Connect with us

News

นินเทนโด แบนผู้ใช้ Nintendo Switch ที่ Hack เครื่อง

ปู่นินแบนผู้ใช้งานที่ Hack เครื่อง Nintendo Switch

Published

on

อีกประเด็นที่ทำให้การเล่นเกมเถื่อนทุกวันนี้เป็นไปได้ยากคือการออนไลน์ ที่เกมส่วนใหญ่ในยุคนี้ ต้องออนไลน์และมีโหมดออนไลน์ รวมทั้งยังมีการอัพเกรดเกมเรื่อยๆ ดังนั้นเป็นเรื่องยากที่จะเล่นโดยไม่ออนไลน์เหมือนเกมสมัยก่อน

และทำให้ล่าสุด นินเทนโด ได้ทำการแบนผู้ใช้งาน Nintendo Switch ที่ Hack เครื่องเกม โดยผู้คุณ Shiny Quagsire ที่เป็นหนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของชุมชนโฮมเวิร์ลของ Nintendo Switch ได้ post ข้อความผ่าน twitter ระบุว่าเขาไม่สามารถออนไลน์เข้าไปซื้อของออนไลน์ใน e-shop ได้เพราะถูกนินเทนโดแบนไม่ให้เข้าไปใช้งาน

ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่ Switch ของเขาจะถูกนำไปเจาะระบบแล้วทำให้ปู่นินทำการแบน แต่เขาได้อ้างว่าเครื่องยังไม่ได้ถูกนำไป Hack และได้ส่งข้อความไปยังนินเทนโดเพื่อให้ปลดล็อกการแบน แต่ทางนินเทนโดได้ปฏิเสธคำขอของเขาอย่างสุภาพโดยอ้างถึงข้อตกลงการอนุญาตให้ใช้งาน ซึ่งการแบนถือเป็นเครื่องปรกติที่ค่ายเกมจะทำ หากจับได้ว่าคอนโซลถูกเจาะระบบแล้วซึ่งมีมาตั้งแต่ในอดีต

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการเกม

Nintendo เผย ยังไม่มีเเผนนำ Nintendo 64 Classic ออกมาวางจำหน่ายเร็วๆ นี้

Nintendo เผย ยังไม่มีเเผนนำ Nintendo 64 Classic ออกมาวางจำหน่ายเร็วๆ นี้

Published

on

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสื่อ คุณ Reggie Fils-Aimé ตำเเหน่างประธาน Nintendo ฝั่งอเมริกา เปิดเผยว่า ตอนนี้พวกเขายังไม่มีเเผนจะนำ Nintendo 64 Classic กลับมาวางจำหน่ายอีกครั้ง

“พวกเราเห็นได้ชัด เมื่อพวกเราได้นำเครื่องเกมในอดีตที่หลายๆ คนคิดถึง กลับมาออกวางจำหน่ายใหม่ เเละก็ได้เสียงตอบรับจากเเฟนๆ เป็นจำนวนมาก หลังจากก่อนหน้านั้น Nintendo Wii U ไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ควรจะเป็น จนมาประสบความสำเร็จอีกครั้งกับ Nintendo Switch” คุณ Reggie บอก “มันเป็นการวางเเผนทางธุรกิจเเละเป็นเหตุผลที่เรานำเครื่องเกมในอดีตมาวางจำหน่ายอีกครั้งนึง”

เมื่อถูกถามถึงโอกาสการนำเครื่องเกมในอดีตกลับมาออกวางจำหน่ายใหม่ คุณ Reggie บอก “ผมไม่เคยปิดบังอะไรไว้อยู่เเต่ เเต่ผมบอกคุณได้ก็คือ ตอนนี้เรายังไม่มีเเผนการอะไรถึงเรื่องนี้”

นอกจากนี้ยังมีการพูดคุยถึงกรณีที่ Nintendo ชนะคดีเว็บไซต์ให้ดาวน์โหลด Rom บรรดาเกมเก่าๆ เเละเมื่อไม่นานนี้พวกเขาก็พึ่งเปิดให้บริการ Nintendo Switch Online เเละภายในบริการดังกล่าวก็มีเกมเก่ามาให้เล่นกันด้วย เมื่อถูกถามถึงบริการดังกล่าวในอนาคตจะมีการเพิ่มให้เล่นเกมเก่าจากเครื่องอื่นๆ ด้วยไหม คุณ Reggie บอกเสริมถึงเรื่องนี้ พวกเราขอโฟกัสกับ Famicom หรือ Nintendo Entertainment System ก่อน เเละจะทะยอยนำเกมเก่าๆ กลับมาให้เล่นกันเยอะมากขึ้น

ใครที่หวังอยากจะได้เล่นเกมเก่าๆ จาก Nintendo อีก คงจะต้องรอไปอีกสักหน่อย เพราะจากการตอบรับของ 2 เครื่องที่เคยออกมา ไม่ว่าจะเป็น Nintendo Classic Mini กับ Super Nintendo Classic Mini ถือว่าดีมาก ถ้ามองในมุมธุรกิจ Nintendo คงไม่ปล่อยโอกาสเเบบนี้ให้หลุดมือไปเเน่ เพียงเเค่ว่าพวกเขาจะนำ Nintendo 64 กลับมาให้เล่นกันตอนไหนมากกว่า หรืออาจจะให้เล่นผ่านบริการ Nintendo Switch Online ก็ได้

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการเกม

Sony จะไม่มาร่วมงาน E3 2019

Sony จะไม่มาร่วมงาน E3 2019

Published

on

Electronic Entertainment Expo หรือที่เราคุ้นหูกันว่า E3 จะเป็นงานใหญ่ประจำปี ที่เหล่าผู้พัฒนาเกมเเละผู้จัดจำหน่ายทั้งหลายจะมารวมตัวกัน เเละโชว์สิ่งใหม่ๆ ของวงการเกม ออกมาสู่สายตาโลก ไม่ว่าจะเป็นเปิดตัวเกมใหม่, ตัวอย่างใหม่ หรือเครื่องที่พวกเขากำลังพัฒนากันอยู่ นี้เป็นงานใหญ่ของโลกก็ว่าได้ เเต่เจ้าใหญ่เเห่งวงการเกมในปัจจุบันอย่าง Sony ตัดสินใจออกมาประกาศว่า “พวกเราจะไม่มาร่วมงาน E3 2019”

“เมื่ออุตสาหกรรมก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น Sony Interactive Entertainment ไม่เคยหยุดนิ่ง เเละมองหาโอกาสสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ให้กับชุมชนเสมอ” Sony ชี้เเจ้งบอกกับทาง Game Informer “เเฟนๆ ของ Playstation เป็นเหมือนโลกของเรา เเละพวกเราต้องการอยากจะทำสิ่งใหม่ๆ คิดในสิ่งที่เเตกต่าง เเละมองหาเส้นทางใหม่ในวงการเกมเสมอ เเต่พวกเราตัดสินใจจะไม่มาร่วมงาน E3 2019 พวกเราอยากจะทำสิ่งใหม่เเละทำสิ่งที่คุ้นเคยของชุมชนของเรา ในปี 2019 พวกเรารอไม่ไหวที่อยากจะบอกเเผน ที่กำลังจะเกิดขึ้นกับคุณ”

เมื่อหลายคนสงสัยถึงการไม่มาร่วมงานใหญ่เเบบนี้ ทาง Sony จะมีการจัดงานเเยกข้างสถานที่จัดงาน E3 เมื่อกับที่ EA เคยทำหรือไม่ คุณ Jennifer Clark ตำเเหน่ง รองประธานอาวุโส ของ PlayStation บอกถึงเรื่องนี้

“พวกเราจะไม่มีการจัดงานเเยกหรืออะไรรอบสถานที่จัดงาน E3”

ก็ไม่รู้ว่าทำงาน Sony ถึงไม่มาร่วมงาน E3 2019 เพราะก่อนหน้านี้ก็พึ่งยกเลิก PlayStation Experience ที่มีกำหนดการจัดขึ้นช่วงต้นเดือนธันวาคม 2018 หรือ Sony กำลังคิดจะจัดงานของตัวเอง เเต่จะไม่ใช้ชื่อว่า PlayStation Experience?

“พวกเรากำลังคิดจะจัดงานอะไรบ้างอย่างเเละพวกเราก็อยากจะบอกได้เลยว่า เเฟนๆ จะต้อง ‘ว้าว’ พวกเราอาจจะไม่ได้เห็นกันในงาน PSX กับ E3” คุณ Clark บอกเสริม “เเต่มีหลายๆ สิ่งตื่นเต้นกำลังรออยู่ เเละพวกเรามีเกมรอเปิดเผยเอาไว้เพียบ”

เเม้ Sony อาจจะไม่นำเกมใหม่ๆ หรือ PlayStation 5 มาเปิดตัวใน E3 2019 เเต่ยังมีอีก 2 ค่ายใหญ่ Microsoft กับ Nintendo ยังมาร่วมงานเหมือนอย่างเคย เเละเตรียมหลายอย่างมาเปิดตัวภายในงานนนี้ด้วย

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววิทยาการ

ความหมายของกิโลกรัมที่เรารู้จัก กำลังจะเปลี่ยนไป!

Published

on

ในปัจจุบันนี้น้ำหนักมาตราฐานของกิโลกรัมถูกกำหนดด้วยน้ำหนักของทองคำขาวที่ถูกเรียกว่า ‘Le Grand K’ ซึ่งปัจจุบันถูกเก็บรักษาอยู่ที่ปารีส (ตามรูปด้านบน) แต่นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการโหวตที่จะนำทองคำขาวนี้ออก แล้วใช้กระแสไฟฟ้ามาเป็นมาตราฐานของกิโลกรัมแทน ความคิดริเริ่มนี้เกิดจากการประชุมสมัชชาการชั่งน้ำหนัก และมาตราวัดในฝรั่งเศส แต่นักวิทยาศาสตร์ เช่น Purdey Williams ที่ National Physical Laboratory เขาให้ความเห็นว่า มันคงจะกลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งกับการเปลี่ยนแปลง ถึงแม้มันจะน่าเศร้า (ที่ ‘Le Grand K’ จะถูกปลด) แต่นี่จะกลายเป็นก้าวที่สำคัญมาก

ทำไมเราถึงไม่ใช้ทองคำขาวเป็นมาตราฐานในการชั่งกิโลกรัมแล้ว?

Le Grand K ได้ถูกใช้เป็นหน่วยชั่งน้ำหนักสากลมาตั้งแต่ปี 1889 และมีการใช้ทองคำขาวนี้เป็นต้นแบบกันอย่างแพร่หลาย แต่ในทุกๆ ปีน้ำหนักของ Le Grand K ได้เปลี่ยนแปลงไปทุกๆ ปีเพราะความเสื่อม หรือปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งหน่วยกิโลกรัมจำเป็นต้องมีค่าที่ไม่คลาดเคลื่อน เพื่อไม่ให้ส่งผลถึงหน่วยน้ำหนักอื่นๆ ในโลกที่การวัดเป็นเรื่องที่สำคัญในหลายๆ พื้นที่ เช่น การพัฒนายา นาโนเทคโนโลยี และความแม่นยำทางวิศวกรรม สิ่งเหล่านี้ล้วนได้รับผลกระทบทั้งสิ้น

ถึงแม้ความผันผวนของ Le Grand K จะมีเพียง 50 ในพันล้านส่วน หรือความเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักในปริมานที่น้อยมาก แต่มันกลับส่งผลกระทบอย่างมาก การเปลี่ยนมาใช้มาตรวัดกระแสไฟฟ้าจะช่วยให้มีเสถียรภาพมากขึ้น ดร. Stuart Davidson หัวหน้าของ mass spectrometry ที่ NPL กล่าว เรารู้เรื่องนี้จากการที่เรานำตัวก็อปปี้ของ Le Grand K ที่แจกจ่ายไปเป็นมาตรฐานทั่วโลก กลับมาเปรียบเทียบกับ Le Grand K ต้นแบบ ซึ่งตัวก็อปปี้จะไม่ได้ถูกเก็บไว้อย่างดีเหมือนตัวต้นแบบ ทำให้ความเปลี่ยนแปลงยิ่งเยอะเข้าไปใหญ่ ถึงมันจะเป็นค่าที่เล็กน้อยแต่ก็มีนัยยะสำคัญทางวิทยาศาสตร์ ถึงแม้ตอนนี้ Le Grand K จะยังใช้งานได้ แต่ไม่ใช่ใน 100 ปีข้างหน้าแน่

แล้วระบบใหม่นี้ทำงานอย่างไร?

Kibble balance การใช้ไฟฟ้ามากำหนดนิยามของกิโลกรีม

นักวิทยาศาสตร์ใช้แม่เหล็กไฟฟ้าในการทำเป็นเครนยกของ เช่น การยกรถ แรงดึงของแม่เหล็กไฟฟ้าจะแปรผันโดยตรงกับกระแสไฟฟ้าที่ผ่านเข้าไป น้ำหนัก และกระแสไฟฟ้าจึงแปรผันตรงต่อกัน ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงสามารถกำหนดน้ำหนักที่ต้องการได้ ด้วยการกำหนดกระแสไฟฟ้า ความสัมพันธ์นี้เราเรียกว่า ‘ค่าคงตัวของพลังค์’ ซึ่งแทนด้วย h. แต่ค่า h. ไม่สามารถวัดได้ ดร. Bryan Kibble จึงได้สร้างเครื่องวัด super-accurate ขึ้นมา ภายหลังเป็นที่รู้จักกันว่า Kibble balance เครื่องนี้จะมีแม่เหล็กไฟฟ้าอยู่ข้างหนึ่งแล้วอีกข้างหนึ่งเป็นตัวถ่วงน้ำหนัก กระแสไฟฟ้าจะถูกปล่อยเข้าไปจนกว่าคานชั่งจะเท่ากันทั้งสองข้าง ด้วยการวัดกระแสไฟฟ้าที่ส่งผ่านแม่เหล็กไฟฟ้าจะทำให้นักวิทยาศาสตร์คำนวนค่าความแม่นยำของค่า h. ได้ถึง 0.000001%

ช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมาทุกการจำลองกิโลกรัมจะต้องนำมาเทียบกับ Le Grand K. แต่ระบบใหม่นี้จะทำให้ทุกคนสามารถตรวจสอบความสมดุลได้ทุกที่ทุกเวลา

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!