NASA, ESA ทดสอบแบบจำลองแรงโน้มถ่วง เพื่อสุขภาพที่ดีของนักบินอวกาศในอนาคต!

ในสภาพไร้น้ำหนักนักบินอวกาศจำเป็นจะต้องปรับพฤติกรรมมากมายเพื่อปรับตัวให้มีชีวิตรอด ตั้งแต่การกิน การนอน ไปจนการขับถ่าย และออกกำลังกาย แต่หากการปฏิบัติภารกิจที่พวกเขาต้องใช้ชีวิตอยู่ในสภาพไร้แรงโน้มถ่วงเป็นเวลานาน ร่างกายจะได้รับผลกระทบจากการขาดแรงโน้มถ่วงแน่ๆ

โดยปกติแล้วแรงโน้มถ่วงมีผลต่อร่างกายเราในหลายทาง แต่หนึ่งสิ่งที่ NASA และ ESA (องค์การอวกาศยุโรป) ให้ความสนใจคือ ระบบหมุนเวียนเลือด และ ระบบกล้ามเนื้อ Spacelab Life Sciences เคยรายงานถึงการตอบสนองของเซลล์เม็ดเลือดขาว และมวลกล้ามเนื้อของนักบินอวกาศชายหญิง พบว่าปริมาณเลือด และมวลกล้ามเนื้อของพวกเขาลดลง และยังส่งผลเรื้อรังแม้กระทั่งพวกเขากลับลงมายังโลกแล้ว

NASA และ ESA จึงทำการทดลองสร้างแรงโน้มถ่วงเทียมขึ้นมาเพื่อศึกษาว่ามันสามารถแก้ปัญหาสุขภาพ จากสภาวะไร้น้ำหนักหากนักบินทำงานบนอวกาศเป็นเวลานานได้หรือไม่ (เอาจริงๆมันไม่ได้เป็นแรงโน้มถ่วงเทียมแบบในหนังที่เราเคยเข้าใจกัน แต่มันเหมือนเครื่องปั่นเหวี่ยงมากกว่า) NASA และ ESA จะให้อาสาสมัครจากศูนย์การบินและอวกาศเยอรมัน นอนบนเครื่องปั่นเหวี่ยงนี้วันละ 1 ครั้ง เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม จนครบ 60 วัน เพื่อดูว่าหลักการสร้างแรงโน้มถ่วงจากการเหวี่ยง จะสามารถส่งเลือดที่ศีรษะของเขา ลงไปยังขา แก้ไขในเรื่องกล้ามเนื้อ และระบบหมุนเวียนเลือดได้หรือไม่ เครื่องสร้างแรงโน้มถ่วงนี้สามารถปรับระดับความเร็วการหมุน ตำแหน่งจุดหมุนได้เพื่อทดสอบหาตำแหน่ง และ ความเร็วที่เหมาะสมที่สุดจากการทดลอง

ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร การทดลองนี้เป็นเพียงการหาแนวโน้มความเป็นไปได้ และผลลัพธ์ที่เกิดกับร่างกายมนุษย์เพื่อเตรียมรองรับภารกิจที่ต้องเดินทางในอวกาศเป็นเวลานาน อย่างเช่นการเดินทางไปยังดาวอังคารเป็นต้น

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก