LGBTQ+ Films in Pride Month
LGBTQ+ Films in Pride Month

หนัง LGBTQ+ ตลอด 20 ปี…ที่ควรค่าแก่การหามาดูสักครั้งในชีวิต

อนธการ (The Blue Hour) (2015)

ผลงานกำกับของ “นุชชี่-อนุชา บุญยวรรธนะ” ผู้กำกับมากความสามารถในยุคปัจจุบันอีกคนหนึ่ง และผลงานเรื่องถัดจากนี้อย่าง “มะลิลา” ที่นำแสดงโดยเวีย-ศุกลวัฒน์ และโอ-อนุชิต ก็คือมาสเตอร์พีซทั้งการกำกำกับแ (ชนะรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ) และการแสดง (แต่ขอเลือกแนะนำเรื่องอนธการที่มาก่อน) เอาเข้าจริง ๆ หนังมีความเป็นฟิล์มนัวร์ที่ขับเคลื่อนไปด้วยอาชญากรรมที่จะนำไปสู่บทสรุปมากกว่าการเป็นหนังเกย์สักเรื่อง ทำนองเดียวกันกับ “เฉือน” (2009) ของผู้กำกับก้องเกียรติ โขมศิริ หนังฟิล์มนัวร์ที่ลงตัวอีกเรื่อง เพียงแต่เรื่องนั้นเลือกจะใช้ประเด็นรักร่วมเพศเป็นจุดหักมุมในตอนจบแทน

หนังที่เป็นภาคเต็มจากเวอร์ชันที่เคยเป็นตอน “คืนสีน้ำเงิน” หนึ่งในซีรีส์ “เพื่อนเฮี้ยน..โรงเรียนหลอน” ทางโทรทัศน์ เป็นเรื่องราวของ “ตั้ม” เด็กมัธยมที่รักเพศเดียวกันและไม่ได้รับการยอมรับจากครอบครัว แถมพ่อของเขาก็มักทำร้ายร่างกายตั้มด้วย จนกระทั่งวันหนึ่ง ตั้มได้นัดเจอกับ “ภูมิ” เด็กหนุ่มลึกลับที่ตั้มรู้จักจากอินเทอร์เน็ต ทั้งสองคนได้นัดเจอกันที่สระว่ายน้ำร้างและมีความสัมพันธ์กัน ภูมิทำให้ตั้มรู้สึกถึงความอบอุ่น ซึ่งเป็นสิ่งที่ตั้มโหยหาอยู่ตลอดเวลาและไม่เคยได้รับจากใคร แต่เมื่อความสัมพันธ์ของทั้งคู่ดำเนินไป ตั้มได้เข้าสู่โลกที่อยู่กึ่งกลางระหว่างความฝันและความจริง ที่เต็มไปด้วยวิญญาณ จนนำไปสู่การก่ออาชญากรรมครั้งร้ายแรงที่สุดในชีวิตของเขา

Image may contain: 3 people, text
 • นักแสดง: โอบนิธิ วิวรรธนวรางค์, อรรถพันธ์ พูลสวัสดิ์, ดวงใจ หิรัญศรี
 • ผู้กำกับ: อนุชา บุญยวรรธนะ (มะลิลา)

CAROL (2015)

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะนำเสนอหนังเลสเบียนในช่วง 2-3 ทศวรรษก่อน แต่ก็ง่ายขึ้นในยุค 10 ปีหลังมานี้ ผู้กำกับคุณภาพ Todd Haynes ก็เคยหยิบประเด็นสามีที่ซุกซ่อนความเป็นเกย์มาเล่าใน Far From Heaven (2002) ไปแล้ว มาถึงเรื่องนี้ก็เหมือนสลับฝั่งมาเป็นภรรยาแทน หนังในบรรยากาศยุค 50s ได้ทำลายภาพความเข้าใจของกลุ่มคนหญิงรักหญิงที่อีกคนจะต้องมีลักษณะห้าวอย่างทอมบอย เพราะในเรื่องนี้ทั้งคู่คือสาวสวยที่เป็นผู้หญิง ที่ผูกพันธ์กันทางจิตใจท่ามกลางผู้คน (ในยุคนั้น) ที่กำหนดกรอบว่า เพศมีแค่ชายกับหญิง และนอกเหนือจากนี้คืออาการป่วยทางจิต ที่อาจเกิดจากการทารุณกรรม (จากสามี)

ดัดแปลงมาจากนิยาย The Price Of Salt บทประพันธ์ของ Patricia Highsmith เขียนจากประสบการณ์จริงของเธอตอนที่เป็นพนักงานขายของในห้างสรรพสินค้าและไปสะดุดตาเข้ากับลูกค้าผมบลอนด์คนหนึ่งในปี 1948 และเขียนนิยายเรื่องนี้จบในปี 1951 ในเรื่องเธอชื่อ Carol ได้รู้จักกับ Therese พนักงานแผนกขายของเล่น ทั้งคู่ถูกชะตากันตั้งแต่แรกพบจึงหาโอกาสนัดพบกันจนกลายเป็นความสัมพันธ์ลึกซึ้ง Carol อยู่ในระหว่างหย่าร้างกับ Harge สามีของเธอและขอดูแลลูกเอง เมื่อเขาล่วงรู้ถึงความสัมพันธ์ระหว่างเธอทั้งคู่ จึงใช้ประเด็นเรื่องรสนิยมรักร่วมเพศ มาร้องต่อศาลเพื่อขอเป็นผู้ปกครองลูกสาวแต่เพียงผู้เดียว Carol จึงต้องตัดสินใจว่าจะรักษาสัมพันธ์กับ Therese ไว้หรือจะยุติเพื่อได้สิทธิดูแลลูก (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

Cate Blanchett and Rooney Mara in Carol (2015)
Carol (2015)
 • นักแสดง: Cate Blanchett, Rooney Mara, Sarah Paulson, Kyle Chandler
 • ผู้กำกับ: Todd Haynes (Far From Heaven, I’m Not There, Dark Waters, Wonderstruck)
 • ทุนสร้าง / รายรับรวมทั่วโลก: 11 / 40 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score / iMDB Rating: 94% / 7.2/10
 • รางวัลบนเวทีออสการ์: เข้าชิง 6 สาขารางวัลออสการ์ (นำหญิงยอดเยี่ยม (Cate Blanchett), สมทบหญิงยอดเยี่ยม (Rooney Mara), บทภาพยนตร์ดัดเแปลงยอดเยี่ยม, ถ่ายภาพยอดเยี่ยม, ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม และเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม)

THE DANISH GIRL (2015)

Lili Elbe คือชื่อของหญิงข้ามเพศคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้รับการผ่าตัดแปลงเพศ เดิมชื่อของเขาคือ Einar Wegener เป็นชาวเดนมาร์ก เขารู้สึกว่ามีสองร่างอยู่ในตัวเขาตลอดเวลาจนกระทั่งมีหมอที่บอกว่า ช่วยสามารถแปลงเพศให้เข้าได้กลายเป็น Lili Elbe อย่างสมบูรณ์ เขาจึงตัดสินใจแปลงเพศโดยได้รับความสนับสนุนจาก Gerda ภรรยาที่ได้ช่วยให้เขาได้ค้นพบความเป็นหญิงในตัวเองหลังจากสามีแต่งหญิง และขอให้เธอวาดภาพเขา เขาเดินทางไปประเทศเยอรมนีเพื่อผ่าตัด 4 ครั้งในปี 1930 ต่อมา Lili ได้พบรักกับศิลปินหนุ่มชาวฝรั่งเศส Claude Lejeune แต่เพียง 14 เดือนหลังจากผ่าตัดครั้งที่ 4 เธอก็เสียชีวิตจากการติดเชื้อในการผ่าตัดครั้งที่ 5 ในปี 1931

หนังถ่ายทอดอย่างสุดฝีมือด้วยนักแสดงอย่าง Eddie Redmayne ที่เคยแสดงเป็น Stephen Hawking นักวิทยาศาสตร์ชื่อก้องที่ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงจนพิการใน Theory of Everything (2014) แต่ที่ยอดเยี่ยมไปกว่านั้นคือการแสดงของ Alicia Vikander ในบท Gerda ภรรยาที่สนับสนุนให้สามีได้พบกับความสุขที่แท้จริงในการข้ามเพศไปเป็นผู้หญิง Vikander จึงได้ออสการ์กลับไปนอนกอด นอกจากนี้ หนังยังกำกับโดย Tom Hooper จาก Les Misérables (2012) และ The King’s Speech (2010) อีกด้วย (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

The Danish Girl (2015)
 • นักแสดง: Eddie Redmayne, Alicia Vikander, Amber Heard, Ben Whishaw, Adrian Schiller
 • ผู้กำกับ: Tom Hooper (Les Misérables, The King’s Speech, Cats)
 • ทุนสร้าง / รายรับรวมทั่วโลก: 15 / 64 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score / iMDB Rating: 67% / 7.1/10
 • รางวัลบนเวทีออสการ์: ชนะ 1 สาขารางวัลออสการ์ (นำหญิงยอดเยี่ยม (Alicia Vikander) และเข้าชิงอีก 3 สาขารางวัล (นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (Eddie Redmayne), ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม และองค์ประกอบศิลป์ยอดเยี่ยม)

THE IMITATION GAME (2014)

อีกหนึ่งหนังที่ถ่ายทอดการแสดงไว้ได้อย่างยอดเยี่ยมโดยนักแสดงระดับยอดฝีมืออย่าง Benedict Cumberbatch กับ Keira Knightley ที่ตกอยู่ในความสัมพันธ์ที่มารู้ทีหลังว่า คนรักของเธอเป็นเกย์ และไม่อาจลืมชายคนรักที่ตายจากไปนานแล้ว ถึงกระนั้นเธอก็ยังมอบมิตรภาพที่ดีงามตลอดชีวิตให้กับอัจฉริยะที่เป็นไปตามคำที่ว่า “เสร็จนาฆ่าโคถึก” เพียงเพราะเขาถูกบีบให้จนมุมที่จะต้องสารภาพว่าเป็นผู้รักร่วมเพศ ปี 2009 นายกรัฐมนตรี Gordon Brown ได้แถลงกล่าวขอโทษ Alan Turing ต่อสาธารณะชน และปี 2013 พระราชินีอลิซาเบ็ธที่ 2 ประกาศอภัยโทษให้กับเขา หลังจากเขาเสียชีวิตไปแล้วเกือบ 60 ปี

Alan Turing คณิตศาสตร์อัจฉริยะชาวอังกฤษ ผู้ที่สามารถแกะรหัสอีนิกมาของเยอรมันได้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้ฝ่ายพันธมิตรได้เปรียบในสงครามจนนำไปสู่ชัยชนะ และยังเป็นการปูรากฐานของวิทยาการคอมพิวเตอร์ ทำให้คอมพิวเตอร์ถูกพัฒนามาเป็นเวอร์ชันที่ใช้กันในปัจจุบัน ภายหลังถูกจับได้ว่ามีพฤติกรรมรักร่วมเพศซึ่งผิดกฎหมายของอังกฤษในสมัยนั้น Alan ถูกตัดสินว่ามีความผิดเทียบเท่าการก่ออาชญากรรมและถูกตัดสินให้ถูกทำหมันด้วยการฉีดฮอร์โมนเพศหญิงเข้าร่างกาย แม้ว่าจะสร้างคุณงามความดีให้กับประเทศอย่างใหญ่หลวงก็ตาม สุดท้ายเขาไม่อาจทนต่อความเจ็บปวดจึงตัดสินใจฆ่าตัวตายด้วยการกินแอปเปิลชุบไซยาไนด์ในวันเกิดปีที่ 42

 • นักแสดง: Benedict Cumberbatch, Keira Knightley, Matthew Goode, Mark Strong, Charles Dance
 • ผู้กำกับ: Morten Tyldum (Passengers, Headhunters)
 • ทุนสร้าง / รายรับรวมทั่วโลก: 14 / 233 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score / iMDB Rating: 90% / 8/10
 • รางวัลบนเวทีออสการ์: ชนะ 1 สาขารางวัลออสการ์ (บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม) และเข้าชิงอีก 7 สาขารางวัล (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (Benedict Cumberbatch), นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (Keira Knightley), ผู้กำกับยอดเยี่ยม, ลำดับภาพยอดเยี่ยม, เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และองค์ประกอบศิลป์ยอดเยี่ยม)

ไม่ได้ขอให้มารัก (It Gets Better) (2012)

ยืนหนึ่งในการเป็นผู้กำกับที่นำเสนอหนังไทย ที่มีเนื้อหาตีแผ่เรื่องราวความรักของกลุ่มกะเทย แต่กับผลงานเรื่อง ไม่ได้ขอให้มารักนั้น กอล์ฟ-ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ กลับทำหนังออกมาได้อย่างกลมกล่อม ในความตลกและการเป็นหนังรักที่ดูเพลินและปิดท้ายกับบทสรุปขมวดปมตอนจบที่ต้องชมการเขียนบทที่เขียนออกมาได้ลงตัว

หนังเล่าเรื่องราวหลายชีวิตภายในเรื่อง ตั้งแต่สามีที่เพิ่งค้นพบว่าตัวเองเป็นชายข้ามเพศหลังงานแต่งงานและมีลูกมีเมียแล้ว พ่อที่ไม่อาจทนรับลูกชายกะเทยได้ ลูกชายที่อับอายเมื่อรู้ว่าพ่อเปิดบาร์กะเทย อย่างไรก็ตามหนังไม่ได้มีบทสรุปที่หักหาญน้ำใจของสถาบันครอบครัวเหมือนกับผลงานแรกของผู้กำกับอย่าง Insects in the Backyard เพราะนั่งก็ให้บทสรุปว่าสายใยระหว่างคนในครอบครัวยังไงก็ตัดไม่ขาด และหนังก็ยังมีการแสดงที่ยอดเยี่ยมของเพ็ญพักตร์ ศิริกุลที่มารับบทกะเทยรุ่นเดอะ ที่มาเข้าคู่กับปั้นจั่น-ปรมะ ในบทช่างซ่อมมอเตอร์ไซที่ดูตลกและน่ารักดี

 • นักแสดง: เพ็ญพักตร์ ศิริกุล, ปรมะ อิ่มอโนทัย, ภาณุพงศ์ วราเอกศิริ, นันทิตา ฆัมภิรานนท์, พาวิช ทรัพย์รุ่งโรจน์
 • ผู้กำกับ: ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ (Insects in the Backyard, คืนนั้น (Red wine in the dark Night),ปั๊มน้ำมัน
 • รางวัลบนเวทีสุพรรณหงส์ทองคำ: ชนะ 3 สาขารางวัล (นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (ปรมะ อิ่มอโนทัย), ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม และกำกับศิลป์ยอดเยี่ยม) และเข้าชิงอีก 6 สาขารางวัล (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ลำดับภาพยอดเยี่ยม, บันทึกและผสมเสียงยอดเยี่ยม และเพลงประกอบยอดเยี่ยม)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก