ชวนอ่าน 20 เกร็ดน่าสนใจเบื้องหลัง BraveHeart ในโอกาสครบรอบ 25 ปี

โลอิส เบอร์เวล กับ เมล กิบสัน

11.ยังอยู่ที่เรื่อง “Woad” หรือการระบายสีหน้าก่อนออกรบ เดิมทีนั้น เมล กิบสัน ต้องการให้เขียนสัญลักษณ์แทนไม้กางเขนบนหน้าเขา แต่ โลอิส เบอร์เวล ผู้รับผิดชอบด้านแต่งหน้าแย้งว่า เธอออกแบบให้ทาครึ่งหน้าเมลเป็นสีฟ้าจะดูดีกว่า ซึ่งเมลก็ยอมให้ในที่สุด แล้วการตัดสินใจของโลอิสก็ไม่ผิดจริง ๆ คนดูจำหน้าของเมล กิบสัน ทาสีฟ้าครึ่งหน้ากันได้จนทุกวันนี้ แล้ว โลอิส เบอร์เวล ก็คว้ารางวัลออสการ์ สาขาแต่งหน้ายอดเยี่ยม จากเรื่องนี้


ทหารจริงมาเล่นเป็นตัวประกอบในหนัง

12.นักรบในเรื่องคือทหารจริง ๆ เป็นทหารมาจากกองทัพบกไอร์แลนด์ที่ถูกยืมตัวมาให้แสดงเป็นเหล่าทหารในเรื่อง แม้ว่าจะได้ทหารมาร่วมแสดงมากถึง 1,600 – 2,000 นายแต่ก็ยังดูไม่มากพอ เหล่านักแสดงประกอบจำเป็นก็เลยต้องแสดง 2 รอบ ครั้งแรกใส่ชุดเป็นทหารสก็อต แล้วอีกครั้งก็เปลี่ยนชุดเป็นทหารอังกฤษ ฉากรบนี้ใช้เวลาถ่ายทำยาวนานถึง 6 สัปดาห์


โรเบิร์ต เดอะ บรู๊ซ

13.ถ้าอ้างอิงตามประวัติศาสตร์จริงแล้ว ฉายา BraveHeart นั้นไม่ได้เป็นของ วิลเลียม วอลเลซ แต่เป็นของ โรเบิร์ต เดอะ บรู๊ซ ในหนังรับบทโดย แอนกัส แม็กฟาดเย็น


เอ็ดเวิร์ด ที่ 2

14.จุดที่บิดเบือนประวัติศาสตร์ก็คือ การสร้างบุคลิกของ เอ็ดเวิร์ดที่ 2 (รับบทโดย ปีเตอร์ แฮนลี) ว่าเป็นเกย์ แต่ในประวัติศาสตร์จริงนั้น เอ็ดเวิร์ดที่ 2 มีลูก 5 คน จากชายา 2 คน แล้วบุคลิกจริงของเขานั้นเป็นชายที่แข็งแรง บึกบิน เหมือนพระบิดา ตรงกันข้ามกับในหนังถูกสร้างภาพลักษณ์ให้ผอม แล้วก็ดูขลาด รวมไปถึงฉากที่พ่อโยนชู้รักของเขาออกทางหน้าต่าง นั่นก็ถูกเขียนเสริมเติมแต่งขึ้นทั้งหมด


ฉากโยนออกนอกหน้าต่าง ชนวนดราม่า

15.แล้วฉากที่กษัตริย์เอ็ดเวิร์ดโยนชู้รักของลูกชายออกนอกหน้าต่างนี่ล่ะ ที่กลายเป็นประเด็นดราม่านอกจอ เมื่อกลุ่มรักร่วมเพศไม่ชอบใจฉากนี้ แล้วยกขบวนประท้วงเมล กิบสัน กันในหลายประเทศ กล่าวหาว่าเมล กิบสัน ใส่ฉากนี้เข้ามาในหนังเพราะว่า เมล กิบสัน เป็นพวก homophobic (ต่อต้านกลุ่มคนรักร่วมเพศ) ทำให้เมลต้องออกมาอธิบายถึงฉากนี้ว่า
“การที่กษัตริย์โยนตัวละครนั้นออกนอกหน้าต่างไม่ใช่เพราะว่าเขาเป็นเกย์ แต่ที่ทำเพราะว่าเขามีอาการทางโรคประสาท”


สัมพันธ์สวาทระหว่างเจ้าหญิงอิซาเบลลา กับ วิลเลียม วอลเลซ

16.อีกจุดที่เป็นการบิดเบือนประวัติศาสตร์อย่างมากก็คือ การเขียนให้ วิลเลียม วอลเลซ ได้หลับนอนกับเจ้าหญิงอิซาเบลลา ส่งผลให้เธอตั้งครรภ์ เพราะว่าตามประวัติศาสตร์จริงแล้ว ในปีนั้นเจ้าหญิงอิซาเบลลายังอยู่ในฝรั่งเศส และเพิ่งมีพระชนมายุแค่ 3 ขวบเท่านั้น เธอได้อภิเษกกับเอ็ดเวิร์ดที่ 2 จริง แต่เป็นตอนที่เอ็ดเวิร์ดที่ 2 ได้ขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์แล้ว ทั้งคู่ยังมีพระโอรสด้วยกันนามว่า เอ็ดเวิร์ดที่ 3 ซึ่งประสูติหลังจากที่วิลเลียม วอลเลซ ตายไปแล้ว 7 ปี BraveHeart นี่ดูเอาบันเทิงได้อย่างเดียวจริง ๆ ห้ามยึดถืออ้างอิงเหตุการณ์ตามประวัติศาสตร์จริงเลย


ตามประวัติศาสตร์จริง ทหารสก็อตไม่ได้ใส่กระโปรง

17.ทหารสก็อตในยุคนั้นยังไม่ได้ใส่กระโปรง (Kilt)กัน เพิ่งจะมีการใส่กระโปรงกันในอีก 400 ปี หลังจากเหตุการณ์ในหนัง


โซฟี มาร์โซว์ และ เมล กิบสัน

18.เรื่องนี้ร้อง “ห๊ะ” ได้เลย เมล กิบสัน ได้ชื่อว่า “จอมแกล้ง” ในกองถ่าย โซฟี มาร์โซว์ นักแสดงผู้รับบท เจ้าหญิงอิซาเบลลา เผยเรื่องนี้กับนิตยสาร Entertainment Weekly ว่าเธอก็เคยโดน เมล กิบสัน แกล้งมาแล้ว ในช่วงที่กำลังพักกองอยู่นั้น เมล ก็เปิดจุ๊ดจู๋ให้เธอดูแวบนึง เขาให้เหตุผลว่าเพื่อทำให้กองถ่ายครึกครื้น


หนังของเมล กิบสัน ขึ้นชื่ออยู่แล้วในเรื่องความโหด

19.แม้ว่าหนังจะเต็มไปด้วยความรุนแรงในฉากรบ แต่ในเวอร์ชันตัดต่อแรกนั้น มีฉากรุนแรงกว่านี้มาก แต่เมล กิบสัน ต้องตัดออกไป เพราะไม่เช่นนั้นหนังจะได้เรต NC-17 พอตัดออกไปแล้วหนังก็เลยได้เรต R เพราะภาพความรุนแรงในสนามรบ


20.ใน Wikileaks เผยเนื้อหาจากอีเมลที่ขโมยมาจาก Sony ว่าทางสตูดิโอเคยมีแผนจะสร้างภาคต่อของ BraveHeart ในชื่อเรื่องว่า Lion Rampant ซึ่งจะเล่าเรื่องของ โรเบิร์ต เดอะ บรู๊ซ แล้วให้ ทอม ฮิดเดิลสตัน รับบทนำ ส่วน โซฟี มาร์โซว์ กลับมารับบทเดิม แต่ไม่มีการแจ้งเหตุผลว่าทำไมโพรเจกต์ถึงไม่คืบหน้า

อ้างอิง

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก