Denise Richards James Bond The World Is Not Enough Pierce Brosnan

Denise Richards เผยใจสลาย หลังถูกโหวตเป็นสาวบอนด์ยอดแย่ใน ‘The World Is Not Enough’

ในบรรดา 25 ภาคของแฟรนไชส์หนังสายลับระดับโลก เจมส์ บอนด์ (James Bond) นอกจากความเท่ของสายลับอังกฤษรหัส 007 ที่เก่งกาจทั้งฝีมือ การต่อสู้ และรสนิยม สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์อีกอย่างของหนังชุดนี้ก็คือ บรรดาสาวข้างกายสายลับบอนด์ หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า สาวบอนด์ (Bond Girls) ที่ในแต่ละภาคก็จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป บ้างก็มีบทบาทในฐานะสาวเซ็กซี่ความสามารถรอบด้านที่คอยช่วยเหลือบอนด์อยู่ไม่ห่าง บ้างก็เป็นสาวเสน่ห์แรงข้างเตียง (ที่มักจะตกเป็นเหยื่อ) และบ้างก็เป็นวายร้ายรอบจัดที่อันตรายสุด ๆ สำหรับบอนด์

ซึ่งที่ผ่านมาในหนัง 25 เรื่อง มีสาวบอนด์ปรากฏตัวขึ้นมากมาย และหลาย ๆ คนก็ใช่ว่าจะเป็นที่จดจำ และหลายคนที่ยังเป็นที่จดจำก็ใช่ว่าจะได้รับการพูดถึงในทางที่ดีเสมอไป เพราะหลายครั้งสาวบอนด์ในบางภาคก็ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากคนดูในแง่มุมต่าง ๆ กันไป ซึ่ง เดนิส ริชาร์ดส์ (Denise Richards) นักแสดงผู้เคยรับบทเป็นสาวบอนด์จากภาค ‘The World is not Enough’ (1999) ก็เป็นอีกคนที่ถูกคนดูวิจารณ์ว่าเป็นสาวบอนด์ที่ไม่ค่อยเหมาะสมนัก

Denise Richards James Bond The World Is Not Enough

ถ้าหลายคนจำได้ เธอรับบทเป็น ดร. คริสต์มาส โจนส์ (Dr. Christmas Jones) นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิสิกส์นิวเคลียร์ ที่เป็นผู้ช่วยของบอนด์ในระหว่างปฏิบัติภารกิจคุ้มครองนางเอกของเรื่องอย่าง อิเล็กตรา คิง ที่แสดงโดย โซฟี มาร์โซ (Sophie Marceau) ซึ่งแม้ว่าตัวของริชาร์ดส์จะมีผลงานการแสดงมาแล้วในระดับหนึ่ง และความสวยเซ็กซี่ที่หลายคนไม่ปฏิเสธ

แต่สุดท้ายหลังจากฉาย คนดูต่างพูดถึงความไม่เหมาะสมต่อบทบาทสาวบอนด์ที่เธอได้รับ โดยเฉพาะภาพลักษณ์และการแต่งตัวด้วยเสื้อกล้ามและกางเกงขาสั้น และช่วงวัยที่ดูอ่อนเยาว์ และรูปลักษณ์ที่เซ็กซี่จนทำให้ดูไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นนักวิทยาศาสตร์ฟิสิกส์นิวเคลียร์ได้ จนถึงขั้นที่บทบาทของเธอได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ในสาวบอนด์ที่แย่ที่สุด

ล่าสุด ริชาร์ดส์ ซึ่งตอนนี้ไม่ค่อยมีผลงานการแสดงหนังเรื่องเด่น ๆ เท่าไร เพราะเธอหันไปเอาดีทางด้านการแสดงทีวีซีรีส์มากกว่า ได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Variety เพื่อโปรโมต ‘Paper Empire’ ทีวีซีรีส์ล่าสุดที่เธอร่วมแสดง ซึ่งเป็นซีรีส์แนวแอ็กชันดราม่าที่ว่าด้วยเรื่องของการฉ้อโกงสกุลเงินดิจิทัล และนอกจากนี้เธอยังได้เปิดเผยถึงความเจ็บปวดจากคำวิจารณ์ ในฐานะที่เธอเป็นเจ้าของบทบาทที่ถูกโหวตว่าเป็นสาวบอนด์ที่แย่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา และนั่นก็สร้างความเจ็บปวด และทำให้เธอถึงกับสูญเสียความมั่นใจไปไม่น้อย

“การที่ผู้คนล้อเลียนฉันแบบนั้น มันทำให้ฉันรู้สึกใจสลายนะ การที่มีคนล้อเลียนว่า ‘โอ้ จริงเปล่าเนี่ย ? ‘ เนี่ยเหรอนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ ใส่ขาสั้นเนี่ยนะ ดูการแต่งตัวของเธอสิ…”

“สิ่งที่ฉันอยากจะบอกก็คือ ก็ฉันกำลังแสดงเป็นสาวบอนด์ไง ถ้าฉันสวมเสื้อแล็บ กางเกงขายาว และสวมชุดสูท เดี๋ยวคนดูก็ไม่พอใจก็จะบ่นอีกว่า ‘ทำไมเธอดูช่างไม่เป็นสาวบอนด์สุดเซ็กซี่เอาซะเลย'”

เดนิส ริชาร์ดส์ เริ่มต้นอาชีพในวงการด้วยการเป็นนางแบบวัยรุ่น โดยมีผลงานการถ่ายแบบโฆษณา นางแบบปกนิตยสาร และแสดงโฆษณาทางทีวี ก่อนจะเริ่มปรากฏตัวในทีวีซีรีส์ เริ่มมีบทรับเชิญในทีวีซีรีส์ดัง ๆ เช่น ‘Beverly Hills, 90210’ (1992), ‘Seinfeld’ (1993), ‘Lois and Clark’ (1994) และกระโดดมาแสดงหนัง ซึ่งบทบาทแจ้งเกิดที่ทำให้หลายคนเริ่มจำเธอได้ ก็คือบทบาท กัปตันคาร์เมน ไอบาเนซ ในหนังไซไฟแอ็กชัน ‘Starship Troopers’ (1997)

และหนังทริลเลอร์นีโอนัวร์ ‘Wild Things’ (1998) (ที่หนุ่ม ๆ หลายคนน่าจะจำบทบาทสุดเซ็กซี่ของเธอได้) ก่อนที่เธอจะมาโด่งดังอีกครั้งกับบทบาทสาวบอนด์ใน ‘The World is not Enough’ ประกบคู่กับเจมส์ บอนด์ เพียร์ซ บรอสแนน (Pierce Brosnan) ที่ทำให้เธอโดนวิพากษ์วิจารณ์ แถมเธอเองยังได้เข้าชิงรางวัล Razzie Awards ถึง 2 รางวัล ทั้งรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดแย่ และรางวัลคู่ขวัญในจอยอดแย่ ร่วมกับบรอสแนน

แต่ด้วยการแสดงที่หลากหลาย ก็ทำให้เธอเป็นอีกหนึ่งดาราเซ็กซี่ยุค 90s ที่มีผลงานตามมาอีกมากมาย ก่อนที่เธอจะเริ่มเฟดตัวจากวงการภาพยนตร์ไปแสดงในทีวีซีรีส์เป็นส่วนใหญ่ และอุทิศเวลาส่วนหนึ่งไปทำงานด้านการกุศลต่าง ๆ ทั้งช่วยเหลือสัตว์ ผู้ป่วยโรค HIV เด็กกำพร้า ผู้ป่วยเด็ก และสนับสนุนการแต่งงานของเพศเดียวกัน

Denise Richards James Bond The World Is Not Enough

อีกหนึ่งคำถามที่เว็บไซต์ Variety ได้ถามเธอเกี่ยวกับหนัง เจมส์ บอนด์ นั่นก็คือความเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ ของสาวบอนด์ ที่หลายคนคงได้เห็นว่า แม้ในยุคก่อน ๆ สาวบอนด์มักจะมีบทบาทแข็ง ๆ ไม่ค่อยมีมิติมากนัก มีบทบาทในฐานะผู้ช่วยสุดเซ็กซี่ สาวข้างเตียงที่มีจุดประสงค์แอบแฝง ก่อนที่จะโดนบอนด์ทิ้ง หรือไม่ก็โดนลอบสังหาร หรือไม่ก็เป็นตัวร้ายไปเลย

แต่กับสาวบอนด์ใน ‘No Time to Die‘ (2021) นั้นแตกต่างจากสาวบอนด์ยุคก่อนหน้าไปแบบสิ้นเชิง ทั้งบทบาท เมเดอลีน สวอนน์ (แสดงโดย ลีอา เซดูซ์, Léa Seydoux) รักแท้ของบอนด์ (เป็นสาวบอนด์คนแรกที่แต่งงานและมีลูกด้วยกัน), โนมิ (แสดงโดย ลาชานา ลินช์, Lashana Lynch) ที่ประกาศตัวเป็นศัตรูคู่แข่งทางอาชีพของบอนด์อย่างชัดเจน แบบไม่ต้องใช้ Sex Appeal ล่อหลอก และ พาโลมา (แสดงโดย อนา เดอ อาร์มัส, Ana de Armas) ผู้ช่วยฝ่ายบู๊ของบอนด์ที่เซ็กซี่ เก่งรอบด้าน แต่ไม่จำเป็นต้องมีเรื่องชู้สาวเข้ามาเกี่ยวข้อง

นั่นทำให้หลายคนมองว่า เจมส์ บอนด์ คนต่อไปที่จะมาแทน แดเนียล เครก (Daniel Craig) ที่อวสานบทบาทเจมส์ บอนด์ไปแล้ว อาจจะเป็นผู้หญิงได้หรือไม่ ซึ่งริชาร์ตสได้แสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนี้แบบชัดเจนว่า “ฉันคิดว่าบอนด์ต้องเป็นผู้ชายค่ะ ฉันขอโทษด้วย ฉันอาจจะไม่สันทัดเรื่องนี้ แต่ข้อเท็จจริงคือ แฟรนไชส์หนังเจมส์ บอนด์ มีพื้นฐานมาจากหนังสือ และบอนด์ในหนังสือก็เป็นผู้ชาย ฉันคิดว่าควรจะเป็นแบบนั้นต่อไป คุณอาจจะวิจารณ์ฉันก็ได้ แต่ฉันเองเชื่อแบบนั้น พวกเขาอาจจะทำภาคแยกสาวบอนด์ ที่เป็นสาวบอนด์จริง ๆ ออกมาได้นะ แต่ฉันคิดว่ายังไงเจมส์ บอนด์ ก็คือ เจมส์ บอนด์”


ที่มา: Variety, Screen Rant, Entertainment Weekly

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส