Connect with us

Published

on

ถ้าจัดอันดับอุปกรณ์ไอทีที่สำคัญแต่ถูกลืมมากที่สุด ผมเชื่อว่า UPS ต้องติดอันดับอยู่ในนั้นด้วยแน่ๆ ทำไมนะทำไมอุปกรณ์ที่สำคัญแบบนี้จึงถูกหลงลืม! วันนี้แบไต๋เราจึงร่วมกับ Zircon ผู้เชี่ยวชาญเรื่อง UPS และระบบไฟฟ้าของไทย เล่าให้ฟังว่า “ทำไมเราถึงควรซื้อ UPS มาติดตั้งในบ้าน”

UPS คืออะไร?

เริ่มกันที่พื้นฐานของ UPS กันก่อน ชื่อมันก็บอกนะครับว่า Uninterruptible Power Supply หรือแหล่งจ่ายไฟที่จะติดขัดไม่ได้! คือเมื่อไฟดับก็จ่ายไฟคืนมาให้ก่อนชั่วคราว ให้เราพอมีเวลาเซฟงานหรือ Shut Down อุปกรณ์โดยไม่เกิดความเสียหาย

แต่เรื่องที่หลายคนไม่ได้คิดถึงคือปัญหาของไฟฟ้าในบ้านมันไม่ได้มีแค่ไฟดับครับ มันมีทั้ง “ไฟตก” “ไฟเกิน” “ไฟกระชาก” ที่ทำให้กระแสไฟฟ้าในบ้านไม่นิ่งอย่าง ไฟกระชาก นี่ก็ใกล้ตัวมาก อาจเกิดได้ตลอดเมื่อเปิดอุปกรณ์ที่กินกระแสหนักๆ ในบ้านอย่างแอร์ เครื่องซักผ้า ทั้งหมดนี้เป็นต้นเหตุให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในบ้านเสียหายได้ทั้งนั้น ซึ่ง UPS ที่ดีมีระบบ Stabilizer ในตัวจะช่วยป้องกันปัญหาไฟขาดๆ เกินๆ นี้ได้ทั้งหมดครับ สรุปเลย ถ้าอยากให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ราคาแพงมีอายุยืน จึงควรมี UPS ครับ

แนะนำ UPS 2 รุ่นจาก Zircon

วันนี้เราได้ตัวอย่าง UPS มา 2 รุ่น ตัวซ้ายนี้คือ Zircon รุ่น Hybrid U2 และทางขวาคือ Etech รุ่น Ego (ซึ่งก็ผลิตโดย Zircon เช่นกัน) เพื่อแนะนำว่า UPS ที่ควรเลือกซื้อนั้นควรมีคุณสมบัติอะไรบ้าง
อย่างแรกที่ควรพิจารณาคือรูปทรง ปกติเราจะเห็น UPS เป็นกล่องสีเหลี่ยมยาวๆ แบบ Etech Ego แต่ในบางสถานการณ์เราก็ไม่สะดวกติดตั้ง UPS แบบนี้ ก็จะมีอีกรูปทรงหนึ่งที่เป็นกล่องป้านๆ แบบ Zircon Hybrid U2 จุดเด่นของดีไซน์นี้คือสามารถแขวนไว้กับผนังได้ ประหยัดพื้นที่ไปได้ แถมรุ่นนี้ยังมีพอร์ต USB Charger มาให้ด้วย ใช้กับอุปกรณ์อย่าง Smartphone เราเตอร์, Chromecast ได้เลย UPS ที่น่าใช้ ควรมีพอร์ต USB เชื่อมต่อครับ อย่าง UPS สองตัวนี้ ผมสามารถเชื่อมสาย USB เข้ากับคอมพิวเตอร์ แล้วใช้โปรแกรม UPSilon2000 ที่แถมให้ในกล่อง เพื่อดูสถานะของ UPS ได้เลย เมื่อไฟดับ คอมจะรู้ว่ากำลังทำงานบนแบตเตอรี่ แล้วลดการกินไฟลงโดยอัตโนมัติทำให้ทำงานบน UPS ได้นานขึ้น และตั้งให้ Shut down เองได้เมื่อแบตเหลือน้อย แล้วนอกจากจะใช้กับคอมพิวเตอร์ได้แล้ว ยังใช้กับ NAS หรือฮาร์ดดิสก์สำหรับเครือข่ายบางรุ่นได้ด้วย ทำให้ NAS Shut down ตัวเองได้ก่อนที่ไฟจะดับ ฮาร์ดดิสก์ไม่พัง งานไม่หาย!

Etech Ego มีหน้าจอ LCD รายงานข้อมูลได้ตลอดเวลา ผู้ใช้รู้ได้ทันทีจากจอหน้าเครื่องว่าอุปกรณ์ที่เสียบเข้า UPS กินโหลดไปเท่าไหร่แล้ว ถ้าเสียบอุปกรณ์กินกระแสมากเกินไปจน Overload ก็ร้องเตือน นอกจากนี้ยังสามารถเตือนแบตอ่อน เตือนแบตมีปัญหา บอกระดับกระแสไฟทั้งฝั่ง Input และ Output ได้ด้วย

อีกเรื่องที่ควรรู้เวลาเลือกซื้อ UPS คือเต้าจ่ายไฟของเครื่องครับ อย่างรุ่น Etech Ego จะมีเต้าจ่ายไฟทั้งหมด 4 ช่อง ทุกช่องสามารถป้องกันไฟตก ไฟกระชากได้หมด แต่ช่องสีขาวที่เรียกว่าช่อง By-pass นี้จะป้องกันไฟดับไม่ได้ เอาไว้ต่ออุปกรณ์ที่กินโหลดสูงๆ ที่จะมีปัญหาเมื่อจ่ายไฟผ่านแบตเตอรี่ อย่างเครื่องพิมพ์เลเซอร์ครับ เพื่อให้อายุการใช้งานของ UPS ยาวนานขึ้น ไม่ใช่เอาอุปกรณ์ทุกตัวมาวิ่งผ่านแบตเตอรี่ของ UPS หมด เวลาไฟดับก็จะมีปัญหาครับ

แล้วถ้าต้องการป้องกันกระแสไฟฟ้าเกินในสายโทรศัพท์ ก็ควรเลือกรุ่นที่มีพอร์ตป้องกันสายโทรศัพท์แบบ Etech Ego ก็สามารถทำได้เช่นกัน

สำหรับใครที่จะเอา UPS ไปใช้งานแบบต่อเนื่อง เช่นใช้กับเซิร์ฟเวอร์ในบริษัทที่ห้ามปิดเครื่องเลย ความสามารถ Hot-Swop ก็เป็นสิ่งจำเป็นครับ อย่าง Zircon Hybrid U2 ตัวนี้สามารถเปิดฝาด้านล่างนี้เพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้เลยโดยที่ไม่ต้องปิดเครื่อง ก็ทำให้อุปกรณ์ยังทำงานต่อไปได้

ข้อควรระวัง

ข้อควรระวังในการใช้ UPS ครับ Zircon เตือนเรามาว่า อย่านำ UPS ไปใช้กับอุปกรณ์ที่มีมอเตอร์ๆ ใหญ่ๆ เช่น ปั๊มน้ำบ้าน มอเตอร์ใหญ่ๆ เพราะอุปกรณ์พวกมอเตอร์นั้นกินกระแสเยอะมาก แต่ถ้าปั๊มน้ำตู้ปลาเล็กๆปลาสวยงามในบ้าน สามารถใช้ได้ หรือถ้าต้องการใช้จริงๆ ให้ปรึกษาบริษัทอย่าง Zircon เพื่อเลือกรุ่นเฉพาะทางไปใช้งาน
เรื่องสุดท้ายคือเรื่องความจุครับ คนมักจะถามเป็นเรื่องแรกเวลาซื้อ UPS แต่ผมจะพูดเป็นเรื่องสุดท้าย 555 เรื่องนี้ตอบยากครับ ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่เราใช้กินไฟขนาดไหน เช่นบริษัทผมเอา UPS ไปต่อกับ NAS ตัวย่อมๆ พร้อมกับเราเตอร์ ใช้ UPS ความจุ 800 VA (Volt-amp) ก็เอาอยู่ แต่สำหรับเครื่องตัดต่อที่เป็นคอมแรงๆ จอใหญ่ๆ ก็ต้องดูที่จุมากหน่อย เลยใช้เป็นความจุ 1000 VA และให้ดูที่ค่า วัตต์ ที่อยู่หลังค่า วีเอ เป็นหลัก ครับ เรื่องนี้ก็ลองลิสรายการอุปกรณ์ที่จะใช้ แล้วปรึกษากับคนขายได้ครับว่าควรใช้ความจุเท่าไหร่กันแน่

เรื่องระบบไฟฟ้านั้นเป็นเรื่องสำคัญที่เรามักลืมให้ความสำคัญนะครับ อุปกรณ์ที่เกี่ยวกับระบบไฟฟ้าทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปลั้กราง หัวชาร์จมือถือ หรือ UPS นั้นเราไม่ควรใช้เหตุผลในการเลือกซื้อเพราะ “ราคาถูก” เพราะความถูกแบบไร้คุณภาพนี่ทำให้อุปกรณ์เสียหาย บ้านวอดวายมานักต่อนักแล้ว

ซึ่งถ้ายังไม่มี UPS ยี่ห้อไหนในใจ ลองดูสินค้าจาก Zircon ผู้สนับสนุนข้อมูลของเรากันได้นะครับ วางขายตามร้านทั่วไปเลย ทั้งแอดไวซ์ และตามห้าง เช่น เพาเวอร์บาย ออฟฟิศเมท หรือจะสั่งทาง ลาซาด้า ก็สะดวกมากๆ ZIRCON เป็นแบรนด์ไทยที่ผลิตและนำเข้า UPS มานานกว่า 20 ปี สั่งสมชื่อเสียงในองค์กร หน่วยงานราชการต่างๆ มาเยอะ สินค้าได้มาตรฐานการันตีคุณภาพทั้งมอก. ฉบับล่าสุดและมาตรฐานการผลิต ISO 9001/14001 ครับ สังเกตุโลโก้ แซด ไอ อาร์ ซี โอ เอ็น “เซอร์ค่อน” ครับ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

feature

#แบไต๋รีวิว Google Pixel 3 XL คุ้มไหม ถ้าจะต้องซื้อเครื่องหิ้ว!!

Published

on

Google Pixel 3 XL สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ของ Google

 • หน้าจอขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด 1440 x 2960 พิกเซล
 • ด้านหลังของเครื่องยังใช้ดีไซน์แบบทูโทน หรือสองสี
 • กล้องตัวเดียว ความละเอียด 12.2 ล้านพิกเซล
 • ของในกล่อง : หูฟัง USB-C, สายชาร์จ USB-C to USB-C และ USB-C to 3.5mm
 • ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 845
 • แรม 4 GB
 • ความจุ 64 GB
 • แบตเตอรี 3,430 mAh
 • กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล

Pixel 3 XL จะใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 845 ซึ่งเป็นชิปประมวลผลระดับเรือธง นอกจากนี้กล้องหน้าจะมีสองตัวเพื่อรองรับการถ่ายรูปแบบ “Super Selfie” อีกด้วย

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

feature

ยลโฉม Honda NSX รถสปอร์ตสุดเฟี้ยว พร้อมไฮไลท์รถรุ่นใหม่จาก Honda

Published

on

Honda ขนยานยนต์รุ่นใหม่เพียบ! ไปโชว์ในงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 35 หรือ The 35th Thailand International Motor Expo 2018 ณ บูทฮอนด้า (A14) อาคารชาเลนเจอร์ ฮอลล์ ซึ่งเราสรุปไฮไลท์เด็ดไว้ที่นี้แล้ว

Honda NSX Gen 2

Honda NSX (New Sports eXperience) รถสปอร์ตระดับตำนานของ Honda วางขายครั้งแรกในปี 1990 และขายยาวนานถึง 15 ปีจนถึงปี 2005 และนี่เป็นรุ่นล่าสุดที่นำมาโชว์ในงาน ซึ่ง Honda NSX รุ่นปัจจุบันเป็น Generation ที่ 2 ออกแบบในอเมริกา และผลิตที่ Honda Performance Manufacturing Center ใน Marysville, Ohio เริ่มจำหน่ายในปี 2016

จุดเด่นของ Honda NSX ตัวล่าสุดคือดีไซน์สปอร์ตใหม่หมดจด เป็นรถ coupé 2 ประตู หลายคนเห็นแล้วหลงรัก ล้ออัลลอยคู่หน้าขนาด 19 นิ้ว และล้ออัลลอยคู่หลังขนาด 20 นิ้ว และเป็นครั้งแรกของโลกที่ออกแบบตัวถังด้วยวัสดุอะลูมิเนียมอัลลอยที่มีน้ำหนักเบาแต่คงความแข็งแกร่ง โดยผู้ออกแบบคือ Michelle Christensen ดีไซเนอร์หญิงชาวอเมริกัน!

Honda NSX ใช้เครื่องยนต์ Hybrid ประกอบด้วยเครื่องยนต์ 3.5 L Twin-Turbocharged V6 (เครื่อง 6 สูบ) พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าอีก 3 ตัว มอเตอร์ 2 ตัวอยู่ที่ล้อหน้า และ 1 ตัวอยู่ที่ล้อคู่หลัง พร้อมเกียร์ 9 สปีด ให้กำลังสูงสุด 573 แรงม้า เร่ง 0-100 km/h ใน 2.9 วินาที

ส่วนการขายในไทยนั้นยังไม่ระบุ ก็ต้องลุ้นกันต่อไปว่าจะขายไหม

Honda Civic ปรับโฉม

ในงานนี้เรายังได้เห็น Honda Civic โฉม 2019 ด้วย ซึ่งถือเป็น Honda Civic รุ่นที่ 10 อยู่ แต่ปรับโฉมให้เฟี้ยวฟ้าวกว่าเดิม ถ่ายทอด DNA ความสปอร์ตมาจาก NSX รุ่นพี่ ขุมพลัง 2 ทางเลือก ด้วยเครื่องยนต์ ขนาด 1.5 ลิตร VTEC TURBO และเครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร i-VTEC พร้อมแนะนำสีน้ำเงินใหม่ บริลเลียน สปอร์ตตี้

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีความปลอดภัยแบบอัจฉริยะ “ฮอนด้า เซนส์ซิ่ง” (Honda SENSING) ซึ่งใส่มาเป็นมาตรฐาน ซึ่งประกอบไปด้วยหลายระบบหลักคือ

 • ACC ( Adaptive Cruise Control) ระบบ Cruise Control ที่อาศัยการทำงานของกล้องเรดาร์ตรวจจับรถยนต์คันข้างหน้า ช่วยลดหรือเพิ่มความเร็วตามสภาวะการจราจรได้เองอย่างเหมาะสม โดยที่คุณแทบจะไม่ต้องยุ่งกับแป้นเบรกหรือคันเร่งเลย เพราะรถจะชะลอความเร็วเองเมื่อพบรถคันหน้า และ เพิ่มความเร็วอย่างต่อเนื่องจนถึงตามที่คุณตั้งความเร็วเอาไว้ เมื่อทางสะดวก
 • LSF (Low-Speed Follow) ทำงานควบคู่กับ ACC เมื่อขับขี่ที่ความเร็วต่ำ ระบบจะช่วยปรับความเร็วให้รถเคลื่อนที่ตามรถคันหน้า รวมถึงเบรกและหยุดตามอัตโนมัติ ระบบจะเริ่มทำงานอีกครั้งเมื่อผู้ขับขี่กดปุ่มที่พวงมาลัยหรือเหยียบคันเร่ง
 • CMBS ( Collision Mitigation Braking System) ทำงานอาศัยการตรวจจับจากกล้องและชุดเรดาร์ ที่ติดตั้งหลังตราฮอนด้าบริเวณกระจังหน้า เพื่อตรวจสอบระยะห่างของรถยนต์ที่อยู่ด้านหน้า รถสวนทาง หรือคนเดินถนนที่อยู่ในระยะไม่ปลอดภัย ระบบจะประมวลผลเข้ากับความเร็วที่ใช้ในการขับขี่ขณะนั้น หากระบบตรวจพบว่ามีโอกาสเกิดการชนสูง ตัวระบบจะแสดงผลแจ้งเตือนผู้ขับขี่ ผ่านหน้าจอแสดงข้อมูลและสัญญาณเสียง รวมทั้งการสั่นเตือนของพวงมาลัยในกรณีรถสวนทางด้วย แต่ถ้าหากผู้ขับขี่ยังไม่ตอบสนองหรืออยู่ในระยะที่เสี่ยงต่อการชน ระบบจะช่วยเสริมแรงเบรกให้อัตโนมัติ เพื่อหลีกเลี่ยงการชนหรือลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุ
 • LKAS (Lane Keeping Assist System) ระบบช่วยตรวจจับเส้นแบ่งช่องทางเดินรถ โดยระบบจะช่วยเพิ่มแรงหน่วงของพวงมาลัย ให้ผู้ขับควบคุมรถอยู่ในช่องทางปกติและลดอาการเหนื่อยล้าของผู้ขับ
 • RDM (Road Departure Mitigation with Lane Departure Warning (LDM)) ระบบที่ใช้กล้องด้านหน้า ตรวจจับเส้นแบ่งช่องทางจราจร หากพบว่ารถเบี่ยงออกนอกช่องทางโดยไม่ตั้งใจ ระบบจะส่งสัญญาณเตือนที่หน้าจอพร้อมสั่นเตือนของพวงมาลัย และถ้ารถเบี่ยงมากขึ้น ระบบจะช่วยหน่วงพวงมาลัย เพื่อให้รถกลับสู่ช่องทาง แต่ถ้าหากรถยังเบี่ยงออกจนอาจเกิดอุบัติเหตุ ระบบเบรกจะทำงานเพื่อชะลอความเร็ว (ในกรณีเส้นแบ่งถนนเป็นเส้นทึบ) เพื่อช่วยลดความเสี่ยงที่รถจะออกนอกช่องทางจราจร
 • AHB – Auto High-Beam ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ เป็นระบบปรับไฟสูง-ต่ำ อัตโนมัติด้วยกล้อง โดยจะปรับเป็นไฟสูงเมื่อขับขี่ในที่มืด และจะปรับเป็นไฟต่ำเมื่อตรวจจับได้ว่ามีรถสวนทาง หรือรถยนต์ที่ด้านหน้า

Honda Accord รุ่นที่ 10

Honda Accord รุ่นซีดานแบบ 4 ประตู เพิ่งเปิดตัวในอเมริกาเมื่อปีที่แล้ว วันนี้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทย

Honda Accord รุ่นนี้ใช้เครื่องยนต์เทอร์โบรุ่นใหม่ โดยรุ่นพื้นฐานจะเป็นเครื่องยนต์ 1.5 L และอีกรุ่นจะเป็นเครื่องยนต์ 2.0 L ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนี้เป็นเครื่องยนต์ VTEC 4 สูบ พร้อมระบบ Sport Hybrid Intelligent Multi Mode Drive (i-MMD) ใหม่ ซึ่งเป็นระบบ Full Hybrid เจเนอเรชั่นที่ 3 ด้วยความที่เป็นรถ Hybrid ใช้เครื่องยนต์ทำงานควบคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า ทำให้มีสมรรถนะการขับขี่ที่ทรงพลังและยังคงไว้ซึ่งอัตราการประหยัดน้ำมันที่ดีเยี่ยม อีกทั้งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีความปลอดภัยแบบอัจฉริยะ “ฮอนด้า เซนส์ซิ่ง” (Honda SENSING) อีกด้วย ซึ่งในครั้งนี้ นับเป็นการเผยโฉมในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในต้นปีหน้า

Honda CR-V

รถ SUV ยอดนิยม มาในปีนี้นำเสนอรูปแบบการจัดที่นั่งแบบ 2 แถว 5 ที่นั่ง ในรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน โอ่โถ่ง นั่งสบายทั้งครอบครัว
นอกจากนี้ยังมีนวัตกรรมมากมายจากรถหรู ที่นำมาใช่ใน Honda CR-V ตัวล่าสุดนี้ เช่น

 • ฝากระโปรงท้ายเปิด-ปิดอัตโนมัติด้วยระบบไฟฟ้าพร้อมระบบแฮนด์ฟรี (Hands-free Power Tailgate) ที่แค่เตะไปใต้รถ กระโปรงท้ายก็เปิดแล้ว
 • ระบบเครื่องเสียงหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว แบบ Advanced Touch รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และระบบสั่งการด้วยเสียง SIRI เป็นต้น ซึ่งมีให้ในทุกรุ่น

ส่วนใครที่ชอบแบบเบาะนั่ง 3 แถว 7 ที่นั่ง ก็ยังมีให้เลือกทั้งในรุ่นเครื่องยนต์เบนซินและรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล

ซึ่งเครื่องดีเซล เป็น i-DTEC DIESEL TURBO 1.6 ลิตร มาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด เป็นระบบเกียร์ไฟฟ้าที่ควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ด้วยสวิตช์ (Shift by Wire) ส่วนเครื่องยนต์เบนซินเป็น DOHC i-VTEC 2.4 ลิตร พร้อมเกียร์อัตโนมัติ แบบ CVT

ใครที่ออกรถวันนี้ในงาน Motor Expo ก็มีสิทธิ์ร่วมลุ้นในแคมเปญ ออกรถวันนี้ ลุ้นฟรีอีกคัน

ฮอนด้ามอบสิทธิพิเศษให้แก่ลูกค้าที่ซื้อรถยนต์ฮอนด้ารุ่นใดก็ได้ ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2561 และรับรถยนต์ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2561 แจกจริง จับจริง ทุกเดือน (เหลือรอบจับสลากรายชื่อผู้โชคดีอีก 2 ครั้งในเดือนธันวาคม 61 และมกราคม 62) ซึ่งคูปองที่เหลือจากการจับรางวัลในแต่ละเดือน จะถูกนำมารวมกันเพื่อจับรางวัลในเดือนถัดไป

นอกจากนี้ ฮอนด้ายังมอบข้อเสนอพิเศษที่แตกต่างกันในแต่ละรุ่น ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ honda.co.th

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

feature

รีวิว PlayStation Classic เครื่องเกมย้อนเวลาสู่ยุค PlayStation รุ่งเรือง!

Published

on

PlayStation Classic เครื่องเกมจิ๋วที่ย่อส่วน PlayStation รุ่นแรกลงมาให้เหลือขนาดแค่ฝ่ามือ มาพร้อม 20 เกมพร้อมเล่น ซึ่งจะวางจำหน่ายพร้อมกันทั่วโลกวันจันทร์ที่ 3 ธันวาคมนี้ (ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ PlayStation รุ่นแรกขายเมื่อปี 1994 หรือ 24 ปีที่แล้ว) และนี่คือรีวิวเครื่อง PS Classic เวอร์ชั่นขายจริงในเมืองไทยจากแบไต๋ครับ ก็ต้องขอขอบคุณทาง Sony Thai สำหรับการอนุเคราะห์เครื่องรีวิวในครั้งนี้

กล่องของ PlayStation Classic เหมือนกล่องเวอร์ชั่นญี่ปุ่น

กล่องที่ขายในไทยนั้นดีไซน์เหมือนกล่อง PlayStation รุ่นแรกโซนญี่ปุ่น ที่ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์เส้นๆ แบบนี้ ซึ่งจะว่าไปก็คลาสิกกว่าทางโซนอเมริกาจะเป็นภาพเครื่องเกมชัดๆ ซึ่งเครื่องนี้เราได้มาจากทาง Sony Thai โดยตรง จึงมีสติกเกอร์ภาษาไทยที่ผ่านกฎหมายไทยเรียบร้อย พร้อมขายในไทย ซึ่งด้านหลังกล่องเป็นรายชื่อเกมในเครื่องนี้ เป็นเกมโซนเดียวกับที่ขายในอเมริกา (แต่กล่องเป็นเหมือนโซนญี่ปุ่น งงม่ะ)

รายชื่อเกมใน PlayStation Classic (ข้อมูลจาก Wikipedia)

ดูรายชื่อเกมแล้วก็ใช้ได้อยู่ อย่างแอดนี่รักเกม Rayman มาก เป็นเกมแพลทฟอร์มเกมแรกๆ ในชีวิตที่เล่นจบ ด้วยความยากระดับหัวร้อนในยุคนี้ ซึ่งเอามาเล่นใหม่บน PlayStation Classic ก็ยังสนุกอยู่ดี แต่ก็น่าเสียดายที่ไม่มีเกมในใจคนไทยหลายเกม เช่น Winning 3, Harvest Moon, Castlevania, Crash Badicoot, Chocobo Racing เป็นต้น และย้ำว่าใส่แผ่นเกมหรือใส่เกมเพิ่มไม่ได้นะ (ถ้าถูกกฎหมายนะ)

ส่วน Sony เลือกเกมเข้าเครื่องยังไงบ้าง โซนี่บอกว่าใช้ความนิยมของแต่ละโซน แต่เกมดังๆ ของคนไทยอาจจะไม่ติดโผเท่าไหร่ เพราะตอนนั้นเรายังเล่นเถื่อนกันอยู่เยอะมาก คนทำเกมไม่รู้ว่าเกมตัวเองดังในไทย แต่ใน PS4 เราเล่นแท้กันจนน่าชื่นใจ มีเกมภาษาไทยออกมาเพียบเลย

ในกล่อง PlayStation Classic มีอะไรบ้าง

แกะกล่องเลย มีคู่มือภาษาไทยด้วย โซนี่ไทยเอาใจใส่ดีจริงๆ น่าสนับสนุนให้ซื้อเครื่องไทยมากๆ ตัวเครื่องเล็กนิดเดียว เหมือนของ Nintendo ที่ทำออกมาก่อนหน้านี้ แต่ก็เก็บรายละเอียดได้สมบูรณ์ พลาสติกตัวเครื่องดูดี คือเป็นได้ทั้งเครื่องเล่นเกมตัวเล็ก และของสะสมที่เอาไปตั้งโชว์ในตู้ก็สวย

ที่น่าสนใจคือให้จอย PlayStation Controller มา 2 จอย แถมหัวต่อเป็น USB สามารถเสียบใช้งานเป็นจอยสำหรับเครื่องคอมได้ด้วย ดีงามตรงนี้ ให้สายยาว 1.5 เมตรด้วย แต่เป็นจอยรุ่นแรกของ PlayStation นะ ไม่มีระบบสั่น ไม่มีก้านอนาล็อก เวลาเอาไปต่อคอมก็ต้องทำใจนิดหนึ่ง อาจจะเหมาะสำหรับเล่นเกมกระโดดๆ ข้ามหลุมมากกว่า

และที่เหมือนกันกับเครื่องของ Nintendo คือไม่มีหัวชาร์จ USB จ้า แต่ให้สาย MicroUSB และ HDMI มา ก็หาปลั้กชาร์จมือถือมาเสียบได้ หรือเสียบกับ Power Bank เล่นก็ได้ ต้องการไฟ 5V 1A เท่านั้นเอง

เล่าสเปคเครื่องนิดหนึ่ง แหม่ยังกับรีวิวมือถือ PlayStation Classic ใช้หน่วยประมวลผล MediaTek 8167a 4 แกนสมอง ความเร็ว 1.3GHz พร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิก Power VR GE8300 มีหน่วยความจำ 16 GB และแรม 1 GB แล้วใช้ PCSX ReARMed เป็นแกนหลักในการประมวลผลเกม พูดง่ายๆ ก็ใช้ Emulator ในการรันเกมขึ้นมานั้นแหละ ซึ่งเรื่องนี้ก็มีดราม่ากันใหญ่โต แต่เราให้ความเห็นไม่เห็นจะเป็นไรเลย ใช้ Emulator ยังไงมันก็เป็นของถูกลิขสิทธิ์

เปิดเครื่อง PlayStation Classic กัน

ลองเปิดเครื่องกันเลย หลังจากเสียบไฟไปสักแป๊บ ปุ่ม Power ที่ตัวเครื่องจะเปลี่ยนเป็นสีส้ม แล้วก็กดเปิดเครื่องได้ ก็จะเปลี่ยนเป็นสีเขียว เสียงเปิดเครื่องนี่คลาสสิกจนน้ำตาไหล เครื่องก็จะบอกรายละเอียดของปุ่มต่างๆ รอบตัวเครื่อง มีปุ่ม Reset ไว้ออกจากเกม ปุ่มเปลี่ยนแผ่นเกมสำหรับเกมที่มีหลายแผ่นอย่าง Final Fantasy VII

ลองเข้าเกมดู จะเห็นว่าเกมเหมือนเล่นบนเครื่อง PlayStation แรกจริงๆ ภาพแตกยังไงก็อย่างนั้น ไม่มีการใส่ฟิลเตอร์เพิ่มความละเอียดให้เลย และไม่มีโหมดการแสดงภาพอื่นๆ เหมือนที่เครื่อง Nintendo ปรับได้ด้วย ซึ่งรีวิวเมืองนอกก็บอกว่าเกมประมาณครึ่งหนึ่งที่อยู่ในเครื่องนั้นไม่ใช่เกมโซนอเมริกา แต่เป็นเกมโซนยุโรป ทำให้แสดงผลภาพที่ PAL 50 fps เท่านั้น ไม่ใช่ NTSC 59.96 fps แต่สำหรับเราประเทศที่ใช้ระบบทีวีมาตรฐานเป็น PAL มาตลอด ก็ไม่เห็นจะมีปัญหาอะไรกับเรื่องนี้เลย เกมก็ยังเล่นแล้วลื่นไหลดีออก

และเมื่อออกจากเกม เครื่องจะจำสถานะการเล่นล่าสุดเอาไว้ ก็ย้อนกลับมาเล่นได้ แต่ไม่มี save stage หลายช่องให้เลือกสลับนะ มีแค่ช่องเดียวที่จะเซฟอัตโนมัติตอนออกจากเกมนี่แหละ แต่ก็ยังมีก็ระบบเซฟลง memory Card ตามปกติ ให้พื้นที่เซฟเกมละ 1 ตลับเลย ตลับเซฟแยกกันทุกเกม

ภาพพักหน้าจอเป็นเกมเล่นไปเล่นมาก็ไม่มี ตรงนี้แตกต่างจาก Nintendo ที่ขยันสร้างประสบการณ์ตรงนี้มากกว่า ส่วน PlayStation Classic คือทำให้เล่นได้เฉยๆ

สรุป PlayStation Classic คุ้มไหม

ก็ต้องบอกว่าคุ้มกับราคา 3,590 บาท ถ้าหารราคาเครื่องออกมาด้วย 20 เกม ก็เกมละ 180 บาทเอง ซึ่งนี่ได้จอยมาอีก 2 ตัวไว้เสียบคอมได้ด้วยนะ ที่สำคัญเครื่องนี้ Sony Thai เอาเข้ามาขายโดยตรง ก็หาซื้อได้ทั่วไปตามร้านเกม หรือ Sony Store ไม่เหมือนเครื่องของ Nintendo ที่ต้องหิ้วมาลูกเดียว

เอาเป็นว่าถ้าคุณเคยมีประสบการณ์วัยเด็ก หรือวัยรุ่นเมื่อ 20 ปีก่อนกับเครื่อง PlayStation รุ่นแรก เจ้าเครื่อง PlayStation Classic ก็เหมาะสำหรับคุณครับ (คิดว่าไถ่บาปการเล่นเถื่อนในวัยเด็กก็ได้) อาจจะไม่มีเวลาเล่น แต่แค่เห็นมันก็นึกถึงคืนวันเก่าๆ แล้ว

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!