ประหยัดเงินและไม่เจ็บ! คาด Apple Watch Series 7 ‘ตรวจน้ำตาลในเลือด’ โดยใช้แสงอินฟราเรด!

สัปดาห์ก่อนมีข่าวลือเกี่ยวกับฟีเจอร์ด้านสุขภาพบน Apple Watch Series 7 ที่จะเปิดตัวในเดือนกันยายนนี้ โดยเผยว่า Apple จะใส่ฟีเจอร์ตรวจน้ำตาลในเลือดเข้ามา ซึ่งฟีเจอร์นี้จะสามารถบอกระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ใช้ และช่วยผู้ป่วยโรคเบาหวานในการวิเคราะห์ปริมาณอินซูลินที่ต้องฉีดได้

จนถึงปัจจุบันผู้ป่วยโรคเบาหวานต้องใช้เครื่องวัดน้ำตาลในเลือดที่ชื่อว่า กลูโคมิเตอร์ (Glucometer) และต้องเจาะเลือดที่นิ้วมาตรวจวัดค่า ซึ่งเป็นกระบวนการที่ไม่ว่าใครก็คงจะไม่ชอบ อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายที่สูงจากแผ่นตรวจ (test stripes) ที่ใช้ได้แค่ครั้งเดียวต่อแผ่น

ขั้นตอนการตรวจระดับน้ำตาลในเลือดสำคัญอย่างมาก เพราะจะทำให้ทราบว่าต้องฉีดอินซูลินปริมาณเท่าไหร่ หากมีการฉีดมากเกินไปก่อนมื้ออาหาร ผู้ป่วยอาจสลบ อยู่ในภาวะโคม่า และอวัยวะภายในอาจถูกทำลายจากโรคได้

เทคโนโลยีของ Apple จะเป็นการใช้แสงอินฟราเรดที่อยู่ด้านหลังของตัว Apple Watch ฉายผ่านผิวหนังผู้ใช้งาน เพื่อตรวจระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้ไม่ต้องเสียค่าแผ่นตรวจระดับน้ำตาลในเลือด และไม่ต้องเจ็บตัวจากการเจาะนิ้วให้เลือดออกอีกด้วย

ข่าวลือเรื่อง Apple Watch Series 7 จะมีฟีเจอร์การตรวจน้ำตาลในเลือดมาจากการที่ Apple ส่งแบบสำรวจให้ผู้ใช้ Apple Watch ที่อยู่ในบราซิล ซึ่งสอบถามเกี่ยวกับการใช้งานแอปฯบุคคลที่สามเพื่อติดตามการออกกำลังกาย มื้ออาหาร รวมถึง ‘ระดับน้ำตาลในเลือด’

อ้างอิง: PhoneArena

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก