Connect with us

งมแอปในมหาสมุทร

ชวนคุยกับ “ปีใหม่” ดาวลาดกระบัง ถึงเรื่องราวคณะวิทยาศาสตร์

คอลัมน์ Unichat คุยกับเด็ก มหา’ลัย วันนี้ไม่ธรรมดานะคะบีบอกเลย เพราะบีจะพาไปคุยกับสาวหน้าคม ปีใหม่-ภัทรภร กระแสร์ภูกิจ ดีกรีดาวมหาวิทยาลัยลาดกระบังค่ะ ไอ๊ย่ะ! ไม่ธรรมดาๆ อย่าช้าดีกว่า มาดูกันเลย

Published

on

คอลัมน์ Unichat คุยกับเด็ก มหา’ลัย วันนี้ไม่ธรรมดานะคะบีบอกเลย เพราะบีจะพาไปคุยกับสาวหน้าคม ปีใหม่-ภัทรภร กระแสร์ภูกิจ ดีกรีดาวมหาวิทยาลัยลาดกระบังค่ะ ไอ๊ย่ะ! ไม่ธรรมดาๆ อย่าช้าดีกว่า มาดูกันเลย

ทำไมปีใหม่ถึงเลือกเรียนคณะวิทยาศาสตร์ สาขาเทคโนโลยีชีวภาพ

เพราะใหม่คิดว่าวิทยาศาสตร์เกี่ยวข้องกับชีวิตทุกคน ทั้งในชีวิตประจำวันและการงานอาชีพต่างๆ ตลอดจนเทคโนโลยี เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ และยังช่วยให้ได้พัฒนาวิธีคิดให้เป็นระบบและมีความคิดที่เป็นเหตุเป็นผลอีกด้วยค่ะ

ประทับใจอะไรในคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยลาดกระบังบ้าง

สังคมของคณะเราค่ะ ทุกคนเป็นกันเองและสนิทกันไวมากๆ ไม่รู้จักก็ยิ้มให้กันค่ะ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ เฟรนลี่มาก เลยประทับใจมาก เพราะนอกจากการเรียนการสอนที่เน้นให้นักศึกษาปฏิบัติจริง ที่นี่ก็ยังมีความอบอุ่นของรุ่นพี่และเพื่อนๆ ร่วมคณะอีกด้วย ที่ลาดกระบังเราจะอยู่กันแบบพี่น้องเปรียบเสมือนครอบครัวมีอะไรก็คอยช่วยเหลือกันตลอดเวลา เราไม่ค่อยเก่งวิชาไหน เพื่อนๆ ก็จะคอยช่วยติวให้ ไม่เคยทิ้งกันเลยค่ะ มันทำให้ใหม่รู้สึกว่าใหม่คิดไม่ผิดจริงๆ ที่เลือกเรียนคณะวิทยาศาสตร์ที่ลาดกระบัง

เห็นปีใหม่ทำกิจกรรมเยอะมากเลย มีอะไรบ้าง

แรกๆ เลยก็เข้าประกวดดาวคณะและดาวมหาลัย และก็ได้ตำแหน่งชนะเลิศมา ทำให้ได้โอกาสดีๆ มากมาย มีโอกาสได้เป็นผู้อัญเชิญฉัตรปริวารงานพระราชปริญญาบัตร, ผู้อัญเชิญฉัตรปริวารในงานประดับไทด์ติดเข็ม, ผู้อัญเชิญฉัตรปริวารในงานกีฬาสามพระจอม ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีและเป็นเกียรติในชีวิตของใหม่มากค่ะ

ทำกิจกรรมเยอะแบบนี้ กระทบการเรียนมั้ย แล้วเราข้ามผ่านอุปสรรคต่างๆ ยังไง

ในช่วงแรกๆ ตอนปี 1 มีปัญหาในเรื่องของการปรับตัว ใหม่จะช้ากว่าเพื่อนๆ ยังจับจุดไม่ค่อยได้ เวลาอ่านหนังสือสอบว่าเราควรเน้นเรื่องไหนและการแบ่งเวลากิจกรรมกับการเรียนค่ะ ที่ผ่านมาได้คงเป็นเพราะว่าเราเริ่มปรับตัวได้มากขึ้นแบ่งเวลาเป็นและที่สำคัญคือความพยามยามและความขยันเลยจริงๆ ค่ะ ถ้าเรายังอยากทำกิจกรรม ส่วนเรื่องการเรียนเราก็ต้องพยายามและขยันให้มากกว่าเดิมหลายเท่าให้มันควบคู่กันไปได้ “ใหม่เชื่อว่าถ้าเรามีความพยายามมากพอ ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตามเราจะผ่านมันไปได้เสมอ”

เป็นคณะที่เรียนหนักพอสมควรเลย อะไรคือแรงบันดาลใจของปีใหม่

แรงบันดาลของใหม่คือคุณพ่อคุณแม่ค่ะ (ยิ้ม) เพราะท่านเป็นแรงบันดาลใจให้กับเราในทุกๆ เรื่องเลย ปีใหม่จะคิดถึงพ่อแม่ทุกครั้งที่เรารู้สึกว่าท้อใจ ไม่ไหวแล้ว ก็เหมือนมีพ่อแม่เป็นกำลังใจให้เราฮึดสู้ สู้!

นอกจากเรื่องเรียนกับกิจกรรมแล้ว เห็นปีใหม่ถ่ายโฆษณาด้วย

การแคสงานพวกโฆษณา ถือเป็นงานอดิเรกของปีใหม่เลยค่ะ ใหม่ว่ามันสนุกดีและก็ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ อีกทั้งยังเป็นการพัฒนาบุคคลิกภาพและตัวเราเองอยู่ตลอดเวลาค่ะ ใหม่ก็จะแบ่งเวลาว่าวันนี้มีงานตรงกับเรียนรึเปล่า มีช่วงไหนว่าง ไม่ตรงกับคลาสเรียน ก็จะไปทำค่ะ ใหม่จะไม่โดดเรียนหรือขาดเรียนไปทำค่ะ เพราะว่ายังไงเรื่องเรียนก็ต้องมาก่อนเสมอ

เรียนวิทยาศาสตร์แบบนี้ ปีใหม่มีฝันอยากทำอาชีพอะไร

จริงๆ แล้วใหม่อยากทำงานเกี่ยวกับสายการบินค่ะ (หัวเราะ) อาจจะดูขัดกับสิ่งที่เรียนมา แต่จริงๆ ใหม่อยากเป็นแอร์โฮสเตส รู้สึกว่าเป็นงานที่ท้าทายอย่างหนึ่งเลย เพราะการได้ดูแลผู้โดยสารบนเครื่องบิน ให้มีความสุขและประทับใจไปกับการเดินทางในแต่ละครั้ง ถือเป็นสิ่งที่ท้าทาย เมื่อผู้โดยสารมีความสุข ตัวเราเองก็จะมีความสุขไปด้วย แถมยังได้เที่ยวหลายๆ ประเทศพร้อมๆ กับการทำงานอีกด้วย น่าสนุกดีค่ะ

กำลังจะลากันแล้ว แนะนำแอปไหนที่ชอบใช้ในการทำงานหรือการเรียนหน่อยสิ

ขอคิดแป้ปนะคะ (หัวเราะ) ถ้ามาแนวคณะปีใหม่ ก็น่าจะเป็นแอป HudsonAlpha iCell By HudsonAlpha Institute for Biotechnology ค่ะ เป็นแอพเกี่ยวกับเซลล์แบคทีเรีย เซลล์ของสัตว์ และเซลล์ของพืช

ใครเรียนสายวิทย์ น่าจะโหลดมาดูนะคะ เพราะแอปนี้ทำให้เห็นความแตกต่างของเซลล์แบคทีเรีย เซลล์ของสัตว์ และ เซลล์ของพืชได้อย่างชัดเจน และยังสะดวกในการค้นหาข้อมูลในการทำ report ได้เร็วขึ้นอีกด้วย ช่วยในการเรียนได้เยอะเลยค่ะ โหลดกันๆ

ดาวน์โหลด

วันนี้ก็ได้รู้จักปีใหม่ สาววิทยา ดาวมหาวิทยาลัยลาดกระบังไปแล้ว ทำให้รู้เลยว่า น้องๆ สมัยนี้ นอกจากจะหน้าตาน่ารักแล้ว ยังมีทัศนคติที่ดี และแบ่งเวลาการเรียนและกิจกรรมได้ดีด้วย ถือเป็นเด็กรุ่นใหม่ที่น่าชื่นชมจริงๆ ค่ะ

แสดงความคิดเห็น

งมแอปในมหาสมุทร

ฝึกภาษาอังกฤษแบบเอนจอยกับเสียงเพลงด้วยแอป “LyricsTraining”

Published

on

การฝึกภาษาอังกฤษแต่ในตำราอาจทำให้เรารู้สึกเบื่อได้ง่ายๆ อ่านหนังสือไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็พาลให้เบื่อแล้ว แต่หากมีวิธีฝึกภาษาอังกฤษเสริมวิธีอื่นๆ ที่สนุกสนานเพลิดเพลินไปด้วย ก็จะทำให้คุณสนุกไปกับการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ วันนี้แบไต๋เลยจะมาแนะนำแอปฝึกภาษาอังกฤษดีๆ ที่จะทำให้คุณได้ฝึกทักษะการฟังอย่างแอป “LyricsTraining” หรือแอปฝึกภาษาอังกฤษจากการเติมเนื้อเพลงนั่นเอง

 มาเริ่มกันเลยดีกว่า!

หลังจากกรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ประเทศ และภาษาที่ต้องการฝึกแล้ว ก็จะเข้าสู่หน้าจอของการเลือกเนื้อเพลงที่เราต้องการเล่นเกม

ตัวแอปก็มี MV ให้เราเลือกเล่นอย่างหลากหลายเลยทีเดียว ทั้งเพลงเก่า เพลงใหม่ รวมถึง Trailer หนังด้วย

จะเลือกตามชนิดของเพลงก็ได้ ใครอยากเล่นแบบฮาร์ดคอร์สุดๆ แนะนำเป็นเพลง Hip-Hop เลย

หลังจากเลือกเพลงที่เราอยากเล่นได้แล้ว เราก็สามารถเข้า Karaoke เพื่อฟังและดูเนื้อเพลงก่อนได้ อย่าลืมฟังไป ร้องไปสัก 2-3 รอบ จะได้พัฒนาหลายๆ ทักษะไปพร้อมๆ กันค่ะ

หลังจากนั้นก็กดเข้าเล่นเกม ด้วย Multiple choice ได้เลย

ซึ่งก็จะมีระดับความยากง่ายให้เราเลือก แนะนำว่าเพิ่งหัดเล่นก็เริ่มจาก Beginner ไปก่อน จากนั้นค่อยไปที่ Intermediate และเพิ่มความยากไปเรื่อยๆ ตามลำดับ

แอปจะให้เราเลือกตัวเลือกที่ถูกต้องของคำที่หายไป เราก็เล่นไปเรื่อยๆ

ระดับ Beginner

ระดับ Expert

เมื่อจบเกมก็จะสรุปคะแนน พร้อมลำดับคะแนนของผู้เล่นคนอื่นๆ

ดาวน์โหลด

ใครที่อยากฝึกทักษะการฟัง รวมถึงเรียนรู้คำศัพท์แบบเอนจอยชีวิต ก็ลองโหลดเกมนี้มาเล่นดู เล่นทุกวัน วันละเพลง สองเพลง.. ไม่นานเกินรอ ภาษาอังกฤษของคุณต้องพัฒนาขึ้นแน่ๆ และถ้าจะให้ดีอย่าลืมดูซีรีส์ภาษาอังกฤษบ่อยๆ ด้วยล่ะ!

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

งมแอปในมหาสมุทร

เทคนิคตัดสิ่งรบกวนในภาพ ด้วยแอปแต่งรูปพื้นฐานในโทรศัพท์!

Published

on

เชื่อว่าทุกคนต้องมีโมเม้นไปถ่ายรูปตามสถานที่ต่างๆ แล้วทัศนียภาพไม่เอื้ออำนวยบ้าง ไม่ว่าจะเป็นสายไฟโผล่มา ขยะปลิว คนเดินผ่านมาพอดี.. แทนที่อีกนิดภาพก็จะเพอเฟ็กต์แล้วเชียว มาเสียตรงนี้แหละ! ไม่ต้องนอยด์ไป เพราะวันนี้แบไต๋จะมาแนะเทคนิครีทัชลบจุดบกพร่องของภาพง่ายๆ ด้วย 3 แอปติดเครื่องที่คนส่วนใหญ่มีกันอยู่แล้ว นั่นคือ Meitu, PicsArt และ Snapseed

วันนี้เราจะมาลบวัตถุกลางทะเล

อันขัดทัศนียภาพออกไป

 “Meitu”

เมื่อเปิดแอปแล้วให้เลือก edit แล้วกด eraser จากนั้นก็ทำการลากลบจุดที่เราไม่ชอบได้เลย


ข้อดีคือเราสามารถปรับขนาดแปรงที่ใช้ลบได้ด้วย

ภาพที่ได้จากแอป Meitu

 “PicsArt”

ให้เราเข้าเมนู tools แล้วกดเลือก clone

ทำการเลือกหัวแปรงว่าต้องการขนาดเท่าไหร่ ต้องการความทึบและความเข้มจางของสีมากเพียงใด ก็ปรับตามที่เราต้องการได้เลย

จากนั้นทำการเลือกจุดที่เราจะคัดลอกเพื่อมาแปะในจุดบกพร่อง โดยแนะนำว่าควรเป็นบริเวณที่อยู่ใกล้กับจุดบกพร่อง เนื่องจากจะมีโทนสีที่ใกล้เคียงกัน เมื่อนำมาแปะแล้วจึงดูกลมกลืน เสร็จแล้วให้กดทับจุดบกพร่องได้เลย

ภาพที่ได้จากแอป PicsArt

“Snapseed”

สำหรับ Snapseed ให้กดเลือกเมนู healings

ข้อดีของแอปนี้คือซูมได้ชัดมากๆ และเมื่อซูมเห็นจุดที่ต้องการแก้ไขแล้ว ให้ระบายทับจุดนั้น

ภาพที่ได้จากแอป Snapseed

จากการใช้งานพบว่าแต่ละแอปพลิเคชั่นมีความยากง่ายในการใช้งานต่างกัน ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน รวมถึงบางแอปอาจทำภาพๆ หนึ่งได้ไม่เนียน แต่อีกแอปทำภาพนั้นได้ดีกว่า ดังนั้นการโหลดแอปแต่งรูปพื้นฐานเหล่านี้ไว้หลายๆ แอปก็ดีไม่น้อย ส่วนผลลัพธ์ที่ได้ก็ออกมาคุณภาพไล่ๆ กัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือผู้แต่งเองว่าจะมีความละเมียดละไมในการแต่งให้ภาพออกมาเนียนขนาดไหน

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

งมแอปในมหาสมุทร

รีวิวแอป Google News แอปช่วยคัดเฉพาะข่าวที่คุณสนใจ มาเสิร์ฟให้คุณ!

Published

on

“คงจะดีไม่น้อย ถ้าโลกใบนี้เสกให้รอบๆ ตัวเรา มีแต่สิ่งที่เราอยากสนใจหรือให้ความใส่ใจ..” นี่คงเป็นหนึ่งในความปรารถนาของคนในยุคก่อนๆ ที่ได้เกิดขึ้นจริงในยุคปัจจุบัน เพราะแอป “Google News” ได้มีการใช้ AI มาช่วยเลือกและคัดกรองข่าวที่เราสนใจมาแสดง! นั่นทำให้เราสามารถติดตามข่าวที่เราสนใจได้แบบเต็มอิ่มเลยทีเดียว

Google news จะทำการวิเคราะห์พฤติกรรมการอ่านข่าวของเรา ว่าเราอ่านข่าวประเภทไหนเยอะ และใช้เวลากับข่าวประเภทไหนนาน จากนั้นก็จะแปลผลว่าเราสนใจข่าวประเภทไหน หรือข่าวอะไร แล้วก็นำเสนอมาให้เราอ่าน

เมื่อเปิดแอปขึ้นมา หน้าแรกที่เราจะเห็นคือ “For you” ซึ่งก็จะเต็มไปด้วยข่าวแบบกระจัดกระจาย ไม่ได้จัดหมวดหมู่ชัดเจนนัก แต่ถ้าไล่ดูดีๆ มันจะเป็นข่าวที่เราเพิ่งเปิดอ่านไปไม่นานนี้บนเว็บไซต์ข่าวต่างๆ รวมถึงหัวข้อความสนใจอื่นๆ ที่เราเพิ่งกดค้นหาใน google ไปไม่นานนี้ด้วย

ตัวแอปจะพาเราเข้าสู่หน้าเว็บข่าวนั้นๆ และเราสามารถบันทึกเก็บไว้ดูภายหลัง รวมถึงแชร์ข่าวได้ด้วย

มาดูฟีเจอร์ “Headlines” กันบ้าง ฟีเจอร์นี้ก็คือฟีเจอร์สำหรับการหาข่าวอื่นๆ ที่เราสนใจ

แต่ความพิเศษของมันคือการมี “Full Coverage” คือการที่แอปแสดงแหล่งข่าวอื่นๆ เพื่ออ้างอิงข่าวให้เรา ซึ่งนั่นก็หมายความว่าเมื่อเรากดอ่านข่าวจากเว็บไซต์หนึ่ง เราก็สามารถหาข่าวเดียวกันที่เว็บไซต์อื่นๆ ได้ด้วย ซึ่งก็ช่วยเราคัดกรองข่าวจริงหรือข่าวปลอมได้ดีทีเดียว เพราะเดี๋ยวนี้เว็บข่าวปลอมเยอะจนปวดหัวจิตหัวใจจริงๆ

สำหรับ “Favorites” ก็จะประกอบไปด้วย หน้าข่าวที่เรากดบันทึกไว้ และการบันทึกหัวข้อข่าวต่างๆ ที่เราสนใจ รวมถึงวิธีการค้นหาผ่านสถานที่ด้วย

“Newsstand” คือฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราสามารถติดตามเรื่องราวจากสื่อต่างๆ ทั้งหนังสือพิมพ์ บล็อก นิตยสาร โดยไม่ได้จำกัดอยู่ในรูปของข่าวเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงสาระความรู้และความบันเทิงทั่วๆ ไปด้วย ซึ่งเราก็สามารถกดติดตามและค้นหาได้ทั้งจากแหล่งข้อมูลหรือค้นหาจากหมวดหมู่ที่ Google News จัดไว้ให้ก็ได้

ดาวน์โหลด

ถือเป็นแอปข่าว ที่ครบครันที่สุดในยุคนี้เลยก็ได้ และถ้าคุณอยากเป็นคนทันโลกล่ะก็ แบไต๋แนะนำเลยว่าแอปนี้ต้องโหลด! และควรเป็นแอปเบสิคติดเครื่องตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป คอนเฟิร์ม!

อ่านข่าวจากแบไต๋บน Google News ได้ด้วยนะ

ที่สำคัญมีเว็บแบไต๋อยู่ใน Google News ด้วยนะ ใครอยากติดตามจากช่องทางนี้ก็กดค้นหา beartai ได้เลย

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!