งานวิจัยเผย! ผู้ที่มีไขมันสะสมในร่างกายมากเกินไปสามารถเป็นหอบหืดได้

นี่เป็นงานวิจัยชิ้นแรกที่เปิดเผยข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับไขมันตัวร้ายที่อยู่ในร่างกายของเรา นอกจากมันจะสามารถสะสมในตับ และส่งผลเสียต่อระบบไหลเวียนโลหิตแล้ว ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์เผยว่า มันสามารถเข้าสะสมที่ผนังทางเดินหายใจของคุณ และทำให้ปอดของคุณทำงานได้ไม่เต็มที่อีกด้วย

เป็นที่รู้กันมานานว่ากลุ่มคนที่มีภาวะ obese (น้ำหนักเกิน) จะมีอัตราการเป็นโรคหอบหืดมากกว่าคนที่มีน้ำหนักปกติ แต่เป็นเวลาหลายปีที่ความเชื่อมโยงระหว่างโรคหอบ และความอ้วนยังไม่เป็นที่แน่ชัด บ้างก็ว่า เพราะน้ำหนักมากเกินไปส่งผลโดยตรงต่อแรงดันในปอดทำให้หายใจลำบาก บ้างก็ว่าโรคอ้วนทำให้เกิดการอักเสบทั่วร่างกายจึงก่อให้เกิดโรคหอบหืดได้ง่ายขึ้น

เนื้อเยื่อไขมัน

แต่เมื่อวันที่ 17 ตค. ที่ผ่านมาวารสาร European Respiratory ได้ตีพิมพ์เรื่องราวการค้นพบใหม่ที่ค้นคว้าร่วมกับ Peter Noble ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัย Western Australia ใน Perth เขาได้กล่าวในงานแถลงไว้ว่า การสะสมของไขมันสามารถเปลี่ยนโครงสร้างของผนังทางเดินหายใจในลักษณะของการเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหอบได้ง่ายมากขึ้น แต่นี่เป็นการค้นพบเบื้องต้นงานยังคงต้องศึกษาหาความสัมพันธ์ในเรื่องของการลดน้ำหนักเพื่อลดอาการหอบ และการเกิดโรคหอบจากเนื้อเยื่อไขมันให้แน่ชัดอีกที

แต่ไม่ใช่ว่าข้อมูลที่นักวิจัยกล่าวมาเขาจะยกกันมามั่ว ๆ เพราะก่อนหน้านี้ John Elliot นักวิจัยอาวุโสจากโรงพยาบาล Gairdner ได้ทำการตั้งสมมุติฐานและพิสูจน์ในเบื้องต้นมาแล้ว

Noble,Elliot และทีมได้ทำการศึกษาเนื้อเยื่อในศพของผู้เสียชีวิต 52 คน แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม

 1. คือคนที่เสียชีวิตจากโรคหอบ จำนวน 16 ราย
 2. ผู้ที่เป็นโรคหอบแต่เสียชีวิตจากสาเหตุอื่น จำนวน 21 ราย
 3. ผู้ที่ไม่เป็นโรคหอบก่อนเสียชีวิต จำนวน 15 ราย

เมื่อเค้าได้ทำการผ่าพิสูจน์ และนำเนื้อเยื่อมาส่องกล้องเขาพบว่าทุกๆ คนล้วนมีไขมันสะสมในเนื้อเยื่อ แต่ปริมาณมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ BMI ของผู้ตาย ยิ่งมี BMI มาก ก็ยิ่งมีไขมันสะสมที่มากขึ้นซึ่งนำไปสู่การเพิ่มชั้นไขมันในระบบทางเดินหายใจได้มากขึ้นเช่นกัน นี่อาจเป็นสาเหตุว่าทำไมคนอ้วนถึงต้องหายใจหอบถี่ขึ้นเมื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ เพราะไขมันสะสมในทางเดินหายใจพวกเขาจึงต้องพยายามหายใจมากกว่าคนปกติเพื่อเอาอากาศเข้าไปนั่นเอง

การค้นพบนี้ยังคงต้องหาข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้นแต่ในเบื้องต้น เรารู้แล้วว่าโรคอ้วนมีความสัมพันธ์กับโรคหอบหืดอย่างไร และมันอาจเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญที่จะช่วยบรรเทาอาการหอบหืดที่จะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยได้ในอนาคต

อ้างอิง Livescience

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก