ได้แก้เสียที! ปัญหา Chrome กินไฟ หลังจากค้างคามาเกือบ 2 ปี

หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดเหตุฮือฮากันขึ้นยกใหญ่ เมื่อนักเขียนของ Forbs ได้ออกมาเผยถึงการที่ Chrome ทำให้คอมพิวเตอร์กินไฟเปลืองพลังงานมากกว่า Browser อื่นๆ

นักเขียนคนดังกล่าวคือ Ian Morris ซึ่งได้ออกมาอธิบายถึงหลักการที่ทำให้ Chrome กินไฟมากกว่า Browser อื่นๆ มาจากการเปลี่ยนอัตราการสวิตช์ระหว่างโปรเซส จากเดิมที่วินโดวส์จะตั้งไว้ที่ 15.625 มิลลิวินาที (ประมาณ 64 ครั้งต่อวินาที) ไปเป็น 1 มิลลิวินาที หรือ 1,000 ครั้งต่อวินาที โดยการปรับเปลี่ยนค่านี้จะทำให้เบราว์เซอร์แสดงผลได้ลื่นขึ้น โดยมักจะปรับสูงเมื่อต้องใช้งานคอนเทนต์จำพวกวิดีโอ หรือแฟลช และปรับกลับเมื่อใช้เสร็จ

แต่ในกรณีของ Chrome นั้นกลับตั้งค่านี้อยู่ที่ 1 มิลลิวินาทีตลอดเวลา จนกว่าจะปิดเบราว์เซอร์จึงจะกลับมาเท่าเดิมที่ 15.625 มิลลิวินาที ทำให้เกิดการกินไฟมากขึ้นถึง 25% นอกจากนี้จากการทดสอบยังพบอีกว่ากรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเฉพาะกับ Chrome เจ้าเดียวเท่านั้น

ซึ่งทาง Ian Morris ได้เพิ่มเติมอีกว่ามีคนแจ้งปัญหาดังกล่าวไปแล้วตั้งแต่ปลายปี 2012 ซึ่งลองนับนิ้วดูก็เป็นระยะเวลาเกือบ 2 ปีได้ เพราะว่าวันนี้ทาง Google ออกมารับทราบถึงปัญหากินไฟนี้แล้ว โดยการแจ้งปรับปรุงกันภายในองกรณ์จัดการโดยเร่งด่วน ซึ่งระหว่างการแก้ไขนี้วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดก็คือการปิด Browser เมื่อใช้เสร็จแล้ว หรือใช้ Browser อื่นๆ แทน

ก็ต้องดูกันว่าทาง Google จะแก้ปัญหานี้ได้รวดเร็วเพียงใด เนื่องจากทิ้งปัญหานี้มาเกือบๆ 2 ปี กว่าจะแก้ได้ผู้ใช้บริการต่างๆ ก็พากันย้ายค่ายไปใช้ Browser เจ้าอื่นกันหมดแล้วกระมัง

ที่มา: Businessinsider,PCworld

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก