Connect with us

แบไต๋ทิป

“Canva” เว็บไซต์ประดิษฐ์การ์ดคุณภาพ ที่ดี๊ดี จนต้องใช้ในปีใหม่นี้!

Published

on

อีกไม่นานก็วาเลนไทน์.. เดี๋ยวๆ ผิดเทศกาล อีกไม่นานก็เทศกาลปีใหม่ แบบนี้สิถึงจะถูก!! และจะถูกใจกว่านี้ ถ้ามีการ์ดดีๆ มอบให้พ่อแม่ คนรักและเพื่อนฝูง ในเทศกาลปีใหม่นี้ด้วย
วันนี้แบไต๋เลยมาแนะนำเว็บไซต์ทำการ์ดดีๆ ที่ทำง่าย สะดวก และสวยเก๋สุดๆ นั่นคือเว็บ www.canva.com นั่นเอง!!!

มาดูวิธีทำกันค่ะ

เริ่มจากเมื่อเปิดเข้าเว็บไซต์มาแล้ว สิ่งแรกที่เราควรทำก็คือ เลือก template ที่ถูกใจ ใช่เลย! ซึ่งหลักการเลือกก็ไม่ยากอะไร เลือกตามความชอบของเรา หรือความเหมาะสมของผู้รับ

หลังจากเลือกได้แล้ว ก็ถึงเวลาทำให้การ์ดสมบูรณ์ด้วยการตกแต่ง ประดิษฐ์ให้เข้ากับความต้องการของเรามากที่สุด

โดยตัวเว็บไซต์ทำฟังก์ชันการใช้งานได้อย่างครบครัน ไม่ว่าเราจะตกแต่งส่วนไหนของตัวการ์ด ก็สามารถทำได้ทั้งนั้น เรียกได้ว่าครบครันมากๆ

ทั้งเปลี่ยนพื้นหลังของการ์ด ซึ่งมีลวดลายพื้นหลังที่ไม่มีค่าใช้จ่ายให้เลือกเยอะพอสมควรเลยค่ะ

เปลี่ยนฟอนต์ก็สามารถทำได้ และแต่ละฟอนต์ก็สวยๆ มีสไตล์ทั้งนั้น

ฟ้อนต์ญี่ปุ่นก็มีนะ

 

หรือจะเพิ่มลูกเล่นต่างๆ ให้กับการ์ด ทั้งการใส่รูปภาพเพิ่มเติม ของตกแต่งที่เป็น Illustrations ก็สามารถทำได้

ใครอยากใส่รูปสวยๆ ก็สามารถทำได้ เพราะเว็บไซต์มีให้เลือกพร้อมเสร็จสรรพ

ถือเป็นเว็บไซต์ทำการ์ดที่เก๋ เจ๋ง ชิค และครบครันที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะสามารถประดิษฐ์และออกแบบในทุกๆ ส่วนของการ์ดเองได้หมด จะปรับส่วนไหน จะแก้ไขอะไร ทำได้ครบครันหมดเลย รับรองว่าใช้ Canva ออกแบบการ์ด เหมือนเราประดิษฐ์การ์ดใบเดียวในโลกด้วยตัวเองเลย ไม่เชื่อ ลองไปใช้ดูสิ!! แล้วจะรู้ว่าคนรับดีใจแค่ไหน ที่ได้การ์ดจากฝีมือล้วนๆ ของคุณเอง

แสดงความคิดเห็น

แบไต๋ทิป

“แบไต๋ทิป” วิธีเอาปุ่ม View Image กลับคืนมา หลัง Google ได้ลบทิ้งไป

วิธีง่ายๆ ทำได้ในไม่กี่วินาที

Published

on

Google ได้ตัดสินใจลบปุ่ม View Image ออกไป ซึ่งเป็นผลมาจากการเซ็นสัญญาร่วมมือกับทาง Getty Image ตัวแทนให้บริการ “จำหน่ายภาพ” ผ่านทางอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ และส่งผลทำให้ผู้ใช้ Google ในการค้นหารูปภาพ เกิดความรู้สึกไม่คุ้นชิน และใช้งานได้ไม่สะดวกนัก

ล่าสุด ทางเว็บไซต์ thenextweb.com ได้นำเสนอวิธีง่ายๆ ในการนำปุ่ม View Image กลับคืนมา ซึ่งมีด้วยกัน 2 วิธี ดังนี้

วิธีที่ 1 ติดตั้ง Extender (ส่วนขยาย) สำหรับเบราเซอร์ Google หรือ Opera ดังที่ปรากฏด้านล่างนี้

  • View Image (Extender : ส่วนขยาย)

วิธีที่ 2 ใช้ Starpage เป็นเสิร์ชเอนจินในการค้นหารูป ซึ่งวิธีนี้จะไม่ต้องติดตั้ง Extender (ส่วนขยาย) ในเบราว์เซอร์ Google หรือ Opera เลย

เพียงเท่านี้ ท่านก็จะสามารถค้นหาและเปิดดูภาพได้อย่างสะดวกสบายเช่นเดิม หรือถ้าไม่อยากลงส่วนเสริมเพิ่ม หรือไปใช้เว็บอื่นๆ ก็แค่กดคลิกขวาที่รูป แล้วเลือก Open Image in New Tab เท่านั้นเอง ก็จะได้ผลที่คล้ายๆ ปุ่ม View Image เดิมแล้ว

ข้อมูลอ้างอิง : thenextweb.com

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

แบไต๋ทิป

“แบไต๋ทิป” แปลงไฟล์ภาพ / PDF ให้เป็นไฟล์ Word ได้ง่าย ๆ ผ่าน Google docs !

Published

on

เบื่อไหม? กับการรับเอกสารมาแล้วต้องมานั่งพิมพ์ยาว ๆ ตอนนี้ทาง Google ก็ได้มีการพัฒนาความสามารถของ Google docs ขึ้นมานอกเหนือจากความสามารถในการทำงานด้านเอกสารเพียงอย่างเดียว โดยความสามารถนี้มีชื่อว่า Optical character recognition หรือ OCR เป็นความสามารถในการตรวจสอบตัวอักษรบนภาพหรือไฟล์ PDF แล้วแปลงออกมาเป็นคำที่ถูกต้องตามเอกสารนั้น ๆ เป็นความสามารถสุดเจ๋งที่ใช้งานได้ง่ายมาก ๆ !

วิธีใช้งาน OCR บน Google docs

เข้าไปที่ drive.google.com แล้วทำการอัปโหลดไฟล์ที่ต้องการแปลงลงใน Drive ของเรา

จากนั้นให้เลือกไฟล์ที่ต้องการแปลง แล้วกดคลิกขวา เลือก Open with… > Google Docs แล้วรอซักพัก

หลังจากแปลงเสร็จเรียบร้อย ระบบ Google docs ก็จะนำเอาภาพที่เราเลือกมาไว้บนไฟล์เอกสารพร้อมข้อความภายในภาพเพื่อให้คุณสามารถเปรียบเทียบกันได้ทันที

ลองทดสอบดูว่าสามารถแปลงไฟล์อะไรได้บ้าง

  1. ภาพโบรชัวร์ / ป้ายข้อมูลสินค้า ภาษาอังกฤษ

ข้อมูลที่ได้รับออกมาค่อนข้างครบสมบูรณ์ 100% ทั้งการเว้นช่องและบรรทัดที่แสดงผล แต่มีปัญหาเรื่อง Font ตอนแรกที่แปลงมาจะมีขนาดใหญ่มาก ๆ (นี่ปรับลดแล้ว ตอนแรกมา Font 96 ใหญ่มาก)

  1. ไฟล์เอกสาร ที่ตะแคงอยู่ (ภาษาไทยปนอังกฤษ)

แปลงออกมาได้ตรง 100% แต่เหมือนจะมีคำแปลก ๆ หลุดมาเช่น “9 ข” ที่น่าจะเกิดจากเงาหรือแสงสะท้อนบนกระดาษ แต่โดยรวมคือนำมาใช้งานได้แทบจะทันที

  1. ไฟล์เอกสาร ในตารางรวมไปถึงสี Font (ภาษาไทยปนอังกฤษ)

จากการทดสอบดูคือ ระบบรู้ว่าสิ่งนี้คือตาราง แต่ไม่สามารถสร้างออกมาเป็นตารางได้ แต่จะแบ่งออกมาเป็นบรรทัด ๆ เรียงจากซ้ายไปขวาแทน ทำให้เราไม่สามารถนำไปใช้ได้ทันที ต้องสร้างตารางขึ้นมารองรับก่อนแล้วค่อย ๆ เอาข้อมูลทีละบรรทัดไปใส่ให้เหมือนเดิม ในส่วนของสีตัวอักษรนั้นระบบจะบังคับเป็นสีดำทั้งหมด ไม่สามารถแบ่งสีออกมาได้ทันที

  1. ใบเสร็จ 7-11

จากที่ทดสอบบนใบเสร็จของ 7-11 ที่มีขนาดเล็ก และตัวหนังสือค่อนข้างเลือน ทำให้ระบบ OCR ไม่สามารถอ่านได้ชัดเจน จนทำให้การแสดงผลผิดพลาด แต่โดยรวมหลาย ๆ ส่วนก็ยังแสดงผลได้ถูกต้องอยู่

  1. ทดสอบอ่านลายมือ

จากที่เห็นก็บอกได้เลยว่า ระบบ OCR ยังไม่เหมาะสมกับการนำมาใช้กับลายมือภาษาไทย แต่ในส่วนของลายมือภาษาอังกฤษค่อนข้างออกมาได้ตรงตัว ไม่มีผิดเพี้ยน (คาดว่าระบบ OCR เห็น Google เป็นตัวหนังสือไทย เลยทำให้การแสดงผลผิดพลาด)

สรุป

จากการทดสอบก็บอกได้เลยว่าระบบนี้ของ Google นั้นสามารถเอื้อประโยชน์ให้กับเรามาก ๆ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำงานเอกสารโดยการพิมพ์จากกระดาษลงคอมพิวเตอร์ จากที่ต้องมานั่งพิมพ์หลังขดหลังแข็ง ก็ถ่ายภาพ อัปโหลด แล้วเปิดด้วย Google Docs ก็จะได้ข้อมูลของไฟล์เอกสารนั้น ๆ ทันที แต่มีจุดสังเกตตรงที่ไม่รองรับลายมือภาษาไทย (หรือเขียนไม่สวยเองก็ไม่รู้) ยังไงก็อย่าลืมไปลองใช้กันเยอะ ๆ นะครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

แบไต๋ทิป

แบไต๋เผยเคล็ดลับ แคป Instagram อย่างไรไม่ให้อีกฝ่ายรู้!!

Published

on

โดยปกติแล้ว หากเราแคปหน้าจอ Instagram ของใครก็ตาม จะมีการแจ้งเตือนไปที่เจ้าของ Instagram ว่ามีคนแคปรูปหน้าจอไปพร้อมเผยชื่อผู้ใช้งานให้ทราบอีกด้วย แต่วันนี้แบไต๋ขอนำเสนอวิธีการแคปหน้าจอโดยที่ไม่ให้อีกฝ่ายรู้ครับ

วิธีแคปหน้าจอโดยไม่ให้อีกฝ่ายรู้สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการเปิด AirPlane Mode หรือโหมดเครื่องบินซึ่งสามารถเปิดได้ทั้งใน Settings หรือ Control Center จากนั้นแคปหน้าจอได้เลยครับ

การทำแบบนี้จะทำให้แอปพลิเคชั่นไม่ได้รับข้อมูลเครือข่าย ส่งผลให้ไม่มีการส่งข้อมูลไปยังเครื่องอีกฝ่ายนั่นเอง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!