บมจ. ซีพี แอ็กซ์ตร้า หรือ CPAXT

CPAXT กางแผนครึ่งปีหลัง 2566 ขยายสาขาต่อเนื่อง – ชูเทคโนโลยีร้านค้าไร้พนักงาน

บมจ. ซีพี แอ็กซ์ตร้า หรือ CPAXT เปิดเผยแผนงานในครึ่งปีหลัง 2566 โดยระบุว่า บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าขยายสาขาและของธุรกิจค้าส่งแม็คโคร และธุรกิจค้าปลีกโลตัส โดยครอบคลุมลูกค้าทั้ง B2B และ B2C รวมถึงสมาชิกรวมกว่า 15 ล้านราย พร้อมชูรูปแบบสาขาใหม่ที่มุ่งเน้นความสะดวก รวดเร็ว และทันสมัยด้วยเทคโนโลยี

สำหรับแม็คโครและโลตัสนั้น ครึ่งปีหลัง 2566 ยังเดินตามแผนสร้างการเติบโตต่อเนื่อง คือ การขยายสาขาในประเทศไทยและต่างประเทศ ในปี 2566 แม็คโครจะขยาย 8 – 12 สาขา ซึ่งเน้นไปที่สาขาขนาดกลาง โดยครึ่งปีแรกเปิดบริการแล้ว 3 สาขา ส่วนที่เหลือจะทยอยเปิดครึ่งปีหลัง และต่างประเทศจะขยายอีก 4 สาขา (โดยประมาณ )

ขณะที่ธุรกิจค้าปลีกโลตัสวางแผนขยายไฮเปอร์มาร์เก็ตในปีนี้ 3 – 4 สาขา โดยครึ่งปีแรกเปิดแล้ว 2 สาขา ได้แก่ โลตัส พรีเว่ ภายใต้คอนเซปต์ใหม่ “พรีเมียมไฮเปอร์มาร์เก็ต” และโลตัส สีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ในรูปแบบสมาร์ตคอมมูนิตี้สไตล์ Semi-Outdoor เพื่อเป็นแหล่งรวมการใช้ชีวิตแบบสมาร์ต ตอบสนองไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคในพื้นที่ ส่วนที่เหลืออีก 1 – 2 สาขา คาดว่าจะเปิดบริการภายในไตรมาส 4 ของปีนี้

บมจ. ซีพี แอ็กซ์ตร้า หรือ CPAXT

สำหรับโลตัสซูเปอร์มาร์เก็ตในไทยและมาเลเซียจะเปิดใหม่อีก 10 – 14 สาขา รวมถึงโลตัส โกเฟรช ที่จะเปิดในไทยปีนี้ 120 – 150 สาขา 

นอกเหนือจากการขยายสาขาแล้ว CPAXT ยังได้นำเทคโนโลยีมาใช้งาน นำร่องแนวคิดร้านค้าอัจฉริยะแบบไร้พนักงาน หรือ Pick & Go ที่โลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์ โดยร่วมกับ ทรู ดิจิทัล นำแพลตฟอร์มค้าปลีกอัจฉริยะ True Virgo AI มาใช้สร้างประสบการณ์ชอปปิ้งแบบสมาร์ต เพื่อจับกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่อีกด้วย

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส