แคปซูลอวกาศ Orion ของ NASA บินผ่านพื้นผิวดวงจันทร์ในระยะ 128 กิโลเมตร ได้สำเร็จ

วันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายน เวลา 7:44 a.m. EST (19:44 น. ในประเทศไทย) แคปซูลอวกาศ Orion ในโครงการ Artemis I ของนาซาได้บินเคลื่อนผ่านพื้นผิวของดวงจันทร์ในระยะประมาณ 130 กิโลเมตร (80 ไมล์) โดยใช้แรงโน้มถ่วงของดวงจันทร์เป็นตัวช่วยให้แคปซูลบินเข้าใกล้ดวงจันทร์ หรือเรียกว่า “outbound powered flyby” ซึ่งแคปซูลต้องใช้เครื่องยนต์หลักและตัวขับดันเสริมหลายตัวช่วยกันขับดันอย่างสุดแรงเป็นเวลา 2 นาทีครึ่งเพื่อเร่งให้แคปซูลออกจากแรงโน้มถ่วงของดวงจันทร์ ซึ่งช่วงนี้แคปซูลได้ขาดการติดต่อกับทีมวิศวกรประมาณ 34 นาที

ต่อมาเวลา 17:49 a.m. EST (19:49 น.) แคปซูลได้บินไปโผล่ออกมาจากด้านหลังดวงจันทร์และสามารถติดต่อได้อีกครั้ง จากนั้นจะเดินทางต่อไปยังวงโคจรที่อยู่ห่างไกลรอบดวงจันทร์ หรือเรียกว่า Distant retrograde orbit (DRO) ที่มีความเสถียรสูง ซึ่งจะช่วยให้แคปซูลโคจรรอบดวงจันทร์โดยใช้พลังงานน้อยลงและใช้เวลาอยู่ในอวกาศเพื่อทำภารกิจที่กำหนดไว้ เช่น ระบบนำทาง การสื่อสาร พลังงาน การควบคุมความร้อนและอื่น ๆ ในการเตรียมความพร้อมสำหรับเที่ยวบินที่มีมนุษย์อวกาศในครั้งต่อไป

แคปซูลอวกาศ Orion จะใช้เวลาอยู่ในวงโคจร DRO นาน 6 – 19 วัน เพื่อรวบรวมข้อมูลและอนุญาตให้ผู้ควบคุมภารกิจประเมินประสิทธิภาพของแคปซูล ซึ่งโดยรวมตอนนี้ภารกิจส่วนใหญ่ยังคงดำเนินไปตามแผน แม้จะมีปัญหาบ้างแต่ทีมวิศวกรกำลังพยายามทำการแก้ไขไม่ให้มีผลกระทบต่อภารกิจ

ที่มา : engadget

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก