ครบรอบ 25 ปี Heat (1995) กับเรื่องราวเบื้องหลังที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ออกฉายเมื่อปี 1995 นั่นหมายความว่าในปีนี้ Heat ก็มีอายุครบ 25 ปีบริบูรณ์ไปแล้ว แต่หนังก็ยังอยู่ในความทรงจำของผู้ชม โดยเฉพาะคอหนังแอ็กชันที่หยิบมาดูอีกกี่ครั้งก็ยังสนุก หนังได้รับความสนใจจากผู้ชมในวงกว้างนับตั้งแต่วันที่ประกาศฉาย เพราะหนังประกาศว่าจะเป็นการประชันกันครั้งแรกของนักแสดงระดับพระกาฬในวงการฮอลลีวู้ด อัล ปาชิโน และ โรเบิร์ต เดอนีโร แม้ว่าจะเป็นศิษย์เก่าจากหนังคลาสสิก The God Father ด้วยกันทั้งคู่ แต่ก็ยังไม่เคยร่วมงานกันมาก่อนหน้า Heat เลย แม้จะมีฉากที่ทั้งคู่สนทนากันคนดูส่วนหนึ่งก็ยังจับผิดว่า ทั้งคู่ไม่ได้เข้าฉากด้วยกัน แต่ทีมผู้สร้างใช้เทคนิคการตัดต่อเข้าช่วย

นอกเหนือจาก อัล ปาชิโน และ โรเบิร์ต เดอนีโร แล้วหนังก็ยังอัดแน่นไปด้วยทีมดาราแถวหน้าของวงการในวันนั้น ทั้ง วาล คิลเมอร์, ทอม ไซส์มอร์, จอน วอยต์, แอชลีย์ จัดด์ และ นาตาลี พอร์ตแมน ค่าตัวเหล่านี้ล่ะ ล้วนทำให้ต้นทุนหนังบานไปถึง 60 ล้านเหรียญ ซึ่งนับว่าค่อนข้างสูงเลยล่ะในปีนั้น แต่หนังก็ทำกำไรได้น่าพอใจ จาการฉายทั่วโลกที่ 187 ล้านเหรียญ แต่ถ้าถามว่าคนดูจำอะไรได้ชัดเจนจากหนังเรื่องนี้ ก็คงไม่พ้นฉากสาดกระสุนกลางถนน ที่ถ่ายทอดบรรยากาศได้ดุเดือดสมจริง ซัดกันแบบไม่กลัวเปลืองกระสุน ไม่ใช่แต่เพียงผู้ชมเท่านั้นที่จะประทับใจกับ Heat แม้กระทั่งผู้กำกับแถวหน้าอย่าง คริสโตเฟอร์ โนแลน ก็ออกมายอมรับว่าหนัง The Dark Knight ก็ได้รับอิทธิพลส่วนหนึ่งมาจาก Heat นี่ล่ะ

Heat จึงสมควรกับตำแหน่งหนังแอ็กชันผลผลิตฮอลลีวู้ดที่ สมบูรณ์พร้อม ในทุก ๆ ด้านเรื่องหนึ่ง กลายเป็นผลงานมาสเตอร์พีซของผู้กำกับไมเคิล มานน์ ที่เป็นคนเขียนเรื่องเองด้วย แม้ว่าหน้าหนังจะเป็นหนังแอ็กชันตำรวจจับผู้ร้ายที่เต็มไปด้วยตัวละครมากมาย แต่ฝีมือการเขียนบทของไมเคิล มานน์ เอง ก็ปูภูมิหลังตัวละครหลักได้แน่นปึ้ก ทำให้ไมเคิล มานน์ พัฒนาฝีมือตัวเองกลายเป็นนักเขียนนิยายหลังจากนี้ไม่นาน และหนึ่งในนิยายของเขาก็คือเรื่องราวภาคก่อนหน้า Heat ถึงตรงนี้เรามาย้อนอดีตไปด้วยกัน กับเกร็ดเบื้องหลังที่น่าสนใจของหนังแอ็กชันขึ้นหิ้งเรื่องนี้ ที่วันนี้หยิบมาดูอีกครั้งก็ยังไม่รู้สึกว่าหนังล้าสมัยเลย แม้ว่าผ่านไปถึง 25 ปีแล้วก็ตาม

1.เราเกือบได้เห็น คีอานู รีฟส์ ในบท คริส ไชเฮอร์ลิส

คริส ไขเฮอร์ลิส คือสมุนมือขวาของ นีล แม็กคอร์เลย์ บทของ โรเบิร์ต เดอนีโร และคริส ไชเฮอร์ลิส ก็ได้ วาล คิลเมอร์ มาสวมบทบาท นับว่าเป็นการพลิกภาพลักษณ์ของพระเอกแถวหน้าในวงการมาสวมบทเป็นตัวร้ายของเรื่อง ไม่ใช่แค่คนดูคิดว่าแปลกตาไปซักหน่อยที่ได้เห็น วาล คิลเมอร์ มาเล่นเป็นตัวร้าย

ผู้กำกับ ไมเคิล มานน์ เองก็ยังสองจิตสองใจในวันนั้น เพราะ วาล คิลเมอร์ ก็เพิ่งเซ็นสัญญารับบทเป็น บรู๊ซ เวย์น คนใหม่ต่อจาก ไมเคิล คีตัน ซึ่งทำให้ ไมเคิล มานน์ ไม่มั่นใจว่าหนัง Batman Forever จะปิดกล้องได้ทันการ หรือว่าวาล คิลเมอร์ จะสลับตารางงานมาเข้ากล้อง Heat ได้ทันหรือไม่ เพราะถ้าไม่เช่นนั้น ไมเคิล มานน์ ก็จะขอเปลี่ยนไปเอาตัวเลือกที่ 2 ก็คือ คีอานู รีฟส์ ที่เพิ่งแสดงศักยภาพพระเอกนักบู๊ให้เห็นจาก Speed มาหมาด ๆ แต่ผลก็คือ วาล คิลเมอร์ ก็ยืนยันว่าเขาสามารถมาเข้ากล้องได้ทันแน่ ซึ่งเขาก็พิสูจน์ให้เห็นว่าเขาสลัดภาพพระเอกมาเป็น คริส ไชเฮอร์ลิส ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

2.นักแสดงคนเดียวที่ไม่ต้องศึกษาชีวิตคนคุก

เป็นที่รู้กันในวงการฮอลลีวู้ดว่า โรเบิร์ต เดอนีโร เป็นนักแสดงที่ทุ่มเทจริงจังกับทุกบทที่เขาแสดงอย่างมาก ถ้าเขารับบทเป็นคนอาชีพอะไร โรเบิร์ตจะศึกษาการใช้ชีวิตของคนในอาชีพหรือแวดวงนั้น ๆ อย่างจริงจัง ใน Heat นั้น นีล แม็กคอเลย์ และบรรดาลูกสมุนของเขาล้วนเป็นอดีตนักโทษ ทำให้ทีมนักแสดงต้องใช้เวลาเข้าไปศึกษาชีวิตผู้ต้องขังจริง ๆ ในทัณฑสถาน ซาน เควนติน เพื่อดูบุคลิกลักษณะของผู้ต้องขัง วิธีการพูดการจา เพื่อนำมาถ่ายทอดในการแสดงให้สมจริง แต่มีอยู่คนเดียวที่ไม่ต้องไปศึกษาชีวิตผู้ต้องขัง ก็คือ แดนนี่ เทรโฮ เพราะเขาคืออดีตนักโทษตัวจริง ในช่วงชีวิตวัยรุ่นเขาก็เคยเข้าไปอยู่ในทัณฑสถาน ซาน เควนติน มาแล้ว ก่อนจะปรับเปลี่ยนเส้นทางเดินชีวิตมาเป็นนักแสดง

3.ดัดแปลงมาจากหนังเรื่อง L.A. Takedown

ชื่อเสียงของ ไมเคิล มานน์ นั้นโด่งดังมาจากการเป็นผู้อำนวยการสร้างบริหารทีวีซีรีส์เรื่องดัง Miami Vice ในช่วงนั้น ไมเคิล มานน์ กำลังพัฒนาทีวีซีรีส์เรื่องใหม่ ที่จะเล่าเรื่องราวของ นักสืบ วินเซนต์ ฮันนา ผู้มีตัวตนจริง ๆ กับการปฏิบัติการไล่ล่าอาชญากรตัวร้าย แพททริก แม็กลาเร็น ซึ่งไมเคิล มานน์ เป็นผู้ลงมือเขียนบทตอน Pilot และกำกับเอง แต่ภายหลังโพรเจกต์ทีวีซีรีส์ล้มเลิก แต่หนังถ่ายทำตอน Pilot ไปเรียบร้อยแล้ว ทางช่อง NBC จึงนำตอน Pilot มาตัดต่อใหม่ให้กลายเป็นหนังเรื่องยาวฉายทางทีวีในชื่อ L.A. Takedown และทำเป็นวิดีโอออกขายเมื่อปี 1989

หนังได้รับคำวิจารณ์ในแง่ลบ แล้วทุกคนก็พากันลืมหนังเรื่องนี้ไปแล้ว แต่ไมเคิล มานน์ ยังไม่ลืมเขานำเอาบทหนัง L.A. Takedown มาปรับแต่งแก้ไขอีกครั้งกลายมาเป็นบทหนังเรื่อง Heat หลังจากนั้นอีก 5 ปี ฉะนั้นเมื่อ Heat ประสบความสำเร็จ ก็ต้องย้อนไปขอบคุณหนังต้นกำเนิดอย่าง L.A. Takedown นี่ล่ะ

4.ตัวละครมีตัวตนจริง

ตัวละครหลักใน Heat ล้วนเป็นบุคคลจริงและใช้ชื่อของบุคคลจริงทั้ง อาชญากรตัวร้ายของเรื่อง นีล แม็กคอเลย์ และนักสืบ วินเซนต์ ฮันนา ซึ่งตัวละครรายหลังนี้มีการปรับเปลี่ยนบุคลิกตัวตนด้วยการผสมผสานระหว่างตัว วินเซนต์ ฮันนา เข้ากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชัก อดัมสัน ผู้ที่ครั้งหนึ่งเคยไล่ล่า นีล แม็กคอเลย์ ตัวจริงมาแล้ว รวมถึงฉากที่ วินเซนต์ ฮันนา นั่งดื่มกาแฟกับ นีล แม็กคอเลย์ นั้น ในชีวิตจริงก็เป็น ชัก อดัมสัน นี่ล่ะที่นั่งดื่มกาแฟกับ นีล แม็กคอเลย์ ก่อนการปล้นครั้งสุดท้ายในชีวิตเขา

ในการถ่ายทำ Heat นั้น ชัก อดัมสัน ก็รับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างด้วย แถมยังพ่วงตำแหน่งที่ปรึกษาทางด้านเทคนิก ชัก อดัมสัน เสียชีวิตในปี 2008 ตอนขึ้นเครดิตท้ายเรื่องในหนัง Public Enemies ผลงานกำกับของ ไมเคิล มานน์ เมื่อปี 2009 ก็ขึ้นข้อความระลึกถึง ชัก อดัมสัน เพื่อเป็นเกียรติ

5.ฉากดวลปืนกลางถนนไม่ใช้เทคนิก CGI

เราจะพลาดการพูดถึงเบื้องหลังฉากนี้ไปไม่ได้ ฉากดวลกระสุนกลางถนน ลอส แองเจลิส ถูกยกให้เป็นฉากยิงต่อสู้ที่ดุเดือดสมจริงที่สุดในประวัติศาสตร์หนังฮอลลีวู้ด ที่มันดูสมจริงมากทั้งภาพและเสียงก็เพราะว่าไอเดียของผู้กำกับ ไมเคิล มานน์ เองนั่นแหละ ที่เอาไมโครโฟนไปตั้งไว้หลายจุดระหว่างถ่ายทำ เพื่อบันทึกเสียงปืนที่ยิงกันจริง ๆ ในฉาก ที่เห็นกระหน่ำยิงกันแบบไม่ยั้งนั้น มีการคำนวณแล้วว่านักแสดงสาดกระสุนกันไปประมาณ 800 – 1,000 นัด นับจากปลอกกระสุนเปล่าที่ร่วงเกลื่อนถนน ก่อนหน้าจะถ่ายทำฉากนี้ นักแสดงต้องเข้ารับการฝึกฝนการใช้ปืนอย่างหนัก เพื่อความสมจริง ดูทะมัดทะแมงเวลายิง

การใช้ปืนของวายร้าย และตำรวจก็ยังยึดตามหลักความเป็นจริง บรรดาตำรวจในหนังจะใช้ปืนกึ่งออโตเมติก มีระบบเซฟตี้ เพื่อความปลอดภัยของพลเรือน แต่ฝ่ายอาชญากรนี่ใช้ปืนออโตเมติกล้วน ๆ ไม่ต้องกังวลอะไรทั้งสิ้น ในหนังเราจึงได้เห็นขั้นตอนที่นักแสดงแต่ละคนได้ใช้เทคนิกต่าง ๆ ในการยิงต่อสู้ เพราะความสมจริงอย่างมาก นาวิกโยธินสหรัฐฯ จึงนำฉากนี้มาใช้ในการสอนใช้อาวุธปืน ให้นักเรียนนาวิกโยธินได้ศึกษาเทคนิคการยิงคุ้มกัน การยิงตอบโต้และการเปลี่ยนแม็กกาซีนที่คล่องแคล่วฉับไว

6.กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการปล้นจริง

คลิปวิดีโอเหตุการณ์ปล้นที่ย่าน นอร์ธ ฮอลลีวู้ด

อิทธิพลจาก Heat ไม่เพียงแค่สร้างแรงบันดาลใจให้ คริสโตเฟอร์ โนแลน เท่านั้น แต่ยังสร้างแรงบันดาลใจให้อาชญากร 2 คน ที่ดูหนังลุกขึ้นมาทำตามอย่างฉากปล้นธนาคารในหนัง พวกเขาดูฉากปล้นธนาคารแล้วก็คิดว่าในหนังนั้นตัวร้ายหนีพ้น พวกเขาก็น่าจะหนีพ้นได้บ้าง และแล้วพวกเขาก็ก่อเหตุปล้นธนาคารในปี 1997 ที่ย่าน นอร์ธ ฮอลลีวู้ด แต่อาชญากร 2 รายนี้ ต้องเรียนรู้ว่าอะไรที่อยู่ในหนังควรปล่อยให้อยู่ในหนัง แต่พวกเขาไม่มีสิทธิ์แก้ตัวแล้ว เพราะทั้ง 2 คน โดนตำรวจยิงตายในที่เกิดเหตุ การปล้นครั้งนี้ค่อนข้างระเบิดระเบ้อพอควรใกล้เคียงกับฉากสาดกระสุนในหนัง เพราะ 2 วายร้ายยิงตำรวจบาดเจ็บไป 11 นาย ชาวบ้านโดนลูกหลงไป 7 คน

7.ชื่อหนัง Heat มาจากคำขวัญส่วนตัวของ นีล แม็กคอเลย์

หลายคนน่าจะจำประโยคเด็ดของ นีล แม็กคอเลย์ กันได้


“อย่าปล่อยให้ตัวเองต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับอะไรก็แล้วแต่ ที่เราจะไม่สามารถพาตัวเองออกมาได้ภายใน 30 วินาทีถ้วน เผื่อว่าจะมีเรื่องร้อนเข้ามาใกล้ตัว”
“Don’t let yourself get attached to anything you are not willing to walk out on in 30 seconds flat if you feel the heat around the corner”

ชื่อหนัง HEAT ก็เป็นคำที่หยิบมาจากประโยคนี้ล่ะ แล้วหนังก็ได้ใส่ฉากที่ทำให้นีลต้องหยิบประโยคเตือนใจตัวเองนี้มาใช้จริง ๆ ในฉากคับขันที่เขากำลังจะเดินกลับไปหาอีดี้ที่คอยอยู่ในรถ แต่แล้วก็หันไปเห็นว่า วินเซนต์ ฮันนา กำลังวิ่งตรงมาหาเขา ทำให้นีลต้องใช้เวลาใคร่ครวญว่าจะทำอย่างไรดีกับหญิงคนรัก ซึ่งสุดท้ายเขาก็ใช้เวลาตัดสินใจไม่เกิน 30 วินาที ที่จะตัดสินใจทิ้งอีดี้ไว้ตรงนั้น แล้วเผ่นหนีวินเซนต์ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของอีดี้เองที่จะไม่ต้องมาเดือดร้อนเพราะเขา