ทำไมคนเราถึงชอบกินกระเทียม แต่ไม่ชอบกลิ่นกระเทียม?

กระเทียมเป็นหนึ่งในเครื่องเทศที่หลายคนชอบกินด้วยรสเผ็ดร้อน ที่สามารถตัดกับอาหาร และกินคู่กับเมนูได้หลากหลาย แต่เมื่อกินเสร็จกลิ่นที่ตามมามันดันไม่น่าอภิรมย์สักเท่าไหร่ เพราะกลิ่นกระเทียมที่ว่าจะติดอยู่กับเรานานเป็นชั่วโมงเลยทีเดียว ว่าแต่ทำไมใครหลายๆ คนถึงชอบรสของกระเทียม แต่กลับไม่ชอบกลิ่นของกระเทียมกันนะ

Sheryl Barringer ศาสตราจารย์และหัวหน้าภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและเทคโนโลยีจากมหาวิทยาลัย Ohio กล่าวว่า เมื่อเราสับกระเทียม จะทำให้สารที่เรียกว่า Sulfides ระเหยออกมา โมเลกุลเหล่านั้นทำให้กระเทียมมีกลิ่นฉุนเมื่อเรานำไปประกอบอาหาร เมื่อเราตักกระเทียมเข้าปาก Sulfides จะระเหยเข้าไปทางจมูก และทำให้เรารู้สึกว่ากลิ่นมันช่างหอมน่ากินเหลือเกิน

สาเหตุของกลิ่นปากหลังกินอาหารส่วนมากเกิดจากการที่เราเคี้ยวอาหารแล้วมีเศษอาหารติดตามซอกฟัน แต่กับกระเทียมไม่ได้เป็นเช่นนั้น เมื่อเรากินกระเทียมเข้าไป กลิ่นกระเทียมจะไม่เริ่มแผลงฤทธิ์จนกว่ามันจะลงไปสู่กระเพาะของคุณ ในกระเพราะน้ำย่อยจะส่งผลให้กระเทียมปล่อย Sulfides วิตามิน และแร่ธาตุอื่นๆ ออกมามากขึ้น และในภายหลังลำไส้จะทำการดูดซึมมันเข้าไป แต่จะมีโมเลกุลเล็กๆ โมเลกุลหนึ่งที่เรียกว่า Allyl Methyl Sulfide (AMS) ที่มีขนาดเล็กมากพอที่จะสามารถซึมผ่านกระเพาะ เข้าสู่กระแสเลือดของคุณได้ หลังจากนั้นมันก็ไปที่ปอดคุณทำให้ทุกการหายใจของคุณมีแต่กลิ่นกระเทียม

ในความเป็นจริงแล้วกลิ่นกระเทียมไม่ใช่กลิ่นเหม็นแต่เมื่อไหร่ก็ตามที่มันไม่ได้อยู่ในจานอาหาร หรือนอกเวลากินแล้วละก็ กลิ่นของกระเทียมก็จะฉุนมาก จนทำให้เราไม่อยากเข้าใกล้ แต่อย่างไรก็ตาม คงไม่มีใครอยากสูดกลิ่นของกินที่ออกมาจากปากของคนอื่นอยู่แล่วถูกมั๊ยละ?

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก