พิภพหิมพานต์

[สัมภาษณ์] แบไต๋เบื้องหลัง CG ละครช่อง 3 ‘พิภพหิมพานต์’ กับทีมงาน ‘Fatcat Studios’

(อ่านหน้า 1 เบื้องหลังซีจีละคร ‘พิภพหิมพานต์’ คลิกที่นี่)

พิภพหิมพานต์
พี่ลิ้ม

ซีจีละครไทยในอดีต มักจะโดนล้อเรื่องคุณภาพของงาน พวกคุณคิดยังไงกับเรื่องนี้ และคิดว่าอะไรมันคือสาเหตุที่ทำให้ซีจีละครไทยเป็นแบบนั้น

พี่หนอด : อย่างแรกเลยคือ รู้สึกสงสารครับ (หัวเราะ) เพราะว่าจริง ๆ แล้ว คนทำซีจีทุกคนอยากให้งานออกมาดีหมด เพียงแต่ว่าไอ้งานที่เราทำ มันมีข้อจำกัดมากมาย ทั้งเรื่องเงิน เรื่องเวลา ฟุตเทจที่ถ่ายมา ทุกอย่างมันกดคุณภาพของซีจีให้ต่ำลงเรื่อย ๆ เวลาเราเห็นงานของคนอื่น ไม่ใช่ว่าเราจะรู้สึกว่า ทำไมออฟฟิศนี้ไม่เก่งเลย เราไม่ได้รู้สึกแบบนั้น เรารู้สึกว่าเขาต้องโดนอะไรมาเยอะแน่เลย ถึงได้ทำงานออกมาคุณภาพแบบนี้

จริง ๆ แล้ว ถ้าเฮาส์ซีจีทุกเฮาส์มีเงิน มีเวลา มีกระบวนการการถ่ายทำที่ซัปพอร์ต ก็สามารถทำงานออกมาดีได้ทุกเฮาส์ เพราะฝีมือคนไทยก็มีฝีมือเหมือนกันหมด

พี่หนอด

ก็เลยรู้สึกสงสารครับ แล้วก็สงสารตัวเองด้วย (หัวเราะทั้งวง)

พิภพหิมพานต์
พี่โย – พี่เต้ย

งานซีจีของไทย ณ เวลานี้ สู้กับต่างประเทศได้ไหม หรือยังมีอะไรที่ขาด

พี่หนอด : ด้วยความที่ในงานละคร เราอยู่ตรงปลายน้ำ แล้วเราโดนข้อจำกัด แถมยังโดนคำวิจารณ์ทุกอย่าง แต่ถ้าเป็นงานภาพยนตร์ หรือโฆษณา เขาจะมีงบประมาณ มีเวลามาให้ประมาณหนึ่ง งบประมาณเพิ่มขึ้น คนก็เพิ่มขึ้น เวลาต่อคนต่อช็อตก็เพิ่มขึ้น ทำให้ได้งานที่คุณภาพสูงขึ้นมา ถ้าลองสังเกตงานโฆษณาก็จะสวยเหมือนกันหมด ได้รางวัลในระดับสากลมากมาย

ส่วนถ้าถามว่าอะไรที่ขาด ก็เรื่องเงินนั่นแหละครับ เพราะว่าถ้ามีเงินสนับสนุน ก็สามารถทำงานที่มีคุณภาพสูงขึ้นเรื่อย ๆ ได้ ทุกวันนี้ที่เห็นว่าทำงานออกมาไม่ดี ไม่ใช่เพราะว่าเขาไม่เก่ง แต่เพราะว่าเขาไม่มีงบประมาณมาสนับสนุนให้คุณภาพสูงขึ้นได้

พิภพหิมพานต์
พี่หนอด

นอกจากเงิน คิดว่าอะไรที่จะทำให้บุคลากรที่ทำซีจี หรือวงการซีจีไทยพัฒนาได้อีกบ้าง

พี่เต้ย : ก็คงเป็นเรื่องสกิลครับ เรื่องสกิลเป็นเรื่องของการฝึกฝนและความต่อเนื่อง การเจอโจทย์ปัญหาใหม่ ๆ อยู่ตลอด อย่างฮอลลีวูดหรือหนังเกาหลี เขาทำกันเป็นอุตสาหกรรม ปี ๆ หนึ่งเขามีหนังสไตล์แบบนี้อาจจะประมาณ 100 เรื่อง แน่นอนว่าความต่อเนื่องที่ศิลปินจะได้แก้โจทย์ ได้ขัดเกลาก็มีบ่อย ทำให้บุคลากรเจอโจทย์อะไรมา เขาสามารถสร้างสรรค์ได้หมด

แต่ของไทย ปีหนึ่งอาจจะมีนายทุนที่กล้าทำโพรเจกต์แบบนี้สักปีละเรื่องก็แจ๋วแล้ว หรืออย่างหนังที่เป็นแนวแฟนตาซี แนวสัตว์ประหลาด ก็แทบจะนับเรื่องได้เลย แล้วส่วนมากจะเจ๊ง ถ้าให้ตอบตรง ๆ ก็คือ ในไทยมันไม่มีความต่อเนื่องที่จะทำให้คนทำซีจีได้ฝึกสเกลตรงนี้


พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก