ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

ไอเดียแจ่มไฟจราจรรัฐควิเบกไฟเขียวเมื่อขับรถช้าช่วยลดอุบัติเหตุในเขตสถานศึกษา

Tabel of Content

ไอเดียดีอยากให้มีในประเทศไทยเยอะ ๆ ไฟจราจรในเมือง Brossard รัฐควิเบก ประเทศแคนาดาให้สัญญาณไฟสีเขียวเมื่อคนขับขี่ยานพาหนะความเร็วไม่เกิน 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมงช่วยลดอุบัติเหตุในเขตสถานศึกษาได้มากยิ่งขึ้น

ผู้ผลิตไฟจราจร Québécois ตั้งชื่อไฟจราจรนี้ว่า “feu de ralentissement éducatif” หรือ FRED ไฟจราจรเพื่อการศึกษา ซึ่งสัญญาณไฟจราจรสีแดงจะเป็นค่าเริ่มต้น และจะเปลี่ยนเป็นไฟสีเขียวเมื่อกล้องตรวจจับความเร็วพบว่ายานพาหนะมีความเร็วไม่เกิน 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

นายกเทศมนตรี ดอรีน อัสซาด (Doreen Assaad) ได้พูดถึงไฟจราจร FRED ที่ถูกติดตั้งทดลองบนถนนสองเลนย่านที่อยู่อาศัย Rue Stravinski พบว่า ก่อนการติดตั้งไฟจราจรมีความเร็วเฉลี่ยของรถยนต์อยู่ที่ 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และหลังจากติดตั้งได้หนึ่งสัปดาห์พบว่าความเร็วเฉลี่ยของรถยนต์ลดลงเหลือ 29 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ซึ่งนายกเทศมนตรีอัสซาดยังได้พูดถึงข้อจำกัดของไฟจราจรนี้ว่า สามารถใช้งานได้ในสถานการณ์เฉพาะเท่านั้นที่ไม่สามารถควบคุมไฟจราจรบนทางแยกได้ และใช้งานได้เฉพาะถนนที่มี 1 เลนเท่านั้น

ดูแล้วหากประเทศไทยได้นำไอเดียของสัญญาณไฟจราจร FRED ไปปรับใช้งานน่าจะช่วยลดอุบัติเหตุตามท้องถนนใกล้ย่านที่อยู่อาศัย และย่านสถานศึกษาได้มากยิ่งขึ้น พร้อมกับความเร็วของยานพาหนะโดยรวมก็จะลดลงไปพร้อม ๆ กัน

ที่มา : StreetsBlog

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

ภาวะ Post-Series Depression ซีรีส์จบ แต่อารมณ์ไม่จบ ดิ่งดาว์นไม่หยุด แก้ยังไง ?

12/01/2026
Read More

อีลอน มัสก์ เผย X เตรียมเปิด “Open Source” อัลกอริทึมใน 7 วัน หลังโดนบี้ประเด็นข่าวปลอมแพร่สะพัดในแพลตฟอร์ม

12/01/2026
Read More

ย้อนอดีต NVIDIA คลิปบรรยายปี 2011 เผย เจนเซ่น หวง ก่อตั้งบริษัทด้วยเงินทุนเพียง 200 เหรียญสหรัฐฯ เท่านั้น !

12/01/2026
Read More

vivo เปิดตัว Y500i ในจีน แบตเตอรี่ 7,200 mAh, กันน้ำ IP68/69

12/01/2026
Read More

ผนึกรอยร้าว ? ทรัมป์ แท็กทีม มัสก์ เตรียมใช้ Starlink กู้สถานการณ์อิหร่าน หลังถูกตัดสัญญาณช่วงประท้วงเดือด

12/01/2026
Read More

Instagram ยัน ‘ข้อมูลไม่รั่ว’ แม้ผู้ใช้ได้รับอีเมล แจ้งเตือนรีเซตรหัสผ่านรัว ๆ

12/01/2026
Read More

Related Content