[รีวิว] Wonder Park: การ์ตูนครอบครัวสุดฟีลกู้ดประจำซัมเมอร์นี้

สนับสนุนเนื้อหาโดย

ฟอร์มแอนิเมชันอีกหนึ่งเรื่องที่เปิดตัวมาได้น่าสนใจดีสำหรับ Wonder Park ซึ่งเป็นการ์ตูนสไตล์เบาสมอง ดูสบาย เส้นเรื่องง่าย ๆ เริ่มจาก จูน (Sofia Mali) สาวน้อยตัวเอกของเรื่อง เธอเป็นเด็กที่เปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ มาพร้อมกับแรงปณิธานอันแรงกล้าในการออกแบบสวนสนุกของตัวเองขึ้นมาโดยมีคุณแม่คนเก่ง (Jennifer Garner) คอยช่วยเหลือ

จากนั้นอยู่มาวันหนึ่ง จูน พลัดหลงเข้าไปในป่าลึก โดยระหว่างที่เธอกำลังสำรวจแวดล้อมที่เธอเองไม่เคยพบเจอ เด็กสาวก็ค้นพบเครื่องเล่นร้างจากสวนสนุกกลางป่าแห่งนี้ และเมื่อ จูน ได้ลองสำรวจ เครื่องเล่นนั้นก็มีปฏิกิริยาขึ้นและนำพาเธอไปยังสวนสนุกในจินตนาการ Wonder Park สวนสนุกที่เธอเคยร่างแบบกับคุณแม่ รวมทั้งบรรดาตุ๊กตาสิงสาราสัตว์ที่เธอออกแบบ ไม่ว่าจะเป็น บูมเมอร์ หมีสีฟ้าชอบโวยวาย แต่ขี้เล่น แถมยังสามารถหลับได้ทุกที่ เกรต้า หมูป่าสุดสวย มั่นใจ แต่แสนใจดี, สตีฟ เม่นผู้ซื่อสัตย์ผู้พร้อมทำหน้าที่พิทักษ์สวนสนุก, พีนัท ลิงผู้เป็นเหมือนมาสคอตที่มีลูกเล่นมาเอนเตอร์เทน, กัสและคูเปอร์ คู่หูบีเวอร์ช่างซ่อมเครื่องเล่นประจำสวนสนุก ทั้งหมด บัดนี้มันได้มีชีวิตชีวาขึ้นมาแล้วจริง ๆ เกินกว่าที่ จูน จะเฝ้าฝัน

อย่างไรก็ตาม จุดพลิกผันเริ่มต้นขึ้นเมื่อ กลุ่มตุ๊กตาของเล่นใน Wonder Park เกิดสภาวะต้องมนต์ประหลาดที่ทำให้จิตใจชั่วร้ายครอบงำ จนเริ่มลงมือทำลายข้าวของ เครื่องเล่นใน Wonder Park เดือดร้อนถึงกลุ่มของบูมเมอร์ที่ต้องพากันหนีหัวซุกหัวซุน ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ จูน เดินทางมาถึง Wonder Park พอดี และนั่นกลายเป็นภารกิจสำคัญที่ เด็กสาวจะต้องปกป้องสวนสนุกในจินตนาการของตัวเองเอาไว้ให้ได้ ก่อนที่ความฝันของเธอทุกอย่างจะพังทลายลงไป

สำหรับ Wonder Park นี้น่าสนใจตรงที่ได้ จอช แอปเพลบอม และ อันเดร เนเมค จากซีรีส์ Zoo, Mission: Impossible – Ghost Protocol และ Teenage Mutant Ninja Turtles เวอร์ชันรีบูท มาเขียนบทให้ แถมยังมีนักแสดงคับคั่งมาร่วมทีมพากย์ อาทิ ริอานนา เดนสกี, เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์, เค็น ฮัดสัน แคมป์เบล, เคแนน ทอมป์สัน, มีลา คูนิส, จอห์น โอลิเวอร์, เคน จอง, แมททิว บรอเดริก, เคธ โซซี่ และ นอร์เบิร์ก ลีโอ บัตซ์

ด้วยความที่เนื้อหาโดยแก่นแล้ว Wonder Park ไม่ได้มีเส้นเรื่องซับซ้อน เรียกว่าเป็นการ์ตูนเด็กดูสบายเบาหวิวเลยสำหรับผู้ใหญ่ หนังเดินตามรอยการ์ตูนหลาย ๆ เรื่อง ตามแพทเทิร์นของการ์ตูนฟีลกู้ด ที่ใช้ความโดดเด่นในด้านความสัมพันธ์ระหว่างคนกับสัตว์มาจับ เพียงแต่ถ้ามองในมุมอุตสาหกรรมหนังการ์ตูนสไตล์นี้ในตลาด มันไม่ได้มีอะไรหวือหวาหรือแปลกใหม่มากนัก อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ดูเหมือนจะโดดเด่นโดนใจกว่าเนื้อเรื่องทั้งหมดคือ การออกแบบแคแร็คเตอร์และโปรดักชันด้านซีจีที่ต้องบอกว่า เนียนกริ๊บ ดีงามพระราม 8 มาก (ว่าแต่ทำไมต้องพระราม 8 ก็ไม่รู้-ฮา) คือเก็บรายละเอียดในแต่ละฉากได้น่าประทับใจ มูฟเม้นต์ การแสดงสีหน้าท่าทาง อารมณ์คำพูด ความรู้สึก ในแต่ละสถานการณ์ ทุกตัวละครมีรายละเอียดที่แตกต่างกันชัดเจน ส่วนผสมในเรื่องแคแร็คเตอร์กลมกล่อม โดยรวมไม่ถึงกับน่าเบื่อ ดูได้เพลิน ๆ จากคุณภาพงานชั้นดี แทรกฉากให้ได้หัวเราะอยู่เป็นระยะ ยิ่งถ้าเป็นน้อง ๆ หนู ๆ บอกเลยว่าได้หัวเราะ ได้มีความสุขกับการดูการ์ตูนเรื่องนี้แน่นอน

Wonder Park เหมาะมากกับการเป็นหนังครอบครัวที่คุณพ่อคุณแม่จะพาลูกน้อยไปเพลิดเพลินกับจินตนาการ และความน่ารักของทุกตัวละคร รวมทั้งเวลาที่กระชับไม่ยืดเยื้อ กำลังดี ส่วนตัวได้ดูหนังเรื่องนี้แบบ soundtrack ซึ่งไหลลื่นกลมกล่อมทุกเสียงพากย์ จังหวะสมูทมาก ขณะที่สำหรับพากย์ไทยได้เห็นรายชื่อทีมงานก็ถือว่าน่าสนใจไม่แพ้กัน อยากให้ไปลองกันครับ