เส้นทางชีวิต ‘ไวพจน์ เพชรสุพรรณ’ ราชาเพลงแหล่และผู้แจ้งเกิดพุ่มพวง ดวงจันทร์

เมื่อพูดถึง ‘เพลงแหล่’น้อยครั้งนักที่จะไม่นึกถึง ‘ไวพจน์ เพชรสุพรรณ’

เพราะ ‘ไวพจน์ เพชรสุพรรณ’ ได้รับการยกย่องว่าเป็น ‘ราชาเพลงแหล่’ และเป็นศิลปินแห่งชาติในสาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงลูกทุ่ง) เมื่อปี พ.ศ. 2540

ครูไวพจน์เป็นผู้ที่ทำให้เพลงแหล่กลายเป็น ‘เพลงแมส’ที่ผู้หลักผู้ใหญ่ ลูกเด็กเล็กแดง ทุกบ้านทุกเรือน ทุกช่วงวัย ทุกยุคทุกสมัย ต่างก็เคยฟังเพลงของไวพจน์ เพชรสุพรรณกันมาแล้วทั้งนั้น

ไวพจน์สไตล์

เพลงแหล่ของครูไวพจน์นั้น ‘แมส’ และเข้าถึงคนฟังได้ดี เหตุผลหนึ่งคงไม่พ้นเสียงร้องและเทคนิคการร้องชั้นครูที่แคล่วคล่องลื่นไหลไพเราะเสนาะหูดีนัก อีกเหตุผลนั้นคงเป็นที่เนื้อหาซึ่งมีความหลากหลายมากมายทั้งเพลงแหล่ที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา เช่น เพลงแหล่นาค แหล่งานบวช แหล่ประวัติพระอริยสงฆ์ นิทานชาดก เป็นต้น และยังมีแหล่ที่เป็นเรื่องเล่าสอนคุณธรรมทั้งไม่ว่าจะมาจากชาดก นิทานพื้นบ้าน หรือเรื่องราวที่เป็นเรื่องร่วมสมัยที่สะท้อนวิถีชีวิตของคนทั่วไปอย่างเพลง “ห่วงลูก” “เจ็ดปีที่รอคอย” “ลาน้องไปแนวรบ” เป็นต้น

ส่วนเพลงลูกทุ่งในสไตล์ของครูไวพจน์ก็ ‘แมส’ ด้วยเช่นกันเพราะเจืออารมณ์ขันเข้าไปพร้อมทั้งใส่เรื่องราวที่สามารถพบได้ในชีวิตประจำวันและมีการเล่าเรื่องที่สนุกชวนติดตาม หลายเพลงแสดงให้เห็นถึงความเจ้าชู้ของครูไวพจน์อย่างในเพลง “แตงเถาตาย” ครูไวพจน์ก็เล่าเรื่องของตัวเองที่ขับรถไปแถวคลองรังสิตและพบกับแม่ค้าขายแตงที่ “ฝานแตงแดงแดงเป็นแผ่น เหมือนหนึ่งเชิญแฟนให้ชิมลิ้มลอง” แถมรอยยิ้มของเธอยังหวานหยดย้อยเหมือน ‘น้ำผึ้งหยด’ ทำให้ “ผมไวพจน์ต้องจอดรถลงมามอง” แต่สุดท้ายหนุ่มไวพจน์จอมเช้าชู้ยังไม่ทันจะได้เชยชม ‘แตงน้องสองใบ’ ของแม่ค้าคนสวยก็เจอ ‘พ่อหนุ่มถือไม้พลอง’ เสียก่อนเลยต้องขอ ‘ลาก่อนละน้องชะโอ้แม่แตงเถาตาย’

นี่คือตัวอย่างหนึ่งจากเพลงดังของครูไวพจน์ที่แสดงให้เห็นถึงศิลปะของการผสมผสานเอกลักษณ์เพลงลูกทุ่งไทยที่มักเล่าเรื่องราวการเกี้ยวพาราสีโดยแฝงนัยซ่อนเร้นเอาไว้ในสิ่งต่าง ๆ ตามขนบเพลงลูกทุ่ง เช่น “บัวตูมบัวบาน” ในบทเพลงชื่อเดียวกันที่แทนทรวงอกของหญิงสาว หรือ ‘เห็ดตับเต่า’ กับ ‘เถาย่านาง’ ในเพลง “มนต์รักลูกทุ่ง” ที่น่าจะพอจินตนาการออกว่าหมายถึงสิ่งใด อย่างในเพลง “แตงเถาตาย” นี้ภาพของ “แตงสองใบ” ก็ชัดเจนเหลือเกิน (โดยที่ไม่ต้องมี MV ประกอบ) โดยครูไวพจน์ได้นำเอาขนบนี้มาผสมผสานกับการเล่าเรื่องราวที่มีความร่วมสมัยเป็นเรื่องราวในชีวิตประจำวันของครูและของผู้ฟังที่สามารถเชื่อมโยงประสบการณ์และอารมณ์ของตนเองเข้ามาในบทเพลงได้ไม่ยากนัก

จาก พาน สกุลณี’ สู่ ‘ไวพจน์ เพชรสุพรรณ’

‘ไวพจน์ เพชรสุพรรณ’ ลืมตามาสู่โลกใบนี้ด้วยชื่อ ‘พาน สกุลณี’ ในวันที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2485  ที่ หมู่ 2 ตำบลมะขามล้ม (ปัจจุบันเป็น ตำบลวังน้ำเย็น) อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี บิดาคือนายจำปี และมารดาคือนางอ่ำ สกุลณี เป็นคนไทยเชื้อสายลาว ส่วนการเรียนนั้นก็จบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดวังน้ำเย็น

เหมือนอัจฉริยะทางดนตรีที่มีประสบการณ์ตั้งแต่เมื่อครั้งยังเยาว์ โมสาร์ตเล่นเปียโนได้ตั้งแต่ 3 ขวบ แต่งเพลงได้ตั้งแต่ 5 ขวบ ไวพจน์ก็เริ่มหัดร้องเพลง ‘อีแซว’ เพลงพื้นบ้านของ จ.สุพรรณบุรี ตั้งแต่อายุ 2 ขวบ โดยได้ฝึกหัดตามมารดาของตนซึ่งเป็นแม่เพลงอีแซว ไวพจน์ในวัยเด็กได้ติดสอยห้อยตามคุณแม่ตลอด ไปไหนก็ไปกับแม่  และมีเรื่องเล่าว่าก่อนที่ไวพจน์จะเกิด แม่ได้ไปขอพรหลวงพ่อโต วัดป่าเรไร ขอ ‘ลูกเต้นกินรำกินสักคน’ จนในที่สุดก็ได้ลูกคนที่ 4 เป็น ‘พาน สกุลณี’ ผู้มาพร้อมพรสวรรค์ทางด้านดนตรี

ไวพจน์สามารถร้องเพลงอีแซวและเพลงแหล่ได้เมื่ออายุ 14 ปีและได้หัดร้องลิเกกับคณะลิเก ‘ประทีป แสงกระจ่าง’ พออายุได้ 16 ปีเปลี่ยนจากเด็กชายกลายเป็นนาย ก็ได้มีโอกาสเข้าประกวดร้องเพลงครั้งแรกที่วัดท่าตลาด ต.วัดโบสถ์ อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี ขึ้นเวทีครั้งแรกไวพจน์ก็ได้มีโอกาสแหล่ให้ครูบาร์อาจารย์พ่อเพลงแม่เพลงฟัง  โดยในคืนวันนั้นมีการประกวดรับนักร้องประจำวงเพื่อที่จะไปที่กรุงเทพ ฯ ด้วยกัน ซึ่งบทเพลงแหล่ที่ไวพจน์ร้องคือเพลง “จันทโครพ” เป็นเพลงของนักร้องเพลงลูกทุ่งเจ้าของรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทาน ‘พร ภิรมย์’ ที่มีสไตล์การทำเพลงโดยใช้ดนตรีไทยเดิมเป็นพื้นฐานผสมผสานเนื้อเพลงแนวนิทานชาดกแฝงธรรมะ มีบทเพลงดังคือ “น้ำตาลาไทร” “บัวตูมบัวบาน” และ “ดาวลูกไก่” ปรากฏว่าร้องได้ดีสะกดใจทั้งคนฟังทั้งกรรมการ คว้ารางวัลที่ 1 มาเป็นเกียรติเป็นศรีแก่ชีวิต และครูบาร์อาจารย์ที่ฟังอยู่ก็ชวนนายพาน สกุลณีให้เข้าวงดนตรีและไปกรุงเทพ ฯ ในคืนวันนั้นเลย เป็นสัญญาณบ่งบอกความรุ่งในอนาคตบนเส้นทางสายนี้

จากนั้นโอกาสครั้งสำคัญก็ได้มาสู่ไวพจน์ เมื่อ ‘ชัยชนะ บุญนะโชติ’ นักร้องหนุ่มลูกทุ่งเสียงดี ที่อายุขวบปีเท่ากับไวพจน์พอดี (เกิดก่อนไวพจน์เพียง 2 เดือน)  แถมยังเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงลูกทุ่ง) เหมือนกับไวพจน์ ในปี พ.ศ. 2541 (หนึ่งปีให้หลังจากไวพจน์ได้รับตำแหน่งนี้) ได้นำวงดนตรีมาเล่นที่ตลาดสวนแตงและมีการรับสมัครประกวดร้องเพลง ไวพจน์จึงสมัครประกวดร้องเพลงด้วย และได้รับการชมเชยจากผู้ชมผู้ฟังเป็นจำนวนมาก ชัยชนะ บุญนะโชติ จึงชักชวนให้เข้าสู่วงการเพลงลูกทุ่ง ชัยชนะมีความสามารถในด้านศิลปะการแสดงภาคกลางเช่นลิเก ลำตัด เพลงอีแซว และมีลูกศิษย์ลูกหามากมายอาทิ ชาย เมืองสิงห์, ไพรวัลย์ ลูกเพชร ไม่แปลกเลยที่เมื่อ ‘พาน สกุลณี’ ได้ฝากตัวเป็นศิษย์จะได้รับชื่อใหม่เป็น ‘ไวพจน์ เพชรสุพรรณ’ เพราะสังเกตได้ว่าชัยชนะ บุญนะโชติจะมีสไตล์การตั้งชื่อลูกศิษย์ด้วยการบอกถิ่นฐานบ้านเกิด

“ให้พี่บวชเสียก่อน” บทเพลงแจ้งเกิดของไวพจน์

จากนั้นครูคนสำคัญคนต่อมาของไวพจน์ก็คือ ‘ครูสำเนียง ม่วงทอง’ นักแต่งเพลงมากฝีมือชาวสุพรรณบุรีเจ้าของวงดนตรี “รวมดาวกระจาย” ซึ่งเป็นวงดนตรีลูกทุ่งที่รวมเอานักร้องดาวเด่นที่ออกจากวงดนตรีต่าง ๆ เข้ามาอยู่ด้วยกันก็เลยเป็นที่มาของชื่อ ‘รวมดาวกระจาย’ ซึ่งนักร้องดังของวงนั้นได้แก่ ผ่องศรี วรนุช,ไพรวัลย์ ลูกเพชร และ ยงยุทธ เชี่ยวชาญชัย เป็นต้น

เมื่อมาอยู่กับครูสำเนียง ไวพจน์ได้เข้ามาร่วมวงในฐานะนักร้องนำและเป็นหนึ่งในดาวเด่นของ ‘รวมดาวกระจาย’ จากนั้นครูสำเนียงได้แต่งเพลงให้ไวพจน์ร้อง จนประสบความสำเร็จอย่างมากกลายเป็นเพลงแจ้งเกิดของไวพจน์ เพลงนั้นก็คือเพลง “ให้พี่บวชเสียก่อน” ซึ่งทำให้เกิดเทรนด์ใหม่ในบทเพลงของไวพจน์ที่มักจะเกี่ยวข้องกับการบวชอยู่เสมอ บทเพลงฮิตอื่น ๆ ในสไตล์การบวชก็เช่นเพลง “ไวพจน์ลาบวช” ที่แต่งโดย จิ๋ว พิจิตร

สู่การเป็นศิลปินระดับตำนานและครูผู้แจ้งเกิดราชินีเพลงลูกทุ่ง ‘พุ่มพวง ดวงจันทร์’

ครูไวพจน์ เพชรสุพรรณ เป็นผู้มีความสามารถรอบตัว นอกจากจะร้องเพลงลูกทุ่งได้ยอดเยี่ยมแล้ว ยังมีความสามารถเล่นเพลงพื้นบ้านได้เกือบทุกชนิดทั้งเพลงฉ่อย เพลงอีแซว เพลงเรือ เล่นได้หมดและเล่นได้ดีขนาดโต้ตอบด้วยปฏิภาณกวีได้ โดยเฉพาะการแหล่ ทุกคนในวงการล้วนยกย่องให้ครูไวพจน์เป็น ” ราชาเพลงแหล่ ” เพราะมีเพลงแหล่บันทึกแผ่นเสียงมากที่สุดในประเทศไทย ทั้งยังสามารถแหล่ด้นกลอนสดได้อย่างไม่ติดขัด

ครูไวพจน์ มีผลงานบันทึกแผ่นเสียงประมาณ 2,000 เพลง ถือได้ว่ามากที่สุดในบรรดานักร้องลูกทุ่งอาวุโส มีทั้งผลงานที่ครูเพลงแต่งให้และแต่งเองร้องเอง นอกจากนี้ครูไวพจน์ยังแต่งเพลงแจ้งเกิดให้กับลูกศิษย์ลูกหาจนโด่งดังมาแล้วมากมาย โดยศิษย์เอกที่โด่งดังของครูไวพจน์มีทั้ง ขวัญจิต ศรีประจันต์ , เพชร โพธาราม (เพลง ต.ช.ด.ขอร้อง) และ พุ่มพวง ดวงจันทร์ (เพลงแก้วรอพี่ , นักร้องบ้านนอก)

สำหรับพุ่มพวง ดวงจันทร์นั้น มีเรื่องเล่าที่น่าประทับใจในวันที่ครูไวพจน์ได้พบกับสาวน้อยที่วันหนึ่งจะกลายเป็น ‘ราชินีเพลงลูกทุ่ง’ ในเย็นวันหนึ่งขณะที่ครูไวพจน์นั่งอยู่หลังเวทีวงดนตรีเพื่อเตรียมตัวที่จะขึ้นเล่น พ่อแม่ของพุ่มพวงได้ขี่มอเตอร์ไซค์มาจอดหลังเวที จากนั้น ‘พุ่มพวง’ ซึ่งขณะนั้นคือสาวน้อยวัย 15 ปีจากชัยนาท ‘ผึ้ง – รำพึง จิตรหาญ’ ก็ได้วิ่งมากราบที่ตักแล้วบอกว่า “หนูจำพ่อไวพจน์ได้” จากนั้นสาวน้อยก็ไม่ยอมไปไหนเลย ครูไวพจน์เลยให้ผึ้งยืนขึ้นร้องเพลงให้ฟัง พอร้องไปได้เพียงสักนิดเดียวเท่านั้น คนหันมามองกันหมด ครูไวพจน์รู้ได้ในทันทีว่าตัวเองพบกับ ‘เพชรในตม’ เข้าให้แล้ว จึงรับผึ้งให้เข้าร่วมวงในคืนนั้นและให้ขึ้นเวทีด้วยกันเป็นครั้งแรก

บทเพลงที่ผึ้งร้องในวันนั้นคือเพลง “เสียงรถด่วนขบวนสุดท้าย” ของผ่องศรี วรนุช เสียงใส ๆ เปี่ยมไปด้วยอารมณ์และความจริงใจของสาวน้อยที่มีชื่อว่าผึ้งคนนี้สะกดทุกคนที่อยู่เบื้องหน้าเวทีดนตรีได้อยู่หมัด นายอำเภอถือแก้วค้าง ในงานคนเงียบกริบ ตั้งใจฟังสาวน้อยที่ในวันหนึ่งจะกลายเป็นราชินีเพลงลูกทุ่ง ‘พุ่มพวง ดวงจันทร์’

อีกสิ่งหนึ่งที่วัดระดับความสำเร็จของการเป็นนักร้องลูกทุ่ง ลิเก ลำตัดก็คือการร้องแล้วมี ‘หมาหอนรับ’ ซึ่งในวันนั้นสิ่งนี้ก็เกิดขึ้นกับผึ้งด้วยเช่นกัน ครูไวพจน์เคยกล่าวไว้ว่า “ถ้าร้องเพลงเมื่อไหร่ แล้วหมาหอนรับ จะหากินเส้นทางนี้ได้จนแก่ตาย เพราะพ่อเองก็เป็นแบบนั้นเหมือนกัน”

แม้บทเพลงจะจบลง แต่เสียงแหล่ยังคงดังก้องในหัวใจ

เมื่อวันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมาในเฟซบุ๊ก ‘ไวพจน์ เพชรสุพรรณ’ ได้มีข้อความโพสต์ถึงการจากไปของครูไวพจน์ระบุข้อความไว้ว่า ” ‘คุณพ่อไวพจน์ เพชรสุพรรณ’ จากไปอย่างสงบที่ รพ. เวลาโดยประมาณ 15:24 น. คุณพ่อเริ่มป่วยเข้า รพ. ตั้งแต่วันที่ 14 พ.ย. ที่ผ่านมา ท่านอดทนและสู้มาก ตอนนี้จากพวกเราไปแล้ว แต่จะยังคงอยู่ในใจพวกเราตลอดไป”

ในช่วงท้ายของชีวิตครูไวพจน์ได้ป่วยด้วยโรคกระดูกพรุน หรือกระดูกทับเส้นประสาทและทำการรักษามาโดยตลอด แต่จากข้อมูลที่ทางมติชนออนไลน์ได้สัมภาษณ์ “วรพล สกุลณี” ลูกชายของครูไวพจน์ ได้เปิดเผยว่าครูไวพจน์เสียชีวิตจากการมีอาการติดเชื้อในปอด

ครูไวพจน์ได้จากไปในวัย 79 ปี ท่ามกลางความอาลัยและการระลึกถึงสิ่งดี ๆ ที่ครูไวพจน์ได้เคยมอบให้ ซึ่งทุกคนต่างพร้อมใจกันเรียกครูไวพจน์ว่า “พ่อไวพจน์” ไม่ว่าจะเป็น ขวัญจิต ศรีประจันต์ ที่ได้ไปอยู่ในคณะของพ่อไวพจน์ ซึ่งได้ให้ที่พักที่กินที่อยู่ ทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่กันมา, ทศพล หิมพานต์ ที่เคยฟีเจอริ่งแหล่คู่กับพ่อไวพจน์ แม้แต่ศิลปินลูกทุ่งรุ่นใหม่อย่าง “จ๊ะ นงผณี” ก็โพสต์ข้อความอาลัยถึงพ่อไวพจน์ยอดขุนพลเพลงลูกทุ่งด้วยเช่นกัน

โดยปกติแล้วคำว่า “แหล่” นั้นหมายถึงการเทศน์ที่ใช้เสียงและทำนองที่มุ่งความไพเราะเป็นสำคัญ เช่นเทศน์มหาชาติ เรียกว่า เทศน์แหล่ มีทั้ง แหล่ใน คือเทศน์ตามคัมภีร์เทศน์มหาชาติ และ แหล่นอก คือเทศน์เรื่องนอกคัมภีร์มหาชาติ ส่วนในอีกความหมายหนึ่ง แหล่ หมายถึงตอนหนึ่งหรือบทหนึ่งของแต่ละกัณฑ์ในเทศน์มหาชาติ เมื่อเทศน์ไปได้ตอนหนึ่งก็เรียกได้ว่าแหล่หนึ่ง สองตอนก็สองแหล่ จบแต่ละตอนก็เรียกว่าจบแหล่ และในการจบการเทศน์มหาชาติทุกกัณฑ์ เมื่อจบตอนหนึ่งแล้วท่านจะลงท้ายด้วยคำว่า “นั่นแล” ทุกตอนไป เมื่อลากเสียงคำว่า แล ยาวออกไปจึงกลายเป็น “แหล่” ไปในที่สุด

วันนี้การแหล่ของครูไวพจน์ได้จบกัณฑ์แล้วแต่ดูเหมือนว่าเสียง “นั่นแล” นั้นจะยาวกลายเป็น “แหล่” ที่ยาวออกไปไร้สิ้นสุด แม้คนในยุคหลังจากนี้ก็ยังคงจะมีเสียง “แหล่” และบทเพลงของครูไวพจน์ให้พวกเขาได้สดับรับฟังกันอย่างซาบซึ้งตรึงอารมณ์แน่นอน

Source

1 / 2 / 3

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส