ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
OmniVision

OmniVision เปิดตัว OVB0D : เซนเซอร์ภาพไฮเอนด์ 200 ล้านพิกเซล ขนาด 1/1.1 นิ้ว

Table of Content

OmniVision แบรนด์เทคโนโลยีการถ่ายภาพดิจิทัลจากสหรัฐฯ ได้เปิดตัวเซนเซอร์ภาพระดับไฮเอนด์รุ่นใหม่ ในชื่อ OVB0D ซึ่งมีความละเอียด 200 ล้านพิกเซล เป็นรุ่นแรกของแบรนด์ สำหรับติดตั้งในสมาร์ตโฟนเรือธงรุ่นถัดไป เพื่อแข่งกับ Sony ที่เพิ่งเปิดตัวเซนเซอร์ภาพ LYTIA-901 ซึ่งมีความละเอียด 200 ล้านพิกเซล เป็นรุ่นแรกของแบรนด์เช่นกัน

สื่อจากประเทศเกาหลีใต้ ได้รายงานว่า เซนเซอร์ภาพ OmniVision OVB0D ความละเอียด 200 ล้านพิกเซลนั้น มีขนาดใหญ่ถึง 1/1.1 นิ้ว ซึ่งใหญ่กว่า Sony LYTIA-901 ที่มีขนาด 1/1.12 นิ้ว เสียอีก พร้อมติดตั้งฟิลเตอร์สี Bayer แต่มีโครงสร้างการจัดเรียงพิกเซลที่แตกต่างและซับซ้อนกว่าโครงสร้างแบบ QQBC (Quad-Quad Bayer Coding) บน Sony LYTIA-901 ที่เป็นการรวมพิกเซลที่อยู่ติดกันแบบ 4×4 เป็น 16 พิกเซล เพื่อให้เก็บแสงได้มากขึ้น

อย่างไรก็ดี OmniVision ยังมิได้เปิดเผยข้อมูลโครงสร้างการจัดเรียงพิกเซลในเซนเซอร์ OVB0D ให้ทราบแต่อย่างใด

OmniVision

รายงานดังกล่าวระบุว่า OmniVision OVB0D นั้น มีความสามารถในการการเก็บแสง (FWC : Full-Well Capacity) สูงถึง 400K และมีช่วงไดนามิกที่กว้าง รวมถึงใช้เทคโนโลยี DGC (Dual Conversion Gain) ผสานเข้ากับ LOFIC (Lateral Overflow Integration Capacitor) Gen 2 เพื่อให้ประมวลผลภาพ HDR แบบหลายเฟรมประกอบกันได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

เทคนิคนี้ช่วยให้ OmniVision OVB0D รองรับการประมวลผลภาพ HDR ได้อย่างคมชัด และมีช่วงไดนามิกของภาพที่กว้างถึง 108 เดซิเบล (dB) ซึ่งหมายความว่า สามารถเก็บรายละเอียดทั้งส่วนมืดและส่วนสว่างในทุกสภาวะแสงได้อย่างสมดุลและมีความสมจริงเป็นอย่างมาก

ทิปสเตอร์นามว่า IceUniverse ได้เปิดเผยว่า เซนเซอร์ภาพ OmniVision OVB0D จะได้รับการติดตั้งในสมาร์ตโฟนเรือธงรุ่นถัดไปของแบรนด์ vivo, OPPO, Xiaomi และ Honor ที่มีกำหนดการเปิดตัวในปี 2026

ในขณะเดียวกัน มีรายงานว่า Samsung จะไม่เปิดตัวเซนเซอร์ภาพ ความละเอียด 200 ล้านพิกเซล ที่มีขนาดใหญ่กว่าของ Sony และ OmniVision เนื่องจากปัญหาต้นทุนที่สูงขึ้น และผลกำไรในธุรกิจด้านนี้ที่ลดลง และจะเปิดตัวเซนเซอร์ภาพความละเอียด 200 ล้านพิกเซล ที่มีขนาดเล็กลงแทน อยู่ที่ 1/1.3 นิ้ว แทน ใกล้เคียงกับเซนเซอร์ภาพ Samsung ISOCELL HP2 ความละเอียด 200 ล้านพิกเซล ในปัจจุบันที่มีขนาด 1/1.3 นิ้ว เช่นกัน

พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

รู้จักเทคโนโลยี CRISPR รักษาดาวน์ซินโดรม ตัดยีนผิดเฉพาะส่วนได้ 

27/02/2026
Read More

เปิดเบื้องหลังย้อนที่มา Amazon ชื่อนี้ได้มายังไง ?

27/02/2026
Read More

Lotus’s Smart App ยืน 1 Grocery On-Demand จัดส่งไวสุดภายใน 1 ชั่วโมง

27/02/2026
Read More

Quantum AI กับการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจโลกและดัชนีความได้เปรียบทางธุรกิจ

27/02/2026
Read More

vivo เปิดตัว V70 กล้อง ZEISS พอร์ตเทรตเทพ ดีไซน์พรีเมียม แบตฯ อึดจุใจ ราคาเริ่มต้น 15,999 บาท

27/02/2026
Read More

ไทยชอปออนไลน์ผ่านไลฟ์เติบโตแตะ 175% สูงสุดในอาเซียน สวนทางหนี้ครัวเรือนทะลุ 89% ที่ยังน่ากังวล

26/02/2026
Read More

Related Content