จีนเปิด ‘ท้องฟ้าจำลองใหญ่ที่สุดในโลก’ พร้อมให้บริการ 18 ก.ค. นี้เป็นต้นไป

18 กรกฎาคม 2564 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า พิพิธภัณฑ์ดาราศาสตร์เซี่ยงไฮ้ (Shanghai Astronomy Museum) ท้องฟ้าจำลองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ได้เปิดทำการอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา และจะเปิดให้บริการแก่สาธารณชนตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 18 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไป

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตการค้าเสรีนำร่องพิเศษหลิงกัง ครอบคลุมพื้นที่ราว 58,600 ตารางเมตร โดยเป็นหนึ่งในสาขาของพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Science and Technology Museum) หากวัดจากพื้นที่ใช้สอยแล้วถือว่าท้องฟ้าจำลองของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ภายในพิพิธภัณฑ์มีพื้นที่นิทรรศการหลายรูปแบบ ซึ่งรวมถึงการจัดแสดงชิ้นส่วนอุกกาบาตที่ได้มาจากดวงจันทร์ ดาวอังคาร และดาวเคราะห์น้อยเวสตาราว 70 ชิ้น ตลอดจนสิ่งประดิษฐ์อื่นๆ มากกว่า 120 ชิ้น อาทิ ผลงานของไอแซก นิวตัน, กาลิเลโอ กาลิเลอี และโจฮันเนส เคปเลอร์

นอกจากนั้นพิพิธภัณฑ์ยังจัดแสดงตัวอย่างดินจากดวงจันทร์จำนวนหนึ่ง ซึ่งนำกลับสู่โลกโดยฉางเอ๋อ-5 (Chang’e-5) ยานสำรวจดวงจันทร์ของจีน อีกทั้งติดตั้งกล้องโทรทรรศน์พลังงานแสงอาทิตย์แบบปรับสภาพตามแสง และกล้องโทรทรรศน์แบบโฟกัสคู่ขนาด 1 เมตร ทั้งยังมีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีหลายประเภท เช่น การนำเสนอแผนภาพข้อมูล ความเป็นจริงเสริม (AR) การจำลองภาพเสมือนจริง (VR) และเทคโนโลยียืนยันตัวบุคคลหรือไบโอเมตริกซ์ เพื่อให้ผู้เข้าชมได้รับความรู้ทางดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์ผ่านการมีปฏิสัมพันธ์ตอบโต้

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อสนับสนุนการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ และส่งเสริมให้วิทยาศาสตร์เป็นที่นิยมในหมู่ประชาชนต่อไป

อ้างอิง

Xinhuathai

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save