The United States of America, the sanctions system and anti-Chinese maneuvres

นักเศรษฐศาสตร์ชี้ สหรัฐฯ หมกมุ่นกับการคว่ำบาตร – ละเมิดอำนาจอธิปไตยของประเทศอื่น

สำนักข่าวซินหัวรายงานถึงบทความคิดเห็นที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ข่าวอิสราเอล ดีเฟนด์ (Israel Defense) ระบุว่า สหรัฐฯ หมกมุ่นกับการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรฝ่ายเดียว และเขตอำนาจรัฐนอกดินแดนในประเทศอื่น ๆ ซึ่งไม่เพียงละเมิดอำนาจอธิปไตยของประเทศเป้าหมายเท่านั้น แต่ยังละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอีกด้วย

บทความคิดเห็นดังกล่าว เขียนโดย จิอันคาร์โล เอเลีย วาโลรี (Giancarlo Elia Valori) นักเศรษฐศาสตร์ชาวอิตาลี เปิดเผยว่าการคว่ำบาตรฝ่ายเดียวของสหรัฐฯ ต่อคิวบา อิหร่าน เบลารุส และประเทศอื่น ๆ ทำให้หลายพื้นที่ทั่วโลกเผชิญภาวะเศรษฐกิจตกต่ำรุนแรง พร้อมวิจารณ์ว่ารัฐบาลสหรัฐฯ หมกมุ่นกับการใช้มาตรการคว่ำบาตรประเทศอื่นเพื่อเป็นทางออกสำหรับปัญหาด้านนโยบายต่างประเทศเกือบทั้งหมด

จำนวนองค์กรและบุคคลที่อยู่ในรายการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ มีมากกว่า 9,421 แห่ง ในปีงบประมาณ 2021 ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 933 เมื่อเทียบกับปีงบประมาณ 2000

จิอันคาร์โล เอเลีย วาโลรี นักเศรษฐศาสตร์ชาวอิตาลี

วาโลรี ยังกล่าวอีกว่าการคว่ำบาตรฝ่ายเดียวและการใช้เขตอำนาจรัฐนอกดินแดนของสหรัฐฯ บ่อนทำลายอำนาจอธิปไตยและความมั่นคงของประเทศอื่น ๆ อย่างยิ่ง ทั้งส่งผลกระทบร้ายแรงต่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจและความเป็นอยู่ของประชาชนในประเทศเหล่านั้น

ขณะเดียวกันวาโลรียังวิพากษ์วิจารณ์นโยบายเกี่ยวกับจีนของสหรัฐฯ ซึ่งเขามองว่ามีแรงขับเคลื่อนจากแนวคิดยุคสงครามเย็นอันเป็นพิษ โดยชี้ให้เห็นถึงคำหลอกลวงของสหรัฐฯ ที่กล่าวอ้างว่าไม่มีเจตนาขัดขวางการเติบโตของจีน ทว่าใช้ทรัพยากรทั้งในและนอกประเทศ เพื่อควบคุมและปราบปรามคู่แข่งอย่างโหดเหี้ยม

“สหรัฐฯ พยายามขัดขวางบริษัทเทคโนโลยีขั้นสูงของจีนที่มีความสามารถการแข่งขันด้วยการคิดค้นข้อกล่าวหาทุกรูปแบบ โดยละเมิดหลักการแข่งขันที่เป็นธรรม เศรษฐกิจตลาด และข้อบังคับการค้าระหว่างประเทศ” วาโลรีกล่าว

ทั้งนี้ วาโลรีกระตุ้นเตือนสหรัฐฯ ให้การรับรองต่อจีนว่าจะไม่มุ่งทำสงครามเย็นกับจีน ปฏิบัติตามหลัก 3 ประการของการเคารพซึ่งกันและกัน การอยู่ร่วมกันอย่างสันติ และความร่วมมือแบบส่งผลดีต่อทุกฝ่าย รวมทั้งไตร่ตรองถึงกิจกรรมที่เป็นปฏิปักษ์ในอดีต

ที่มา : Xinhua, Israel Defense

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก