Connect with us

Published

on

ถ้าจัดอันดับอุปกรณ์ไอทีที่สำคัญแต่ถูกลืมมากที่สุด ผมเชื่อว่า UPS ต้องติดอันดับอยู่ในนั้นด้วยแน่ๆ ทำไมนะทำไมอุปกรณ์ที่สำคัญแบบนี้จึงถูกหลงลืม! วันนี้แบไต๋เราจึงร่วมกับ Zircon ผู้เชี่ยวชาญเรื่อง UPS และระบบไฟฟ้าของไทย เล่าให้ฟังว่า “ทำไมเราถึงควรซื้อ UPS มาติดตั้งในบ้าน”

UPS คืออะไร?

เริ่มกันที่พื้นฐานของ UPS กันก่อน ชื่อมันก็บอกนะครับว่า Uninterruptible Power Supply หรือแหล่งจ่ายไฟที่จะติดขัดไม่ได้! คือเมื่อไฟดับก็จ่ายไฟคืนมาให้ก่อนชั่วคราว ให้เราพอมีเวลาเซฟงานหรือ Shut Down อุปกรณ์โดยไม่เกิดความเสียหาย

แต่เรื่องที่หลายคนไม่ได้คิดถึงคือปัญหาของไฟฟ้าในบ้านมันไม่ได้มีแค่ไฟดับครับ มันมีทั้ง “ไฟตก” “ไฟเกิน” “ไฟกระชาก” ที่ทำให้กระแสไฟฟ้าในบ้านไม่นิ่งอย่าง ไฟกระชาก นี่ก็ใกล้ตัวมาก อาจเกิดได้ตลอดเมื่อเปิดอุปกรณ์ที่กินกระแสหนักๆ ในบ้านอย่างแอร์ เครื่องซักผ้า ทั้งหมดนี้เป็นต้นเหตุให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในบ้านเสียหายได้ทั้งนั้น ซึ่ง UPS ที่ดีมีระบบ Stabilizer ในตัวจะช่วยป้องกันปัญหาไฟขาดๆ เกินๆ นี้ได้ทั้งหมดครับ สรุปเลย ถ้าอยากให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ราคาแพงมีอายุยืน จึงควรมี UPS ครับ

แนะนำ UPS 2 รุ่นจาก Zircon

วันนี้เราได้ตัวอย่าง UPS มา 2 รุ่น ตัวซ้ายนี้คือ Zircon รุ่น Hybrid U2 และทางขวาคือ Etech รุ่น Ego (ซึ่งก็ผลิตโดย Zircon เช่นกัน) เพื่อแนะนำว่า UPS ที่ควรเลือกซื้อนั้นควรมีคุณสมบัติอะไรบ้าง
อย่างแรกที่ควรพิจารณาคือรูปทรง ปกติเราจะเห็น UPS เป็นกล่องสีเหลี่ยมยาวๆ แบบ Etech Ego แต่ในบางสถานการณ์เราก็ไม่สะดวกติดตั้ง UPS แบบนี้ ก็จะมีอีกรูปทรงหนึ่งที่เป็นกล่องป้านๆ แบบ Zircon Hybrid U2 จุดเด่นของดีไซน์นี้คือสามารถแขวนไว้กับผนังได้ ประหยัดพื้นที่ไปได้ แถมรุ่นนี้ยังมีพอร์ต USB Charger มาให้ด้วย ใช้กับอุปกรณ์อย่าง Smartphone เราเตอร์, Chromecast ได้เลย UPS ที่น่าใช้ ควรมีพอร์ต USB เชื่อมต่อครับ อย่าง UPS สองตัวนี้ ผมสามารถเชื่อมสาย USB เข้ากับคอมพิวเตอร์ แล้วใช้โปรแกรม UPSilon2000 ที่แถมให้ในกล่อง เพื่อดูสถานะของ UPS ได้เลย เมื่อไฟดับ คอมจะรู้ว่ากำลังทำงานบนแบตเตอรี่ แล้วลดการกินไฟลงโดยอัตโนมัติทำให้ทำงานบน UPS ได้นานขึ้น และตั้งให้ Shut down เองได้เมื่อแบตเหลือน้อย แล้วนอกจากจะใช้กับคอมพิวเตอร์ได้แล้ว ยังใช้กับ NAS หรือฮาร์ดดิสก์สำหรับเครือข่ายบางรุ่นได้ด้วย ทำให้ NAS Shut down ตัวเองได้ก่อนที่ไฟจะดับ ฮาร์ดดิสก์ไม่พัง งานไม่หาย!

Etech Ego มีหน้าจอ LCD รายงานข้อมูลได้ตลอดเวลา ผู้ใช้รู้ได้ทันทีจากจอหน้าเครื่องว่าอุปกรณ์ที่เสียบเข้า UPS กินโหลดไปเท่าไหร่แล้ว ถ้าเสียบอุปกรณ์กินกระแสมากเกินไปจน Overload ก็ร้องเตือน นอกจากนี้ยังสามารถเตือนแบตอ่อน เตือนแบตมีปัญหา บอกระดับกระแสไฟทั้งฝั่ง Input และ Output ได้ด้วย

อีกเรื่องที่ควรรู้เวลาเลือกซื้อ UPS คือเต้าจ่ายไฟของเครื่องครับ อย่างรุ่น Etech Ego จะมีเต้าจ่ายไฟทั้งหมด 4 ช่อง ทุกช่องสามารถป้องกันไฟตก ไฟกระชากได้หมด แต่ช่องสีขาวที่เรียกว่าช่อง By-pass นี้จะป้องกันไฟดับไม่ได้ เอาไว้ต่ออุปกรณ์ที่กินโหลดสูงๆ ที่จะมีปัญหาเมื่อจ่ายไฟผ่านแบตเตอรี่ อย่างเครื่องพิมพ์เลเซอร์ครับ เพื่อให้อายุการใช้งานของ UPS ยาวนานขึ้น ไม่ใช่เอาอุปกรณ์ทุกตัวมาวิ่งผ่านแบตเตอรี่ของ UPS หมด เวลาไฟดับก็จะมีปัญหาครับ

แล้วถ้าต้องการป้องกันกระแสไฟฟ้าเกินในสายโทรศัพท์ ก็ควรเลือกรุ่นที่มีพอร์ตป้องกันสายโทรศัพท์แบบ Etech Ego ก็สามารถทำได้เช่นกัน

สำหรับใครที่จะเอา UPS ไปใช้งานแบบต่อเนื่อง เช่นใช้กับเซิร์ฟเวอร์ในบริษัทที่ห้ามปิดเครื่องเลย ความสามารถ Hot-Swop ก็เป็นสิ่งจำเป็นครับ อย่าง Zircon Hybrid U2 ตัวนี้สามารถเปิดฝาด้านล่างนี้เพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้เลยโดยที่ไม่ต้องปิดเครื่อง ก็ทำให้อุปกรณ์ยังทำงานต่อไปได้

ข้อควรระวัง

ข้อควรระวังในการใช้ UPS ครับ Zircon เตือนเรามาว่า อย่านำ UPS ไปใช้กับอุปกรณ์ที่มีมอเตอร์ๆ ใหญ่ๆ เช่น ปั๊มน้ำบ้าน มอเตอร์ใหญ่ๆ เพราะอุปกรณ์พวกมอเตอร์นั้นกินกระแสเยอะมาก แต่ถ้าปั๊มน้ำตู้ปลาเล็กๆปลาสวยงามในบ้าน สามารถใช้ได้ หรือถ้าต้องการใช้จริงๆ ให้ปรึกษาบริษัทอย่าง Zircon เพื่อเลือกรุ่นเฉพาะทางไปใช้งาน
เรื่องสุดท้ายคือเรื่องความจุครับ คนมักจะถามเป็นเรื่องแรกเวลาซื้อ UPS แต่ผมจะพูดเป็นเรื่องสุดท้าย 555 เรื่องนี้ตอบยากครับ ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่เราใช้กินไฟขนาดไหน เช่นบริษัทผมเอา UPS ไปต่อกับ NAS ตัวย่อมๆ พร้อมกับเราเตอร์ ใช้ UPS ความจุ 800 VA (Volt-amp) ก็เอาอยู่ แต่สำหรับเครื่องตัดต่อที่เป็นคอมแรงๆ จอใหญ่ๆ ก็ต้องดูที่จุมากหน่อย เลยใช้เป็นความจุ 1000 VA และให้ดูที่ค่า วัตต์ ที่อยู่หลังค่า วีเอ เป็นหลัก ครับ เรื่องนี้ก็ลองลิสรายการอุปกรณ์ที่จะใช้ แล้วปรึกษากับคนขายได้ครับว่าควรใช้ความจุเท่าไหร่กันแน่

เรื่องระบบไฟฟ้านั้นเป็นเรื่องสำคัญที่เรามักลืมให้ความสำคัญนะครับ อุปกรณ์ที่เกี่ยวกับระบบไฟฟ้าทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปลั้กราง หัวชาร์จมือถือ หรือ UPS นั้นเราไม่ควรใช้เหตุผลในการเลือกซื้อเพราะ “ราคาถูก” เพราะความถูกแบบไร้คุณภาพนี่ทำให้อุปกรณ์เสียหาย บ้านวอดวายมานักต่อนักแล้ว

ซึ่งถ้ายังไม่มี UPS ยี่ห้อไหนในใจ ลองดูสินค้าจาก Zircon ผู้สนับสนุนข้อมูลของเรากันได้นะครับ วางขายตามร้านทั่วไปเลย ทั้งแอดไวซ์ และตามห้าง เช่น เพาเวอร์บาย ออฟฟิศเมท หรือจะสั่งทาง ลาซาด้า ก็สะดวกมากๆ ZIRCON เป็นแบรนด์ไทยที่ผลิตและนำเข้า UPS มานานกว่า 20 ปี สั่งสมชื่อเสียงในองค์กร หน่วยงานราชการต่างๆ มาเยอะ สินค้าได้มาตรฐานการันตีคุณภาพทั้งมอก. ฉบับล่าสุดและมาตรฐานการผลิต ISO 9001/14001 ครับ สังเกตุโลโก้ แซด ไอ อาร์ ซี โอ เอ็น “เซอร์ค่อน” ครับ

แสดงความคิดเห็น

feature

“หนุ่ย พงศ์สุข” ถาม Google จะทำอะไรเพื่อเมืองไทย???

Published

on

หนุ่ย พงศ์สุข พร้อมลุยถาม Google ตรง ๆ ว่า วันนี้เขาจะเข้ามาทำอะไรเพื่อเมืองไทยบ้าง กับทางผู้บริหารส่วนต่าง ๆ ของ Google ที่จะตอบคำถามทุกอย่างให้คุณได้ฟังแบบละเอียด(ผ่านการแปลเนื้อหาเป็นภาษาไทยให้เรียบร้อย)

โดย Google จะเน้นไปในด้านการทำสิ่งต่าง ๆ เพื่อคุณภาพชีวิตของชาวไทยมากขึ้น ตั้งแต่การทำแอปฯ Google Maps ที่แสดงผลของการเดินทางผ่านรถจักรยานยนต์ จับมือกับ CAT TELECOM สร้างสัญญาณ WIFI ฟรีกว่า 200 จุดทั่วประเทศ ในชื่อ “Google Station” และรวมไปถึงการพัฒนา Google Ignite Program รวมทั้งสร้างศูนย์การเรียนรู้ Google For Education ที่จะเข้ามามีบทบาทในการศึกษาของเราในยุค 4.0 ก็เรียกได้ว่าสโลแกน #LeaveNoThaiBehind ของ #GoogleForThailand ในครั้งนี้เขาตั้งใจทำมาเพื่อคนไทยจริง ๆ ครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

feature

#รีวิว Pixels CCTV รุ่นใหม่ล่าสุด บันทึกได้นานถึง 4 เท่า

Published

on

กล้องวงจรปิด เป็นอีก 1 สิ่งที่หลาย ๆ คนมองหา โดยเฉพาะรุ่นที่ติดตั้งง่าย ใช้งานง่าย ซึ่งแบไต๋เราก็เคยได้รีวิวกล้อง Pixels CCTV ไปแล้วในรุ่นก่อนหน้า แต่วันนี้เขามาพร้อมกับรุ่นใหม่ที่มีความสามารถมากกว่าเดิม โดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยีบีบอัดภาพที่ทำให้ขนาดของข้อมูลเล็กลงถึง 4 เท่า ! จะน่าสนใจขนาดไหน มาดูสเปคและจุดเด่นที่น่าสนใจไปพร้อมกันได้เลย

รายละเอียด Pixels Wifi Kit X series

 • กล้องวงจรปิดไร้สาย 4 ตัว หรือ 8 ตัว (จำนวนกล้องขึ้นอยู่กับเซ็ตที่ซื้อ) พร้อม Adapter
 • กล่องเครื่องบันทึก NVR (Network Video Recorder) 1 กล่อง
 • ในกล่องแถมสาย LAN , สาย HDMI และ Mouse
 • ใช้ระบบบันทึกใหม่ Codec MPEG-4 AVC H.265+ บีบอัดไฟล์ได้เล็กกว่าเดิมโดยที่คุณภาพไม่ลด
 • ตัวกล้องยังสามารถเป็น Repeator สัญญาณในตัวเองได้ด้วย
 • สามารถดูภาพสดของกล้อง CCTV แต่ละตัวผ่านมือถือได้ ถ่ายภาพกลางคืนได้สว่างกว่ารุ่นก่อน ๆ
 • ตัวกล้องออกแบบมากันน้ำ กันฝนได้ ติดตั้งด้านนอกบ้านได้สบายหายห่วง

เทคโนโลยีบีบอัดไฟล์

เรามาพูดถึงเทคโนโลยีนี้กันบ้าง ท้าวความถึงเทคโนโลยี H.264 ก็คือ Codec MPEG-4 AVC หรือที่เราคุ้นเคยว่า MP4 นั่นแหละซึ่งเป็นรหัสการบีบอัดไฟล์รูปแบบหนึ่ง ซึ่งรองรับความละเอียดถึง 4K (4,096 x 2,304) ส่วน H.265 เรียกได้ว่าเป็นการบีบอัดไฟล์ให้ขนาดเล็กลงไปอีก ในขณะที่คุณภาพเท่าเดิม หรือสูงขึ้น จะเรียกว่า HEVC (High Efficiency Video Coding) รองรับความละเอียดสูงถึง 8K (8,192 x 4,320) รวมไปถึง FPS (Frame per second) ก็เพิ่มขึ้นจากเดิมหลายเท่า

และแน่นอนว่าจะต้องใช้อุปกรณ์ที่รองรับระบบ H.265 ทั้ง Input, Process และ Output ด้วย H.265 บันทึกได้นานกว่า 30 วัน จากเดิม H.264 บันทึกได้ประมาณ 7 วันเท่านั้น (จากการเชื่อมต่อกล้อง 4 ตัว กับฮาร์ดดิสก์ 1TB) ซึ่งบีบอัดไฟล์ได้เล็กกว่าเดิมถึง 4 เท่า

เงื่อนไขการรับประกัน

Pixels CCTV รับประกัน 3 ปีเต็ม กรณีสินค้ามีปัญหาสามารถเคลมผ่าน 7-11 ได้ทุกสาขาทั่วประเทศ โดยใช้การปริ้นท์ใบเคลมจากแอป Pixels CCTV ซึ่งทาง Pixels เขาจะเปลี่ยนใหม่ให้ทันทีหากกล้องที่ส่งมามีปัญหาจริง !!

ราคา

ปิดท้ายด้วยราคา 16,900 บาท เป็นชุดแบบ 4 กล้อง ซื้อวันนี้แถมฟรี HDD ขนาด 1 TB น่าสนใจทีเดียวครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

feature

#รีวิว Canon EOS M50 กล้อง #Mirrorless ราคาเบาๆ แต่ความสามารถครบ!

Published

on

หนุ่ย พงศ์สุข พาคุณชมความสามารถของกล้อง Mirrorless ตัวล่าสุดกับ Canon EOS M50 ว่ามันจะสามารถเอามาใช้ถ่ายแทนสมาร์ทโฟนได้ง่ายเหมือนที่เราเคยใช้หรือไม่? มาชมกัน

สเปคของกล้อง Canon EOS M50

 • Canon EOS M50 มีความละเอียดภาพ 24 ล้านพิกเซล มาพร้อมเลนส์คิท EF-M 15 – 45 mm f/3.5-6.3
 • น้ำหนักเบาเพียง 370 กรัม พกพาสะดวก
 • ปุ่มฟังก์ชันต่าง ๆ อยู่ทางด้านขวา รวมไปถึง พอร์ต Mini HDMI และ Micro USB
 • มีช่องเสียบไมค์อยู่ด้านซ้าย (เป็นช่องที่ใครหลายคนรอคอยเพราะการต่อไมค์นอกได้ทำให้การถ่าย Video จะได้รับเสียงที่ดีกว่าเดิมมาก)
 • มีแฟรชและช่อง Hot Shoe สำหรับต่อแฟลชแยกหรือต่อไมค์แยกได้
 • ช่องมองภาพ EVF ความละเอียด 2.36 ล้านพิกเซล
 • จอแสดงผลด้านหลังความละเอียด 1.04 ล้านพิกเซล หมุนได้ 270 องศา หมุนมาถ่าย Vlog ตัวเอง หรือจะถ่ายเซลฟี่ก็ทำได้ง่ายนิดเดียว

หนุ่ย พงศ์สุขทดสอบใช้งานจริง

ถ่ายภาพ

 • จากการทดลองถ่ายด้วยโหมด Auto ใช้ง่ายมาก โฟกัสเร็วมากด้วยระบบ Dual-pixel Focus ถือเป็นครั้งแรกของกล้อง Mirrorless ในระดับราคานี้จาก Canon ที่มีระบบโฟกัสตัวนี้ และยังมี Eye focus ระบบโฟกัสตรวจจับดวงตา ทำให้ถ่าย portrait มั่นใจว่าโฟกัสไม่หลุดดวงตา และสลับตาที่โฟกัสระหว่างถ่ายได้ ยิ่งมาถ่ายกลางวันแบบนี้ช่องมองภาพมีประโยชน์มากครับ
 • ถ่ายเซลฟี่ก็ทำได้ง่ายครับ ด้วยน้ำหนักที่เบาประมาณ 390 กรัมทำให้การถือถ่ายตัวเองไม่ใช่ปัญหา แค่หมุนจอหันมาเท่านั้น
 • มีโหมดพิเศษที่สามารถกดชัตเตอร์ด้วยการแตะที่หน้าจอและรอ 3 วิ ก็ได้เช่นกัน
 • มีโหมดผิวเนียนเพื่อช่วยปรับโทนผิวได้ด้วย
 • ออกแบบมาสำหรับมือใหม่ มีคำอธิบายชัดเจนว่าแต่ละโหมดว่าใช้สำหรับถ่ายแบบไหน แม้กระทั่งเมนูก็มีคำอธิบายเพิ่มเติม มือใหม่ไม่งงแน่นอน

ถ่ายวีดิโอ

 • Canon EOS M50 สามารถถ่ายวิดีโอในระดับ 4K 25fps ได้ เป็นกล้อง Canon ระดับราคาสองหมื่นรุ่นแรกๆ ที่ถ่าย 4K ได้ ซึ่งคุณภาพก็ดีพอสำหรับการใช้งานทั่ว ๆ ไป
 • ถ่าย Full HD ได้ที่ 50fps, HD 720p ได้ระดับ 100fps เอาไปทำ Slow-motion ได้เลย
 • เปลี่ยนเลนส์ได้ง่าย ๆ โดยใช้อแดปเตอร์แปลงเลนส์ EF, EF-S ให้ใส่กับเมาท์เลนส์ EF-M ได้ด้วย

ข้อสังเกตเกี่ยวกับ Canon EOS M50

 • แม้ว่า M50 จะมีความสามารถโฟกัสเร็วแบบ Dual-pixel CMOS AF และถ่ายวิดีโอระดับ 4K ได้ด้วย แต่เราใช้ 2 ความสามารถนี้คู่กันไม่ได้ เมื่อเราถ่ายวิดีโอ 4K กล้องจะหาโฟกัสจะช้ากว่าปกติ
 • นอกจากนี้เวลาถ่ายวิดีโอ 4K จะมีการครอปภาพเข้าไปอีก 1.7 เท่าจากปกติ
 • ช่อง Micro USB ไม่สามารถใช้ชาร์จกล้องได้

สรุป

Canon EOS M50 เหมาะกับคนที่อยากได้กล้องที่ถ่ายภาพนิ่งสวยๆ คนที่ชอบ Selfie คนที่มีเลนส์ Canon อยู่แล้ว คนที่มองหากล้องราคาเบาๆ แต่ได้ความสามารถครบทั้งระบบโฟกัสเร็ว Dual-pixel รวมถึงช่องมองภาพ EVF รวมถึง Vlogger ที่ถ่ายวิดีโอตัวเองปล่อยๆ เพราะสามารถหันจอมาดูระหว่างถ่ายได้ เสียบไมค์ก็ได้ ระบบป้องกันภาพสั่นไหวก็ดี โฟกัสวิดีโอ 1080p ก็ทำได้รวดเร็ว แต่สำหรับใครที่มองหากล้องวิดีโอ 4K เราก็ต้องบอกว่า Canon EOS M50 ยังไม่ค่อยเหมาะนักครับ แนะนำให้ดูกล้องในระดับกลางดีกว่า

Canon EOS M50 มาพร้อมเลนส์คิท 15 – 45 mm

ปิดท้ายด้วยราคา 24,900 บาท

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!