ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
| Local News

คุณสุภิญญาแจง “การลงทะเบียน OTT อาจขัดกฎหมายที่มีอยู่” / กสทช. ขอเลื่อนเส้นตายไปก่อน

Tabel of Content

หลังจากที่เป็นดราม่ามาสักระยะในกรณี OTT กับ กสทช. [อ่านข่าวเดิม]

ที่มีการขีดเส้นตายให้ Facebook, YouTube, Netflix รวมถึงบริการที่เข้าข่าย OTT อื่นๆ ต้องมาลงทะเบียนการเป็นผู้ประกอบกิจการ OTT กับ กสทช. หากไม่ลงทะเบียน จะถือว่าเป็นบริการเถื่อน และผู้ที่ลงโฆษณาบนแพลตฟอร์มเหล่านี้อาจมีความผิดและถือว่าไม่มีธรรมาภิบาล 

ล่าสุด คุณ สุภิญญา กลางณรงค์ อดีตกรรมการ กสทช. ได้โพสต์ข้อความลง Twitter ให้ความเห็นเกี่ยวกับการลงทะเบียน OTT ว่า

ที่มา : Twitter @supinya

สรุปใจความได้ว่าคือ “กฎหมายสื่อทีวี ไม่สามารถนำมาใช้กำกับดูแล OTT ได้ เนื่องจากมีหลายเรื่องที่ทำให้ OTT เข้าข่ายผิดกฎหมายทันที นี่ก็เป็นอีกเหตุผลนึงที่ทำให้ทั้ง Facebook, YouTube อาจไม่มาลงทะเบียนเนื่องจากความยุ่งยากซับซ้อนของการนำกฎหมายสื่อทีวีมาใช้ โดยสื่อ OTT หรือบริการออนไลน์มีความแตกต่างจากสื่อทีวีแบบเดิมอยู่แล้ว แต่หากมีการกำกับดูแลก็ต้องออกกฎหมายใหม่ และต้องมีการฟังความเห็นจากภาคประชาชนด้วย”

ด้าน กสทช. ยอมถอย เลื่อนเส้นตายลงทะเบียน 22 กรกฎาคม ออกไปก่อน

ภาพจาก : ประชาชาติธุรกิจ

ประชาชาติธุรกิจได้รายงานข่าวว่า “นายฐากร  ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า

“มติที่ประชุม กสทช. ยังเห็นควรจะเดินหน้าการกำกับกิจการ OTT เนื่องจากเป็นการให้บริการในประเทศไทย จำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมายไทย  แต่เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ในการกำกับดูแลที่จะไม่มีข้อโต้แย้งในอนาคต จึงมีมติให้คณะอนุกรรมการ OTT ยกร่างหลักเกณฑ์การกำกับกิจการ OTT ให้เสร็จภายใน 30 วัน เพื่อเสนอให้บอร์ด กสทช. พิจารณา ก่อนนำออกประชาพิจารณ์รับความฟังความเห็นสาธารณะ ก่อนที่จะปรับปรุงและเสนอให้บอร์ดพิจารณาอนุมัติเพื่อประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา โดยมีกรอบเวลาดำเนินงานทั้งหมด 90 วัน”

ดังนั้นเส้นตายที่กำหนดลงทะเบียนเดิมคือ 22 กรกฎาคม จึงต้องถูกเลื่อนออกไปก่อนนะครับ

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ

Highlight

Xiaomi 17 Ultra เปิดตัวเป็นทางการ ยัดโหดกล้อง 1 นิ้ว ซูม 200 MP แบตฯ อึด 6,800 mAh พร้อมรุ่น Leica Edition ดีไซน์คลาสสิก

26/12/2025
Read More

Huawei Cloud ครองตำแหน่งผู้นำจากรายงาน Omdia พร้อมขึ้นอันดับ 1 ด้านกลยุทธ์และนวัตกรรม

26/12/2025
Read More

ซื้อดีไหม ? HUAWEI MatePad 12 X 2026 สรุปฟีเจอร์เด่นที่น่าโดนในราคาไม่เกินสองหมื่น 

26/12/2025
Read More

แว่นตา AI เปลี่ยนเสียงรอบตัวเป็น “ซับไตเติล” แบบ Real-time ช่วยผู้บกพร่องทางการได้ยิน

26/12/2025
Read More

ญี่ปุ่นทำถึง ! เปิดตัว เครื่องซักมนุษย์ อาบ-ล้าง-เป่าแห้ง จบใน 15 นาที ค่าตัว 13 ล้านบาท

26/12/2025
Read More

เตือน ! ผู้มีสิทธิ “ถ้าไม่ไปเลือกตั้ง – ไม่แจ้งเหตุ” จะถูกจำกัดสิทธิตามกฎหมาย

26/12/2025
Read More

Related Content