Connect with us

What The Fact

มาเรียนภาษาอังกฤษสำเนียงญี่ปุ่นกันแบบฮาๆกับเพลง “Tokyo Bon 2020” และมาทำความรู้จักกับ Namewee เจ้าของบทเพลงนี้กันเถอะ !!!

Published

on

เมื่อคราเป็นวัยรุ่น และเล่นเกมฟุตบอลยอดฮิตอย่าง Winning Eleven คราใด จะต้องมีความรู้สึกสะใจทุกครั้งเวลาได้ยินเสียงขานชื่อ นักฟุตบอลในตำนานอย่าง “โล้นทองคำ โรนัลโด” แห่งทีมชาติบราซิล ว่า “โร-นา-รุ-โดะ” ซึ่งผมมีความรู้สึกว่ามันเท่มากเลย หลังจากนั้นผมก็ได้ยินคำอื่นๆในแนวนี้อีก ต่างกรรมต่างวาระกันไป

อย่างเมื่อครั้งได้ชมภาพยนตร์เรื่อง Welcomeback Mr.Mcdonald ของ โคกิ มิทานิ ที่เป็นเรื่องของนักจัดละครวิทยุ ที่ต่างคนก็ต่างมีองค์ เอาแต่เล่นแง่กัน วันหนึ่งนักแสดงหญิงจอมแสบอยากเปลี่ยนชื่อตัวละครเป็นภาษาอังกฤษเล่นเอาหัวหมุนกันไปเลย จนทำให้นักแสดงชายคู่กัดอยากเปลี่ยนชื่อตัวละครเป็นภาษาอังกฤษบ้าง ซึ่งนักแสดงคนนี้ก็ดันหันไปเห็นถุงจากร้าน McDonald พอดีก็เลยเปลี่ยนชื่อไปเป็น  Donald Mcdonald ซึ่งสำหรับคนญี่ปุ่นแล้วเวลาออกเสียงชื่อนี้ก็จะออกเสียงเป็น  “โด-นา-รุ-โดะ ,  มะคุโดนะรุโดะ” ทำให้เรียกร้อยยิ้มและเสียงฮาได้เลยทีเดียว ถือว่าเป็นหนึ่งมุขเด็ดในหนังเลย

หากใครเคยไปเที่ยวญี่ปุ่นหรือมีเพื่อนเป็นชาวญี่ปุ่นคงจะคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษสำเนียงญี่ปุ่นแบบนี้กัน ซึ่งเค้าเรียกว่า Japanglish ครับ (Japan + English นั่นเอง  ถ้าภาษาอังกฤษสำเนียงไทยเค้าก็เรียกว่า Tinglish) หากใครที่ไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นแรกๆ  เมื่อเจอสำเนียง Japanglish ก็อาจจะมีงงกันนิดๆได้ เราก็ Tinglish ไปเค้าก็ Japanglish มามันไปเลย แต่คราวนี้ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป !!! เมื่อ ศิลปินหนุ่มชาวมาเลเซียนามเนมวี” แห่ง Namewee Studio Production ผู้นิยมชมชอบการทำเพลงข้ามวัฒนธรรมในเอเชียด้วยกัน ได้ทำเพลงนำเสนอประสบการณ์ของชาวต่างชาติที่เจอกับ Japanglish ให้ออกมาร่วมสมัยในชื่อเพลงว่า Tokyo Bon 2020 (Makudonarudo) หรือ โตเกียวบง 2020 (คำว่า บงแปลว่าเต้นรำครับ ซึ่งเพลงนี้ก็มี Dance เวอร์ชั่น ที่มีสาวๆเต้นในชุดกิโมโนกันทั้งเพลงเลยครับ) โดยเพลงนี้ได้นักร้อง นักแสดงสาวชาวญี่ปุ่น  มิอุ นิโนมิยะ (Meu Ninomiya) มาร่วมสร้างความสดใสให้กับบทเพลง 

ในเพลง Tokyo Bon 2020 (Makudonarudo) นี้เราจะได้เรียนรู้คำ Japanglish มากมายเลยครับ เช่น

 • McDonald’s ออกเสียงว่า มะคุโดนะรุโดะ
 • Google ออกเสียงว่า  กุกุ-รุ
 • ห้องน้ำ / Toilet ออกเสียงว่า โทะอิเระโทะ
 • Kit Kat ออกเสียงว่า  คิโตะ คะโตะ
 • Disneyland ออกเสียงว่า ดิซุนิลันโดะ
 • 7-11 ออกเสียงว่า เซ-บุน-อี-เล-บุง
 • นม / Milk ออกเสียงว่า มิ-รุ-ขุ
 • ร้านกาแฟ Starbucks ออกเสียงว่า สะ-ตา-บา-คุ-สึ

ตัวเพลงก็ฟังสนุก ตัวเอ็มวีก็ทำได้น่ารักมากเลย เรียกว่าเหมาะกับคนทุกชาติ ทุกภาษาทุกเพศ ทุกวัยมากครับ ดูไม่กี่รอบก็จำได้ขึ้นใจแล้ว เยี่ยมจริงๆ

คราวนี้เราจะมาพูดถึง ศิลปินหนุ่มหัวใส “เนมวี (Namewee)” คนนี้กันหน่อย

เนมวี มีชื่อจริงว่า Wee Meng Chee หรือ หวงหมิงซื่อ (ซึ่งคำว่า หมิงซื่อ ในภาษาแมนดารินมีความหมายว่า Name ในภาษาอังกฤษดังนั้นเขาก็เลยตั้งชื่อเป็น Namewee นั่นเอง)  เป็นนักร้อง นักแต่งเพลงหนุ่มชาวยะโฮร์ เชื้อสายจีนไหหลำ มีผลงานเพลงของตนเองในแนวฮิปฮอป ส่วนงานเพลงที่แต่งให้คนอื่นก็มีหลากหลายแนว นอกจากนี้ยังกำกับภาพยนตร์ และมีสตูดิโอ โปรดักชั่นเป็นของตนเองในชื่อว่า Namewee Studio Production ผลงานของเนมวีมักจะสร้างข้อถกเถียง ท้าทายกฎหมาย และแบบแผนของสังคมอันเคร่งครัด ทำให้เขาได้รับฉายาว่า “ราชาแห่งความอื้อฉาว”

เนมวี เริ่มเป็นที่รู้จักในไทยจากเพลง “จีบสาวไทย” ในปี 2013 เพลงบอกรักหญิงสาวชาวไทย ผ่านท่วงทำนองป๊อปสบายๆน่ารักพร้อมเนื้อเพลงไทยสำเนียงมาเลย์ และได้ หมู ชยนพ บุญประกอบ  ( ซักซี้ด ห่วยขั้นเทพ , เมย์ไหนไฟแรงเฟร่อ) มากำกับเอ็มวีให้ บอกเลยฮาหลุดรั่วมาก ตามสไตล์หมู ชยนพ เลย

อีกเพลงหนึ่งที่เนมวี ได้ทำร่วมกับ youtuber ชื่อดังชาวไทย บี้ เดอะ สกา ก็คือเพลงนี้ที่ชื่อว่า Thai Cha Cha ไทยชะช่า ที่เผยแพร่เมื่อกลางปีที่แล้ว ทั้งสนุก ทั้งฮา อีกทั้งยังสะท้อนวัฒนธรรมของไทยเราอีกด้วย และก็กำกับโดย  หมู ชยนพ บุญประกอบ (สงสัยจะติดใจในฝีมือ)

เนมวี  เริ่มเขียนเพลงเองตั้งแต่สมัยมัธยม จากนั้นก็ตั้งวงดนตรีขึ้นมากับเพื่อนๆ และชนะในการประกวดเวทีท้องถิ่นหลายครั้ง ต่อมาเมื่อไปศึกษาต่อที่ประเทศไต้หวัน ก็ยังทำเพลงอย่างต่อเนื่อง ผลงานเพลงของ เนมวีมักสะท้อนวิถีชีวิตของชาวมาเลเซีย และมักทำเพลงที่ใช้ภาษาอันหลากหลายมีการเล่นสนุกๆกับลักษณะเด่นของแต่ละวัฒนธรรม อันมีแรงบันดาลใจมาจากถิ่นเกิดของเขาที่ประกอบไปด้วยผู้คนหลากเชื้อชาติ หลากภาษาและวัฒนธรรม ซึ่งตัวเนมวีเองก็เป็นผู้ที่มีเชื้อสายจีนแต่อาศัยอยู่ในมาเลเซีย

นอกจากงานเพลงแล้ว งานภาพยนตร์ของเขาก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกที่เนมวีกำกับมีชื่อว่า Nasi Lemak 2.0 ออกฉายในปี 2011 โดยได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล เล่าถึงพ่อครัวที่พยายามดิ้นรนให้ธุรกิจร้านอาหารของครอบครัวประสบความสำเร็จ เป็นหนังที่กล่าวถึงความสัมพันธ์ของประชากร 3 เชื้อสายในประเทศ อันได้แก่ ชาวจีน, มลายู และคนเชื้อสายอินเดีย

เนมวีมาโด่งดังเปรี้ยงปร้างเอาเมื่อตอนออกเพลง “Negarakuku” อันเป็นเวอร์ชั่นรีเมคของเพลงชาติมาเลเซีย “Negaraku” ซึ่งหลังจากเพลงปล่อยออกไปไม่นาน เพลงนี้ก็ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางในมาเลเซีย และ ในขณะที่กระแสกำลังดี เนมวีก็รีบปล่อยอัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกของตัวเองออกมาในชื่อว่า 明志 Namewee ในเดือนกันยายนปี 2007 นั่นเอง แต่ในอัลบั้มนี้ไม่ได้มีเพลง Negarakuku อยู่ด้วย

บทเพลง Negarakuku  นี้ เนมวี พูดถึงวิถีชีวิตของชาวมาเลย์ ในแบบที่เป็นจริงๆไม่ใช่แบบที่รัฐบาลพยายามจะให้ประเทศอื่นเห็น ซึ่งรวมไปถึงด้านลบอย่างการทุจริตของเจ้าหน้าที่ตำรวจ, สาธารณูปโภคอันย่ำแย่ และนโยบายที่เน้นประโยชน์ของคนบางกลุ่ม รวมไปถึงประเด็นสุดละเอียดอ่อนอย่างการกล่าวถึงความเชื่อของกลุ่มผู้นับถือศาสนาอิสลาม เช่น การละหมาด ที่ เนมวี มองว่าเป็นเหมือน “นาฬิกาปลุก” ที่ทำให้เขาต้องสะดุ้งตื่นในเวลาตีห้าของทุกวัน

ซึ่งเนมวีมักจะมีผลงานที่กระทบกับศาสนาอิสลามอยู่เสมอ หนึ่งในบทเพลงอื้อฉาวที่ทำให้เขาโดนจับเข้าซังเตก็คือเพลง “ Oh My God” ซึ่งเนมวีถูกตั้งข้อหาทำให้ศาสนสถานมัวหมองและดูหมิ่นศาสนา โดยมีกลุ่มชาวมลายูหัวอนุรักษ์ 20 กลุ่ม ไปแจ้งความกับตำรวจว่าในมิวสิควิดีโอมีคำว่า “อัลเลาะห์” ในทางที่ไม่เคารพ และนำเสนอภาพมุสลิมเป็นผู้ก่อการร้าย   ซึ่งก่อนหน้านี้ เนมวีได้ปล่อยคลิปชี้แจงว่ามิวสิควิดีโอเพลงนี้ของเขาต้องการสะท้อนความสิ้นหวังของมนุษย์ นำเสนอความสำคัญของศาสนาที่เป็นด้านสนับสนุนจิตวิญญาณ ชี้นำให้มนุษย์ทำในสิ่งดี ไม่มีเจตนาดูหมิ่นศาสนาใดๆ โดยในมิวสิควีดิโอนั้นนำเสนอศาสนิกจากทั้ง 4 อันได้แก่ พระสงฆ์ นักบวชลัทธิเต๋า ชาวอาหรับ และพระเยซู ที่มาเที่ยววันหยุดที่ปีนังอย่างมีความสุข อันสะท้อนความกลมเกลียวของคนต่างศาสนา

MV ตัวนี้ปัจจุบันเป็นเวอร์ชั่นใหม่แล้ว

นอกจากจะโด่งดังจากงานเพลงของตัวเองแล้ว เนมวียังไปสร้างผลงานให้กับศิลปินคนอื่นด้วย โดยศิลปินที่เนมวีแต่งเพลงให้ก็มีทั้งรุ่นใหม่ รุ่นเก่า อย่างพี่หลิว เต๋อ หัวนี่ก็ยังร้องเพลงที่เนมวีแต่งมาแล้ว อย่างเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง The Great Wall (2017) ที่กำกับโดย จาง อี้ โหมว และนำแสดงโดย แม็ต เดมอน และ หลิว เต๋อ หัว

หรือล่าสุดกับการไปฟีเจอริ่งกับ หวัง ลีฮอม นักร้องและนักแสดงชื่อดังในบทเพลงที่มีชื่อว่า

漂向北方 Stranger In The Northซึ่งเผยแพร่ไปเมื่อกลางปีที่แล้วและเมื่อปลายปียอดวิวพุ่งกระฉูดไปถึง 100 ล้านวิว ถือได้ว่าเป็นบทเพลงที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงของเนมวี โดยเนื้อหาของเพลงนี้พูดถึงคนงานต่างถิ่นที่อพยพมาทำงานในปักกิ่ง

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่มีสีสันมากเลย และจุดเด่นของงานที่เป็นการเล่นกับวัฒนธรรมและทำงานร่วมกับศิลปินจากประเทศอื่นและวัฒนธรรมอื่นนั้น ทำให้ผลงานของ เนมวี มีความโดดเด่นและน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับโลกในยุคนี้

ที่มา

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
 

การ์ตูน

พบสุดยอดการพากย์ 353 คำใน 30 วินาทีของคุณฮายามินในโฆษณามังงะ เปลี่ยนยัยหน้าจืดให้เป็นสาวป็อป!!!

Published

on

มาดูรายละเอียดที่น่าสนใจกันเลย

หากคุณชื่นชอบการพากย์เสียงของคุณ Hayami Saori ผู้ให้เสียง Atalanta จากเรื่อง Fate/Apocrypha และ Yuki Misaki จากเรื่อง Juni Taisen คุณลองมาชมการพากย์โฆษณามังงะเรื่อง Hoshino, Close Your Eyes (หรือชื่อไทย เปลี่ยนยัยหน้าจืดให้เป็นสาวป็อป) ที่เราต้องอึ้งhttps://youtu.be/mtqS73igagQเพราะเธอสามารถพากย์เสียงได้ 353 คำภายใน 30 วินาทีเท่านั้น!!! เราลองไปชมพร้อมกันเลยดีกว่าครับ

หากคุณยังไม่เชื่อว่านี่คือเสียงของคุณ Hayami Saori จริงๆเรามาดูคลิปเบื้องหลังการพากย์ของเธอที่ต้องบอกเลยว่าอึ้งสุดๆครับ

เนื้อเรื่องย่อ

โฮชิโนะ เด็กสาวป๊อปปูลาร์ประจำกลุ่ม คนเด่นคนดังในชั้นเรียน เธอคนนั้นมีความลับที่บอกใครไม่ได้ โคบายาคาวะ เด็กหนุ่มชมรมศิลปะอันแสนจืดชืดผู้แกล้งงีบตอนพักเบรกเขาหันหลังให้กับชีวิตในรั้วโรงเรียนที่น่าเบื่อหน่าย ยามเย็นวันหนึ่ง ช่วงเวลาที่มีเพียงแค่สองคนอยู่ใต้สะพานเมื่อเขาได้ล่วงรู้ความลับของเจ้าหลานแล้ว ชีวิตประจำวันของเด็กหนุ่มก็เกิดเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่! เด็กสาวผู้มีความลับ x เด็กหนุ่มผู้ใช้ชีวิตไปวันๆด้วยความเหนื่อยหน่าย

เชิญพบกับเรื่องราว “การปฏิวัติชีวิตประจำวันแบบ Boy Meets Girl” ที่ทั้งสองเป็นผู้ถักทอ !!

สำหรับมังงะเรื่อง Hoshino, Close Your Eyes เป็นผลงานของอาจารย์ Nagashii Kohei วางจำหน่ายบนนิตยสาร Weekly Shounen Magazine ปัจจุบันออกฉบับรวมเล่มมาแล้ว 9 เล่ม ในประเทศไทยเป็นลิขสิทธิ์ของสำนักพิมพ์ Luckpim

ขอบคุณข้อมูลจาก: https://natalie.mu/และ https://www.animenewsnetwork.com/และ https://myanimelist.net/

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

การ์ตูน

เตรียมต่อกันดั้มอีกครั้ง!!! ประกาศอนิเมะ Gundam Build Divers ภาคใหม่ของซีรีส์ Gundam Build Fighters

Published

on

มาดูรายละเอียดของภาคนี้กันเลย

ใครยังชื่นชอบกับความสนุกของซีรีส์ Gundam Build Fighters นี่คือข่าวดีที่ทุกท่านรอคอย เมื่อทางสตูดิโอ Surise ได้เปิดเผยเว็บไซต์เพื่อประกาศภาคใหม่ของซีรีส์นี้ในชื่อว่า Gundam Build Divers โดยจะออกฉายทางช่อง TV Tokyo ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีนี้ และทางช่อง Gundam.info ได้ปล่อยอารัมภบทของอนิเมะภาคนี้ออกมาถ้าพร้อมกันแล้วเราไปชมกันเลย!!!

คลิปตัวอย่าง

รายละเอียดทีมงานผู้สร้าง

 • Planning: Sunrise
 • Director: Watada Shinya
 • Original Work: Yatate Hajime, Tomino Yoshiyuki
 • Series Composition: Kimura Noboru
 • Original Character Designs: Harakazu Hiro
 • Character Designs: Toida Shuri
 • Mechanical Designs: Okawara Kunio, Ebikawa Kanetake, Akutsu Junichi, Ishigaki Junya,
 • Gyoubu Ippei, Teraoka Kenji, Terashima Shinya, Yanase Takayuki, Washio Naohiro
 • Action Director: Obari Masami
 • Chief Mecha Animators: Kusumegi Shinya, Uda Sakiko
 • Art: Studio Naya
 • Music: Kimura Hideakira
 • Planning Cooperation: Bandai Hobby Division
 • Production Cooperation: ADK
 • Production: TV Tokyo, Sunrise, Sotsu

รายชื่อตัวละครและนักพากย์

Mikami Riku (ชื่อ Diver : Riku) พากย์เสียงโดย Kobayashi Yusuke

Hidaka Yuio (ชื่อ Diver : Yukky) พากย์เสียงโดย Fujiwara Natsumi

Momoka Yashiro (ชื่อ Diver : Momo) พากย์เสียงโดย Hieda Nene

Sera พากย์เสียงโดย Terui Haruka

Kujou Kyouya พากย์เสียงโดย Kasama Jun

Rommel พากย์เสียงโดยง Hayami Sho

เนื้อเรื่องย่อ

The Gunpla Force Battle Tournament เป็นงานใหญ่ของ GBN ที่จะจัดขึ้นเพียงปีละครั้ง โดยศึกสุดท้ายเป็นการต่อสู้ระหว่าง Avalon นำโดยแชมป์การแข่งขัน Kujo Kyota และกองยานที่ 7 นำโดย Rommel เริ่มต้นเมื่อ Kyoya ได้นำ Gundam AGE II Magnum เข้าสู่สนามรบด้วยพลังที่แข็งแกร่ง !!!

ขอบคุณข้อมูลจาก: https://natalie.mu/และ https://www.animenewsnetwork.com/และ https://myanimelist.net/

 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ภาพยนตร์

บังเอิญหรือตั้งใจ? ชุดเกราะตัวร้ายใน Black Panther เหมือนชุดเกราะของ “เบจิต้า” ใน Dragon Ball Z

ไมเคิล บี จอร์แดน เป็นแฟนอนิเมะตัวยง และอาจทำให้ชุดเกราะของเขาใน Black Panther ได้รับอิทธิพลการออกแบบมาจาก Dragon Ball Z

Published

on

ผู้ใช้ Twitter นามว่า @Shorty2Die4 ได้สังเกตเห็นสิ่งที่น่าสนใจในเกราะของ Killmonger ตัวร้ายในภาพยนตร์ Black Panther ซึ่งรับบทโดย ไมเคิล บี จอร์แดน และเมื่อนำมาเปรียบเทียบกันก็จะเห็นได้ว่าเหมือนกับชุดเกราะของ “เบจิต้า” ตัวละครจาก Dragon Ball Z อนิเมะที่แฟนๆทั่วโลกรู้จักเป็นอย่างดี

ถึงแม้ว่างานดีไซน์ชุดดังกล่าวอาจเหมือนกับชุดของ “เบจิต้า” อย่างไม่ตั้งใจ แต่ถ้าพิจารณาจากที่ ไมเคิล บี จอร์แดน ผู้ซึ่งทุ่มเทรับบท Killmonger อย่างสุดตัว และเป็นผู้หลงใหลในอนิเมะเอามากๆ แล้วนั้น ก็อาจแสดงให้เห็นถึงอิทธิพลที่เขามีต่อการออกแบบตัวละคร Killmonger นี้ ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าการออกแบบจะแตกต่างจากในเวอร์ชั่นคอมมิคค่อนข้างมาก แต่วัตถุประสงค์หลักและแรงผลักดันของตัวละครนี้ยังคงเหมือนเดิม 

ไมเคิล บี จอร์แดน มีชื่อเสียงมากจากภาพยนตร์อินดี้ฟอร์มดีอย่าง Chronicle ของผู้กำกับ จอร์ช แทรงก์, Fruitvale Station ของ ไรอัน คู๊กเลอร์ และได้ร่วมงานกับ จอร์ช แทรงก์ อีกครั้งใน Fantastic Four แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จทั้งด้านรายได้และคำวิจารณ์

ต่อมาเขาได้มีโอกาสร่วมงานกับผู้กำกับ ไรอัน คู๊กเลอร์ อีกครั้งใน Creed ที่ทำให้เขาได้รับคำชื่นชมเป็นอย่างมาก มาจนถึง Black Panther ซึ่งตัวละคร Killmonger ที่เขาได้สวมบทบาทนั้น กลายเป็นหนึ่งในตัวร้ายที่ยอดเยี่ยมที่สุดในแฟรนไชส์ MCU (Marvel Cinematic Universe) ไปเสียแล้ว

ข้อมูลอ้างอิง : screenrant

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!