Connect with us

What The Fact

มาเรียนภาษาอังกฤษสำเนียงญี่ปุ่นกันแบบฮาๆกับเพลง “Tokyo Bon 2020” และมาทำความรู้จักกับ Namewee เจ้าของบทเพลงนี้กันเถอะ !!!

Published

on

เมื่อคราเป็นวัยรุ่น และเล่นเกมฟุตบอลยอดฮิตอย่าง Winning Eleven คราใด จะต้องมีความรู้สึกสะใจทุกครั้งเวลาได้ยินเสียงขานชื่อ นักฟุตบอลในตำนานอย่าง “โล้นทองคำ โรนัลโด” แห่งทีมชาติบราซิล ว่า “โร-นา-รุ-โดะ” ซึ่งผมมีความรู้สึกว่ามันเท่มากเลย หลังจากนั้นผมก็ได้ยินคำอื่นๆในแนวนี้อีก ต่างกรรมต่างวาระกันไป

อย่างเมื่อครั้งได้ชมภาพยนตร์เรื่อง Welcomeback Mr.Mcdonald ของ โคกิ มิทานิ ที่เป็นเรื่องของนักจัดละครวิทยุ ที่ต่างคนก็ต่างมีองค์ เอาแต่เล่นแง่กัน วันหนึ่งนักแสดงหญิงจอมแสบอยากเปลี่ยนชื่อตัวละครเป็นภาษาอังกฤษเล่นเอาหัวหมุนกันไปเลย จนทำให้นักแสดงชายคู่กัดอยากเปลี่ยนชื่อตัวละครเป็นภาษาอังกฤษบ้าง ซึ่งนักแสดงคนนี้ก็ดันหันไปเห็นถุงจากร้าน McDonald พอดีก็เลยเปลี่ยนชื่อไปเป็น  Donald Mcdonald ซึ่งสำหรับคนญี่ปุ่นแล้วเวลาออกเสียงชื่อนี้ก็จะออกเสียงเป็น  “โด-นา-รุ-โดะ ,  มะคุโดนะรุโดะ” ทำให้เรียกร้อยยิ้มและเสียงฮาได้เลยทีเดียว ถือว่าเป็นหนึ่งมุขเด็ดในหนังเลย

หากใครเคยไปเที่ยวญี่ปุ่นหรือมีเพื่อนเป็นชาวญี่ปุ่นคงจะคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษสำเนียงญี่ปุ่นแบบนี้กัน ซึ่งเค้าเรียกว่า Japanglish ครับ (Japan + English นั่นเอง  ถ้าภาษาอังกฤษสำเนียงไทยเค้าก็เรียกว่า Tinglish) หากใครที่ไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นแรกๆ  เมื่อเจอสำเนียง Japanglish ก็อาจจะมีงงกันนิดๆได้ เราก็ Tinglish ไปเค้าก็ Japanglish มามันไปเลย แต่คราวนี้ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป !!! เมื่อ ศิลปินหนุ่มชาวมาเลเซียนามเนมวี” แห่ง Namewee Studio Production ผู้นิยมชมชอบการทำเพลงข้ามวัฒนธรรมในเอเชียด้วยกัน ได้ทำเพลงนำเสนอประสบการณ์ของชาวต่างชาติที่เจอกับ Japanglish ให้ออกมาร่วมสมัยในชื่อเพลงว่า Tokyo Bon 2020 (Makudonarudo) หรือ โตเกียวบง 2020 (คำว่า บงแปลว่าเต้นรำครับ ซึ่งเพลงนี้ก็มี Dance เวอร์ชั่น ที่มีสาวๆเต้นในชุดกิโมโนกันทั้งเพลงเลยครับ) โดยเพลงนี้ได้นักร้อง นักแสดงสาวชาวญี่ปุ่น  มิอุ นิโนมิยะ (Meu Ninomiya) มาร่วมสร้างความสดใสให้กับบทเพลง 

ในเพลง Tokyo Bon 2020 (Makudonarudo) นี้เราจะได้เรียนรู้คำ Japanglish มากมายเลยครับ เช่น

  • McDonald’s ออกเสียงว่า มะคุโดนะรุโดะ
  • Google ออกเสียงว่า  กุกุ-รุ
  • ห้องน้ำ / Toilet ออกเสียงว่า โทะอิเระโทะ
  • Kit Kat ออกเสียงว่า  คิโตะ คะโตะ
  • Disneyland ออกเสียงว่า ดิซุนิลันโดะ
  • 7-11 ออกเสียงว่า เซ-บุน-อี-เล-บุง
  • นม / Milk ออกเสียงว่า มิ-รุ-ขุ
  • ร้านกาแฟ Starbucks ออกเสียงว่า สะ-ตา-บา-คุ-สึ

ตัวเพลงก็ฟังสนุก ตัวเอ็มวีก็ทำได้น่ารักมากเลย เรียกว่าเหมาะกับคนทุกชาติ ทุกภาษาทุกเพศ ทุกวัยมากครับ ดูไม่กี่รอบก็จำได้ขึ้นใจแล้ว เยี่ยมจริงๆ

คราวนี้เราจะมาพูดถึง ศิลปินหนุ่มหัวใส “เนมวี (Namewee)” คนนี้กันหน่อย

เนมวี มีชื่อจริงว่า Wee Meng Chee หรือ หวงหมิงซื่อ (ซึ่งคำว่า หมิงซื่อ ในภาษาแมนดารินมีความหมายว่า Name ในภาษาอังกฤษดังนั้นเขาก็เลยตั้งชื่อเป็น Namewee นั่นเอง)  เป็นนักร้อง นักแต่งเพลงหนุ่มชาวยะโฮร์ เชื้อสายจีนไหหลำ มีผลงานเพลงของตนเองในแนวฮิปฮอป ส่วนงานเพลงที่แต่งให้คนอื่นก็มีหลากหลายแนว นอกจากนี้ยังกำกับภาพยนตร์ และมีสตูดิโอ โปรดักชั่นเป็นของตนเองในชื่อว่า Namewee Studio Production ผลงานของเนมวีมักจะสร้างข้อถกเถียง ท้าทายกฎหมาย และแบบแผนของสังคมอันเคร่งครัด ทำให้เขาได้รับฉายาว่า “ราชาแห่งความอื้อฉาว”

เนมวี เริ่มเป็นที่รู้จักในไทยจากเพลง “จีบสาวไทย” ในปี 2013 เพลงบอกรักหญิงสาวชาวไทย ผ่านท่วงทำนองป๊อปสบายๆน่ารักพร้อมเนื้อเพลงไทยสำเนียงมาเลย์ และได้ หมู ชยนพ บุญประกอบ  ( ซักซี้ด ห่วยขั้นเทพ , เมย์ไหนไฟแรงเฟร่อ) มากำกับเอ็มวีให้ บอกเลยฮาหลุดรั่วมาก ตามสไตล์หมู ชยนพ เลย

อีกเพลงหนึ่งที่เนมวี ได้ทำร่วมกับ youtuber ชื่อดังชาวไทย บี้ เดอะ สกา ก็คือเพลงนี้ที่ชื่อว่า Thai Cha Cha ไทยชะช่า ที่เผยแพร่เมื่อกลางปีที่แล้ว ทั้งสนุก ทั้งฮา อีกทั้งยังสะท้อนวัฒนธรรมของไทยเราอีกด้วย และก็กำกับโดย  หมู ชยนพ บุญประกอบ (สงสัยจะติดใจในฝีมือ)

เนมวี  เริ่มเขียนเพลงเองตั้งแต่สมัยมัธยม จากนั้นก็ตั้งวงดนตรีขึ้นมากับเพื่อนๆ และชนะในการประกวดเวทีท้องถิ่นหลายครั้ง ต่อมาเมื่อไปศึกษาต่อที่ประเทศไต้หวัน ก็ยังทำเพลงอย่างต่อเนื่อง ผลงานเพลงของ เนมวีมักสะท้อนวิถีชีวิตของชาวมาเลเซีย และมักทำเพลงที่ใช้ภาษาอันหลากหลายมีการเล่นสนุกๆกับลักษณะเด่นของแต่ละวัฒนธรรม อันมีแรงบันดาลใจมาจากถิ่นเกิดของเขาที่ประกอบไปด้วยผู้คนหลากเชื้อชาติ หลากภาษาและวัฒนธรรม ซึ่งตัวเนมวีเองก็เป็นผู้ที่มีเชื้อสายจีนแต่อาศัยอยู่ในมาเลเซีย

นอกจากงานเพลงแล้ว งานภาพยนตร์ของเขาก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกที่เนมวีกำกับมีชื่อว่า Nasi Lemak 2.0 ออกฉายในปี 2011 โดยได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล เล่าถึงพ่อครัวที่พยายามดิ้นรนให้ธุรกิจร้านอาหารของครอบครัวประสบความสำเร็จ เป็นหนังที่กล่าวถึงความสัมพันธ์ของประชากร 3 เชื้อสายในประเทศ อันได้แก่ ชาวจีน, มลายู และคนเชื้อสายอินเดีย

เนมวีมาโด่งดังเปรี้ยงปร้างเอาเมื่อตอนออกเพลง “Negarakuku” อันเป็นเวอร์ชั่นรีเมคของเพลงชาติมาเลเซีย “Negaraku” ซึ่งหลังจากเพลงปล่อยออกไปไม่นาน เพลงนี้ก็ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางในมาเลเซีย และ ในขณะที่กระแสกำลังดี เนมวีก็รีบปล่อยอัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกของตัวเองออกมาในชื่อว่า 明志 Namewee ในเดือนกันยายนปี 2007 นั่นเอง แต่ในอัลบั้มนี้ไม่ได้มีเพลง Negarakuku อยู่ด้วย

บทเพลง Negarakuku  นี้ เนมวี พูดถึงวิถีชีวิตของชาวมาเลย์ ในแบบที่เป็นจริงๆไม่ใช่แบบที่รัฐบาลพยายามจะให้ประเทศอื่นเห็น ซึ่งรวมไปถึงด้านลบอย่างการทุจริตของเจ้าหน้าที่ตำรวจ, สาธารณูปโภคอันย่ำแย่ และนโยบายที่เน้นประโยชน์ของคนบางกลุ่ม รวมไปถึงประเด็นสุดละเอียดอ่อนอย่างการกล่าวถึงความเชื่อของกลุ่มผู้นับถือศาสนาอิสลาม เช่น การละหมาด ที่ เนมวี มองว่าเป็นเหมือน “นาฬิกาปลุก” ที่ทำให้เขาต้องสะดุ้งตื่นในเวลาตีห้าของทุกวัน

ซึ่งเนมวีมักจะมีผลงานที่กระทบกับศาสนาอิสลามอยู่เสมอ หนึ่งในบทเพลงอื้อฉาวที่ทำให้เขาโดนจับเข้าซังเตก็คือเพลง “ Oh My God” ซึ่งเนมวีถูกตั้งข้อหาทำให้ศาสนสถานมัวหมองและดูหมิ่นศาสนา โดยมีกลุ่มชาวมลายูหัวอนุรักษ์ 20 กลุ่ม ไปแจ้งความกับตำรวจว่าในมิวสิควิดีโอมีคำว่า “อัลเลาะห์” ในทางที่ไม่เคารพ และนำเสนอภาพมุสลิมเป็นผู้ก่อการร้าย   ซึ่งก่อนหน้านี้ เนมวีได้ปล่อยคลิปชี้แจงว่ามิวสิควิดีโอเพลงนี้ของเขาต้องการสะท้อนความสิ้นหวังของมนุษย์ นำเสนอความสำคัญของศาสนาที่เป็นด้านสนับสนุนจิตวิญญาณ ชี้นำให้มนุษย์ทำในสิ่งดี ไม่มีเจตนาดูหมิ่นศาสนาใดๆ โดยในมิวสิควีดิโอนั้นนำเสนอศาสนิกจากทั้ง 4 อันได้แก่ พระสงฆ์ นักบวชลัทธิเต๋า ชาวอาหรับ และพระเยซู ที่มาเที่ยววันหยุดที่ปีนังอย่างมีความสุข อันสะท้อนความกลมเกลียวของคนต่างศาสนา

MV ตัวนี้ปัจจุบันเป็นเวอร์ชั่นใหม่แล้ว

นอกจากจะโด่งดังจากงานเพลงของตัวเองแล้ว เนมวียังไปสร้างผลงานให้กับศิลปินคนอื่นด้วย โดยศิลปินที่เนมวีแต่งเพลงให้ก็มีทั้งรุ่นใหม่ รุ่นเก่า อย่างพี่หลิว เต๋อ หัวนี่ก็ยังร้องเพลงที่เนมวีแต่งมาแล้ว อย่างเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง The Great Wall (2017) ที่กำกับโดย จาง อี้ โหมว และนำแสดงโดย แม็ต เดมอน และ หลิว เต๋อ หัว

หรือล่าสุดกับการไปฟีเจอริ่งกับ หวัง ลีฮอม นักร้องและนักแสดงชื่อดังในบทเพลงที่มีชื่อว่า

漂向北方 Stranger In The Northซึ่งเผยแพร่ไปเมื่อกลางปีที่แล้วและเมื่อปลายปียอดวิวพุ่งกระฉูดไปถึง 100 ล้านวิว ถือได้ว่าเป็นบทเพลงที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงของเนมวี โดยเนื้อหาของเพลงนี้พูดถึงคนงานต่างถิ่นที่อพยพมาทำงานในปักกิ่ง

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่มีสีสันมากเลย และจุดเด่นของงานที่เป็นการเล่นกับวัฒนธรรมและทำงานร่วมกับศิลปินจากประเทศอื่นและวัฒนธรรมอื่นนั้น ทำให้ผลงานของ เนมวี มีความโดดเด่นและน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับโลกในยุคนี้

ที่มา

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement

What The Fact

[รีวิว] Hunter Killer: สงครามใต้น้ำ มันอย่างกับการ์ตูน

Published

on

By

เรื่องย่อ

เตรียมพบกับอุบัติการณ์ความระทึกครั้งใหม่เมื่อกัปตันเรือดำน้ำที่ไม่เคยออกศึกมาก่อนต้องร่วมมือกับหน่วยซีลเพื่อช่วยเหลือประธานาธิบดีรัสเซียที่ถูกจับเป็นเชลย หลังจากเกิดการปฏิวัติโดยทหารที่มีผู้นำคืออดีตนายพลรัสเซียที่แปรพักตร์เพื่อหวังจะจุดชนวนสงครามโลกครั้งที่สาม นำแสดงโดยตัวพ่อหนังแอคชั่น เจอร์ราร์ด บัตเลอร์ และผู้คว้ารางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมปีล่าสุดอย่าง แกรี่ โอลด์แมน

ว่าด้วยชื่อชั้นสำหรับหนังแอ๊กชั่นแนวการเมือง เจอร์ราร์ด บัตเลอร์ ที่ผ่านงานอย่าง Olympus Has Fallen (2013) และ Den of Thieves (2018) นับว่ามีชื่ออยู่ในระดับที่เราไว้วางใจได้ ยิ่งสมทบกับดารามากฝีมือรุ่นเก๋าอย่าง แกรี่ โอลด์แมน ที่เพิ่งได้ออสการ์นำชายยอดเยี่ยมปีล่าสุดจากการสวมบท วินสตัน เชอร์ชิลล์ ใน Darkest Hour (2017)  ก็หายห่วงในเรื่องความเข้มข้นในทางดราม่าการเมือง ที่น่าลุ้นหน่อยคือฝีมือของผู้กำกับ โดโนแวน มาร์ช ที่ทำหนังสร้างชื่ออยู่ฝั่งแอฟริกาใต้มาตลอดแถมยังไม่มีหนังใหญ่ระดับสงครามข้ามชาติอย่างเรื่องนี้เป็นการันตีด้วย แต่หนังก็ยังได้ทีมระดับบิ๊กอีกหลายคนมาร่วมกัน เช่น อาร์น ชมิดต์ ที่เคยโปรดิวซ์ให้หนังอย่าง RoboCop (1987) และ xXx (2002) มาแล้ว และนี่ยังได้โปรดิวเซอร์จาก Olympus Has Fallen มาคุมอีก จึงเป็นหนังที่ตั้งใจจัดเต็มมาเพื่อสร้างชื่อของผู้กำกับฝากในฮอลลีวู้ดที่ต้องเอาใจช่วยเลย

หนังใช้โครงเรื่องที่เข้าใจง่ายจนดูไม่มีอะไรใหม่มากอย่างการช่วยประธานาธิบดีฝั่งตรงข้ามจากกลุ่มกบฏ เพื่อป้องกันสงครามโลกครั้งใหม่ แต่ก็ใช้ยุทธวิธีการรบที่หลากหลายผสมทั้งใต้น้ำและบนบก ทั้งยุทธวิธีของเรือดำน้ำทั้งปฏิบัติการหน่วยซีล หนังเรื่องนี้จึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะถูกมองเทียบกับหนังแนวเรือดำน้ำที่เราไม่ได้ชมกันมานานแล้วด้วยกัน อย่างชั้นยอดก็ตั้งแต่สมัย Crimson Tide (1995) นู่น ส่วนสมัยใหม่หน่อยก็ยังต้องย้อนไปหลายปีอย่าง U-571(2000) หนังเรื่องนี้จึงทั้งได้เปรียบในแง่คนโหยหาหนังแนวสงครามใต้น้ำมานาน และเสียเปรียบที่มีหนังทำได้สนุก ๆ มาก่อนหลายเรื่องแล้วเช่นกัน

และตัวหนังก็ทำได้สนุกมาก ใส่อัดสถานการณ์ให้ต้องลุ้นตลอด โดยภาพใหญ่คือต่างฝ่ายต่างไม่รู้เจตนาของกัน ซึ่งเสี่ยงจะเกิดสงครามโลกได้ตลอดเวลา ทางอเมริกาก็ไม่รู้ว่ารัสเซียจะเล่นอะไร ฝั่งรัสเซียก็ไม่รู้ว่ามีการยึดอำนาจจับผู้นำเป็นตัวประกัน แล้วฝั่งพระเอกทั้งหน่วยซีล ทั้งเรือดำน้ำ ก็เลยต้องปฏิบัติการลับเหนือโลกเข้าไปช่วยแบบไม่ให้โลกล่วงรู้ คือหน้าหนังอาจเหมือนหนังเรือดำน้ำสู้กัน แต่เอาจริง ๆ แล้วมันคือหนังสงครามที่มีเรือดำนำเป็นตัวหลักหนึ่งในภารกิจเท่านั้นครับ เพราะฝั่งพระเอกที่เราต้องเอาใจช่วยนี่คือทั้งหมดเลย ตั้งแต่ฝ่ายยุทธการในเพนตากอน ทั้งหน่วยซีล ทั้งเรือดำน้ำ ตลอดจนฝั่งรัสเซียฝ่ายที่เข้าข้างประธานาธิบดีเองด้วย เพื่อผลลัพธ์เดียวกันคือเลี่ยงสงครามโลกครั้งใหม่ให้ได้ ซึ่งมันคือความสำเร็จในการเล่าเลยนะ ขนาดว่าไม่ได้รู้จักอะไรตัวละครกลุ่มนี้มาก่อนมากมาย เราก็ลุ้นฉิบหายวายป่วงไปกับพวกเขาตลอดเลย

ข้อเด่นและด้อยของหนังคือสิ่งเดียวกันเลย คือความไม่สมจริงของมัน คือสายสงครามจริงจังคงมองว่าเพ้อเจ้อและมีความไม่สมเหตุสมผลหลายจุด แต่ความที่มันโม้เว่อแบบการ์ตูนระดับหนึ่งก็ทำให้หนังโคตรสนุกขึ้นมาเลย ไหนจะการที่เปิดโอกาสให้ได้โชว์เทคโนโลยีทางทหารใหม่ ๆ สารพัดนั่นอีก คือดูแล้วถึงจะไม่ได้รู้สึกว่าหนังดีเกรดเออะไร แต่มันเป็นหนังบีบวกที่คุ้มค่าเวลาการชมแบบระเบิดระเบ้อเลย ทั้งต้องลุ้นภารกิจฝั่งการเมืองที่จะเปิดหน้าวอร์กันตลอด ลุ้นทั้งภารกิจในพื้นที่ที่ต้องจัดการปัญหาสารพัดแบบไม่ให้กระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ไม่ใช่อะไร ๆ ก็เดินหน้าลุยบ้าเลือดกัน ซึ่งเป็นความลุ้นที่สร้างรสชาติแตกต่างให้หนังแนวสงครามอย่างดีเลยครับ

เอาเป็นว่าเป็นหนังบู๊ที่เซอร์ไพรส์มากพอสมควร เพราะเอาจริง ๆ คิดว่าจะไม่สนุกมากหรือก็เดิม ๆ ประมาณหนังแผ่นหนังทีวี แต่กลายเป็นความสนุกเกินเบอร์ไปหลายเท่าตัวเลย น่าลองครับ

ตอร์ปิโดที่ว่าไว ยังไม่ไวเท่ากดรูปปุ๊ปซื้อตั๋วได้ปั๊บ ต้องจัดเลย

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

What The Fact

Halloween : ฮาโลวีนภาคที่สนุกที่สุด

นับถึงวันนี้ Halloween ภาคล่าสุดนี้ก็มีอายุ 40 ปีบริบูรณ์ ถ้านับจากภาคแรกในปี 1978 ที่ไมเคิล ไมเยอร์ส ได้แนะนำตัวเองให้โลกรู้จัก และทำให้ ไมเคิล ไมเยอร์สกลายเป็นคาแรกเตอร์ฆาตกรสวมหน้ากากอมตะตัวหนึ่งของโลกภาพยนตร์ ด้วยความน่ากลัวของมันทำให้ Halloween กลายเป็นหนังเชือดที่มีภาคต่อมากที่สุด Halloween ภาคล่าสุดนี้คือภาคที่ 11 ของแฟรนไชส์ชุดนี้แล้ว

Published

on

นับถึงวันนี้ Halloween ภาคล่าสุดนี้ก็มีอายุ 40 ปีบริบูรณ์ ถ้านับจากภาคแรกในปี 1978 ที่ไมเคิล ไมเยอร์ส ได้แนะนำตัวเองให้โลกรู้จัก และทำให้เขากลายเป็นคาแรกเตอร์ฆาตกรสวมหน้ากากอมตะตัวหนึ่งของโลกภาพยนตร์ ด้วยความน่ากลัวของมันทำให้ Halloween กลายเป็นหนังเชือดที่มีภาคต่อมากที่สุด Halloween ภาคล่าสุดนี้คือภาคที่ 11 ของแฟรนไชส์ชุดนี้แล้ว

สนับสนุนข้อมูลโดย Major Cineplex

และการกลับมาครั้งนี้ หนังตกอยู่ในมือของทีมงานที่ดูห่างไกลกับวงการหนังสยองขวัญมาก คนแรกคือ เดวิด กอร์ดอน กรีน ผู้กำกับฝีมือดีที่ไม่เคยผ่านงานกำกับหนังสยองขวัญมาก่อนเลย ผลงานเด่น ๆ ของเขาคือหนังตลก Your Highness , Pineapple Express และหนังดราม่าอย่าง Stronger ส่วนงานเขียนบทนั้นผู้กำกับเดวิด กอร์ดอน กรีน ก็รับหน้าที่เขียนบทร่วมกับ เดวิด แม็คไบรด์ ดาราตลกร่างท้วมที่เคยเขียนบทหนังและทีวีซีรีส์มาหลายเรื่องเช่นกัน แต่นี่ก็คืองานเขียนบทหนังสยองขวัญเรื่องแรกของเขา แล้วก็ต้องยอมรับว่าทั้งคู่ทำได้ดีเกินคาด ด้วยเหตุที่ว่า Halloween เป็นแฟรนไชส์หนังสยองขวัญที่มีอายุมากถึง 40 ปี มีภาคต่อมากมาย มีไทม์ไลน์ออกทะเลไปไกล ทั้งเดวิด และ แดนนี่ ก็เลยเลือกที่จะเมินเฉยกับเรื่องราวภาคต่อทั้งหมดแล้วกำหนดให้เหตุการณ์ในภาคนี้ เชื่อมต่อโดยตรงกับ Halloween ภาคแรกในปี 1978 มันซะเลย

ซ้าย เดวิด กอร์ดอน กรีน – ผู้กำกับ,เขียนบท / ขวา แดนนี่ แม็คไบรด์ – ผู้เขียนบท

ผู้เขียนเองได้ทำการบ้านด้วยการหยิบ Halloween (1978)มาดูอีกครั้ง กับวิวัฒนาการของหนังสยองขวัญในฮอลลีวู้ดที่เดินหน้าไปมาก จึงทำให้การรับชมในวันนี้รู้สึกว่าเทคนิคการนำเสนอเมื่อ 40 ปีก่อนมันช่างจืดชืด ชวนให้สงสัยว่า ไมเคิล ไมเยอร์ส มันกลายเป็นฆาตกรจอมเชือดที่ฮิตยาวนานมาขนาดนี้ได้อย่างไร ถ้าเทียบกับเจสัน วอร์ฮี จาก Friday The 13th และ เฟรดดี้ ครูเกอร์จาก Nightmare on Elm Street แล้ว ไมเคิล ไมเยอร์ส จัดได้ว่าเป็นฆาตกรสวมหน้ากากที่ดูไร้สาระ ขาดเหตุจูงใจในการฆ่าที่สุด และอยู่ห่างไกลเหตุและความสมจริงที่สุด เพราะทั้งเจสัน และ เฟรดดี้ ต่างก็เป็นปีศาจร้ายที่เต็มไปด้วยความอาฆาตแค้น แต่ไมเคิล ไมเยอร์ส คือมนุษย์ปุถุชนดี ๆ นี่เอง มีเลือดและเนื้อเหมือนกับเรา ๆ แต่ไร้ซึ่งแรงจูงใจในการเป็นฆาตกรต่อเนื่อง และไม่มีเหตุผลที่มาอธิบายว่าทำไมมันถึงอึดถึกทนและฆ่าไม่ตายเสียที และเหตุใดถึงมีพละกำลังมหาศาลได้เพียงนี้ ก็ทำได้เพียงแต่เพิกเฉยกับหลักการและเหตุผลเหล่านั้นเสีย และเข้าใจเสียว่ามันคือธรรมเนียมที่ต้องละไว้ในฐานที่เข้าใจว่านี่คือหนึ่งในหนังเชือดที่ฆาตกรสวมหน้ากากล้วนมีพลังและความสามารถเหล่านี้เป็นคุณสมบัติพื้นฐานกันอยู่แล้ว

จากหนังสยองขวัญเบสิคในภาคแรก แม้หนังจะเป็นผลผลิตของจอห์น คาร์เพนเตอร์ หนึ่งในปรมาจารย์หนังสยองขวัญของฮอลลีวู้ด แต่หนังก็อยู่ในมาตรฐานหนังสยองขวัญยุคนั้นที่เล่าทุกอย่างโดยแบนราบ ทั้งตัวไมเคิล ไมเยอร์ส และบรรดาเหยื่อทุกตัว เดินเรื่องตามสูตรสำเร็จที่นางเอกของเรื่องจะต้องถึกทนและเอาชนะเจ้าฆาตกรสวมหน้ากากได้ในที่สุด ก่อนที่เจ้าฆาตกรสวมหน้ากากจะอันตรธานไปเพื่อสานต่อวีรกรรมในภาคต่อไป

พอมาถึง Halloween 2018 ทั้งเดวิด กอร์ดอน กรีน และ แดนนี่ แม็คไบรด์ ทำให้ ลอรี่ สโตรด ตัวละครดั้งเดิมจากภาคแรกดูมีมิติตัวตนมากขึ้น จากบทสนทนาทำให้เราให้เรารู้ว่าตลอด 40 ปีที่ผ่านมา ลอรี่ ยังคงฝังใจกับเหตุการณ์ร้ายตั้งแต่ภาคแรก ส่งผลให้เธอกลายเป็นบุคคลประหลาดในสังคมและแม้กระทั่งครอบครัวตัวเอง ต้องหย่าถึง 2 ครั้ง และมีปัญหาในการสานสัมพันธ์กับ แคเร็น ลูกสาวตัวเอง ที่เธอบังคับให้ฝึกการใช้อาวุธป้องกันตัวเองตั้งแต่ยังเล็ก และเพิ่มตัวละครสำคัญอย่าง อลิสัน หลานสาว ที่รักและเห็นใจยายพยายามที่จะสานสัมพันธ์แม่และยายให้กลับมาดีเหมือนเดิม การเพิ่มเรื่องราวในส่วนดราม่าของหนัง เป็นส่วนที่น่าชื่นชมมาก ทำให้ Halloween 2018 ดูมีคุณค่าสาระมากกว่าหนังเชือดแบบฉาบฉวยที่มักจะใส่แต่ตัวละครวัยรุ่นให้เข้ามาเป็นเหยื่อทีละคนแล้วก็จบ ๆ ไปอีก 1 ภาค

ในขณะเดียวกันที่หนังเล่าเรื่องราวของลอรี่ สโตรด หนังก็เล่าเรื่องราวของไมเคิล ไมเยอร์ส ขนานกันไป เมื่อทางเรือนจำดำเนินการย้ายที่คุมขังไมเคิล แล้วเจ้าฆาตกรโหดก็หลุดรอดมาได้อีกครั้งระหว่างขนย้าย ซึ่งเป้าหมายของมันหลังจากพบอิสรภาพก็คือการมุ่งหน้ามาหา ลอรี่ สโตรด คู่แค้นตลอดกาล แต่ระหว่างทางก็คอยจัดการกับบรรดาวัยรุ่นโชคร้ายด้วยวิธีการโหด ๆ ซึ่งหนังก็ยังคงฉลาดในการสอดแทรกฉากเหล่านี้ไว้ตามมาตรฐานหนังเชือด ก่อนจะพาให้เรื่องราวทั้ง 2 ส่วนมาบรรจบกันในฉากไคลแมกซ์ท้ายเรื่อง ที่หนังปูอารมณ์มากว่าชั่วโมง หนึ่งคือผู้ล่าที่รอคอยเวลากำจัดเหยื่อที่มันค้างคาใจมา 40 ปี ส่วนอีกฝ่ายที่เตรียมพร้อมรับมือเต็มที่เพราะรู้ว่าวันนี้จะต้องมาถึงด้วยการฟิตทั้งร่างกายฝึกซ้อมอย่างหนักแม้ในวัย 60 กว่าปีและการแปลงบ้านให้กลายเป็นป้อมปราการและคลังแสงขนาดย่อมเพื่อรอคอยการมาเยี่ยมของไมเคิล ไมเยอร์ส หนังถ่ายทอดฉากไคลแมกซ์ออกมาได้สมการรอคอย เป็นการเผชิญหน้าที่ทั้งลุ้นและมันส์ แล้วก็ต้องชื่นชมเดวิด กอร์ดอน กรีน อีกครั้งกับการกำกับหนังสยองขวัญครั้งแรก และทำได้ชวนลุ้นระทึกได้เพียงนี้

Halloween 2018 จัดเป็นหนังสยองขวัญที่มาครบรสทั้งโหดตามมาตรฐานหนังเชือด ตุ้งแช่พองาม และที่ชอบมากคือการเพิ่มเรื่องราวดราม่า ยาย-แม่-หลาน ที่ปูความมาใช้ประโยชน์ได้อย่างเยี่ยมในฉากไคลแมกซ์ ด้วยความที่หนังเล่าเรื่องราวจากภาคต่อที่มีอายุถึง 40 ปี น้อยคนมากล่ะที่จะเคยดูภาคแรก แต่หนังก็ปูความถึงเหตุการณ์ในภาคแรกพอประมาณ ถึงแม้จะเคยดูภาคแรกก็สามารถสนุกไปกับภาคนี้ได้ ไม่ถึงกับขาดอรรถรสไปมากมายนัก หนังใช้ทุนสร้างไปเพียง 10 ล้านเหรียญเท่านั้น แค่สัปดาห์แรกก็ทะลุ 80 ล้านเหรียญไปแล้ว เป็นการกลับมาที่สมศักดิ์ศรีมาก ๆ ได้ดูภาคต่อกันแน่นอนครับ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

What The Fact

สตอปโมชัน “Pinocchio” ของ “กีเยร์โม เดล โตโร” จะฉายทาง Netflix

เตรียมตัวชม Pinocchio เวอร์ชันเทพนิยายสุดมืดหม่นจากฝีมือของผู้กำกับ Pan’s Labyrinth และ The Shape of Water กัน

Published

on

อนิเมชันสตอปโมชัน Pinocchio ผู้กำกับรางวัลออสการ์ กีเยร์โม เดล โตโร (The Shape of Water) ซึ่งได้ถูกพัฒนามาตั้งแต่ปี 2011 แต่ต้องหยุดชะงักไปเนื่องประสบปัญหาด้านงบประมาณ จะได้ฉายทาง Netflix

Netflix ได้ประกาศว่า ผลงานอนิเมชันสตอปโมชัน Pinocchio ของ กีเยร์โม เดล โตโร จะได้รับการฉายอย่างเป็นทางการ โดยจะได้ Jim Henson Company และ ShadowMachine (ผู้สร้าง Bojack Horseman) มาร่วมสร้างด้วย

ทางด้าน กีเยร์โม เดล โตโร ได้กล่าวว่า

“อนิเมชันเป็นงานด้านศิลปะที่ส่งผลต่อการทำงานและชีวิตของเขาเป็นอย่างมาก และโดยส่วนตัวแล้ว Pinocchio ก็เป็นตัวละครเดียวที่มีจุดเชื่อมโยงกับตัวผมจริง ๆ

ในเรื่องราวของเรานี้ Pinocchio มีจิตวิญญาณที่บริสุทธิ์ และมีพ่อผู้ไม่สนใจใยดี เขาได้หลงเข้าไปในโลกที่เขาไม่รู้จักหรือเข้าใจได้ และได้เริ่มต้นการเดินทางอันมหัศจรรย์ที่ทำให้เขาเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับพ่อ และโลกแห่งความเป็นจริง”

เท่าที่จำได้ ผมอยากสร้างภพายนตร์เรื่องนี้มาโดยตลอด”

ในขณะที่ Disney กำลังเตรียมงานสร้าง Pinocchio เวอร์ชันจอเงินที่ดัดแปลงมาจากอนิเมชันต้นที่ดัดแปลงจากนิทานคลาสสิกของ การ์โล กอลโลดี นั้น Pinocchio ของ เดล โตโร จะเป็นงานที่มืดหม่นมากกว่า และแสดงถึงความวิจิตร์ด้านงานสร้างที่เขามีความถนัดมากกว่า ซึ่งอาจทำให้ Pinocchio กลายเป็นงานเทพนิยายหม่น ๆ คล้ายกับ Pan’s Labyrinth เลยทีเดียว

นอกจากนี้ เขายังได้มอบหมายให้ กาย เดวิส (ร่วมงานกับ เดล โตโร มาอย่างยาวนาน) มาเป็นผู้ออกแบบตัวละคร โดยอ้างอิงจากงานภาพของ กริส กริมลี่ ที่เขียนภาพให้กับ Pinocchio ของ การ์โล กอลโลดี ฉบับปรับปรุงใหม่ปี 2000 อีกด้วย

นอกเหนือจาก Pinocchio แล้วนั้น เดล โตโร ก็ยังมีผลงานอำนวยการสร้างภาพยนตร์ Scary Stories to Tell in the Dark (ร่วมเขียนบทด้วย) และเริ่มถ่ายทำภาพยนตร์รีเมก Fantastic Voyage (ท่องทะเลเลือด) ในช่วงปลายปี 2018 นี้

ข้อมูลอ้างอิง : screenrant

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!