Antebellum
Antebellum

(สปอยล์เต็มสูบ) ชวนถก Antebellum หนังที่ “แกง” คนดูจนเปื่อยที่สุดแห่งปี 2020

หากไม่ใช่ช่วงเวลาของสถานการณ์โควิด-19 ช่วงนี้ เชื่อว่าหนังที่ใช้ฉากหน้าในการประชาสัมพันธ์ว่าเป็นหนังสยองขวัญตั้งแต่ตัวอย่างแรกและโปสเตอร์ต่าง ๆ อย่าง Antebellum น่าจะเป็นที่พูดถึงมากกว่านี้ในเรื่องของความ “เหวอ” ของหนังที่มาจากการหักมุมในองก์ที่ 3 ของเรื่อง ซึ่งต้องบอกว่า คอหนังคนไหนที่อยากจะดูในโรงช่วงนี้ ก็ควรต้องรีบไปดูก่อนโดยสปอยล์ หรือถ้าจะอยากเก็บไว้ดูในอนาคตก็ขอให้อยู่รอดปลอดภัยก่อนจะถึงเวลานั้น และสำหรับใครที่ได้ชมไปแล้ว และอยากจะรู้ที่มาที่ไปของผู้กำกับว่า อะไรทำให้เขาเลือกจะหักมุมหนังแบบนี้ What the Fact ขอชวนมาถกกันอย่างเต็มสูบ

(ย้ำอีกครั้ง หลังจากย่อหน้านี้ไปจะสปอยล์เต็มสูบแล้วนะ)

เริ่มกันตั้งแต่ตัวอย่างแรกที่ออกมา ซึ่งลูกเล่นการตัดต่อหลาย ๆ อย่าง ก็ไม่ได้ปรากฏอยู่ในหนังฉบับเต็มทั้งหมด ภาพจากตัวอย่างจงใจให้เราปะติดปะต่ออะไรไม่ได้มากนัก นอกจากชวนให้คิดว่าหนังจะมาในแนวสยองขวัญ (สิ่งลี้ลับบางอย่างที่เข้ามาทำร้ายนางเอก ภาพของคนทำท่าทางประหลาด ๆ ) หรือหนังผีสุดหลอน (เด็กน้อยสวมชุดโบราณ) และก็อาจจะพอเดาได้ว่าหนังน่าจะเกี่ยวข้องกับ “ช่วงเวลาในอดีต” ที่เห็นภาพของคนผิวดำในยุคสงครามกลางเมืองกำลังทำไร่ (อย่างในหนัง 12 Years a Slave (2013) หรือ Django Unchained (2014)) หรือรถม้าที่โผล่เข้ามาในยุคปัจจุบัน ทำให้เห็นว่า ฉากเหล่านี้ที่อยู่ในเรื่องจริง ๆ แล้ว กลับดูไม่สมเหตุสมผลเลย แต่กลับได้ผลอย่างมากในการนำมาตัดเป็นหนังตัวอย่าง แต่ก็ยังงง ๆ ว่าเสียงเรียกขอความช่วยเหลือ 911 ในยุคปัจจุบันนั้นมาเกี่ยวอะไรกับภาพของอดีต

พอมาถึงตัวอย่างที่ 2 ตัวอย่างเปิดมาด้วยตัวละครของนางเอก Veronica ที่ดูจะเป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจอะไรสักอย่าง ก่อนที่เธอจะถูกเลือก (ตามคำโปรยในตัวอย่าง) จากอะไรสักอย่างที่ทำให้เธอถูกส่งย้อนเวลากลับไปในอดีต ตัวละคร Veronica ของนักแสดง Janelle Monáe ปรากฏตัวอยู่ในชุดชาวไร่กับบรรยากาศชนบทของยุคสงครามกลางเมือง (จังหวะที่เธอโผล่มานั้น ใช้การตัดต่อแบบผลุบ ๆ โผล่ ๆ) คนดูได้เห็นทหารที่แต่งตัวตามยุคสมัยนั้น และเห็นว่า Veronica วางแผนจะหนีจากที่นั่น ซึ่งก็พออนุมานได้ว่า อาจจะเป็นการหนีข้ามมิติหรือข้ามเวลากลับมาในเส้นเรื่องปัจจุบัน นอกจากนั้น ตรงชื่อเรื่องก็มีการใช้เทคนิคกลับด้านตัวอักษรตัว E เพื่อทำให้คิดไปว่า หนังเรื่องนี้จะเกี่ยวกับการกลับด้านหรือมีตัวละครเดียวกันใน 2 ยุคของเวลา

พอมาถึงตัวอย่างสุดท้ายที่เอาทั้งสองตัวอย่างแรกมายำรวมกัน และปักเส้นเรื่องหลักให้คนรับรู้ว่า คงเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ต่อมานางเอก Veronica คงจะถูกกลุ่มคนหรือองค์กรกระทั่งอำนาจลี้ลับอะไรบางอย่างส่งตัวเธอกลับไปในอดีต จนเธอต้องดิ้นรนหาทางเอาตัวเองกลับมายุคที่คนผิวดำยังถูกทรมานทรกรรม กลับมายังยุคปัจจุบันที่มีทั้งสามีและลูกน้อยรอคอยอยู่ให้ได้ (ในทีแรกก็มีคนเชื่อมโยงว่า หรือจริง ๆ แล้ว Antebellum นั้นดัดแปลงมาจากหนังสือ Kindred ของนักเขียนหญิงผิวดำ Octavia Butler ที่เล่าเรื่องของทาสและการเดินทางข้ามเวลา)

พอมาถึงตรงนี้สำหรับคนที่เคยดูตัวอย่างหนังมาแล้ว เมื่อเข้าไปดูก็คงจะแปลกใจตั้งแต่การที่หนังเปิดเรื่องมาในยุคอดีตที่นางเอกถูกจับตัวมาจากที่ไหนสักที่นึง หนังค่อย ๆ เฉลยว่าเธอชื่อ Eden ไม่ใช่ Veronica เธอถูกจับกลับมาหลังจากพยายามหนีจากที่แห่งนี้ เพื่อนที่ร่วมหนีกับเธอถูกลงโทษถึงตาย ส่วนเธอนั้นยังรอดอยู่เพราะเป็นคนโปรดของผู้นำกองพันทหารที่ดูแลพื้นที่นี้ แต่เธอก็ถูกทารุณอย่างหนักเป็นการลงโทษ หนังค่อย ๆ เล่าองก์แรกให้เห็นถึงความหดหู่ของคนผิวดำที่ถูกจับมาใหม่ ทหารผิวขาวที่ปฏิบัติกับทาสผิวดำอย่างกับสัตว์เดรัจฉาน ระหว่างที่ทาสทำงานกันอยู่ก็ปรากฏเสียงดังหึ่ง ๆ อย่างประหลาดขึ้นเป็นระยะ ซึ่งหนังจะไปเฉลยตอนองก์ 3 ว่าคือเสียงอะไร

ก่อนที่หนังจะตัดฉับเข้าองก์ 2 ของเรื่อง กลับมาที่ยุคปัจจุบัน เราได้เห็นนางเอกในชื่อ Veronica เหมือนในตัวอย่าง ใช้ชีวิตอย่างหรูหราอยู่ในเมืองใหญ่กับครอบครัว บนฝาผนังมีรูปของ Eden ซึ่งเป็นผู้หญิงผิวดำทำงานเป็นทาสในอดีตและเธอก็ศึกษาเรื่องราวของทาสมาเป็นอย่างดี เพื่อใช้เขียนหนังสือและทำงานเป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจเรื่อสิทธิสตรี เธอจำเป็นต้องเดินทางไปยังอีกเมืองหนึ่งเพื่อพูดในงานอีกงาน

ระหว่างนั้นเธอถูกรังควานจากผู้หญิงลึกลับที่เธอไม่รู้จัก แต่คนดูได้เห็นมาแล้วว่า เป็นนายทาสหญิงสุดโหดจากองก์ 1 ทำให้พาลคิดไปได้ว่า ผู้หญิงคนนี้อาจจะตามล้างตามเช็ดมาถึงภพชาติใหม่ เมื่อ Veronica เดินทางไปถึงโรงแรมที่จะต้องขึ้นเวทีพูด หนังก็เริ่มใส่องค์ประกอบต่าง ๆ ทั้งภาพบ้านเก่าซึ่งเหมือนกับบ้านที่ Eden ถูกใช้แรงงานทาส เริ่มมีเด็กสาวหน้าขาวเหมือนผีปรากฏตัวที่โถงห้องพักของโรงแรม มีคนส่งแจกันดอกไม้ประหลาดด้วยข้อความว่า “ขอต้อนรับกลับมา, X” ให้กับเธอ

มาถึงตรงนี้ถ้าใครดูหนังดูละครมาเยอะหน่อยก็อาจจะเดาถึง ดอกไม้ที่ดมกลิ่นแล้วทำให้ระลึกชาติทำนองตำนานของดอกลั่นทมในไทยอะไรแบบนั้น หรืออาจจะมีคนเริ่มเดาว่า หรือ Veronica คือทายาทของ Eden ในอดีตที่มาทวงความยุติธรรมในรุ่นหลาน หรือกระทั่งว่าเรื่องราวของ Eden ที่ปรากฏในองค์ 1 นั้นเป็นนิยายหรือจินตนาการของ Veronica ที่เธอเขียนมาเป็นหนังสืออย่างที่นึกภาพตัวเองเป็นตัวละครเอก

จนกระทั่ง Veronica ออกไปแฮงเอาท์กับเพื่อนและถูกจับตัวไป มาถึงตรงนี้หนังก็เผยให้เห็นสาวลึกลับที่เป็นนายทาสรวมถึงชายที่เป็นทหารคุมทาสปรากฏตัวขึ้นให้เป็นคนจับตัวเธอ ในตอนนั้นกับคนดูที่เพิ่งจะดูหนังอย่าง Tenet มาก็อาจจะคิดว่า จริง ๆ แล้วสองคนนี้คือคนในอนาคตที่ไล่จับคนส่งกลับไปในอดีต (เหมือนหนัง Looper (2012)) หรือเจ้าสองคนนี้ตามมาล้างแค้นจากชาติก่อนหรือไร จนกระทั่ง Veronica กลับไปปรากฏตัวอีกครั้งในองก์ 3 ซึ่งไปต่อกับฉากจบขององก์ 1 จุดหักมุมของหนังก็เริ่มขึ้น

เมื่อทหารใหญ่ผู้นำกองพันซึ่งหลับนอนกับ Veronica อยู่ลุกขึ้นมารับโทรศัพท์มือถือที่แขวนไว้ในถุงกับม้าที่เทียมไว้นอกชาน (ตอนนั้นยังคิดว่า หนังเรื่องนี้เล่นแบบที่ให้ตัวละครที่ข้ามเวลาเอามือถือย้อนกลับมา แล้วยังใช้ได้แบบนี้เลยเหรอ) ทหารใหญ่รับโทรศัพท์และบอกว่า ตัวเองเป็นวุฒิสมาชิกและจับตัว Veronica มาเพราะเธอเป็นพวกผิวดำที่ลุกขึ้นมาทำตัวเด่นดังและต่อต้านคนผิวขาว หนังยังซ้ำด้วยการเฉลยถึงการอยู่ในยุคปัจจุบัน ด้วยเสียงหึ่ง ๆ ที่คนงานในไร่ได้ยินในตอนแรก็คือ “เสียงเครื่องบิน” ก่อนจะตัดภาพมาที่เครื่องบินบนท้องฟ้า (ซึ่งก็สะท้อนใจว่า จะมีใครเห็นและมาช่วยพวกเขาที่โดนจับมาด้านล่างนี้ไหม?)

ต่อมาหนังจึงค่อย ๆ เฉลยว่า สิ่งที่ตัวอย่างหนังและเรื่องสององค์แรก “แกง” (หมายถึงหลอก) มาตลอดว่า หนังเป็นเรื่องราวของการย้อนยุคของตัวละคร หรือการระลึกชาติ ทำนองละครไทย “ทวิภพ” “บ่วงบรรจถรณ์” “บุพเพสันนิวาส” นั้น จริง ๆ แล้วไม่ใช่! เพราะ เรื่องทั้งหมดเกิดขึ้นในปัจจุบัน แต่นางเอกและคนผิวดำอีกหลายคน ถูกจับมาขังไว้ในหมู่บ้านจำลองยุคสงครามกลางเมืองที่ชื่อ “Antebellum”

ส่วนสิ่งที่เป็นจริงคือ เจ้าพวกคนโรคจิตร่วม ๆ ร้อยคนนี้ ได้สวมบทเป็นทหารและนายทาสที่เกลียดชังคนผิวดำจริงถึงขั้นฆ่าแกงกันจริง ๆ หนังอธิบายว่า คนผิวดำเหล่านี้มีทั้งระดับศาสตราจารย์ ทำนองเดียวกับพวกที่ถูกจับไปค้ามนุษย์หรือให้ไปขายบริการ หลังจากนั้นหนังก็เล่าถึงการหนีเอาตัวรอดของ Veronica ที่ชิงโทรศัพท์ของทหารใหญ่มาได้ และโทรหาตำรวจ 911 และส่งพิกัด GPS ให้กับสามี แม้ว่าจะต้องหาสัญญาณในพื้นที่อับสัญญาณก็ตาม

(อ่านต่อหน้าถัดไป)

1 2 Next

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก