Connect with us

งมแอปในมหาสมุทร

ชวนคุยกับ “ปีใหม่” ดาวลาดกระบัง ถึงเรื่องราวคณะวิทยาศาสตร์

คอลัมน์ Unichat คุยกับเด็ก มหา’ลัย วันนี้ไม่ธรรมดานะคะบีบอกเลย เพราะบีจะพาไปคุยกับสาวหน้าคม ปีใหม่-ภัทรภร กระแสร์ภูกิจ ดีกรีดาวมหาวิทยาลัยลาดกระบังค่ะ ไอ๊ย่ะ! ไม่ธรรมดาๆ อย่าช้าดีกว่า มาดูกันเลย

Published

on

คอลัมน์ Unichat คุยกับเด็ก มหา’ลัย วันนี้ไม่ธรรมดานะคะบีบอกเลย เพราะบีจะพาไปคุยกับสาวหน้าคม ปีใหม่-ภัทรภร กระแสร์ภูกิจ ดีกรีดาวมหาวิทยาลัยลาดกระบังค่ะ ไอ๊ย่ะ! ไม่ธรรมดาๆ อย่าช้าดีกว่า มาดูกันเลย

ทำไมปีใหม่ถึงเลือกเรียนคณะวิทยาศาสตร์ สาขาเทคโนโลยีชีวภาพ

เพราะใหม่คิดว่าวิทยาศาสตร์เกี่ยวข้องกับชีวิตทุกคน ทั้งในชีวิตประจำวันและการงานอาชีพต่างๆ ตลอดจนเทคโนโลยี เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ และยังช่วยให้ได้พัฒนาวิธีคิดให้เป็นระบบและมีความคิดที่เป็นเหตุเป็นผลอีกด้วยค่ะ

ประทับใจอะไรในคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยลาดกระบังบ้าง

สังคมของคณะเราค่ะ ทุกคนเป็นกันเองและสนิทกันไวมากๆ ไม่รู้จักก็ยิ้มให้กันค่ะ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ เฟรนลี่มาก เลยประทับใจมาก เพราะนอกจากการเรียนการสอนที่เน้นให้นักศึกษาปฏิบัติจริง ที่นี่ก็ยังมีความอบอุ่นของรุ่นพี่และเพื่อนๆ ร่วมคณะอีกด้วย ที่ลาดกระบังเราจะอยู่กันแบบพี่น้องเปรียบเสมือนครอบครัวมีอะไรก็คอยช่วยเหลือกันตลอดเวลา เราไม่ค่อยเก่งวิชาไหน เพื่อนๆ ก็จะคอยช่วยติวให้ ไม่เคยทิ้งกันเลยค่ะ มันทำให้ใหม่รู้สึกว่าใหม่คิดไม่ผิดจริงๆ ที่เลือกเรียนคณะวิทยาศาสตร์ที่ลาดกระบัง

เห็นปีใหม่ทำกิจกรรมเยอะมากเลย มีอะไรบ้าง

แรกๆ เลยก็เข้าประกวดดาวคณะและดาวมหาลัย และก็ได้ตำแหน่งชนะเลิศมา ทำให้ได้โอกาสดีๆ มากมาย มีโอกาสได้เป็นผู้อัญเชิญฉัตรปริวารงานพระราชปริญญาบัตร, ผู้อัญเชิญฉัตรปริวารในงานประดับไทด์ติดเข็ม, ผู้อัญเชิญฉัตรปริวารในงานกีฬาสามพระจอม ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีและเป็นเกียรติในชีวิตของใหม่มากค่ะ

ทำกิจกรรมเยอะแบบนี้ กระทบการเรียนมั้ย แล้วเราข้ามผ่านอุปสรรคต่างๆ ยังไง

ในช่วงแรกๆ ตอนปี 1 มีปัญหาในเรื่องของการปรับตัว ใหม่จะช้ากว่าเพื่อนๆ ยังจับจุดไม่ค่อยได้ เวลาอ่านหนังสือสอบว่าเราควรเน้นเรื่องไหนและการแบ่งเวลากิจกรรมกับการเรียนค่ะ ที่ผ่านมาได้คงเป็นเพราะว่าเราเริ่มปรับตัวได้มากขึ้นแบ่งเวลาเป็นและที่สำคัญคือความพยามยามและความขยันเลยจริงๆ ค่ะ ถ้าเรายังอยากทำกิจกรรม ส่วนเรื่องการเรียนเราก็ต้องพยายามและขยันให้มากกว่าเดิมหลายเท่าให้มันควบคู่กันไปได้ “ใหม่เชื่อว่าถ้าเรามีความพยายามมากพอ ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตามเราจะผ่านมันไปได้เสมอ”

เป็นคณะที่เรียนหนักพอสมควรเลย อะไรคือแรงบันดาลใจของปีใหม่

แรงบันดาลของใหม่คือคุณพ่อคุณแม่ค่ะ (ยิ้ม) เพราะท่านเป็นแรงบันดาลใจให้กับเราในทุกๆ เรื่องเลย ปีใหม่จะคิดถึงพ่อแม่ทุกครั้งที่เรารู้สึกว่าท้อใจ ไม่ไหวแล้ว ก็เหมือนมีพ่อแม่เป็นกำลังใจให้เราฮึดสู้ สู้!

นอกจากเรื่องเรียนกับกิจกรรมแล้ว เห็นปีใหม่ถ่ายโฆษณาด้วย

การแคสงานพวกโฆษณา ถือเป็นงานอดิเรกของปีใหม่เลยค่ะ ใหม่ว่ามันสนุกดีและก็ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ อีกทั้งยังเป็นการพัฒนาบุคคลิกภาพและตัวเราเองอยู่ตลอดเวลาค่ะ ใหม่ก็จะแบ่งเวลาว่าวันนี้มีงานตรงกับเรียนรึเปล่า มีช่วงไหนว่าง ไม่ตรงกับคลาสเรียน ก็จะไปทำค่ะ ใหม่จะไม่โดดเรียนหรือขาดเรียนไปทำค่ะ เพราะว่ายังไงเรื่องเรียนก็ต้องมาก่อนเสมอ

เรียนวิทยาศาสตร์แบบนี้ ปีใหม่มีฝันอยากทำอาชีพอะไร

จริงๆ แล้วใหม่อยากทำงานเกี่ยวกับสายการบินค่ะ (หัวเราะ) อาจจะดูขัดกับสิ่งที่เรียนมา แต่จริงๆ ใหม่อยากเป็นแอร์โฮสเตส รู้สึกว่าเป็นงานที่ท้าทายอย่างหนึ่งเลย เพราะการได้ดูแลผู้โดยสารบนเครื่องบิน ให้มีความสุขและประทับใจไปกับการเดินทางในแต่ละครั้ง ถือเป็นสิ่งที่ท้าทาย เมื่อผู้โดยสารมีความสุข ตัวเราเองก็จะมีความสุขไปด้วย แถมยังได้เที่ยวหลายๆ ประเทศพร้อมๆ กับการทำงานอีกด้วย น่าสนุกดีค่ะ

กำลังจะลากันแล้ว แนะนำแอปไหนที่ชอบใช้ในการทำงานหรือการเรียนหน่อยสิ

ขอคิดแป้ปนะคะ (หัวเราะ) ถ้ามาแนวคณะปีใหม่ ก็น่าจะเป็นแอป HudsonAlpha iCell By HudsonAlpha Institute for Biotechnology ค่ะ เป็นแอพเกี่ยวกับเซลล์แบคทีเรีย เซลล์ของสัตว์ และเซลล์ของพืช

ใครเรียนสายวิทย์ น่าจะโหลดมาดูนะคะ เพราะแอปนี้ทำให้เห็นความแตกต่างของเซลล์แบคทีเรีย เซลล์ของสัตว์ และ เซลล์ของพืชได้อย่างชัดเจน และยังสะดวกในการค้นหาข้อมูลในการทำ report ได้เร็วขึ้นอีกด้วย ช่วยในการเรียนได้เยอะเลยค่ะ โหลดกันๆ

ดาวน์โหลด

วันนี้ก็ได้รู้จักปีใหม่ สาววิทยา ดาวมหาวิทยาลัยลาดกระบังไปแล้ว ทำให้รู้เลยว่า น้องๆ สมัยนี้ นอกจากจะหน้าตาน่ารักแล้ว ยังมีทัศนคติที่ดี และแบ่งเวลาการเรียนและกิจกรรมได้ดีด้วย ถือเป็นเด็กรุ่นใหม่ที่น่าชื่นชมจริงๆ ค่ะ

แสดงความคิดเห็น

งมแอปในมหาสมุทร

ต้อนรับตรุษจีนปีนี้ มาส่งอั่งเปาดิจิตอลกับแอป SCB easy

Published

on

ตรุษจีนปีนี้ วงการอั่งเปาจะต้องสั่นสะเทือน !!! ไม่ต้องไปวิ่งหาซองแดงกันอีกต่อไป เมื่อแอป SCB EASY ก็สามารถส่งอั่งเปาให้กันพร้อมเขียนข้อความอวยพรได้ด้วย #SCBEASY #เป็นอั่งเปาเพื่อคุณ #เป็นความสุขเล็กๆเพื่อคุณ #เป็นทุกอย่างเพื่อคุณ

เรื่องที่มา Disrupt วงการอั่งเปาให้ทั้งผู้ใหญ่และลูกหลานต้องสั่นสะเทือนคือเราสามารถใช้แอพ SCB EASY เพื่อส่งอั่งเปาดิจิทัลพร้อมเขียนข้อความอวยพรได้ด้วย หมดปัญหาต้องไปหาซองแดง หรือฉุกละหุกแลกเงินไม่ทันแล้ว
วิธีการส่งอั่งเปา ส่งเงินผ่านแอป SCB Easy ก็ทำได้ง่ายๆ แค่เปิดแอปเข้ามา แล้วเลือกที่เมนู Gift กรอกจำนวนเงินเป็นเลขมงคล เลือกแบบการ์ด เขียนข้อความอวยพร แล้วเลือกชื่อผู้รับได้เลย

และพิเศษในช่วงตรุษจีนนี้ ธนาคารไทยพาณิชย์มีแคมเปญพิเศษให้ได้อั่งเปากันทั้งคนชวนและคนสมัคร เริ่มต้นง่ายๆ แค่แนะนำเพื่อนสมัครแอพ SCB EASY ครับ ชวนเพื่อนได้ 3 คน คนชวนจะได้รับเงิน 500 บาท แล้วถ้าสามารถชวนสมัครแอพ SCB EASY ได้ถึง 30 คน ก็จะได้รับเงินสูงสุด 9,999 บาท !!

ส่วนคนที่ถูกชวนและสมัครแอพ SCB EASY ใหม่ ก็จะได้รับอั่งเปากันไปคนละ 50 บาท รีบด่วน ก่อนหมดเขตวันที่ 31 มี.ค. 2561

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

งมแอปในมหาสมุทร

ตู้ต่อไป #22 #ตู้BluePay ตู้จำหน่ายสินค้าอัจฉริยะสำหรับคนยุคใหม่

Published

on

#ตู้ต่อไป #ตู้BluePay ตู้จำหน่ายสินค้าอัจฉริยะสำหรับคนยุคใหม่ในสังคมดิจิตอล พร้อมแอปที่ใช้ง่าย มีส่วนลดตั๋วหนัง 50% เครื่องดื่ม 1 บาท วางเต็มทุกพื้นที่ให้คุณมาอิ่มและสนุกไปด้วยกัน

อยากซื้อของจากตู้ BluePay ต้องทำยังไง?

ให้กดเลือกสินค้าที่จอ แล้วเปิดแอป BluePay มาจ่ายเงิน ถ้าไม่มีแอปให้สแกนดาวน์โหลดแอปจาก QR Code หากเราไม่เคยใช้แอปมาก่อน ก็ลงทะเบียนเข้าใช้งานครับ ใส่เบอร์โทรลงไปก่อน รอรับ SMS เข้าสู่ระบบ เสร็จ ใช้งานได้เลย

วิธีเติมเงินเข้า BluePay

ระบบจะมีปุ่มเติมเงิน BluePay Wallet โดยใส่เบอร์โทรที่เราสมัคร BluePay เข้าไป แล้วใส่เงินลงไปที่ช่องใส่เงิน (เติมได้แต่ธนบัตรอย่างเดียว) ก็จะเข้าสู่ระบบ wallet ของเราทันที

BluePay ใช้ซื้อสินค้าอะไรได้บ้าง ?

  • ขนม – น้ำดื่ม รายละเอียดขึ้นอยู่กับแต่ละตู้
  • ร้านค้าต่าง ๆ ที่รองรับ BluePay เช่น ร้านกาแฟ Coffee IS หรือ McDonald เป็นต้น
  • เติมเงินเกมออนไลน์ที่รองรับ BlueCoin เช่น King of fighter, clash of assassins และอื่นๆ
  • ซื้อตั๋วหนังราคาพิเศษทั้ง Major และ SF

 

ที่บอกไปทั้งหมดนี้ จ่ายฟรี! ไม่มีค่าธรรมเนียม บอกเลยว่าน่าสนใจทีเดียวครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

งมแอปในมหาสมุทร

รวม 5 แอปดี ที่จะทำให้วาเลนไทน์นี้อบอวลไปด้วยความสุข

Published

on

แต่ละปีผ่านไปไวเหลือเกิน.. เหมือนกับวันนี้ที่วันวาเลนไทน์เวียนมาถึงอีกครั้ง หลายคนคงชุ่มฉ่ำด้วยความรัก ในขณะที่หลายๆ คน คงหงอยเหงาไม่น้อย

เอาน่า.. แค่ยังไม่เจอคนที่ใช่ ใช่ว่าต้องเศร้าตลอดไป และความรักก็ไม่ได้ถูกจำกัดแค่ความรักแบบคู่รักเท่านั้น ความรักที่มีให้กับพ่อแม่และเพื่อนฝูงก็ยังอบอุ่นเสมอ ดังนั้นแทนที่จะเศร้า ลุกมาหาอะไรทำดีกว่า เพราะวันนี้แบไต๋จะมาแนะนำแอปดีๆ ที่คุณจะได้ใช้งานมันในวันวาเลนไทน์นี้แหละ!

Kooup

หากคุณกำลังอยากหาคนรู้ใจล่ะก็ ต้องลองใช้ “Kooup” แล้วล่ะ เพราะเป็นแอปหาคู่ที่สมบูรณ์ในเรื่องการใช้งานสุดๆ คุณสามารถกดตั้งค่าหาคู่ได้จากปัจจัยต่างๆ เช่น ความใกล้ไกล ดวง สเปค ฯลฯ แถมภายในแอปยังมีลักษณะการใช้งานที่ส่งเสริมให้สามารถหาคู่ได้จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบรูปภาพที่เหมาะสมของตัวแอป ที่มีจุดประสงค์ให้ผู้ใช้งานได้เห็นรูปภาพที่แท้จริงของผู้ใช้คนอื่นๆ หรือกระทั่งการสุ่มขอตรวจหลักฐานของผู้ใช้ที่ไม่น่าไว้วางใจ ฯลฯ ผู้ใช้งานจึงสามารถมั่นใจได้ว่าจะเจอคนจริงใจ และมีตัวตนจริงๆ ในแอปนี้

ดาวน์โหลด

Pinterest

นับเป็นอีกแอปที่มีชื่อเสียง เพราะ “Pinterest” เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมไอเดียต่างๆ จากคนทั่วโลก ใครเจอไอเดียเจ๋งๆ อะไร ก็ปักหมุดเอาไว้ และหากเราต้องการดูไอเดียอะไร ก็เพียงแค่กดค้นหา เราก็จะพบรูปภาพต่างๆ ที่ถูกปักเอาไว้โดยคนทั่วโลก สำหรับวาเลนไทน์นี้ก็เช่นกัน ใช้งาน Pinterest สะดวกๆ ในรูปแบบของแอปพลิเคชั่น อยากได้ไอเดียการทำของขวัญเซอร์ไพรส์อะไรก็ลองกดค้นหาดูกันได้เลย เพราะมีให้ชมเป็นร้อยๆ แบบเลยทีเดียว

ดาวน์โหลด

Canva 

เป็นแอปทำการ์ดที่สะดวกจริงๆ สำหรับแอป “Canva” เพราะสามารถเลือกรูปแบบสำเร็จรูปของการ์ดได้เลย เพียงแค่กดค้นหารูปแบบเท่านั้น แถมยังมีตัวเลือกให้เลือกเยอะมาก และฟีเจอร์แก้ไขสำหรับการตกแต่งก็ทำได้ดี เพราะสามารถตกแต่งได้ทุกส่วนของการ์ดเลย ตั้งแต่พื้นหลังยันตัวหนังสือ เราสามารถดีไซน์ได้หมด แถมยังทำง่ายและสะดวกด้วย ใครที่อยากทำการ์ดวาเลนไทน์ต้องถูกใจแอปนี้แน่ๆ

ดาวน์โหลด

Snapseed

แอปแต่งรูปที่เกือบทุกคนมีติดเครื่องกันไว้ เพราะใช้งานได้อเนกประสงค์สุดๆ เรียกว่าเป็นแอปแต่งรูปพื้นฐานเลยก็ว่าได้ แอปนี้นอกจากจะปรับสี ความคมชัด ได้ดีแล้ว ยังมีรูปแบบฟอนต์ตัวอักษรพื้นฐานที่สวยด้วย ใครที่อยากแต่งรูปแล้วใส่ตัวอักษรสวยๆ ลงไป สำหรับส่งในวันวาเลนไทน์ แอปนี้ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยนะ

ดาวน์โหลด

Legend

เพิ่มความไม่ธรรมดาอีกสักหน่อย ด้วยแอปที่สามารถใส่ข้อความลงในรูปหรือวิดีโอด้วยขั้นตอนที่ง่ายแสนง่าย ทำเสร็จได้ใน 3 วินาที เพียงแค่ใส่ข้อความที่เราต้องการลงไป จากนั้นก็กดเลือกวิดีโอหรือรูปภาพที่เราต้องการ เพียงเท่านี้เจ้าแอปก็จะจัดการใส่ตัวอักษรให้เรา และเราก็เลือกแบบที่ถูกใจได้เลย แค่นี้ก็เสร็จแล้ว!

ดาวน์โหลด

ว่าแล้วก็ไปทำรูปและวิดีโอที่มีข้อความดีๆ ด้วยแอป Snapseed และ Legend รวมถึงการ์ดสวยๆ Canva ดีกว่า จะได้เอาไปส่งให้พี่ๆ น้องๆ คนรอบตัว ให้อบอุ่นกันทั่วในวันวาเลนไทน์

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!