Connect with us

Published

on

ถ้าจัดอันดับอุปกรณ์ไอทีที่สำคัญแต่ถูกลืมมากที่สุด ผมเชื่อว่า UPS ต้องติดอันดับอยู่ในนั้นด้วยแน่ๆ ทำไมนะทำไมอุปกรณ์ที่สำคัญแบบนี้จึงถูกหลงลืม! วันนี้แบไต๋เราจึงร่วมกับ Zircon ผู้เชี่ยวชาญเรื่อง UPS และระบบไฟฟ้าของไทย เล่าให้ฟังว่า “ทำไมเราถึงควรซื้อ UPS มาติดตั้งในบ้าน”

UPS คืออะไร?

เริ่มกันที่พื้นฐานของ UPS กันก่อน ชื่อมันก็บอกนะครับว่า Uninterruptible Power Supply หรือแหล่งจ่ายไฟที่จะติดขัดไม่ได้! คือเมื่อไฟดับก็จ่ายไฟคืนมาให้ก่อนชั่วคราว ให้เราพอมีเวลาเซฟงานหรือ Shut Down อุปกรณ์โดยไม่เกิดความเสียหาย

แต่เรื่องที่หลายคนไม่ได้คิดถึงคือปัญหาของไฟฟ้าในบ้านมันไม่ได้มีแค่ไฟดับครับ มันมีทั้ง “ไฟตก” “ไฟเกิน” “ไฟกระชาก” ที่ทำให้กระแสไฟฟ้าในบ้านไม่นิ่งอย่าง ไฟกระชาก นี่ก็ใกล้ตัวมาก อาจเกิดได้ตลอดเมื่อเปิดอุปกรณ์ที่กินกระแสหนักๆ ในบ้านอย่างแอร์ เครื่องซักผ้า ทั้งหมดนี้เป็นต้นเหตุให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในบ้านเสียหายได้ทั้งนั้น ซึ่ง UPS ที่ดีมีระบบ Stabilizer ในตัวจะช่วยป้องกันปัญหาไฟขาดๆ เกินๆ นี้ได้ทั้งหมดครับ สรุปเลย ถ้าอยากให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ราคาแพงมีอายุยืน จึงควรมี UPS ครับ

แนะนำ UPS 2 รุ่นจาก Zircon

วันนี้เราได้ตัวอย่าง UPS มา 2 รุ่น ตัวซ้ายนี้คือ Zircon รุ่น Hybrid U2 และทางขวาคือ Etech รุ่น Ego (ซึ่งก็ผลิตโดย Zircon เช่นกัน) เพื่อแนะนำว่า UPS ที่ควรเลือกซื้อนั้นควรมีคุณสมบัติอะไรบ้าง
อย่างแรกที่ควรพิจารณาคือรูปทรง ปกติเราจะเห็น UPS เป็นกล่องสีเหลี่ยมยาวๆ แบบ Etech Ego แต่ในบางสถานการณ์เราก็ไม่สะดวกติดตั้ง UPS แบบนี้ ก็จะมีอีกรูปทรงหนึ่งที่เป็นกล่องป้านๆ แบบ Zircon Hybrid U2 จุดเด่นของดีไซน์นี้คือสามารถแขวนไว้กับผนังได้ ประหยัดพื้นที่ไปได้ แถมรุ่นนี้ยังมีพอร์ต USB Charger มาให้ด้วย ใช้กับอุปกรณ์อย่าง Smartphone เราเตอร์, Chromecast ได้เลย UPS ที่น่าใช้ ควรมีพอร์ต USB เชื่อมต่อครับ อย่าง UPS สองตัวนี้ ผมสามารถเชื่อมสาย USB เข้ากับคอมพิวเตอร์ แล้วใช้โปรแกรม UPSilon2000 ที่แถมให้ในกล่อง เพื่อดูสถานะของ UPS ได้เลย เมื่อไฟดับ คอมจะรู้ว่ากำลังทำงานบนแบตเตอรี่ แล้วลดการกินไฟลงโดยอัตโนมัติทำให้ทำงานบน UPS ได้นานขึ้น และตั้งให้ Shut down เองได้เมื่อแบตเหลือน้อย แล้วนอกจากจะใช้กับคอมพิวเตอร์ได้แล้ว ยังใช้กับ NAS หรือฮาร์ดดิสก์สำหรับเครือข่ายบางรุ่นได้ด้วย ทำให้ NAS Shut down ตัวเองได้ก่อนที่ไฟจะดับ ฮาร์ดดิสก์ไม่พัง งานไม่หาย!

Etech Ego มีหน้าจอ LCD รายงานข้อมูลได้ตลอดเวลา ผู้ใช้รู้ได้ทันทีจากจอหน้าเครื่องว่าอุปกรณ์ที่เสียบเข้า UPS กินโหลดไปเท่าไหร่แล้ว ถ้าเสียบอุปกรณ์กินกระแสมากเกินไปจน Overload ก็ร้องเตือน นอกจากนี้ยังสามารถเตือนแบตอ่อน เตือนแบตมีปัญหา บอกระดับกระแสไฟทั้งฝั่ง Input และ Output ได้ด้วย

อีกเรื่องที่ควรรู้เวลาเลือกซื้อ UPS คือเต้าจ่ายไฟของเครื่องครับ อย่างรุ่น Etech Ego จะมีเต้าจ่ายไฟทั้งหมด 4 ช่อง ทุกช่องสามารถป้องกันไฟตก ไฟกระชากได้หมด แต่ช่องสีขาวที่เรียกว่าช่อง By-pass นี้จะป้องกันไฟดับไม่ได้ เอาไว้ต่ออุปกรณ์ที่กินโหลดสูงๆ ที่จะมีปัญหาเมื่อจ่ายไฟผ่านแบตเตอรี่ อย่างเครื่องพิมพ์เลเซอร์ครับ เพื่อให้อายุการใช้งานของ UPS ยาวนานขึ้น ไม่ใช่เอาอุปกรณ์ทุกตัวมาวิ่งผ่านแบตเตอรี่ของ UPS หมด เวลาไฟดับก็จะมีปัญหาครับ

แล้วถ้าต้องการป้องกันกระแสไฟฟ้าเกินในสายโทรศัพท์ ก็ควรเลือกรุ่นที่มีพอร์ตป้องกันสายโทรศัพท์แบบ Etech Ego ก็สามารถทำได้เช่นกัน

สำหรับใครที่จะเอา UPS ไปใช้งานแบบต่อเนื่อง เช่นใช้กับเซิร์ฟเวอร์ในบริษัทที่ห้ามปิดเครื่องเลย ความสามารถ Hot-Swop ก็เป็นสิ่งจำเป็นครับ อย่าง Zircon Hybrid U2 ตัวนี้สามารถเปิดฝาด้านล่างนี้เพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้เลยโดยที่ไม่ต้องปิดเครื่อง ก็ทำให้อุปกรณ์ยังทำงานต่อไปได้

ข้อควรระวัง

ข้อควรระวังในการใช้ UPS ครับ Zircon เตือนเรามาว่า อย่านำ UPS ไปใช้กับอุปกรณ์ที่มีมอเตอร์ๆ ใหญ่ๆ เช่น ปั๊มน้ำบ้าน มอเตอร์ใหญ่ๆ เพราะอุปกรณ์พวกมอเตอร์นั้นกินกระแสเยอะมาก แต่ถ้าปั๊มน้ำตู้ปลาเล็กๆปลาสวยงามในบ้าน สามารถใช้ได้ หรือถ้าต้องการใช้จริงๆ ให้ปรึกษาบริษัทอย่าง Zircon เพื่อเลือกรุ่นเฉพาะทางไปใช้งาน
เรื่องสุดท้ายคือเรื่องความจุครับ คนมักจะถามเป็นเรื่องแรกเวลาซื้อ UPS แต่ผมจะพูดเป็นเรื่องสุดท้าย 555 เรื่องนี้ตอบยากครับ ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่เราใช้กินไฟขนาดไหน เช่นบริษัทผมเอา UPS ไปต่อกับ NAS ตัวย่อมๆ พร้อมกับเราเตอร์ ใช้ UPS ความจุ 800 VA (Volt-amp) ก็เอาอยู่ แต่สำหรับเครื่องตัดต่อที่เป็นคอมแรงๆ จอใหญ่ๆ ก็ต้องดูที่จุมากหน่อย เลยใช้เป็นความจุ 1000 VA และให้ดูที่ค่า วัตต์ ที่อยู่หลังค่า วีเอ เป็นหลัก ครับ เรื่องนี้ก็ลองลิสรายการอุปกรณ์ที่จะใช้ แล้วปรึกษากับคนขายได้ครับว่าควรใช้ความจุเท่าไหร่กันแน่

เรื่องระบบไฟฟ้านั้นเป็นเรื่องสำคัญที่เรามักลืมให้ความสำคัญนะครับ อุปกรณ์ที่เกี่ยวกับระบบไฟฟ้าทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปลั้กราง หัวชาร์จมือถือ หรือ UPS นั้นเราไม่ควรใช้เหตุผลในการเลือกซื้อเพราะ “ราคาถูก” เพราะความถูกแบบไร้คุณภาพนี่ทำให้อุปกรณ์เสียหาย บ้านวอดวายมานักต่อนักแล้ว

ซึ่งถ้ายังไม่มี UPS ยี่ห้อไหนในใจ ลองดูสินค้าจาก Zircon ผู้สนับสนุนข้อมูลของเรากันได้นะครับ วางขายตามร้านทั่วไปเลย ทั้งแอดไวซ์ และตามห้าง เช่น เพาเวอร์บาย ออฟฟิศเมท หรือจะสั่งทาง ลาซาด้า ก็สะดวกมากๆ ZIRCON เป็นแบรนด์ไทยที่ผลิตและนำเข้า UPS มานานกว่า 20 ปี สั่งสมชื่อเสียงในองค์กร หน่วยงานราชการต่างๆ มาเยอะ สินค้าได้มาตรฐานการันตีคุณภาพทั้งมอก. ฉบับล่าสุดและมาตรฐานการผลิต ISO 9001/14001 ครับ สังเกตุโลโก้ แซด ไอ อาร์ ซี โอ เอ็น “เซอร์ค่อน” ครับ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

feature

เปิด Chrome บนเครื่องไหน Bookmark ก็ตามมา!!

Published

on

เปิด Chrome บนเครื่องไหน Bookmark ก็ตามมา!! หมดปัญหาเวลาย้ายเครื่องแล้วจ้าาา ไม่ว่าจะ…

 • ย้ายเครื่องใช้งานบ่อย
 • ใช้งานที่ทำงานสลับที่บ้าน
 • ใช้งานที่โรงเรียนกับที่บ้าน
 • หรือแม้แต่ ใช้เครื่องร่วมกับคนอื่นที่มหาลัย

การที่เราต้องใช้คอมพิวเตอร์หลายเครื่อง หรือต้องใช้ร่วมกับคนอื่นเนี่ย เราก็ไม่ค่อยอยาก Bookmark อะไรของเราไว้ เช่น บทความที่ชอบ ของที่อยากได้ ชาแนล Youtube โปรด หรือแม้กระกระทั่ง Link ที่ต้องทำงานของบริษัท เพราะเราอยากให้เป็นส่วนตัว แถมบางทีเราก็ไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์เครื่องเดิมก็ไม่เจอ Bookmark ที่บันทึกไว้อยู่ดี

Bookmark เนี่ยมีอยู่ในทุกเบราว์เซอร์ เวลาที่เราจะย้ายให้ตามเราไปเนี่ยต้องใช้ การ Import-Export Bookmark ซึ่งมันเก่าไปแล้วค่ะ ยุ่งยากต้องเก็บตัวไฟล์ด้วย เพราะเชื่อว่าหลายคนใช้ Google Chrome เป็นประจำอยู่แล้ว Bookmark ร้านค้าออนไลน์ไว้เต็มไปหมด แบไต๋ทิปส์…วันนี้ก็เลยจะมาแบไต๋เรื่อง “เปิด Chrome เครื่องไหน Bookmark ก็ตามมา”

จริง ๆ แล้ววิธีการ Sync เจ้า Bookmark, Password, History เนี่ยในเบราว์เซอร์อื่น ๆ เช่น Firefox ก็ทำได้ค่ะ ชมคลิปนี้แล้วไปปรับใช้ได้เลย

 • อย่างแรกต้องมี Gmail ซึ่งวันนี้ก็คงไม่ได้มาสอนสมัคร Gmail เพราะฉะนั้นเราข้ามไปเลยค่ะ
  • เปิด Google Chrome ขึ้นมาเลย
  • กดที่ Current User
  • Turn on sync…
  • กรอกอีเมล์ ใส่รหัสผ่านลงไป
 • จะขึ้นรูปเราที่เคยตั้งค่าไว้กับอีเมล์ แล้วก็กด Turn on ตามขั้นตอนง่าย ๆ
 • รอแปปนึง…1-2 นาที Bookmark ต่าง ๆ ก็จะค่อย ๆ ขึ้นมาเองเลยค่ะ

ไม่ใช่แค่ Bookmark แต่การตั้งค่าต่าง ๆ ก็มาด้วยหมดเลย ไม่ว่าจะเป็น password , ภาพพื้นหลัง , ส่วนเสริมต่าง ๆ แม้แต่ History หรือประวัติที่เราเคยเปิดเว็บจากเครื่องอื่นก็จะมาด้วย

เวลาใช้งานเสร็จ เราไม่ใช้เครื่องนี้แล้ว หรือกันคนอื่นมาวุ่นวายกับ Bookmark ของเรา

 • ก็กดที่เดิมเลย Current User
 • เลือก Manage People กด 3 จุด ที่ User ของเรา
 • Remove This Person กดยืนยันได้อีกรอบ

Bookmark จะหายไปจาก Chrome ในเครื่องนี้ แต่ยังมีอยู่ในระบบไม่ได้ถูกลบหายไป แค่นี้เองง่าย ๆ ทีนี้เราก็ Bookmark เว็บที่เราชอบ หรือต้องทำงานได้อย่างเป็นส่วนตัว และพร้อมใช้ได้ทุกที่แล้ว ถ้าชอบคลิปนี้อย่าลืมกดไลก์กดแชร์ด้วยนะคะ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

feature

“AT&T Hololens” เทคโนโลยีที่นำประโยชน์ 5G มาใช้ในการแพทย์ ให้เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ

Published

on

“AT&T Hololens” ดึงเทคโนโลยี 5G มาใช้ในการแพทย์ ชูเทคโนโลยี 5G ให้เกิดประโสชน์สูงสุด

Hololens คือ แว่นตาอัจฉริยะ ความโดดเด่นคือสามารถแสดงภาพจำลองโฮโลแกรมได้เสมือนจริง เช่น ดูห้องผ่าตัด ดูข้อมูลทางการแพทย์ของคนไข้ ดูเรื่องโรคของผู้ป่วย ตรวจสุขภาพร่างกาย วิเคราะห์ผลร่างกายของคนไข้ ฯลฯ สร้างประโยชน์ให้กับหน่วยงานและองค์กรต่าง ๆ ได้หลากหลาย โดยเฉพาะทางการการแพทย์

Hololens สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างเปี่ยม

อย่ารอช้า…ตาม “หนุ่ย พงศ์สุข” ไปดูรายละเอียดกันในงาน CES 2019 (Consumer Electronics Show 2019) กันได้เลยค่ะ!!

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

feature

ภาพจริง GoPro Hero 7 ที่ “หนุ่ย พงศ์สุข” พาตะลุยทริป CES อเมริกา กันสั่นขั้นเทพแค่ไหนต้องดู!!

Published

on

เริ่มจากดีไซน์ตัวเครื่องที่แทบไม่ต่างจาก GoPro Hero 5 และ 6 เลยล่ะค่ะ ทั้งตัวเครื่อง เลนส์ ความใหญ่ของหน้าจอ ตำแหน่งไฟ LED ช่องใส่แบตเตอรี่อยู่ที่เดิมหมดเลย GoPro Hero 7 Series เปิดตัวคราวนี้จะมี 3 รุ่น นั่นก็คือ Black, Silver และ White

อุปกรณ์ในกล่องก็จะมีดังนี้ค่ะ

 • กล้อง GoPro Hero 7
 • แบตเตอรี่ 1 ก้อน
 • Frame หรือกรอบที่ใช้ยึดตัวกล้อง
 • สายชาร์จแบบ USB Type-C
 • ที่ยึดกล้องแบบเรียบ และแบบโค้ง
 • คู่มือ และใบรับประกัน

ด้านหน้าเครื่อง

 • มีทั้งหน้าจอ LCD ขนาดเล็กสำหรับบอกสถานะต่างๆ การทำงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ ระยะเวลาในการถ่ายในขณะนั้น ระยะเวลาที่สามารถถ่ายได้ เป็ฯตัน ส่วนเลนส์ด้านหน้าขนาดใหญ่ มีกรอบใสครอบอยู่ป้องกันเลนส์ สามารถถอดเพื่อใส่อุปกรณ์เสริมอื่นได้ ส่วนมุมบนซ้ายมีไฟ LED สีแดงบอกสถานะการบันทึกอยู่

ด้านหลัง

 • เป็นหน้าจอสีแบบสัมผัสขนาด 2 นิ้ว เพียงพอกับการกดแตะสั่งงานต่างๆ เพราะ UI ของ GoPro ออกแบบมาให้มีปุ่มขนาดใหญ่พอดีกับการใช้งาน  ด้านมุมบนซ้ายของจอมีไฟ LED สีแดงเช่นกัน

ด้านซ้าย

 • ของตัวเครื่องมีปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง และเป็นปุ่มเปลี่ยนโหมดการถ่ายภาพในตัว ด้านบนมีรูไมโครโฟนรับเสียงอยู่

ที่ด้านขวา

 • มีฝาปิดพอร์ตการเชื่อมต่อต่าง ๆ ซึ่งถอดออกได้เพื่อให้สะดวกในการชาร์จแบตเตอรี่ แต่ก็ต้องไม่ลืมปิดเมื่อต้องใช้งานในสถานที่เปียก หรือนำกล้องลงน้ำ ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อตรงนี้มีทั้งพอร์ต USB Type-C และพอร์ต Micro HDMI สำหรับต่อออกจอแสดงผล ส่วนรูเล็กๆ ติดกับฝาปิดพอร์ตเป็นช่องไมโครโฟน

ด้านบน

 • มีปุ่มบันทึกภาพสัญลักษณ์วงกลมสีแดงกำกับอยู่ข้าง ๆ มีไมโครโฟนตัวที่ 3 สำหรับตัดเสียงรบกวน จึงทำให้รุ่น 7 Black สามารถตัดเสียงลม หรือเสียงรบกวนอื่นๆ ได้ดีกว่า

อย่ารอช้า…ตาม “หนุ่ย พงศ์สุข” ไปดูรายละเอียดกันเลยค่าาา!! 

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!