YouTube ให้เจ้าของช่องอนุมัติในแต่ละรายการที่แปลภาษาจากชุมชนด้วยตัวเอง ไม่ให้ผิดเพี้ยนและไม่เหมาะสม

หลังจากที่ YouTube เปิดใช้บริการแท็บ Community หรือชุมชน เพื่อให้เจ้าของช่องสามารถสร้างโพสต์ข้อความ ภาพ ลิงก์ และแบบสำรวจโต้ตอบกับสมาชิกและผู้เข้าชมได้ เพื่อให้สมาชิกได้มีส่วนร่วมกับช่องมากยิ่งขึ้น ฟีเจอร์นี้ได้เปิดให้บริการเฉพาะกับช่องที่มีสมาชิกมากกว่า 10,000 คน

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์การแปลภาษาด้วยชุมชน (Community contributions) เป็นการเปิดโอกาสให้ชุมชนสนับสนุนทำให้ช่องเข้าถึงผู้ชมได้มากขึ้นจากทั่วโลกโดยไม่ต้องเสียเงิน ซึ่งเปิดโอกาสให้สมาชิกในชุมชนที่รักและทุ่มเทกับช่อง เข้ามาร่วมแปลชื่อและคำอธิบายเป็นภาษาต่างๆ ตัวอย่างเช่น แฟนคลับชาวไทยอยากที่จะช่วยแปลชื่อและคำอธิบายของ YouTuber ที่ตนเองชอบและติดตามเป็นภาษาไทย ซึ่งจะช่วยให้ผู้ชมเข้ามาในช่องมากยิ่งขึ้น โดยที่ YouTuber และ YouTube ไม่ต้องทำงานเพิ่มเติมเองให้เหนื่อย ส่วนผู้แปล (Contributor) จะสามารถใส่เครดิตเพื่อเป็นกำลังใจว่าฉันเป็นผู้แปลงานชิ้นนี้

YouTube เปลี่ยนกฎที่เคยให้ชุมชนในช่องแปลภาษาชื่อและคำอธิบายเป็นภาษาท้องถื่น ซึ่งอาจมีความผิดเพี้ยนและสร้างปัญหาได้ โดยมาใช้กฎใหม่ คือ เนื้อหาที่แปลเหล่านั้นจะถูกเผยแพร่ผ่าน YouTube ได้ก็ต่อเมื่อเจ้าของช่องทำการตรวจสอบอย่างมั่นใจและอนุมัติด้วยตนเอง ซึ่งทำให้คำแปลที่ไม่เหมาะสมจะหลุดลอดออกไปได้ยากมากขึ้น

YouTube ได้มีคำแนะนำแก่ YouTuber ที่ศึกษาวิธีการใช้ Community Contributions (ชุมชนแปลภาษา) ผ่าน YouTube Creator Academy (เว็บสอนการเป็นนักสร้างช่องวิดีโอบน YouTube) ซึ่งมีรายละเอียดบอกว่าสามารถเปิดให้แปลวิดีโอทั้งหมดหรือจะเปิดให้แปลเฉพาะรายการก็ได้ และย้ำชัดเจนว่าให้ระวังและตรวจสอบผลงานแปลจากชุมชนด้วยตนเอง แม้ชุมชนที่ช่วยแปลจะหวังดี แต่ก็อาจจะมีการล่วงละเมิดเกิดขึ้นได้ เช่น ลิงก์ สแปม และภาษาที่ไม่เหมาะสม โดยมีวิธีการตั้งค่าต่างๆ อย่างละเอียด สรุปง่ายๆ ว่า YouTube คาดการณ์แล้วว่าจะมีปัญหาจากการแปลภาษาของชุมชนแน่นอน

และมีปัญหาล่าสุดในช่อง PewdiePie เป็นช่องนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับเกม ได้มีผู้ไม่หวังดีเข้ามาแปลรายละเอียดแล้วใส่ข้อมูลโจมตีผู้ใช้ที่มีบัญชีชื่อว่า JT จนเขาต้องออกมาโพสต์บน Twitter ส่วนตัว พร้อมคำแนะนำให้ YouTube ตั้งค่าตรวจสอบการแปลที่ผิดเพี้ยนนี้

ล่าสุด 1 กันยายนที่ผ่านมา JT ได้โพสต์วิดีโอเล่าถึงความสำเร็จที่ YouTube เปลี่ยนนโยบายให้มีการตรวจสอบการแปลโดยต้องผ่านการอนุมัติจากเจ้าของช่องก่อนจึงจะเผยแพร่ได้

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก