รู้หรือไม่ ทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตหรือ Speedtest บ่อยๆ เน็ตยิ่งหมดเร็ว!!

จริงๆ มันก็เป็นความสุขอย่างหนึ่งในการทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตในสถานที่ต่างๆ (ฮา) ผ่านแอปพลิเคชั่นเช่น Speedtest ของ Ookla เป็นต้น แต่รู้หรือไม่ว่า การทำ Speedtest บ่อยๆ นั้นทำให้เน็ตเราหมดเร็วขึ้นด้วย

โดยหลักการแล้ว แอป Speedtest จะจำลองไฟล์ขึ้นมาแล้วให้อุปกรณ์ดาวน์โหลดไฟล์ดังกล่าวแล้วแสดงผลออกมาเป็นความเร็ว เช่น Mbps เป็นต้น

ทางทีมงานได้ทดสอบโดยการรีเซ็ตค่าปริมาณการใช้งานดาต้าใน iPhone ให้เป็น 0 bytes ก่อน จากนั้นจึงเริ่มทำ Speedtest ผ่านแอปของ Ookla

จากนั้นพบว่ามีการใช้งานดาต้าเพิ่มขึ้นมาถึง 31 MB เพียงแค่ทำ Speedtest เท่านั้น!!

IMG_3513

ทางทีมงานยังทดสอบเรื่องปริมาณดาต้าที่ถูกใช้งานต่อพบว่า ยิ่งความเร็วในการทำ Speedtest สูงมากเท่าไหร่ ยิ่งมีการใช้งานดาต้ามากขึ้นเท่านั้นครับ

สำหรับใครที่มีอินเทอร์เน็ตเยอะอาจจะไม่ต้องกังวลเท่าไหร่ แต่สำหรับใครที่เดือนหนึ่งไม่ค่อยจะพออยู่แล้วก็ต้องเพลาๆ การทำ Speedtest กันหน่อยนะครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก