Connect with us

บทความวงการเกม

ทำความรู้จักกับ “Rainbow Six Siege” อีกหนึ่งเกม FPS ยอดเยี่ยมแห่งยุค

Published

on

ในวงการเกม FPS บ้านเรานั้น ชื่อของเกม Rainbow Six ก็อาจจะเป็นเกมที่ใครหลายๆคนเคยได้ยินชื่อกันอยู่บ้าง แต่จะมีใครบ้างที่เคยสัมผัสกับเจ้าเกมนี้อย่างโดยตรงโดยที่ไม่ผ่านปาก หรือการบอกเล่าจากใครหลายๆ คนที่ได้ลองเล่นมันมา ที่เห็นบ่อยก็น่าจะเป็นช่วงลดราคา ที่จะมีคำถามมากมายว่าไอ่เกมนี้มันเป็นยังไงบ้าง

ผมขอตั้งชื่อภาพนี้ว่า “brb”

ในวันนี้ผมเองก็จะหยิบเอาเจ้า Rainbow Six Siege มาบอกเล่าอีกครั้งล่ะครับ เนื่องจากว่าส่วนตัวผมเริ่มคิดว่าวงการเกม FPS บ้านเรา น่าจะเบื่อหรือเอียนกับเกมแนว Battle Royale กันบ้างแล้ว (อย่างน้อยผมล่ะคนนึง) ผมคิดว่านี่จะเป็นช่วงเวลาของเกมแนว Tactical Shooter กันบ้างล่ะ

Tom Clancy เจ้าของนวนิยาย Rainbow Six

Tom Clancy’s Rainbow Six เป็นเกม First Person Shooting ที่อยู่ในชุดแฟรนไชส์ของ Tom Clancy โดยผู้สร้างที่มีชื่อเดียวกันได้สร้างจักรวาล Tom Clancy ออกมาเยอะมากมายไม่ว่าจะเป็นเกมอย่าง Ghost Recon, Splinter Cell โดยทั้งหมดนี้อยู่ในจักรวาลเดียวกัน ซึ่ง Rainbow Six เองก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย (นึกถึง The Avenger)

Tom Clancy Universe

สำหรับ Rainbow Six ตัวเกมจะพูดถึง Team Rainbow หน่วยต่อต้านผู้ก่อการร้าย (Counter-Terrorist) จาก NATO มีหน้าที่ส่งไปทำภารกิจรอบโลก โดยลักษณะการปฏิบัติการของ Team Rainbow มักจะเป็นรูปแบบปฏิบัติการในที่แคบเช่น การช่วยเหลือตัวประกัน การกอบกู้ระเบิด หรือต่อต้านการก่อการร้ายเช่น การปล้นธนาคาร เป็นต้น

Rainbow Six ภาคแรกในปี 1998

โดยตัวเกมจะให้เรารับบทเป็น Team Leader ในการหยุดยั้งการก่อการร้ายพวกนี้ ตั้งแต่การเลือกอาวุธ จัดการเลือกสมาชิกเข้าทีม ออกแบบและวางแผนปฏิบัติการทุกอย่าง ตัวเกมวางขายครั้งแรกในปี 1998 จนตอนนี้ก็ปาเข้าไป 14 ภาคแล้ว (ไม่รวมภาคเสริม)

Tactical Board ภายในเกม R6 ภาคแรก

แน่นอนครับว่าตัวเกมประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ได้รับคำชมจากสำนักวิจารณ์เกมต่างๆมากมาย สิ่งนึงที่ทำให้เกมนี้แตกต่างจากเกมอื่นๆ ก็น่าจะเป็นรูปแบบการเล่น ที่บังคับให้ผู้เล่นต้องใช้การวางแผนเป็นอย่างดี มีการใช้แทคติคทีมเวิร์คเป็นอย่างสูง แตกต่างจากในยุคที่เต็มไปด้วยเกมอย่าง Doom, Wolfenstein, Soldier of Fortune

แต่วันนี้ผมจะหยิบเอาภาคล่าสุดที่วางขายไปในปี 2015 มาพูดถึงครับ เนื่องจากว่าเป็นครั้งแรกของซีรี่ส์ที่ได้หันมาจริงจังกับโหมด Multiplayer ที่ถึงขั้นตัดโหมด Single Player ที่เป็นโหมดชูโรงของเกมออกไปเลยทีเดียว ตั้งแต่ช่วงประกาศเกมแรกๆ และช่วงวางจำหน่ายแรกๆ ก็ต่างมีกระแสไม่พอใจเป็นจำนวนมาก บางคนถึงขั้นสาปส่ง และได้พูดเลยว่า Rainbow Six มันตายไปแล้ว

FPS เหมือนกัน แต่ก็เล่นไม่เหมือนกัน ??

จากตอนนั้น นี่ก็ผ่านมาแล้ว 3 ปี และต้องบอกเลยว่า Ubisoft ทำหน้าที่ได้ยอดเยี่ยม Rainbow Six Siege เป็นเกมที่ถูกออกแบบมาสำหรับการเล่น และการแข่งขันแบบ Tactical Shooter ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา หากเราจะพูดถึงเกมแนวๆ เดียวกัน ที่ประสบความสำเร็จในการแข่งขัน เราคงจะนึกถึงเกมอย่าง Counter Strike แต่จริงๆแล้ว 2 เกมนี้มีความแตกต่างกันมากครับ


The Operator


มีให้เลือกโคตรเยอะ

Rainbow Six Siege เป็นเกม FPS ที่กฎการเล่นโคตร Classic ตัวเกมจะแบ่งทีมผู้เล่นเป็น 2 ฝ่าย รุกและป้องกัน โดยแต่ละทีมจะมีผู้เล่น 5 คน แต่ละคนจะต้องเลือก Operator หรือตัวละครมา แน่นอนว่าทั้ง 2 ฝ่ายก็จะมี Operator ที่แตกต่างกันออกไปครับ

Jackal สามารถ Scan รอยเท้าของศัตรูได้

จุดแรกเลยก็คือเจ้า Operator พวกนี้มันจะมีความสามารถที่ไม่เหมือนกันเลยสักนิด ยกตัวอย่างเช่นในฝ่ายรุก Operator แต่ละตัวก็มีความสามารถประเภทเจาะ ทำลายกำแพง หรือระเบิด EMP ที่ทำลายอุปกรณ์ไฟฟ้าของฝ่ายตรงข้าม

Alibi สามารถสร้าง Holagram ออกมาหลอกล่อศัตรูได้

ในส่วนของ Operator ฝ่ายป้องกันเองก็จะมีความสามารถประเภทตั้งรับเช่น ตัว Block สัญญาน ทำให้ไม่สามารถใช้อุปกรณ์ประเภทสั่งการระยะไกลได้ ระเบิดควันพิษ กับดักชนิดต่างๆ และอื่นๆอีกมากมาย ที่ทำเอาฝ่ายรุกต้องใช้ความรอบคอบในการเล่นให้ดีๆ

IQ ตัวละครที่สามารถ Scan อุปกรณ์ไฟฟ้าได้

แน่นอนว่าพวก Operator เหล่านี้จะสร้างความแตกต่างในการเล่นตามสไตล์ของผู้เล่นทุกคนได้อย่างแน่นอนครับ ในแง่ของการแข่งขัน มันก็จะไม่ต่างอะไรกับเกมแนว MOBA ที่ต้องมีการเลือก Operator มาเล่นให้ถูกด่าน และมีการแก้ทางกันและกัน ที่สำคัญตัวเกมจะมีการปรับเปลี่ยน META ตลอดเวลา ทำให้ตัวเกมไม่มีความเบื่อเลย

ทำลายได้ ก็เสริมกำแพงเหล็กได้เช่นกัน

อีกหนึ่งจุดเด่นที่ตัวเกมได้ชูโรงถึงขั้นเอามาตั้งชื่อภาค ก็คือพวกสิ่งก่อสร้างภายในเกมที่สามารถทำลายได้ล่ะครับ ตรงนี้เราอาจจะนึกถึงเกมอย่าง Battlefield ยุคที่เปลี่ยนมาใช้ Frostbite Engine จริงๆก็คล้ายๆกันในแง่ของคำว่าทำลาย

หรือจะเขียนอะไรบนกำแพงก็ได้เช่นกัน ….

แต่สำหรับ Rainbow Six Siege การทำลายสิ่งก่อสร้างในเกมนี้ค่อนข้างจะมีเหตุผล และมีความสมจริงมากกว่า ยกตัวอย่างเช่นกำแพงไม้ภายในฉากที่ผู้เล่นสามารถทำลายแค่เฉพาะส่วนที่ต้องการได้ ไม่เหมือนใน Battlefield ที่ไม่สามารถทำแบบนั้นได้ครับ

ตรงจุดนี้ทำให้ตัวเกมมีความ Dynamic สูงมากๆ และอย่างที่ผมบอกไปในตอนแรกว่า Style ของผู้เล่นแต่ละคนแตกต่างกัน ไอ่การทำลายสิ่งก่อสร้างแบบ Dynamic ได้นี่แหล่ะ คือสิ่งที่จะทำให้ตัวเกมมี Meta หรือรูปแบบการเล่นที่ไม่เหมือนกันแน่นอน

กล้องพวกนี้แหล่ะ คือกุญแจสู่ชัยชนะ

นอกจากนั้นแล้วอีกสิ่งนึงที่ตัวผมเองค่อนข้างชอบเกี่ยวกับเกมนี้มากๆ ก็น่าจะเป็นระบบ Observation Tool หรือ เครื่องมือสังเกตการณ์ครับ โดยฉากภายในเกมจะมีพวกกล้องวงจรปิด CCTV ติดอยู่ตามฉาก ตรงนี้ผู้เล่นฝ่ายป้องกันสามารถดูกล้องเหล่านี้ได้ และรู้ตำแหน่งของฝ่ายรุก สร้างความได้เปรียบ ในขณะเดียวกัน ฝ่ายรุกก็จะมี Drone ติดกล้องขนาดเล็ก ที่สามารถบังคับได้เองส่งไปสำรวจฉากก่อนเข้าโจมตีได้เช่นกัน

การใช้ Drone สอดส่องก็เป็นเรื่องที่ควรทำ

ตรงจุดนี้เองก็จะช่วยทวีคูณความเป็นแทคติกเข้าไปอีก เพราะอย่างที่ผมบอกไปในตอนแรกว่าตัวเกมมี Operator หลายแบบมาก ในฝ่ายป้องกันก็จะมี Operator ตัวหนึ่งที่สามารถโยนกล้อง CCTV พวกนี้ไปติดไว้ตรงไหนก็ได้ตามฉาก และในฝ่ายรุกก็จะมี Operator ที่สามารถ Scan อุปกรณ์ไฟฟ้า หรือกล้องพวกนี้ได้ในระยะ 10 เมตร

ไอ่ที่เห็นดำๆ นั่นก็คือกับดัก !!

และสำหรับผู้เล่นที่ตายไปในเกมก่อนจะจบรอบนั้นๆ ก็สามารถใช้กล้องพวกนี้บอกตำแหน่งให้เพื่อนๆที่ยังไม่ตายได้อีกด้วย และแน่นอนครับว่าฝ่ายรุกก็สามารถทำลายกล้องพวกนี้ได้โดยวิธีง่ายๆ อย่างการยิงมันทิ้งไปซะล่ะครับ แต่การทำแบบนี้ ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องดีซักเท่าไร เพราะในเกมก็มี Operator ฝ่ายรุกอยู่ตัวหนึ่งที่สามารถ Hack กล้องของฝ่ายป้องกันได้ ทำให้เราสามารถใช้ประโยชน์ได้ดีอีกด้วย

ซุ่มจากระยะไกล ก็เป็นความคิดที่ดี

มาพูดถึงเรื่องอาวุธภายในเกมกันบ้าง สำหรับ Rainbow Six Siege อาวุธภายในเกมก็มีความสมดุลย์อยู่มาก โดยฝ่ายรุกปืนส่วนใหญ่จะเป็นพวก AR, DMR, หรือ LMG ในขณะเดียวกันฝ่ายป้องกันก็จะเป็นปืนพวก SMG, Shotgun เสียส่วนใหญ่ ผู้เล่นอาจจะมองว่ามันไม่สมดุลย์ แต่อย่าลืมว่าปัจจัยหลักๆ ของเกมคือการรุกและรับ

ปืนโคตร Classic อย่าง MP5 ก็มีให้ใช้

ฝ่ายป้องกันนอกจากจะมีปืน SMG, Shotgun ที่ทำหน้าที่ของมันได้ดีในระยะประชิดแล้ว ก็ยังมีสารพัดกับดัก และการ Setup การวางแผนตั้งรับฝ่ายรุกที่จะบุกเข้ามาตามจุดต่างๆ ที่ยังไงๆฝ่ายป้องกันก็ต้องเตรียมตัวรับไว้อยู่แล้ว หากเราลองนึกภาพฝ่ายป้องกันที่มี Sniper Rifle หรือปืนชนิด DMR ใช้ งานนี้ฝ่ายรุกคงไม่ต้องทำอะไรกันแล้วล่ะ


Downloadable Content


Rodemap การ Update ของตัวเกมทุกๆ Season

มาพูดถึงในส่วนของ DLC กันบ้างครับ แน่นอนว่าเกมยุคนี้มันอยู่ได้เพราะ DLC ทั้งหลาย สำหรับ MMORPG ก็คงจะเป็นพวก Expension Pack ที่ต่ออายุเกมไปเรื่อยๆ และเจ้า Rainbow Six Siege มันก็ต่ออายุตัวเองด้วย DLC

แต่เดี้ยวก่อน เรามาดูวิธีการต่ออายุของเกมแนวๆ เดียวกันก่อนครับ เริ่มต้นจากเกมอย่าง CSGO,PUBG ที่ต่ออายุด้วยฐานผู้เล่นพร้อมกับ Loot Box ภายในเกมที่จะเต็มไปด้วยของแต่งแฟชั่นทั้งหลายที่ไม่ส่งผลต่อการเล่น แต่ส่งผลต่อจิตใจของผู้เล่น

สำหรับ Rainbow Six Siege เองก็มาพร้อมกับ Microtransactions ที่ผู้เล่นสามารถชื้อของตบแต่งปืน หรือตัวละคร Operator ของตัวเองได้แบบจัดเต็มเช่นกัน และที่ขาดไม่ได้คือการปลดล็อคตัวละครใหม่ๆ ด้วยนั่นเองครับ

ถึงจุดนี้ผู้อ่านก็คงจะรู้สึกได้กลิ่นแปลกๆแล้ว เมื่อเกมที่เน้นการเล่นเป็นทีม มีการเลือก Operator ตามสถานการณ์ต่างๆ ยังต้องจ่ายเงินเพื่อปลดล็อค Operator ด้วยหรอ คำตอบคือ ใช่ครับ

สิ่งที่จะได้จากการชื้อ Year Pass คุ้มไหม คิดกันเอง

และนั้นก็คือ DLC ของเกมที่จะแบ่งเป็น Year Pass หรือก็คือ Season Pass ที่เมื่อผู้เล่นจ่ายทีเดียวแล้ว ทุกๆ Update Season ใหม่ ผู้เล่นก็จะได้รับตัวละครไปเล่นได้ทันที แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ชื้อ ก็ยังสามารถเล่นตัวละครใหม่ๆได้ โดยการปลดล็อคก็มี 2 วิธี คือการเก็บเงินภายในเกม หรือเติมเงินชื้อภายในเกม ที่ตกแล้วตัวละ 4.99 USD ต่อ 1 ตัวละครครับ

Ash เป็นตัวละครเริ่มต้นที่โคตรฮิตที่สุดในเกม

แต่อย่าเพิ่งส่ายหน้าหนีไปครับ เพราะคุณรู้หรือไม่ว่าทุกวันนี้ตัวละครที่มี Pick Rate สูงๆ หรือตัวละครที่มีความสามารถพื้นฐานที่โคตรจำเป็นต่อการเล่นทุกๆครั้ง ก็คือตัวละครเริ่มต้นที่มีมากับเกมทั้งหมด 20 ตัวไม่ต้องปลดล็อคอะไรเพิ่มเลย ตัวผมเองที่มี Year Pass ทุกปี ก็ยังเล่นแต่ตัวละครเดิมๆที่มาจากตัวเกมเริ่มต้นเลย

แต่ความสามารถของ Year Pass ก็ยังไม่หมดแค่นี้ครับ จากที่ผมได้บอกไปในตอนแรกว่าตัวเกมมีแฟชั่นเสื้อผ้าหน้าผม สกินปืนต่างๆมากมาย สำหรับคนที่มี Year Pass ก็จะได้ส่วนลด 10% ทุกครั้งที่ชื้อของพวกนี้ไปตลอดปี จนกว่าจะมี Pass ใหม่ในปีหน้าครับ

เกมนี้ก็มี Loot Box นะเออ

และแน่นอนว่าตัวเกมเองก็ยังมี Loot Box กับเขาด้วยเช่นกัน โดยไอ่ Loot Box พวกนี้จะมาเป็นรูปแบบ Pack ที่จะสุ่มได้เรื่อยๆหลังเล่นจบเกม โดยเปอร์เซ็นต์การได้ Pack มันจะเพิ่มไปเรื่อยๆ ยิ่งเล่นเยอะ โอกาสได้ก็ยิ่งสูง แน่นอนว่าหากมี Year Pass เราก็จะได้เปอร์เซ็นต์เพิ่มอีกด้วย

Rainbow Six ก็กลายเป็นเกมแต่งตัวได้เช่นกัน ..

และทั้งหมดนี้ก็คือ DLC หรือ Microtransaction ภายในเกม ที่ส่วนตัวผมเองก็ไม่ชอบไอ่ระบบแบบนี้เลย แต่ก็ต้องบอกว่ามันก็ไม่ได้แย่จนน่าเกลียด ในทางกลับกันมันทำให้เรามีจุดมุ่งหมายภายในเกม นอกจากจะเล่นเพื่อชนะอย่างเดียว แต่เอาเวลามาเก็บตัง (ภายในเกม)ชื้อของแต่งตัวสวยๆเท่ๆ ใส่โชว์ก็เป็นอะไรที่ฟินได้เหมือนกันนะ


E-SPORT Ready ?


Team G2 แชมป์โลก R6 ที่เพิ่งแข่งไปในงาน Six Major Paris 2018 ที่ผ่านมา

มาพูดถึงในแง่ของ E-SPORT Pro League กันบ้าง สำหรับเกม Rainbow Six Siege ก็เพิ่งจะเข้ามามีบทบาทหลักๆในวงการ E-SPORT ได้ไม่นานมากนัก ซึ่งถ้าหากเรานำตัวเลขผู้เข้าชมการถ่ายทอดสดในปัจจุบันมาวัด ก็จะแสดงให้เห็นเลยว่า Rainbow Six Siege ได้มีเวทีขนาดใหญ่พอๆ กับเกมอย่าง Counter Strike เข้าไปแล้ว

ภาพจาก APAC Qualifiers ปี 2017

แต่ถึงแบบนั้นความนิยมของเกมนี้ก็ถือว่ายังต่ำมากๆ หากเรานำเอามาเปรียบเทียบกับทวีป Asia บ้านเรา ที่ส่วนมากจะเล่นเกมอย่าง CSGO,PUBG กันเสียส่วนใหญ่ ในระยะหลังๆมา Ubisoft ได้พยายามลดราคาตัวเกมบ่อยมากๆ และมีการจัด Pro League Asia อยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยได้รับความสนใจจากเกมเมอร์ฝั่ง Asia สักเท่าไร

หากพูดถึงในบ้านเรา ชื่อของ Rainbow Six Siege อาจจะเป็นชื่อที่ดูแปลกไปเลย หากนำเอาไปพูดถึง เนื่องด้วยทุกวันนี้มองไปทางไหนก็จะเจอแต่ PUBG และ CSGO เต็มไปหมด เพราะด้วยการที่ตัวเกมมันเข้าถึงได้ง่ายมากๆ ใครๆก็เล่นได้ แตกต่างจาก Rainbow Six Siege ที่ต้องใช้การศึกษา และ แทคติกในการเล่นเป็นอย่างสูง

35 ล้านคนแล้ว !! ภาพจาก E3 2018

มาจนถึงวันนี้ Rainbow Six Siege มีผู้เล่น 35 ล้านคนทั่วโลก แต่มีผู้เล่นเฉลี่ยรายวันสูงสุดอยู่ที่ 120,000 คนต่อวัน ข้อมูลนี้วัดจาก Steam แต่ก็อย่าลืมว่ายังมีผู้เล่นที่อยู่ใน uPlay, PS4, Xbox One อีกมากที่ไม่ได้นำมารวบรวม หากดูจากตัวเลขแล้วก็ยังถือว่าน้อย หากเรานำไปเปรียบเทียบกับเกมแนวคล้ายๆกันอย่าง CSGO ที่มีผู้เล่นกว่า 450,000 คนต่อวันครับ

Ela อีกหนึ่ง Operator ที่ทำให้ผมชอบเกมนี้ …

สำหรับส่วนตัวผมแล้ว Rainbow Six Siege เป็นเกมที่ยอดเยี่ยมมากๆ ด้วยระบบการเล่นที่ถูกออกแบบมาสำหรับ Teamwork โดยเฉพาะ และการดูแล การจัดการบริหารตัวเกมของ Ubisoft ที่ค่อนข้างดี ทำให้ตัวเกมมีอะไรใหม่ๆมาเสนอผู้เล่นอยู่ตลอดเวลา ด้วยการที่ตัวเกมเน้นการเล่นแบบ Multiplayer เพียงอย่างเดียว รับประกันได้เลยว่าเราจะได้เห็นชื่อของเกมนี้ไปอีกนานหลายปีแน่นอนครับ


สุดท้ายนี้ ผมเขียนบทความนี้ขึ้นเนื่องในหลายโอกาส อย่างแรกเลยก็คือการที่ผมเบื่อและเอียนกับเกมแนว Battle Royale อย่างสุดๆ รวมไปถึงเบื่อเกมแบ่งทีมยิงเดิมๆอย่าง CSGO, Battlefield ที่วนลูปอยู่กับการเล่นเดิมๆมาตลอดหลายปี

และที่ยิ่งไปกว่านั้น คือการที่ตัวเกม Rainbow Six Siege กำลังจะมี Update ครั้งใหญ่ Year 3 Season 3 “Operation Grim Sky” ที่จะเข้าในวันที่ 4 กันยายนนี้ นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด สำหรับที่ใครอยากจะลองทำความรู้จักกับ Rainbow Six Siege ครับ

Operation Grim Sky 4 กันยายน 2018 นี้

แสดงความคิดเห็น

Game Tips

‘Spider-man’ กับ 5 เทคนิคง่าย ๆ ที่จะทำให้ชีวิตไอ้แมงมุมสบายขึ้น

Published

on

ในที่สุดเกม Spider-man ที่หลายคนตั้งหน้าตั้งตารอก็ได้ฤกษ์ออกมาโลดโผนโจนทะยานบนเครื่อง PS4 กันซะที ถึงแม้เกมจะดี ภาพก็สวย เนื้อเรื่องก็เจ๋ง แต่เราเดาว่าคงมีเกมเมอร์จำนวนไม่น้อยที่เผลอสบถออกมาว่า “ทำไมไอ้แมงมุมมันเปราะอย่างนี้ฟะ!!?” อยู่บ่อย ๆ เพราะมัวแต่ตายแล้วตายอีกกับแก๊งโจรมุมตึกอยู่นั่นแหละ วันนี้เราจึงจะมาขอแชร์ 5 ทิปง่าย ๆ ที่จะทำให้ชีวิตซูเปอร์ฮีโร่ของคุณสบายขึ้นและโหนใยได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล ว่าแล้วก็มาเริ่มเทรนกันเถอะ!

เอ๊ะ? ลืมแกดเจ็ตอะไรก่อนออกจากบ้านรึเปล่านะ?

1. ใช้แกดเจ็ตแมงมุมอย่าให้ขาด

ก่อนจะสั่งให้สไปเดอร์แมนถลาเข้าไปแลกหมัดกับวายร้ายให้ตายกันไปข้าง กรุณาหยุดพักซักนิดแล้วกดปุ่ม L1 ขึ้นมาซักหน่อย คุณอาจจะลืมไปว่านอกจากพระเอกของเราจะมีกำปั้นและบาทาเป็นอาวุธแล้ว เขายังมีแกดเจ็ตไฮเทคมากมายที่สามารถช่วยเบาแรงในการต่อสู้ได้เพียบ ไม่ว่าจะเป็น Trip Mine ที่สามารถตรึงศัตรูได้ในนัดเดียว Electric Web ที่จะช็อตศัตรูให้ชะงักเสียจังหวะ หรือ Spider drone ที่ทำหน้าที่เป็นแมงหวี่แมงวันยิงป่วนศัตรูได้ดีมาก

อุปกรณ์พวกนี้จะช่วยลดจำนวนศัตรูที่แห่เข้ามารุมกระทืบคุณพร้อม ๆ กันในทีเดียว ลดโอกาสที่คุณพี่สไปเดอร์จะโดนภารตะสามัคคีจากศัตรูทั้งแก๊งจนแบนติดรองเท้า แม้แต่การยิงกระสุนใยแมงมุมแบบธรรมดาก็ยังมีประโยชน์กว่าที่เห็น เพราะหากเป้าหมายของคุณยืนอยู่ติดกับกำแพง หมอนั่นจะโดนใยตรึงร่างติดผนังโดยอัตโนมัติ ช่วยประหยัดเวลาและเลือดที่คุณต้องใช้ในการแลกหมัดกับศัตรูไปได้เยอะ

ชิมหมัดลอยฟ้าซะ!

2. ลุยอย่างฉลาดอย่าสิ้นคิด!

เกมเมอร์ที่เคยเล่นเกมแบทแมนซีรี่ส์ Arkham มาก่อนคงจะสังเกตเห็นความละม้ายคล้ายคลึงระหว่างระบบการต่อสู้ของมนุษย์ค้างคาวและไอ้แมงมุม (เน้นกดโจมตีสลับกับกดหลบเพียง 2 ปุ่ม) แต่จุดที่ต่างกันสุด ๆ ก็คือไอ้แมงมุมของเราไม่มีเสื้อเกราะหนาราคาแพงแบบเฮีย Bruce Wayne ดังนั้นกรุณาอย่าวิ่งเปรี้ยวเข้าไปรัวปุ่มเตะต่อยกลางดงศัตรูแบบไม่คิด เพราะเปอร์เซ็นต์ที่คุณจะโดนหามใส่เปลกลับมานั้นสูงมาก พยายามควบคุมสถานการณ์ด้วยการต่อยเสยคางศัตรู (กดปุ่มสี่เหลี่ยมค้างไว้) แล้วพาตัวเองขึ้นไปอยู่กลางอากาศให้บ่อยที่สุด เพราะมันจะทำให้ศัตรูคนอื่นอัดโดนคุณได้ยากขึ้น

แบนซะเถอะพวกเอ็ง

นอกจากนี้ให้พยายามกวาดตามองหาฝาท่อ ประตูรถ ถังขยะ หรือแม้แต่ระเบิดที่ศัตรูปามาและมีไอคอน <L1.R1> ปรากฏให้เห็น คุณสามารถใช้ของพวกนี้เขวี้ยงอัดศัตรูให้พวกมันล้มกลิ้งโล่โค่ได้โดยที่ไม่ต้องเสี่ยงเข้าไปโดนบาทาซะเอง ท่าเขวี้ยงของพวกนี้ยังมีหลายแบบ หากสไปดี้ยืนอยู่บนพื้น เขาจะใช้ใยเหวี่ยงของฟาดศัตรูทุกคนรอบตัวก่อนจะขว้างใส่เป้าหมาย (มีประโยชน์มากหากมีสกิล Hazard Zone เสริมไปด้วย) ในขณะที่หากอยู่กลางเวหา เขาจะเหวี่ยงของอัดศัตรูเป้าหมายรายเดียวทันที ช่วยลดโอกาสที่จะโดนยิงสวนไปได้เยอะ

ต่อยให้ตายก็ไม่โดนตูหรอก ยะฮู้

3. ติดท่า Dodge ท่า Yank ให้ไว

สกิลที่มีประโยชน์สุด ๆ และควรค่าแก่การช้อปปิ้งมาใช้เป็นสกิลแรก ๆ คือท่า “Perfect Dodge” ซึ่งจะทำให้ไอ้แมงมุมยิงใยสวนใส่หน้าโจรทันที่เขาหลบได้แบบฉิวเฉียด แม้มันจะไม่ได้สร้างความเสียหายใด ๆ แต่มันจะช่วยลดจำนวนคู่อริที่เข้ามารุมสกรัมสไปเดอร์แมนออกไปหนึ่งคนเป็นการชั่วคราว นอกจากนี้มันยังเป็นสกิลแรก ๆ ที่คุณสามารถซื้อได้ทันทีโดยใช้แต้มสกิลพอยท์เพียง 1 แต้มเท่านั้น ส่วนสกิลอื่น ๆ ที่น่ากดเอาไว้ใช้ก็คือท่าตระกูล Yank ทั้งหลาย เริ่มจากท่า Air Yank ที่จะทำให้สไปดี้สามารถใช้ใยฉุดศัตรูขึ้นจากพื้นในระหว่างที่เขาลอยอยู่กลางอากาศ ทำให้คุณออกคอมโบลอยฟ้าต่อได้เลยโดยที่เท้าไม่แตะพื้น ส่วนท่า Yank อาวุธศัตรูก็มีประโยชน์ไม่แพ้กัน เพราะมันจะช่วยให้คุณสามารถปลดอาวุธปืนในมือคู่อริแถมยังนำมาเขวี้ยงอัดมันกลับได้ และหาก Yank แค่ปืนยังไม่สะใจ คุณยังสามารถซื้อท่า Web Throw และ Wrecking Ball เพื่อนำศัตรูที่โดนมัดใยมาเหวี่ยงเป็นลูกตุ้มอัดเพื่อนของมันเลยก็ได้

วันนี้ออกไปอู้ที่ไหนดีหว่า

4. เถลไถลให้บ่อยแล้วจะดี

จริงอยู่ที่การมุ่งตะบี้ตะบันทำภารกิจเนื้อเรื่องจะช่วยให้คุณได้ค่าประสบการณ์อย่างรวดเร็ว แต่การไล่เก็บ Token สารพัดแบบจากการทำภารกิจเสริมก็จำเป็นนะ เพราะคุณสามารถนำ Token พวกนี้มาใช้อัพเกรดแกดเจ็ตยิงใยทั้งหลายแหล่ รวมทั้งซื้อของพิเศษแต่งชุดให้สไปดี้ได้ด้วย (เกราะลดความเสียหายจากกระสุน, ศัตรูมองเห็นตัวคุณยากขึ้นยามลอบเร้น, ท่าต่อยแรงขึ้นชั่วคราวเมื่อหลบได้แบบฉิวเฉียด ฯลฯ) เรารับประกันได้เลยว่าของชิ้นเล็กชิ้นน้อยพวกนี้จะช่วยให้คุณหายใจหายคอได้สะดวกขึ้นเยอะ

อยากได้ชุดใหม่ก็ต้องออกไปรับจ๊อบเสริมบ้างนะ

ที่สำคัญที่สุดคือคุณต้องใช้ Token พวกนี้เพื่อปลดล็อคชุดคอสตูมสุดเท่แบบใหม่ ๆ ของไอ้แมงมุมด้วย ชุดพวกนี้นอกจากจะดูเจ๋งแล้ว (โดยเฉพาะ Velocity Suit และ Negative Suit) มันยังมาพร้อมกับท่าไม้ตายไม่ซ้ำแบบด้วย อาทิเช่น ท่าเรียกโดรนจิ๋วออกมาช่วยช็อตศัตรู, ท่าปล่อยตัวปลอมออกมาป่วนให้งง, หรือท่างอกขาแมงมุมเหล็กออกมาฟาดศัตรูให้หงายหลัง เป็นต้น นอกจากนี้ภารกิจเสริมยังมักจะมาพร้อมกับเรื่องราวย่อย ๆ ฉบับจบในตอนหรือ Easter Egg สนุก ๆ สำหรับแฟนพันธุ์แท้สไปดี้ด้วย ทั้งสนุก ทั้งดี มีของให้ขนาดนี้ ก็อย่าลืมเถลไถลออกไปเล่นกันนะจ๊ะ

โห่ฮี้โห่ฮี้โห่วววว

5. ออกไปโหนใยแบบมีสไตล์สิ สนุกดีนะ

99.99% ของเวลาที่คุณใช้ในการเดินทางไปทำภารกิจก็คือการโหนใยไปตามแนวตึกระฟ้า ดังนั้นไหน ๆ ก็ต้องโหนทั้งทีทำไมเราถึงไม่โหนให้ดูดีมีสไตล์ล่ะ? กฎข้อแรกของการโหนใยก็คืออย่าลืมกดปุ่มกระโดด (ปุ่ม X) ทุกครั้งที่คุณโหนจนถึงจุดสูงสุด มันจะช่วยส่งร่างสไปเดอร์แมนให้ลอยละล่องไปบนฟ้าได้สูงขึ้นอีกและยังเพิ่มแรงส่งให้เขาไปได้เร็วขึ้นด้วย ข้อที่สองคือพยายามกดปุ่ม L2 และ R2 พร้อมกันในยามที่คุณเห็นขอบเห็นมุมตึกรามบ้านช่องต่าง ๆ สไปดี้จะยิงใยออกไปฉุดร่างตัวเองให้พุ่งไปข้างหน้า ทันทีที่ขาของเขาแตะพื้นให้คุณกดกระโดดต่อทันที เพียงเท่านี้สไปดี้ก็จะกระโจนออกไปด้วยความเร็วสูงสุดประหนึ่งลูกกระสุน เหมาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการทำเวลาหรือไล่ตามศัตรูให้ไวที่สุด

อย่าลืมใช้ท่าโหนใยหลาย ๆ แบบเพื่อให้สไปดี้พุ่งไปให้เร็วที่สุดนะจ๊ะ

หากคุณมีค่าสกิลพอจะเจียดได้ซักแต้มสองแต้ม เราอยากให้คุณลองซื้อท่า Air Tricks มาใช้งาน แม้มันจะไม่ได้มีประโยชน์ในการต่อสู้ซักนิดแต่มันจะช่วยให้การโหนใยของคุณเพลิดเพลินขึ้นมาก เพราะคุณจะสามารถควบคุมสไปเดอร์แมนให้โชว์ลีลากายกรรมเปียงยางกลางเวหาได้ ไม่ว่าจะเป็นการม้วนหน้าม้วนหลัง ม้วนซ้ายม้วนขวา (แถมยังได้รางวัลเป็น XP เล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วยนะ) สุดท้ายนี้เราขอแนะนำให้คุณใช้ฟีเจอร์ Fast Travel ในเกมนี้ดูบ้าง ถึงมันจะไม่ตื่นเต้นหวาดเสียวเท่าเวลาโหนใย แต่คุณจะได้เห็นสไปเดอร์แมนทำตัวเปิ่น ๆ ในรถไฟใต้ดิน อย่างเช่น ยืนจิ้มมือถือแบบไม่สนใจโลก, โดนผู้โดยสารท่านอื่นนอนเอาหัวมาเกยไหล่ หรือยืนโยกหัวตามเสียงเพลงมือถือของคนข้าง ๆ เป็นต้น ฉากขำ ๆ เล็ก ๆ น้อย ๆ แบบนี้แหละที่ทำให้เราหลงรักสไปเดอร์แมน และทำให้เรารู้ว่าทีมพัฒนาเกม Insomniac Games ก็เป็นแฟนพันธุ์แท้ฮีโร่คนนี้ดี ๆ นี่เอง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

บทความวงการเกม

Battlefield V เจาะลึกขอบสนามรบ! แฉสมรภูมิภาคใหม่ที่ไม่เหมือนภาคไหน!

Published

on

ไปรบในสมรภูมิสงครามโลกครั้งที่ 1 ก็ไปมาแล้ว รบในสมรภูมิเวียดนาม สมรภูมิยุคปัจจุบัน หรือแม้แต่โลกอนาคตก็บู๊กันมาจนเกลี้ยงแล้ว ครั้งนี้ทีมพัฒนา DICE ผู้ช่ำชองด้านการจำลองสมรภูมิสงครามเขาเลยอยากจะขอพาพวกเรากลับไปสู่สมรภูมิจุดเริ่มต้นกันหน่อย สมรภูมิที่ยังมีเครื่องบินใบพัด ยังมีกองทัพนาซี และยังเป็นสมรภูมิที่รุนแรงร้ายกาจที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ ขอต้อนรับเกมเมอร์ทุกท่านกลับสู่ช่วงเวลาแห่งสงครามโลกครั้งที่ 2 เพียงแต่ครานี้มันไม่ได้เป็นสงครามมุมเดิม ๆ ที่ท่านเห็นจนชินตาอีกต่อไป!

หลากสมรภูมิรบให้เลือกสรรค์

ในสนามรบ เหล่าทหารราบไม่สามารถเลือกได้ว่าพวกเขาจะสู้อย่างไรในเวลาที่ชัยชนะยังไม่ถูกกำหนด แต่เหล่าเกมเมอร์แฟน ๆ Battlefield สามารถเลือกได้! โดยในภาคนี้ DICE ได้ขนสารพัดโหมดสมรภูมิมามากมายให้เลือกเล่น เริ่มจากโหมด Single Player สำหรับเกมเมอร์สายเสพย์เนื้อเรื่องที่กลับมาในรูปแบบเรื่องสั้น War Stories แต่ละตอนจะมาเล่าเรื่องราวดราม่าสงครามอันแสนจับใจ ให้เกมเมอร์ได้มองเห็นสมรภูมิสงครามผ่านสายตาของทหารแต่ละนายในคนละซีกโลก อาทิเช่น หุบเขาขาวโพลนหนาวยะเยือกในนอร์เวย์ ทะเลทรายร้อนระอุในแอฟริกา เป็นต้น นอกจากนี้เกมเมอร์ยังสามารถร่วมมือกันรบฝ่าภารกิจเดือดด้วยกันในรูปแแบบ Co-Op ได้อีกด้วย

ส่วนเกมเมอร์สายมัลติเพลเยอร์ก็เตรียมเฮกับโหมดเก่าเจ้าเด็ดและโหมดใหม่ไฉไลที่ขนมาให้เพียบกันได้เลย ไม่ว่าจะเป็นโหมดยึดจุดยุทธศาสตร์อย่าง Conquest ที่ให้ผู้เล่น 64 คนแห่ยึดชัยภูมิในสมรภูมิขนาดยักษ์ โหมด Airbourne ที่ให้ฝ่ายสัมพันธมิตรโดดร่มออกจากเครื่องบินเข้ายึดพื้นที่ ในขณะที่ฝ่ายอักษะต้องใช้ทั้งปืนต่อต้านอากาศยานและอาวุธคู่กายรับมือกับผู้บุกรุก แถมโหมดเดินหน้าฆ่าไม่เลิกฮอตฮิตสไตล์ PUBG นามว่า Firestorm ก็ยังมาปรากฏกายให้เล่นกันด้วย

ทีเด็ดที่สุดคือโหมดพระเอกนามว่า Grand Operations ที่จะถ่ายทอดปฏิบัติการรบต่อเนื่องนาน 4 วันติด (เวลาในเกมนะ) ระหว่างทัพเกมเมอร์ทั้งสองฝ่าย โดยวันแรกจะเป็นการบุกและตั้งรับของทั้งสองทีม วันที่สองคือการรุกคืบยึดพื้นที่แข่งกัน วันที่สามจะเป็นการรบเต็มรูปแบบของทั้งทัพบกและทัพอากาศ ล่วงเลยจนถึงวันสุดท้ายที่จะเป็นการปะทะกันจนกว่ากองกำลังของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะตายเรียบ โดยในวันนี้ผู้ที่ถูกปลิดชีพไปแล้วจะตายแล้วตายเลย ไม่สามารถเกิดใหม่ได้ ท้ายที่สุดกองกำลังฝ่ายใดที่มีผู้เหลือรอดยืนหยัดอยู่เป็นคนสุดท้ายก็จะคว้าชัยไปครอง ทั้งนี้ผลการรบในแต่ละวันยังมีผลกระทบกับทรัพยากรสงครามที่ฝ่ายนั้น ๆ มีให้ใช้ในมือในวันถัดไปด้วย ดังนั้นคุณจะแพ้ไม่ได้แม้ซักวัน!

สนามรบสุดสมจริง

นอกจากสมรภูมิในภาคนี้จะหลากหลายกว่าเก่า พวกมันยังสมจริงกว่าเดิมด้วย เริ่มจากภาพกราฟิกที่สวยงามเก็บทุกรายละเอียดราวกับภาพถ่าย ด้วยอานุภาพของเอนจิ้น Frostbite สุดโหดที่คราวนี้ยังรองรับเทคโนโลยีการไล่แสงเงาตัวล่าสุดนามว่า “Ray Tracing” จากการ์ดจอซีรี่ส์ใหม่ของ NVIDIA ด้วย นอกจากนี้ DICE ยังอยากให้ผู้เล่นอินขั้นสุดด้วยการจงใจใส่รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับฉากและตัวละครเข้ามามากมายมหาศาล สภาพแวดล้อมในฉากอย่างตึกรามบ้านช่องสามารถโดนถล่มจนไม่เหลือซาก ต้นไม้ใบหญ้าก็ยังส่งผลต่อเกมการเล่น ตัวอย่างเช่น การเคลื่อนตัวของทหารราบผ่านทุ่งหญ้าแฝกจะส่งผลให้ยอดหญ้าพลิ้วไหวไปมาให้เห็น ช่วยให้กองกำลังฝั่งคุณสังเกตเห็นพลซุ่มยิงตัวแสบได้โดยง่ายและรีบปลิดชีพหมอนั่นก่อนจะโดนเป่าซะเอง

ในขณะที่ตัวละครทหารของคุณเองก็จะมีท่าทางการเคลื่อนไหวที่ยืดหยุ่นเหมือนมนุษย์มากขึ้น โดยในระหว่างที่วิ่งดาหน้าเข้าประจัญบาน พวกเขาสามารถกระโจนทะลุหน้าต่าง ม้วนตัวลงมาวิ่งคลาน แล้วย่อตัวลงไปหมอบคลานถอยหลังพร้อมกับยิงสวนศัตรูไปด้วยก็ได้ และเมื่อมีลูกบักเขียบมาตกตรงหน้า พวกเขายังสามารถหยิบมันเขวี้ยงกลับไปคืนเจ้าของหรือยิงทำลายกลางอากาศได้เลยหากแม่นพอ นอกจากนี้ในสถานการณ์คับขันทหารราบตาดำ ๆ ที่ต้องรับมือกับรถถังและการบุกหนักของศัตรูยังสามารถขุดสนามเพลาะ วางสิ่งกีดขวางยานพาหนะ หรือสร้างแนวกระสอบทรายและรั้วลวดหนามกีดขวางฝ่ายข้าศึกด้วยมือตัวเองได้

เพื่อนตายสหายศึก

แม้ทหารราบในภาคนี้จะร้ายกาจขึ้นแต่ลำพังตัวเขาเพียงคนเดียวคงไม่สามารถพลิกสถานการณ์ในสมรภูมิได้ เนื่องจากพลทหารที่โดนยิงจะสามารถฟื้นฟูพลังชีวิตของตัวเองได้เพียงนิดหน่อยเท่านั้น ทางเดียวที่จะทำให้เขากลับมาฟิตเปรี๊ยะได้ก็คือการรักษาตัวด้วยกล่องพยาบาลจากแพทย์สนามในทีม ดังนั้นอาวุธที่ทรงพลังที่สุดของพวกเขาหาใช่ปืนผาหน้าไม้ไม่ แต่มันคือเหล่าสหายร่วมรบในหน่วย เพราะนอกจากเพื่อน ๆ จะทำให้หมู่รบนั้นมีอำนาจยิงฝ่ายข้าศึกมากขึ้น พวกเขายังสามารถช่วยชีวิตสหายศึกกันเองได้ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีแพทย์สนาม (เพียงแต่ต้องใช้เวลาชุบชีวิตนานกว่าและเพื่อนที่ฟื้นขึ้นมาก็ค่อนข้างร่อแร่) และหากเพื่อนที่ถูกยิงล้มนอนครางอยู่ท่ามกลางดงกระสุน พวกเขายังสามารถวิ่งออกไปลากตัวเพื่อนมาเข้าที่กำบังแล้วค่อยปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้ก็ยังได้

ผู้เล่นแต่ละคนจะสามารถเลือกได้ว่าจะเข้ารบในฐานะทหารจากสหราชอาณาจักรหรือเยอรมัน หลังจากนั้นพวกเขายังสามารถเลือกได้อย่างละเอียดว่าจะให้ตัวละครของเขาเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง หน้าตาอย่างไร เชื้อชาติไหน แต่งหน้าออกรบอย่างไรดี และอื่น ๆ อีกล้านแปด ส่วนอาวุธในมือก็แต่งได้ละเอียดยิบไม่แพ้ตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นลำกล้อง พานท้าย ไกปืนซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อสไตล์การรบของเจ้าของปืน หรือถ้าแค่อยากดูโก้เก๋กว่าชาวบ้านก็สามารถเปลี่ยนสีและลายประดับปืนคู่ใจได้

สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหาร

สำหรับเกมเมอร์คนไหนที่กลัวว่าไฟสงครามใน Battlefield V จะอุบัติขึ้นอย่างร้อนระอุและมอดดับลงอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาเพียงเดือนสองเดือนก็อย่าเพิ่งกังวลไป เพราะ DICE เขาออกมารับประกันแล้วว่าเนื้อหาเสริมทั้งหมดในภาคนี้จะได้รับการอัพเดตเข้ามาฟรี ๆ ตามกาลเวลา ซึ่งจะมาในรูปแบบของ Battlefield Live service นามว่า Tide of War โดยอัพเดตสงครามเหล่านี้จะเพิ่มแผนที่สมรภูมิใหม่ ๆ และโหมดใหม่ ๆ มาให้เราได้รบรากันต่อ ซึ่งบางครั้งยังรวมไปถึงการเพิ่มเนื้อเรื่อง War Stories ตอนใหม่ ๆ มาให้ลุยเดี่ยวกันต่อด้วย เรียกได้ว่าแฟนเกมคนไหนอยากรบยาว ๆ จนถึง Battlefield ภาค 6 ก็สามารถทำได้สบาย ๆ โดยไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มแม้แต่บาทเดียว

อ่านมาขนาดนี้คงพร้อมจะลุยกันแล้วใช่ไหมทหารหาญ งั้นจงเตรียมผูกเชือกรองเท้าบูทให้กระชับแล้วไปเจอกันในสนามรบภาคที่ห้าวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้!

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

บทความวงการเกม

ฟินไปให้สุดกับ 5 โมเมนต์สุดประทับใจจากเวที The International 2018

เราได้รวบรวม 5 โมเมนต์สุดประทับใจจากทีมผู้ชนะเวที Honda eSports Championship : DOTA 2 Tournament 2018 ที่ได้รับโอกาสไปเชียร์ผู้เล่นและทีมในดวงใจถึงขอบสนาม TI

Published

on

ในที่สุดการแข่งขัน eSports ที่มีเงินรางวัลสูงที่สุดในโลกอย่างงาน The International 2018 หรือที่คอเกมรู้จักกันในชื่องาน TI ก็ได้ผู้ชนะไปเป็นที่เรียบร้อย โดยเราได้รวบรวม 5 โมเมนต์สุดประทับใจจากทีมผู้ชนะเวที Honda eSports Championship : DOTA 2 Tournament 2018 ที่ได้รับโอกาสไปเชียร์ผู้เล่นและทีมในดวงใจถึงขอบสนาม TI ตามมาดูกันดีกว่าครับว่า มีความประทับใจอะไรเกิดขึ้นบ้าง

Moment#1 จากเพื่อนร่วมทีมสู่คู่แข่ง การปะทะกันระหว่าง N0tail และ Fly

แฟนๆ ที่ติดตามการแข่งขัน TI มาตลอดจะต้องรู้เรื่องการปรับเปลี่ยนสมาชิกครั้งสำคัญของทีม OG เมื่อกัปตันทีมอย่าง Fly ตัดสินออกจากทีมไปซบทีมคู่แข่งหลักอย่าง EG พร้อมยังดึง S4 ไปอยู่ด้วยอีกคน ทำให้มิตรภาพระหว่างเพื่อนซี้ N0tail และ Fly ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป และในงาน TI ปีนี้ พวกเขาก็ต้องมาเจอกันอีกครั้งในสถานะที่เปลี่ยนไป จากเพื่อนร่วมทีมที่เคียงข้าง กลายมาเป็นคู่แข่งคนสำคัญในรอบ Semi-final เรียกได้ว่านี่เป็นหนึ่งในโมเมนต์ที่บีบหัวใจผู้ชมเป็นอย่างมาก

Moment#2 ความฟินที่มากกว่ากับการได้มาเชียร์ขอบสนามงาน TI

โดยปกติงาน TI จะมีบรรดาแคสเตอร์เกมทั้งไทยและต่างประเทศ ร่วมรีแคปการแข่งขันในแต่ละรอบ แต่ความแตกต่างระหว่างการดูผ่าน Twitch กับการได้ดูแบบสดๆ ติดขอบสนาม มันต่างกันราวฟ้ากับดิน ทั้งบรรยากาศของสนามที่รายล้อมไปด้วยแฟน DOTA 2 เสียงเชียร์ที่กระหึ่มกึกก้องอยู่ตลอดเวลา ทำให้การแข่งขันดูตื่นเต้นและสนุกในแบบที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน

Moment#3 สกิลการเล่นระดับเทพของผู้เล่น Pro-player ในดวงใจ

แน่นอนว่าคนที่ได้ไปดูงาน TI จะมีทีมหรือผู้เล่นที่ชื่นชอบอยู่ในใจ และพร้อมที่จะส่งเสียงเชียร์อย่างสุดพลัง ดังนั้นการได้เจอไอดอลทางด้านเกมแบบตัวเป็นๆ พร้อมทั้งได้เห็นสกิลการเล่นที่เฉียบแหลม การตัดสินใจอย่างรอบคอบ รวมไปถึงทีมเวิร์ก การวางแผนการเล่นของแต่ละทีม ทำให้เข้าใจได้เลยว่ากว่าผู้เล่นแต่ละทีมจะก้าวมาถึงสนามแข่งระดับโลกได้ ต้องผ่านการฝึกฝนอย่างหนักหน่วง จึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจเล็กๆ สำหรับผู้เล่นระดับเกมเมอร์ที่อยากจะพัฒนาตัวเองไปให้ถึงฝั่งฝัน

Moment#4 เมื่ออาถรรพ์ทำอะไรความมุ่งมั่นไม่ได้ ความพลิกโผของทีม OG

โดยปกติแล้ว งาน TI จะมีอาถรรพ์อยู่อย่างหนึ่งซึ่งแฟนๆ จะรู้กันดี นั่นก็คือการสลับตำแหน่งแชมป์ระหว่างทีมจากประเทศจีนและทีมจากฝั่งตะวันตก ซึ่งตามที่คาดกันไว้คือปีนี้แชมป์ต้องเป็นของทีม LGD จากประเทศจีนอย่างแน่นอน! แต่ใครจะไปคิดว่าอาถรรพ์ที่อยู่กับงานนี้มานาน จะถูกทำลายลงเพราะทีม OG ทีมที่เคยโดนเมิน ทีมที่คนมองว่าตกอันดับไปแล้ว สามารถพิสูจน์ตัวเองและลบคำสบประมาททิ้ง ด้วยความมุ่งมั่นและทักษะที่ผ่านการฝึกฝนจนสามารถมายืนในตำแหน่งแชมป์ได้ในที่สุด

Moment#5 ความฝันที่ถูกจุดประกาย วินาทีแห่งชัยชนะในงาน TI8

ในขณะที่ผู้ชมในสนามลุ้นกันตัวโก่งกับบรรยากาศในรอบไฟนอลที่เดิมพันด้วยเงินรางวัลกว่า 10 ล้านเหรียญ แต่ผู้เล่นทีม OG และ LGD กลับสงบนิ่ง ตั้งสมาธิอยู่กับการแข่งขันได้อย่างน่าทึ่ง จนในที่สุดทีม OG ก็คว้าชัยชนะมาครอง โล่ Aegis ที่เป็นสัญลักษณ์ของผู้ชนะได้ถูกมอบให้กับ N0tail หัวหน้าทีม OG ผู้มาพร้อมกับน้ำตาแห่งความยินดี ซึ่งเป็นวินาทีเดียวกันกับการที่ผู้ชนะจากเวทีของรถจักรยานยนต์ฮอนด้า เอ่ยปากออกมาว่า “อยากจะมางาน TI ด้วยกันอีกครั้ง แต่มาในฐานะผู้เข้าแข่งขัน เราจะต้องพัฒนาไปถึงจุดนั้นให้ได้” เห็นได้ชัดเลยว่าชัยชนะสามารถส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ความประทับจากงาน TI ในปีนี้ มันคือฝันที่เป็นจริงของทีมผู้ชนะจากเวที Honda eSports Championship : DOTA 2 Tournament 2018

เป็นของขวัญจากความพยายามที่ทางรถจักรยานยนต์ฮอนด้าให้การสนับสนุน เพราะเล็งเห็นถึงความมุ่งมั่นของผู้เข้าแข่งขันที่พร้อมจะก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่ยอมให้อะไรมาหยุด ร่วมกันเชียร์และส่งกำลังใจให้พวกได้ก้าวไปสู่เวทีระดับโลกในอนาคตร่วมกันครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!