Plot Twist Films
Plot Twist Films

ดูครบทุกเรื่องหรือยัง? 12 “หนังหักมุม” ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล

Star Wars V: The Empire Strikes Back (1980)

 • นักแสดง: Mark Hamill, Harrison Ford, Carrie Fisher, Alec Guinness, Billy Dee Williams
 • ผู้กำกับ: Irvin Kershner (007: Never Say Never Again, RoboCop 2, Eyes of Laura Mars)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 18 / 547 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 94 / 8.7/10
 • เรื่องย่อ: แม้ดาวมรณะจะถูกทำลายลง ทหารของจักรวรรดิก็ได้ต้อนกบฏจากฐานลับและตามล่าพวกเขาไปสุดขอบจักรวาล ในการหลบหลีกกองทัพจักรวรรดิ กลุ่มกบฏนำโดย Luke Skywalker ได้สร้างฐานลับขึ้นใหม่บนดาวน้ำแข็ง Darth Vader ผู้ชั่วร้ายซึ่งมุ่งมั่นที่จะหาตัวสกายวอล์คเกอร์ ได้ส่งหุ่นสอดแนมนับพันไปในห้วงอวกาศ เมื่อหาพบก็ได้ส่งกองกำลังโจมตีจนฝ่ายกบฏต้องหลบหนีไป Luke ก็ได้แยกตัวออกไปตามหาปรมาจารย์เจไดโยดา บนดาวเดโกบาห์ ตามคำบอกของ Obi-Wan ส่วน Han Solo ต้องพาเจ้าหญิง Leia หนีการตามล่าของยาน Star Destroyer ของฝ่ายจักรวรรดิ จนเกิดความเสียหายกับยานมิลเลเนียมฟอลคอน ทำให้ไม่สามารถใช้ Hyper Space (อุปกรณ์เร่งความเร็วสู่ความเร็วแสง) ได้ จึงไปพักซ่อมยานที่ นครเมฆา ที่มีเพื่อนเก่าของฮัน โซโล คือ Lando Calrissian อยู่ โดยหารู้ไม่ว่าที่นี่ได้ถูก Darth Vaderควบคุมไว้เรียบร้อยแล้ว
David Prowse in Star Wars: Episode V - The Empire Strikes Back (1980)

(สปอยล์) หักมุมอย่างอลังการตรงที่: คงไม่ต้องบอกอะไรกันให้มากสำหรับจุดหักมุมในหนังไซไฟสงครามดวงดาวที่คลาสสิกตลอดกาลอย่าง Star Wars ภาคแรกก็ดังมากและมาเสริมความดังไปอีกด้วยภาคนี้ ซึ่งหลายคนยกย่องให้เป็นภาคที่ดีที่สุด George Lucas ผู้อำนวยการสร้างก็อยากทำให้ภาคนี้ออกมามืดหม่นที่สุดด้วย และที่ทำอย่างนั้นได้ จุดหักมุมจากประโยค ๆ เดียวของตัวร้าย Darth Vader ก็ทำให้หนักดาร์กสมใจกับประโยคที่เขาพูดกับ Luke ว่า “I am Your Father” พอผ่านมาจนถึงวันนี้ที่ใคร ๆ ก็รู้ว่า Luke คือลูกของ Anakin Skywalker ที่กลายเป็น Darth Vader จากเรื่องราวในไตรภาคเรื่องราวแรกที่นำมาสร้างช่วง 1999-2005 แต่ลองนึกย้อนไปว่า คนที่ดู The Empires Strikes Back ครั้งแรกจะช็อกแค่ไหน อารมณ์เหมือนเฉลยว่า Harry Potter เป็นลูก Lord Voldermot ประมาณนั้นเลย

Soylent Green (1973)

 • นักแสดง: Charlton Heston, Edward G. Robinson, Leigh Taylor-Young, Chuck Connors, Joseph Cotten
 • ผู้กำกับ: Richard Fleischer (20,000 Leagues Under the Sea, Tora! Tora! Tora!, The Vikings)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: (ไม่มีการบันทึกไว้)
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 71% / 7.1/ 10
 • เรื่องย่อ: ตามท้องเรื่องบอกว่าเมื่อถึงปี ค.ศ 2022 โลกจะสูญสิ้นทรัพยากรธรรมชาติไปทั้งหมด แผ่นดิน แผ่นน้ำจะเป็นพิษ ไม่สามารถเพาะปลูกพืชพันธุ์และเพาะเลี้ยงสัตว์ อากาศและท้องฟ้าจะเต็มด้วยผงฝุ่นพิษ ทั้งโลกไม่มีป่าไม้ให้เห็น จะมีต้นไม้เหลืออยู่เพียงต้นเดียวหย่อมเดียว ถูกปิดล้อมครอบคลุมไว้ด้วยโดมขนาดใหญ่ ภายในทำเป็นสวนสาธารณะแห่งเดียวในมหานครนิวยอร์ก บรรดามวลมนุษย์ที่ยังมีชีวิตอยู่ต้องต่อสู้ ดิ้นรน ไปกับบรรยากาศอันน่าสยดสยอง จนสุดท้ายต้องหันมาปรับทัศนะคติหรือปรับพฤติกรรมทางวิทยาศาสตร์ ด้วยการหันมากินเนื้อคนด้วยกันเอง นอกจากนั้นยังเกิดพฤติกรรม Euthanasia หรือพฤติกรรมของการฆ่าตัวตายด้วยความสมัครใจ

(สปอยล์) หักมุมอย่างอลังการตรงที่: จากจินตนาการในนิยายวิทยาศาสตร์ เรื่อง “Make Room! Make Room! ของ นักเขียนอเมริกัน Harry Harrison บทเฉลยของหนังในตอนจบเรื่องที่พระเอกตะโกนออกมาจากรถบรรทุกขนาดใหญ่ ที่ตัวเขาถูกจับยัดเข้าไปอยู่ร่วมกับมนุษย์ที่กลายเป็น“เหยื่อ” คนอื่น ๆ คนดูต้องต้องมีเสียววาบเข้าไปในใจกันหลายคน อาหารเม็ดชั้นเลิศของคนในหนังก็คือ Soylent Green นักสืบ Thorn (รับบทโดยนักแสดงดัง Charlton Heston ตามสืบเสาะไขความด้วยความสงสัยว่า Soylent Green ที่โฆษณาว่าทำจากสาหร่ายน้ำลึกในมหาสมุทรบางชนิดนั้น ที่จริงแล้วทำจากวัตถุดิบอะไร ก่อนความจริงจะกระจ่างในฉากสุดท้ายของเรื่องที่เขาบอกว่า “บอกพวกเขาด้วย Soylent Green ทำจากเนื้อมนุษย์!!”

Psycho (1960)

 • นักแสดง: Janet Leigh, Anthony Perkins, Vera Miles, John Gavin
 • ผู้กำกับ: Alfred Hitchcock (Virtigo, North by Northwest, Rope)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 806,947 เหรียญฯ / 32 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 96% / 8.5/10
 • เรื่องย่อ: หนังสยองขวัญในตำนานเกี่ยวกับเลขาสาวที่ขโมยเงินจากบริษัท และหอบเงินหนีไปหาชู้รัก ระหว่างทางเกิดฝนตกหนัก เธอจึงตัดสินใจแวะพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง และเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นที่โรงแรงลึกลับสยองขวัญแห่งนี้
Anthony Perkins in Psycho (1960)

(สปอยล์) หักมุมอย่างอลังการตรงที่: หนังสยองขวัญที่ยากจะได้เข้าชิงออสการ์ แต่ด้วยฝีมือระดับพระกาฬก็ทำให้หนังได้เข้าชิงถึง 4 รางวัล เช่น ผู้กำกับยอดเยี่ยม นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (Janet Leigh) และก็เป็นหนังที่ทำให้คนในยุคหลังรู้จัก Alfred Hitchcock มากที่สุดด้วย จุดหักมุมแรกคือ ตัวละครที่คนดูคิดว่า น่าจะเป็นนางเอกของเรื่องถูกฆ่าตายตั้งแต่ตอนต้นของหนัง จากนั้นหนังก็เดินเรื่องต่อด้วย Lila Crane ที่ออกตามหาพี่สาวซึ่งโดนประกาศจับเรื่องขโมยเงินด้วย แต่เมื่อพบว่า Marion Crane อาจเคยพักที่โรงแรมของ Norman Bates เธอจึงร่วมมือกับคนอื่น ๆ ตามหาความจริง แต่แม่ของ Norman ก็ฆ่าคนที่มาสืบคดีไปจำนวนหนึ่ง สุดท้ายเรื่องราวก็เฉลยออกมาว่า แท้จริงแล้วฆาตกรคือ Norman ผู้มีอาการทางจิต ใส่เสื้อผ้าของแม่แล้วออกไล่ฆ่าคนนั่นเอง

Citizen Kane (1941)

 • นักแสดง: Joseph Cotten, Dorothy Comingore, Agnes Moorehead, Agnes Moorehead, Ray Collins
 • ผู้กำกับ: Orson Welles (Touch of Evil, The Lade from Shanghai, The Trial)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 839,727 เหรียญฯ / 1,594,107 เหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 100% / 8.3/10
 • เรื่องย่อ: หนังเปิดเรื่องมาด้วยฉากที่นาย Charles Foster Kane ผู้ที่ชราภาพมากแล้ว สิ้นใจลงบนเตียงในคฤหาสน์ที่ใหญ่โตของตนเอง โดยทิ้งคำพูดสั้น ๆ สุดท้ายที่เป็นปริศนาว่า “Rosebud” เขาเป็นเจ้าของธุรกิจสื่อยักษ์ใหญ่ที่มีอิทธิพลมากในสหรัฐยุคนั้น ช่วงบั้นปลายชีวิตเขาสร้างคฤหาสน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (Xanadu) และกว้านซื้อสมบัติต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปปั้นหรืองานศิลป์หลากหลายเพื่อนำมาเป็นของสะสมส่วนตัว หลังจากการจากไปของ Kane สำนักข่าวแห่งหนึ่งสงสัยว่า คำพูด Rosebud นั้น มีความหมายถึงอะไร หลายคนเดาว่า อาจหมายถึงผู้หญิง เพราะความรักไม่สามารถซื้อได้ด้วยเงิน ท้ายที่สุดหาข้อสรุปไม่ได้จึงส่งนักข่าวหนุ่มคนหนึ่งออกสืบเรื่องราวเพื่อหาคำตอบที่แท้จริงของ Rosebud
Citizen Kane (1941)

(สปอยล์) หักมุมอย่างอลังการตรงที่: หนังที่ติดอันดับหนังที่ดีที่สุดในโลกของการจัดอันดับหลาย ๆ เจ้า การดำเนินเรื่องหลักของหนังเรื่องนี้คือการที่นักข่าวหนุ่มไปเยี่ยมเยียนผู้คนต่างๆที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับชีวิตของ Kane ในหลายช่วงวัย นักข่าว (และผู้ชม) ก็ต่างค่อย ๆ รู้ความเป็นมาของชีวิต Kane ตามลำดับเวลาตั้งแต่เด็ก จุดหักมุมที่ถูกกล่าวขานอยู่ในฉากสุดท้ายของหนัง เมื่อคนกลุ่มหนึ่งกำลังโยนสิ่งสะสมที่ไร้ค่าของ Kane เข้าไปในเตาเผา ในมือของคนงานคนหนึ่ง เป็นเลื่อนหิมะเก่า ๆ บนเลื่อนหิมะนั้นมีตัวอักษรเขียนว่า Rosebud แล้วเขาก็โยนเลื่อนเข้าเตาเผาไป

กลายเป็นว่า Rosebud ไม่ใช่ทรัพย์สมบัติ ชื่อคนที่เขาโหยหาก่อนตาย แต่เป็นของแสนธรรมดาที่เป็นตัวแทนในวัยเด็กของ Kane ถึงแม้ว่าเขาจะมีความสามารถที่จะซื้อสิ่งของทุกอย่างในโลก แต่มันก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่เขาต้องการจริง ๆ และเขาเองก็ไม่ได้ต้องการความรักจากผู้หญิงคนใดด้วย แต่สิ่งที่ขาดหายไปในชีวิตเขาคือวัยเด็ก และความรักจากพ่อแม่ Kane อาจคิดว่า ถ้าเขาไม่ได้เป็นคนรวย และใช้ชีวิตเรียบง่ายอยู่ในบ้านนอกเหมือนที่ควรจะเป็น สุดท้ายในชีวิตเขาอาจมีความสุขกว่าการได้เป็นคนที่ร่ำรวยอันดับต้น ๆ ของสหรัฐอเมริกาก็ได้

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก