กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม! รู้สึกหิวตลอดเวลา หรือนี่คือวิถีคนอ้วน ?

หากคุณรู้สึกหิว ท้องร้อง ร่างกายต้องการอาหารตลอดเวลาคุณอาจจะคิดว่านี่คงเป็น ‘วิถีคนอ้วน’ หรือเปล่านะ แต่ความจริงแล้วความหิวอาจเป็นสัญญาณบางอย่างเกี่ยวกับร่างกายของคุณ

‘ความหิว’ เป็นสัญญาณตามธรรมชาติของร่างกายว่าต้องการอาหารมากขึ้น เมื่อคุณหิวท้องคุณก็จะร้องเป็นเรื่องปกติ หรือคุณอาจจะรู้สึกหิวจนปวดหัว ตามมาด้วยความรู้สึกหงุดหงิด และไม่มีสมาธิทำอะไรตามมา 

สาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกหิวตลอดเวลา

1.กินโปรตีนไม่เพียงพอ

การกินอาหารที่มีโปรตีนให้เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการควบคุมความอยากอาหาร เพราะโปรตีนมีคุณสมบัติในการช่วยลดความหิว ซึ่งอาจช่วยให้คุณบริโภคแคลอรีน้อยลงโดยอัตโนมัติ และช่วยลดระดับฮอร์โมนที่กระตุ้นความหิว หากคุณกินโปรตีนไม่เพียงพอก็จะทำให้คุณรู้สึกหิวได้บ่อย ๆ โดยมีรายงานว่าผู้ที่กินโปรตีนในปริมาณที่สูงกว่าจะรู้สึกอิ่มตลอดทั้งวัน และมีความคิดถึงเรื่องเกี่ยวกับอาหารน้อยลง ดังนั้น ในทุกมื้ออาหารจึงควรมีอาหารที่ให้โปรตีนสูง เช่น เนื้อ ไก่ ปลา และไข่ รวมถึงอาหารจากพืชบางชนิด เช่น พืชตระกูลถั่ว เมล็ดพืช และเมล็ดธัญพืช เป็นต้น

2.นอนหลับไม่เพียงพอ

การนอนหลับให้เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับสุขภาพของคุณ และเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของสมองและระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ การนอนให้เพียงพอยังลดความเสี่ยงของการเจ็บป่วยเรื้อรังต่าง ๆ รวมถึงโรคหัวใจและมะเร็งด้วย

ที่สำคัญคือ การนอนหลับให้เพียงพอเป็นปัจจัยหนึ่งในการควบคุมความอยากอาหาร เนื่องจากจะช่วยควบคุมฮอร์โมนเกรลิน (ghrelin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนกระตุ้นความอยากอาหาร การอดนอนจะทำให้ระดับฮอร์โมนเกรลินสูงขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกหิวมากขึ้นเมื่ออดนอนนั่นเอง นอกจากนี้ การนอนหลับให้เพียงพอยังช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเลปตินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกอิ่มอีกด้วย 

3.กินคาร์โบไฮเดรตขัดสีหรือแป้งขัดสีมากเกินไป

เนื่องจากคาร์โบไฮเดรตขัดสี หรือแป้งขัดสีมีใยอาหารน้อย กระเพาะของคุณจึงย่อยอาหารอย่างรวดเร็ว จึงเป็นเหตุผลหลักว่าทำไมคุณถึงหิวบ่อยหากคุณกินคาร์โบไฮเดรตขัดสีจำนวนมาก เนื่องจากคาร์โบไฮเดรตเหล่านี้ไม่ทำให้รู้สึกอิ่ม

4.อาหารที่รับประทานก่อนหน้านี้มีไขมันต่ำ

ไขมันมีบทบาทสำคัญในการทำให้คุณอิ่ม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าการย่อยไขมันจะใช้เวลานาน และอาหารจะยังคงอยู่ในกระเพาะอาหารเป็นเวลานานเช่นกัน นอกจากนี้ การกินไขมันอาจนำไปสู่การหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกอิ่ม ด้วยเหตุผลเหล่านี้คุณจึงอาจรู้สึกหิวบ่อยหากกินอาหารที่มีไขมันต่ำ

5.ดื่มน้ำไม่เพียงพอ

การดื่มน้ำให้เพียงพอมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่าง เช่น ช่วยเรื่องสุขภาพสมองและหัวใจ และเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกาย นอกจากนี้ น้ำยังช่วยให้ผิวหนังและระบบย่อยอาหารของคุณแข็งแรง ที่สำคัญการดื่มน้ำยังทำให้รู้สึกอิ่ม และมีโอกาสลดความอยากอาหารก่อนมื้ออาหารได้ เนื่องจากน้ำมีส่วนช่วยทำให้คุณอิ่ม คุณอาจจะสังเกตได้ว่าตนเองรู้สึกหิวบ่อยหากดื่มน้ำน้อยเกินไป

6.อาหารที่กินขาดไฟเบอร์

หากอาหารของคุณขาดไฟเบอร์คุณอาจรู้สึกหิวบ่อย เพราะการกินอาหารที่มีกากใยสูงจะช่วยให้รู้สึกหิวน้อยลง โดยการกินอาหารที่มีกากใยสูงกระเพาะและลำไส้จะใช้เวลาในการย่อยนานกว่าอาหารที่มีกากใยต่ำ และการกินอาหารที่มีไฟเบอร์สูงยังส่งผลต่อการหลั่งฮอร์โมนลดความอยากอาหารอีกด้วย

อาหารที่มีกากใยสูงไม่เพียงแต่ช่วยลดความหิวเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้านอื่น ๆ อีกหลายอย่าง เช่น ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ เบาหวาน และโรคอ้วน เป็นต้น

7.ออกกำลังกายหนัก

โดยปกติแล้วผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำจะเผาผลาญแคลอรีได้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณออกกำลังกายแบบเข้มข้นสูงเป็นประจำ หรือทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรงกายเป็นระยะเวลานาน เช่น การฝึกวิ่งมาราธอน เป็นต้น

การวิจัยพบว่าผู้ที่ออกกำลังกายอย่างหนักเป็นประจำมีแนวโน้มที่จะมีการเผาผลาญที่เร็วกว่า ซึ่งหมายความว่าพวกเขาจะเผาผลาญแคลอรีมากกว่าผู้ที่ออกกำลังกายปานกลาง หรือผู้ที่ไม่ได้ออกกำลังกาย

คุณสามารถป้องกันความหิวจากสาเหตุการออกกำลังกายหนักได้ง่าย ๆ ด้วยการกินให้มากขึ้น เพื่อกระตุ้นการออกกำลังกายของคุณ เพิ่มการกินอาหารที่มีใยอาหาร โปรตีน และไขมันดี อีกวิธีหนึ่งคือการลดเวลาที่คุณใช้ในการออกกำลังกาย หรือลดความหนักของการออกกำลังกายลงเพื่อไม่ให้คุณรู้สึกหิวบ่อย ๆ 

8.ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

มีการศึกษาพบว่าแอลกอฮอล์อาจยับยั้งฮอร์โมนที่ลดความอยากอาหาร เช่น เลปติน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อดื่มก่อนหรือพร้อมมื้ออาหาร ด้วยเหตุนี้คุณจึงรู้สึกหิวบ่อยหากดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป และแอลกอฮอล์ไม่เพียงแต่ทำให้คุณหิวมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังทำให้สมองส่วนที่ควบคุมการตัดสิน และการควบคุมตนเองบกพร่องอีกด้วย ซึ่งสาเหตุนี้อาจทำให้คุณกินมากขึ้นไม่ว่าคุณจะหิวหรือไม่ก็ตาม 

9.เครียดมากเกินไป

ความเครียดสามารถเพิ่มความอยากอาหารได้ โดยสาเหตุเกิดจากผลของฮอร์โมนคอร์ติซอลที่เพิ่มขึ้น  ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยเพิ่มความหิวและความอยากอาหาร จึงไม่แปลกที่คุณอาจพบว่าตัวเองหิวตลอดเวลาหากรู้สึกเครียด 

10.กินยาบางชนิด

ยาบางชนิดอาจมีผลข้างเคียงคือเพิ่มความอยากอาหารของคุณ โดยยากระตุ้นความอยากอาหารที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ ยารักษาโรคทางจิตเวช เช่น ยาต้านอาการซึมเศร้า ยาควบคุมอารมณ์ และยาต้านอาการชัก เป็นต้น

นอกจากนี้ ยารักษาโรคเบาหวานบางชนิดอาจเพิ่มความหิวและความอยากอาหารของคุณได้ หากคุณสงสัยว่ายาเป็นสาเหตุของความหิวบ่อย ให้ปรึกษาแพทย์เพื่อช่วยเปลี่ยนตัวยาในการรักษาโรคต่อไป 

11.กินอาหารเร็วเกินไป

งานวิจัยหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าผู้ที่กินอาหารเร็ว จะมีความอยากอาหารมากกว่าและมีแนวโน้มที่จะกินมากเกินไปในมื้ออาหารนั้น ๆ เมื่อเทียบกับคนที่กินช้า อีกทั้งคนที่กินเร็วยังมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วนหรือน้ำหนักเกินอีกด้วย 

นอกจากนี้ การรับประทานอาหารช้า ๆ และเคี้ยวให้ละเอียดจะช่วยให้ร่างกายกับสมองมีเวลามากขึ้นในการหลั่งฮอร์โมนต่อต้านความหิวและทำให้รู้สึกอิ่ม

12.เกิดจากอาการป่วย

อาการหิวบ่อยอาจเป็นอาการของโรคที่คุณเป็นอยู่ได้ เช่น โรคเบาหวาน สาเหตุเกิดจากระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงมาก และมักมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น กระหายน้ำมากเกินไป น้ำหนักลด และความเหนื่อยล้า เป็นต้น

ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน ซึ่งเป็นอาการของต่อมไทรอยด์ที่เกี่ยวข้องกับความหิว เนื่องจากเกิดการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์มากเกินไป จึงทำให้เกิดความอยากอาหารมากขึ้น 

ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ หรือระดับน้ำตาลในเลือดต่ำอาจเพิ่มระดับความหิวของคุณได้ โดยระดับน้ำตาลในเลือดของคุณอาจลดลงหากคุณไม่ได้กินอาหารสักระยะหนึ่ง และจะมีผลกระทบที่อาจรุนแรงขึ้นหากคุณกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตขัดสี และน้ำตาลสูง นอกจากนี้ ความหิวมากเกินไปมักเป็นอาการของภาวะอื่น ๆ เช่น ภาวะซึมเศร้า วิตกกังวล และกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน เป็นต้น 

‘ความหิว’ ที่มากเกินไปเป็นสัญญาณว่าร่างกายของคุณต้องการอาหารมากขึ้น มักเป็นผลมาจากฮอร์โมนความหิวที่ไม่สมดุล ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ รวมถึงการรับประทานอาหารที่ไม่เพียงพอและพฤติกรรมการใช้ชีวิต ดังนั้น ไม่ได้หมายความว่าคุณเข้าข่ายเป็นคนอ้วนแต่อย่างใด แต่หากคุณรู้สึกหิวบ่อย หิวตลอดเวลา ให้สำรวจดูว่าสาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่ เพราะความหิวไม่เพียงแต่ทำร้ายร่างกายให้ทรมานเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อภาวะอารมณ์ของคุณอีกด้วย

ที่มา healthline , henryford

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส