James Bond 007: Sean Connery
James Bond 007: Sean Connery

James Bond 7 ตอนแรกเริ่มของ Sean Connery ผู้บุกเบิก “สายลับพยัคฆ์ร้าย” ให้กลายเป็นตำนาน

DR. NO (1962)

ตอนแรกสุดอันถือเป็นต้นกำเนิดของหนัง James Bond ตลอด 25 เรื่อง Sean Connery ที่เคยเข้าประกวดมิสเตอร์ยูนิเวิร์สหรือชายงานจักรวาลจนได้อันดับ 3 และเคยรับบทเล็ก ๆ ในหนังของ Disney ได้รับการคัดเลือกมารับบทสายลับพยัคฆ์ร้าย เขาเป็นชาวสก็อตแลนด์ แต่ด้วยเพราะมีบุคลิกได้สัดส่วนแกมแววเจ้าชู้ จึงทำให้ได้รับบทนี้ไป สมทบด้วย Ursula Andress นักแสดงสาวที่กลายเป็นดาวเซ็กซี่มาอีกหลายสิบปี หนังภาคแรกยังคงเอกลักษณ์นิยายของ Ian Fleming ในการเป็นเรื่องราวสายลับแต่เพิ่มเติมบทบู๊โลดโผนเข้าไปทำให้ถูกใจคอหนังทั่วโลก แม้ตอนฉายจะมีกลุ่มหัวอนุรักษ์นิยมออกมาต่อต้านหนังว่าเต็มไปด้วยฉากเซ็กซ์และความรุนแรงที่มากเกินไปก็ตาม

ตอนนี้เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อเจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการของอังกฤษและเลขานุการส่วนตัวถูกฆ่าตายอย่างลึกลับที่จาไมก้า James Bond ได้รับคำสั่งจาก M ให้เขาไปสืบสวน พร้อมกับหาสาเหตุว่า ทำไมจรวดของสหรัฐฯ ที่ส่งไปจากแหลมคาร์นาเวอร์รัลจึงไม่ตกไปยังเป้าหมายที่กำหนดไว้ ที่จาไมก้า Bond ได้พบกับสายลับ CIA Felix Leiter และได้สืบสาวไปจนเกือบจะถูก Miss Taro ฆ่าตาย เธอเชื่อมโยงไปถึง Dr. No บุรุษลึกลับที่ Bond ตามไปจนถึงเกาะลึกลับที่ไม่มีใครกล้าเดินทางไป Bond ได้พบกับ Dr. No สมาชิกคนสำคัญขององค์การร้าย Spectre ที่สร้างเครื่องมือพิเศษเพื่อควบคุมเรดาร์นำวิถีแบบพิเศษล่าสุด เพื่อให้ไปตกยังที่ใดก็ได้ตามที่ต้องการ Bond จึงต้องหยุดยั้งวายร้ายคนนี้ให้ได้

 • นักแสดง: Sean Connery, Ursula Andress, Joseph Wiseman, Jack Lord, Bernard Lee, Lois Maxwell
 • ผู้กำกับ: Terrence Young (007- From Russia With Love, Thunderball, Bloodline, Inchon)
 • ชื่อภาษาไทยของหนัง: พยัคฆ์ร้าย 007
 • วายร้ายประจำเรื่อง: เศรษฐีนักวิทยาศาสตร์ Dr. No แห่ง Spectre
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 1/16 ล้านเหรียญฯ

FROM RUSSIA WITH LOVE (1963)

ตอนที่ 2 ของสายลับพยัคฆ์ร้ายหลังจากความสำเร็จในภาคแรก ทำให้ได้ทุนสร้างเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งเท่าตัว Sean Connery ยังคงกลับมารับบทเดิมที่แจ้งเกิดเขาให้เป็นนักแสดงระดับโลก สมทบด้วยนางเอก Daniela Bianchi ชาวอิตาเลียนที่ Ian Fleming ผู้เขียนนิยายแนะนำให้มารับบทนี้ หลังจากเล่นเรื่องนี้เธอแต่งงานกับมหาเศรษฐีและอำลาวงการแสดงไป หนังยังเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกของ Q หัวหน้าแผนกอาวุธของหน่วยงานราชการลับอังกฤษ รับบทโดย Desmond Llewelyn ซึ่งรับบทนี้ยาวนานมาจนถึงภาค The World is not Enough (2000) ก่อนจะเสียชีวิต และหนังยังเปิดตัววายร้ายตลอดกาล Blofeld เป็นครั้งแรก ที่ยังไม่เปิดเผยใบหน้า เพียงแต่นั่งลูบแมวเปอร์เซียสีขาวเท่านั้น

เรื่องราวของตอนนี้ องค์การ Spectre ต้องการกำจัด James Bond เพราะแค้นที่ฆ่า Dr. No สมาชิกคนสำคัญแถมยังทำลายแผนการจะครองโลก จึงได้ส่งสมาชิกลำดับ 3 Rosa Klebb กับสมาชิกลำดับ 5 ที่เป็นนักหมากรุกระดับแชมป์โลก วางแผนฆ่า Bond Klebb โดยใช้สาวสวย Tatiana Romanova เจ้าหน้าที่สถานทูตรัสเซียเป็นเหยื่อล่อ Bond ที่ได้รับคำสั่งให้มารับเครื่องมือถอดรหัสรุ่นใหม่จากสถานทูตรัสเซียที่ประเทศตุรกี เมื่อ 007 ได้รับเครื่องถอดรหัสไปแล้ว เขาและ Tatiana ที่ Bond มารู้ทีหลังว่าถูกหลอกเป็นเหยื่อล่อ จึงถูกติดตามจากสายลับ Donald ‘Red’ Grant ลูกน้องของ Klebb ที่จะมาแย่งเครื่องมือถอดรหัสจาก Bond Red ที่ทั้งโหดและฝีมือใกล้เคียงกับเขา จนกระทั่ง Bond ได้เผชิญหน้ากับ Rosa Klebb ในท้ายที่สุด

 • นักแสดง: Sean Connery, Daniela Bianchi, Pedro Armendáriz, Lotte Lenya, Robert Shaw
 • ผู้กำกับ: Terrence Young (007- Dr. No, Thunderball, Bloodline, Inchon)
 • ชื่อภาษาไทยของหนัง: เพชรฆาต 007
 • วายร้ายประจำเรื่อง: สายลับสองหน้าชาวรัสเซีย Rosa Klebb
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 2/24 ล้านเหรียญฯ

GOLDFINGER (1964)

Goldfinger ได้รับการโหวตจากคอหนังให้เป็นตอนที่แฟน ๆ ชอบที่สุดของ Sean Connery รวมถึงยังเป็น Bond ตอนที่ Steven Spielberg ผู้กำกับชื่อดังชอบมากที่สุดด้วยเช่นกัน “จอมมฤตยู 007” เป็นตอนที่ Bond เริ่มเปลี่ยนจากหนังนิ่ง ๆ มีฉากแอ็กชันไม่เยอะ มาเป็นหนังที่เข้าสู่สูตรสำเร็จของหนัง 007 ที่ปรากฏมาจนถึงยุคหลัง นั่นคือการเปิดเรื่องด้วยฉากแอ็กชันตื่นตา และเต็มไปด้วยฉากสัมพันธ์หวาบหวามกับสาว ๆ หนังยังมีตัวละครสาวใหญ่ครั้งแรกที่อายุมากกว่า Bond มาเป็นสาว Bond นั่นคือ Pussy Galore ที่ในนิยายของ Fleming บอกว่าเธอเป็นเลสเบียนด้วย แต่ในที่สุดเธอก็พ่ายแพ้ต่อเสน่ห์ของ Bond ตอนนี้เป็นตอนเดียวของ Connery ที่ตัวร้ายไม่ได้ข้องเกี่ยวกับองค์การ Spectre เลย

เรื่องราวของตอนนี้ James Bond ไปพักผ่อนที่ไมอามี เขาได้รับคำสั่งให้ติดตาม Goldfinger มหาเศรษฐีนักธุรกิจการเงินระดับโลก Bond จับกลโกงไพ่ของเขาได้ตอนเจอกันจากความช่วยเหลือของ Jill Masterson ที่ Bond มีสัมพันธ์ด้วยก่อนที่เธอจะถูกฆ่าตายและใช้ทองคำทาทั่วศพของเธอ อีกครั้ง Bond ซ้อนแผนกลโกงของ Goldfinger ตอนมาตีกอล์ฟด้วยกัน นั่นทำให้ Goldfinger แค้นฝังใจ หลักฐานปรากฏว่า Goldfinger ลักลอบขนทองคำข้ามประเทศและเป็นผู้สะสมทองจำนวนมาก กำลังจะปล้นทองคำสำรองของสหรัฐฯ ที่ฟอร์ดน็อกซ์ ทำลายทองคำเหล่านั้นด้วยนิวเคลียร์ด้วยความร่วมมือจากประเทศจีน โดยหวังจะให้ทองคำสำรองของสหรัฐฯ ปนเปื้อนไปทั่วโลก 007 จึงต้องหยุดวายร้ายนี้ให้ได้

 • นักแสดง: Sean Connery, Gert Fröbe, Honor Blackman, Shirley Eaton, Tania Mallet
 • ผู้กำกับ: Guy Hamilton (007- Diamonds Are Forever, Live and Let Die, The Man with the Golden Gun)
 • ชื่อภาษาไทยของหนัง: จอมมฤตยู 007
 • วายร้ายประจำเรื่อง: นายทหาร Goldfinger
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 3/124 ล้านเหรียญฯ
 • บทบาทบนเวทีออสการ์: ชนะ 1 สาขา (เอฟเฟกต์และซาวด์เอฟเฟกต์ยอดเยี่ยม)

THUNDERBALL (1965)

ลิขสิทธิ์การสร้างหนัง James Bond ทุกตอนนั้นเป็นของบริษัท EON Production ของ Albert R. Broccoli และ Harry Saltzman จะมีก็แต่เรื่องราวในนิยายจากภาค Thunderball นี้เองที่ลิขสิทธิ์เป็นของ Kevin McClory ที่ถือลิขสิทธิ์ร่วมกับ Ian Flemming ผู้เขียนนิยาย EON ได้ทุ่มงบมหาศาลเพื่อซื้อสิทธิ์นิยายเรื่องนี้มาสร้าง ทำให้งบสร้างถีบตัวจาก 3 ล้านเหรียญฯ ในภาคก่อนเป็น 9 ล้านเหรียญฯ และก็ยังต้องยอมให้ Kevin McClory เป็นผู้อำนวยการสร้างแต่เพียงผู้เดียว Thunderball ยังเป็นหนัง 007 ที่ทำรายได้สูงสุดของ Sean Connery ด้วย

ตอนนี้เป็นเรื่องราวขององค์กร Spectre วางแผนขโมยระเบิดปรมาณู 2 ลูกขององค์การ Nato โดย Blofeld ได้มอบหมายให้สมาชิกหมายเลข 2 Largo เป็นผู้ดำเนินการ โดยให้สมาชิกขององค์กรปลอมตัวเพื่อเป็นนักบินของ Nato และสังหารนักบินตัวจริง Largo ส่งมือสังหารคนสวย Fiona เข้าไปจัดการฆ่านักบินที่ศูนย์พักฟื้นสุขภาพที่ James Bond ไปรักษาตัวจากอาการบาดเจ็บอยู่พอดี Spectre ขโมยระเบิดปรมาณู 2 ลูกได้สำเร็จและเรียกค่าไถ่ 289 ล้านเหรียญฯ หรือ 100 ล้านปอนด์ ไม่อย่างนั้นจะถล่มใส่สักเมือง ไม่อังกฤษก็สหรัฐฯ Bond จึงต้องออกปฏิบัติการภายใต้รหัสลับ Thunderball เขาออกเดินทางไปหมู่เกาะบาฮามาส ได้รับความช่วยเหลือจาก CIA Felix Leiter เพื่อแทรกซึมเข้าไปถึงตัว Largo ผ่านทาง Domino เมียเก็บของ Largo

 • นักแสดง: Sean Connery, Claudine Auger, Adolfo Celi, Luciana Paluzzi, Rik Van Nutter
 • ผู้กำกับ: Terrence Young (007-Dr. No, From Russia With Love, Bloodline, Inchon)
 • ชื่อภาษาไทยของหนัง: ธันเดอร์บอล 007
 • วายร้ายประจำเรื่อง: มหาเศรษฐี Largo สมาชิกหมายเลข 2 ขององค์กร Spectre
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 9/141 ล้านเหรียญฯ
 • บทบาทบนเวทีออสการ์: ชนะ 1 สาขา (สเปเชียลเอฟเฟกต์ยอดเยี่ยม)

(อ่านต่อหน้าถัดไป)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก