Connect with us

ข่าวไอทีในประเทศ

คดีพลิก! ศาลชี้ “ทีวีพูล” มีสิทธิ์คืนใบอนุญาตดิจิทัลทีวี “เจ๊ติ๋ม” ยิ้มร่า ส่วนกสทช. หงายเงิบ

Published

on

เรียกได้ว่าเป็นกรณีตัวอย่างที่เกิดขึ้นในวงการดิจิทัลทีวีของไทยเลยก็ว่าได้ กับการประกาศงดชำระ และขอคืนใบอนุญาตประกอบกิจการดิจิทัลทีวี ของบริษัท ไทยทีวี จำกัด ซึ่งมี “ติ๋ม ทีวีพูล” หรือ “เจ๊ติ๋ม” หรือนางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย หัวเรือใหญ่แห่งเครือทีวีพูล โดยคืนทีเดียวถึงสองช่องด้วยกัน ได้แก่ ช่องไทยทีวี (หมายเลข 17) และช่องโลก้า ที่ภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็นเอ็มวีทีวีแฟมิลี่ (หมายเลข 15) เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม 2558

พันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย (Source: Forbes Thailand)

แน่นอนว่าเรื่องนี้ กลายเป็นข้อพิพาทระหว่างเจ๊ติ๋ม และหน่วยงานรัฐอย่างกสทช. ที่เป็นผู้ออกใบอนุญาตประกอบการ จนถึงขั้นมีการฟ้องร้องในชั้นศาล โดยก่อนหน้านี้ ทางกสทช. ได้ทำการยึดใบอนุญาต, ระงับการออกอากาศในช่องหมายเลข 15 และช่อง 17 บนระบบดิจิทัลทีวี มีการฟ้องร้องเพื่อขอให้มีการชำระค่าธรรมเนียมให้ครบถ้วนก่อน ถึงจะสามารถยกเลิกใบอนุญาตได้ และทำการริบเงินประกัน หรือ แบงก์การันตี (Bank Guarantee) จากธนาคารกรุงเทพ ซึ่งภายหลัง ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ให้กับทางไทยทีวี ในกรณีของการถูกริบเงินประกัน ซึ่งกสทช. ไม่สามารถกระทำได้ เนื่องจากศาลยังไม่ได้พิพากษาว่าใครผิด ใครถูก

อ่านเพิ่ม: ศาลสั่งคุ้มครองชั่วคราวเจ๊ติ๋มทีวีพูล ชะลอ กสทช.ยึดหลักทรัพย์ค้ำประกันไทยทีวี

ล่าสุด (13 มีนาคม 2561) ศาลปกครองได้นัดอ่านคำพิพากษาในคดีดังกล่าว ศาลได้พิจารณาและพิพากษาลงความเห็นว่า นางพันธุ์ทิพา และไทยทีวี ชนะคดีนี้ และฝ่ายของไทยทีวี มีสิทธิ์ที่จะขอคืนใบอนุญาตประกอบการ และมีสิทธิ์บอกเลิกสัญญาได้ โดยที่กสทช. ไม่มีสิทธิ์ที่จะริบเงินประกัน มูลค่าประมาณ 1,500 ล้านบาท จากทางธนาคารกรุงเทพได้ และต้องคืนเงินดังกล่าว ภายใน 60 วัน นับจากวันที่คดีถึงที่สุด

หากเจาะลงไปถึงคำพิพากษาของศาลปกครองที่ออกมานั้น ในคำพิพากษาได้อธิบายถึงสาเหตุที่ทำให้เจ๊ติ๋ม และไทยทีวี ตัดสินใจคืนใบอนุญาตกับทางกสทช. เมื่อปี 2558 โดยสรุปได้ว่า

 1. การแจกคูปองกล่องรับสัญญาณทีวี (Set Top Box) ล่าช้ากว่ากำหนดการที่กำหนดไว้ถึง 6 เดือน แถมไม่ทั่วถึง ชาวบ้านไม่เข้าใจ และขาดการประชาสัมพันธ์เพื่อเกิดความเข้าใจ ทำให้หลายครอบครัวไม่สนใจ
 2. การขยายโครงข่ายให้ครอบคลุมทั่วทั้งประเทศเกิดความล่าช้า ส่งผลกระทบให้รายได้ของสถานี ซึ่งมาจากเม็ดเงินลงทุนโฆษณาอีกทอดหนึ่ง
 3. ไม่มีแผนและการเยียวยาที่ชัดเจน ทำให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ต้องแบกรับต้นทุนในช่วงระยะแรกของการออกอากาศ

“เจ๊ติ๋ม” ยิ้มร่า หลังฟังคำพิพากษา

พันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย กับสีหน้าที่ยิ้มแย้ม หลังรับฟังคำพิพากษา (Source: Thairath)

ทางด้านเจ๊ติ๋มได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนที่รอไปทำข่าวว่า ตนเองพอใจในคำพิพากษาที่ออกมาในวันนี้ และจะขอยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด ในกรณีของค่าเสียหาย และค่าใบอนุญาตงวดที่ 2 ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่ได้ยุติการดำเนินกิจการไปแล้ว โดยจะยื่นขออุทธรณ์ภายใน 30 วัน

กสทช. น้อมรับ ส่วนจะอุทธรณ์หรือไม่ ขอประชุมก่อน

ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.

เลขาธิการกสทช. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ ได้เปิดเผยว่า ตนเองได้รับทราบถึงคำพิพากษาแล้ว และจะนำเรื่องดังกล่าวนี้ เสนอต่อที่ประชุมกสทช. ในวันพรุ่งนี้ (14 มีนาคม 2561) ต่อไป ในส่วนของการขอยื่นอุทธรณ์ต่อศาลนั้น ทางบอร์ดบริหารกสทช. จะวินิจฉัยต่อไป ทั้งนี้ การที่ศาลมีคำพิพากษาออกมา ถือว่าเป็นการกำหนดกระบวนการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง สามารถทำได้ง่ายขึ้น หลังจากที่ไม่มีบรรทัดฐานกำหนดไว้ว่าทำได้ หรือทำไม่ได้ หากผู้ประกอบการต้องการจะยกเลิกก็สามารถทำได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าเรื่องดังกล่าว กสทช. ขออุทธรณ์ คงต้องรอผลจากการขอยื่นอุทธรณ์ต่อไป และในส่วนของความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้น เป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการประกอบธุรกิจ ไม่สามารถเรียกร้องได้

อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่า กรณีระหว่างไทยทีวี กับทางกสทช. เป็นกรณีตัวอย่างที่เกิดขึ้นในวงการโทรทัศน์ไทย โดยเฉพาะวงการดิจิทัลทีวี ที่ยังดูไม่ออกว่าจะไปในทิศทางไหน การแข่งขันจะเป็นอย่างไร และใครจะล้มก่อนกัน แน่นอนว่าเรื่องนี้มีคำพิพากษาของศาลปกครองกลางออกมาแล้ว หากมีการสู้คดีไปถึงศาลปกครองสูงสุดแล้วเมื่อใด เมื่อนั้น คงจะได้เห็นภาพของวงการดิจิทัลทีวีในประเทศไทยได้ชัดยิ่งขึ้น และอาจจะมีช่อง หรือสถานี ที่อาจจะใช้โมเดลทำนองนี้ในการขอคืนใบอนุญาตกับทางกสทช. ต่อไป…

ที่มา: ประชาชาติธุรกิจ, ไทยโพสต์, กรุงเทพธุรกิจ, ยามเฝ้าจอ, เฟซบุ๊ก Whee Pongpipat

แสดงความคิดเห็น

ข่าวไอทีในประเทศ

แสนสิริ อัดฟีเจอร์สุดล้ำอัพเกรดแอปพลิเคชั่น Home Service สู่เวอร์ชั่น 2018

Published

on

แสนสิริ เปิดตัว “Home Service Application เวอร์ชั่น 2018” โมบายแอปพลิเคชั่นสำหรับลูกบ้าน ที่อัพเกรดไปอีกขั้นโดย สิริ เวนเจอร์ส ให้ทุกเรื่องที่อยู่อาศัยเป็นเรื่องง่ายและจบในแอปฯเดียว ควบคุมและสั่งการได้สะดวกสบายเสมือนเป็นรีโมท ด้วยแพล็ตฟอร์มเว็บเซอร์วิสเทคโนโลยีระดับโลกจาก Amazon AWS, Microsoft และ Google พร้อมเขย่าวงการ PropTech ด้วยการเปิดตัวฟังก์ชั่นสั่งการด้วยเสียงภาษาไทยใช้งานได้จริงแล้ววันนี้เป็นรายแรกของประเทศไทย และ ฟังก์ชั่น E-Wallet ฝังในแอปฯรองรับไลฟ์สไตล์จับจ่ายออนไลน์พร้อมใช้ในไตรมาสที่ 3

รวมถึงมีแผนพัฒนาต่อยอดฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพิ่มเติมในระยะยาว มั่นใจ Home Service เวอร์ชั่น 2018 จะช่วยเสริมความแกร่งของแสนสิริในฐานะผู้นำทั้งด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มาตรฐานระดับโลก และการใช้เทคโนโลยีเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยในทุกมิติ

ดร. ทวิชา ตระกูลยิ่งยง ประธานผู้บริหารสายงานเทคโนโลยี บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “แสนสิริ นับเป็น บริษัทอสังหาฯ รายแรกในไทยที่พัฒนาแอปฯ Home Service สำหรับลูกบ้านแบบครบวงจร และล่าสุดเราพัฒนาไปอีกขั้นสู่ Home Service เวอร์ชั่น 2018  สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของแสนสิริในการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งด้วยแนวคิดที่เน้นความต้องการของลูกค้าเป็นศูนย์กลาง เพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์ใหม่ในการอยู่อาศัย ผ่านการดูแลลูกบ้านตั้งแต่วินาทีแรกที่ตัดสินใจเป็นครอบครัวแสนสิริ เริ่มตั้งแต่ก่อนโอนไปจนถึงเข้าอยู่ ด้วยบริการและฟังก์ชั่นที่อำนวยความสะดวกในทุกมิติของการใช้ชีวิตประจำวันอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในแวดวงอสังหาฯ ไทย หลังจากเริ่มเปิดตัวในปี 2555 ก็ได้รับผลตอบรับที่ดีมากจากลูกบ้าน จากจำนวนผู้ใช้หลักร้อยก็ได้เพิ่มเป็นหลักหมื่นอย่างรวดเร็วในเวลาเพียงสามปี โดยปัจจุบัน มีผู้ใช้ถึงกว่า 15,000 คนใน 154 โครงการ 52,000 ยูนิต ทั่วประเทศ และเพื่อสร้างความพึงพอใจยิ่งขึ้นให้กับผู้ใช้งาน รวมถึงดึงดูดกลุ่มผู้ใช้งานใหม่ ๆ สู่เป้าหมายการเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานเป็น 50,000 รายภายในปี 2561 เราจึงอัพเกรด Home Service ให้ชาญฉลาดยิ่งขึ้น ด้วย คอนเซ็ปท์ An all-in-one app to complete your everyday living experience เพื่อตอบโจทย์ความต้องการใหม่ ๆ และรองรับเทรนด์ e-Commerce Lifestyle ของผู้บริโภค โดย แอป Home Service จะเป็น Living Experience Toolkit เปรียบเสมือนรีโมทในมือพวกเขาที่สามารถควบคุมสั่งการได้ง่าย ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายของการใช้ชีวิตลูกค้าแสนสิริ ให้สะดวกครบทุกเรื่องบ้าน”

โมบายแอปพลิเคชั่น Home Service รองรับการใช้งาน 2  ช่องทาง คืออุปกรณ์สื่อสารระบบปฏิบัติการ iOS และ Android  และจะพัฒนาไปสู่ Home Service Platform ที่ให้บริการอยู่บนอุปกรณ์อื่นๆ อาทิ Smart Speaker, Smart Display, Wear OS เป็นต้น และสามารถใช้งานได้ถึง 5 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย อังกฤษ จีนกลาง จีนกวางตุ้ง และ ญี่ปุ่น เพียบพร้อมด้วยฟังก์ชั่นที่หลากหลาย อำนวยความสะดวกในทุกมิติของการใช้ชีวิตประจำวัน อาทิ การติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการ รวบรวมเอกสารและข้อมูลการโอนต่างๆ บริการแจ้งเตือนจดหมายและพัสดุอัตโนมัติ บริการแจ้งยอดชำระค่าใช้จ่ายรายเดือน เช่น ค่าส่วนกลาง ค่าน้ำ บริการรับแจ้งซ่อมแซมตลอด 24 ชั่วโมงที่สามารถติดตามตรวจสอบขั้นตอนการดำเนินการได้ ระบบสั่งจองการใช้บริการและสิ่งอำนวยความสะดวกในโครงการ  ระบบกล่องรับความคิดเห็น และ QR Code ที่สามารถใช้ยืนยันตัวตนการเข้าใช้บริการที่แสนสิริ เล้าจน์ตลอดจนมีการพัฒนาต่อยอดฟังก์ชั่นต่าง ๆ มาอย่างต่อเนื่อง

นายจิรพัฒน์ จันทร์เจิดศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยี บริษัท สิริ เวนเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า “การยกระดับ แอปฯ Home Service เกิดขึ้นโดยอาศัย 4 แนวคิดหลัก คือ

 • Convenience : ใช้งานง่ายขึ้นสะดวกขึ้นสำหรับผู้ใช้งานทุกเจเนอเรชั่น ด้วยการออกแบบ User Experience (UX) ที่สามารถอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งานได้มากที่สุด
 • Cover : ขยายขอบข่ายความสามารถของแอปให้กลายเป็น lifestyle application เป็นทุกอย่างเพื่อการอยู่อาศัยของลูกบ้าน ตั้งแต่เรื่องการซื้อของ แต่งบ้าน งานบ้าน ฯลฯ
 • Customize : คัดสรรการแสดงผลข้อมูลที่เหมาะกับผู้ใช้งานแต่ละคน (Tailor made) ทั้งเรื่องของโครงการที่เป็นเจ้าของ และความสนใจ และ
 • Privilege : รวบรวมสิทธิพิเศษเหนือระดับให้กับลูกบ้านแสนสิริโดยเฉพาะ”

Home Service Application เวอร์ชั่น 2018 ได้รับการยกระดับเทคโนโลยีโดยใช้ แพล็ตฟอร์ม Cloud เว็บเซอร์วิส ของ Amazon (AWS) ที่มี Azure App Insights ของ Microsoft คอยมอนิเตอร์การทำงานของ Cloud ที่จะแจ้งเตือนให้ทีมพัฒนารู้ทันทีเมื่อระบบทำงานผิดปกติ พร้อมทำงานร่วมกับ Google Firebase ในการบริหารระบบแจ้งเตือนต่าง ๆ เช่น ข้อความใหม่ แจ้งเตือนประกาศ แจ้งเตือนเมื่อได้รับพัสดุ และระบบแชทกับนิติบุคคล โดยระบบเซอร์เวอร์ของ Home Service เวอร์ชั่น 2018 หันมาใช้ ภาษา Golang ในการพัฒนาซึ่งช่วยให้การทำงานมีความเสถียรและรวดเร็วมากกว่าเดิม พร้อมรองรับการประมวลผลข้อมูลจำนวนมาก รวมทั้งใช้สถาปัตยกรรมของระบบแบบ Hybrid Microservices ในการวางโครงสร้างที่เอื้อให้ผู้พัฒนาสามารถเพิ่มเติมหรืออัพเดทฟังก์ชั่นได้ทันทีโดยไม่ต้องปิดระบบ Core หลักของแอพ ทำให้ลูกบ้านใช้งานได้ต่อเนื่องไม่สะดุด

ทั้งนี้ไฮไลท์ของ Home Service เวอร์ชั่น 2018 พร้อมกับหลากหลายปรากฏการณ์ด้านเทคโนโลยีและสิทธิประโยชน์สำหรับลูกบ้านแสนสิรินั้น มีอยู่ด้วยกัน 3 แกนหลัก ได้แก่

 • ครั้งแรก ที่สามารถสั่งการด้วยเสียงภาษาไทย บนแอปในมือถือจากอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทยที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ใช้งานได้สะดวก ไม่ว่าจะเป็นการถามค่าใช้จ่าย จองส่วนกลาง สั่งควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้าน
 • ครั้งแรกกับ E-Wallet ฟังก์ชั่นบนแอพด้านการอยู่อาศัย เพื่อตอบโจทย์เทรนด์ e-Commerce Lifestyle ที่จะช่วยให้เรื่องการจ่ายทุกค่าใช้จ่ายเพื่อการอยู่อาศัยง่ายขึ้น สะดวกยิ่งขึ้น ในแอพพลิเคชั่นเดียว ไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำค่าไฟ ค่าส่วนกลาง ค่าผ่อนคอนโด และในอนาคตจะรองรับการซื้อขายสินค้าและบริการต่างๆ ด้วย ระบบ Payment Gateway ที่กำลังอยู่ในระหว่างการวางระบบ พร้อมดึงพันธมิตรร้านค้าชั้นนำต่างๆ มารวมอยู่ใน E-Wallet ซึ่งจะพร้อมเปิดให้ใช้ในไตรมาสที่ 3
 • ครั้งแรกกับการจัดเต็มด้านสิทธิประโยชน์ และบริการเหนือระดับตอบโจทย์การใช้ชีวิตของลูกบ้านได้อย่างครบครัน ด้วยการผนึกกำลังจากพันธมิตรชั้นนำจากหลากหลายวงการ อาทิ
 • อัพเกรดฟังก์ชั่นการแต่งห้องจาก SB Furniture ทั้งหมด 2 ส่วน คือ เฟอร์นิเจอร์แพ็กเกจที่แสนสิริออกแบบร่วมกับ SB Furniture ให้ตรงกับแบบแพลนของห้องในโครงการ โดยมีให้เลือกถึง 4 แบบ ซึ่งได้เปิดตัวฟังก์ชั่นนี้ให้กับลูกบ้านโครงการ mori HAUS แล้วและต่อไปจะเริ่มนำมาใช้กับโครงการภายใต้แบรนด์ THE LINE และยังมี เฟอร์นิเจอร์รายชิ้น ที่คัดสรรเข้ามาไว้ในแอปพลิเคชั่น Home Service โดยผู้ออกแบบที่มีชื่อเสียง ให้เหมาะสมกับแต่ละโครงการในสไตล์ต่าง ๆ  พร้อมข้อเสนอพิเศษสุดเอ็กซ์คลูซีฟอื่นๆ อีกมากมาย
 • เพิ่มไอคอน Samsung บน แอปพลิเคชั่น Home Service เพื่อลิงค์ไปสู่ Microsite พิเศษ เพื่อเลือกซื้อ เครื่องใช้ไฟฟ้า Samsung กว่า 150 รายการด้วยข้อเสนอราคาพิเศษกว่าท้องตลอด พร้อมโปรโมชั่นประจำไตรมาสสำหรับลูกบ้านแสนสิริโดยเฉพาะ
 • เลือกซื้อวัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้านจาก SCG บน แอป Home Service พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษพร้อมตัวเลือกบริการติดตั้งถึงที่
 • สำหรับโครงการในกรุงเทพฯ ลูกบ้านสามารถสั่งซื้อ น้ำดื่ม Sprinkle ผ่าน แอป Home Service ในราคาพิเศษ พร้อมจัดส่งให้เมื่อสั่งขั้นต่ำเพียง 2 แพค จากปกติที่ต้องสั่ง 10 แพคจึงจะจัดส่ง และยังมี Welcome pack สำหรับลูกบ้านที่โอนโครงการภายในปีนี้อีกด้วย
 • เชื่อมโยงกับ Trendy Wash ระบบตรวจสอบสถานะการซักผ้าของเครื่องซักผ้าภายในโครงการเพื่อตรวจสอบว่าเครื่องว่างพร้อมใช้งานหรือไม่ และระบบใช้เงินดิจิทัลแทนการหยอดเหรียญ พร้อมกับแจ้งเตือนเมื่อเครื่องซักผ้าทำงานเสร็จ  ซึ่งนำร่องให้บริการแล้วใน 10 โครงการ ในกลุ่ม D CONDO และ THE LINE และได้รับผลตอบรับที่ดีจากลูกค้า

ร่วมด้วยฟังก์ชั่นใหม่ ๆ ที่สอดคล้องกับสิ่งอำนวยความสะดวกของแต่ละโครงการ อาทิ

 • สิทธิประโยชน์จาก Sansiri Family
 • การควบคุมระบบ Home Automation
 • ระบบตรวจสอบคิวลิฟท์จอดรถอัตโนมัติ
 • ระบบควบคุม Smart Locker
 • ระบบจอง Smart Move หมายเลขโทรศัพท์ที่เป็นประโยชน์รอบ ๆ โครงการ
 • รวมถึงห้องแชทกับนิติบุคคลได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยได้อัพเกรดเทคโนโลยีแชทบอทมาช่วยตอบคำถามในช่วงนอกเวลาทำการ

“โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เราได้เปิดตัว แอปพลิเคชั่น Home Service เวอร์ชั่น 2018 ให้ลูกบ้านแสนสิริได้ทดลองใช้บางฟีเจอร์ มีผู้ดาวน์โหลดไปใช้แล้วกว่า 10,000 ราย และได้มีการรวบรวมคำแนะนำติชมจากลูกค้ามาปรับปรุงระบบอยู่ตลอดเวลา และในอนาคตจะมีการพัฒนาต่อยอดฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง ทั้งการจับมือกับพันธมิตรใหม่ ๆ เพื่อมอบข้อเสนอพิเศษให้กับลูกบ้าน การเชื่อมโยงฮาร์ดแวร์อื่น ๆ ภายในโครงการ อาทิ

 • Video Door Phone การนำเสนอคอนเทนต์ด้านไลฟ์สไตล์ การเพิ่มฟังก์ชั่นระบุพิกัดตำแหน่งในอาคารด้วย เทคโนโลยี iBeacon
 • เลือกซื้อโครงการใหม่ ๆ ในเมนู Online Booking
 • อัพเกรดฟังก์ชั่นบ้านด้วย Home Upgrade Program
 • ระบบนัดหมายแจ้งซ่อมและจองที่นั่งร่วมกิจกรรมโครงการใน ฟังก์ชั่น E-Appointment + My Calendar
 • รวมทั้ง Rental management ซึ่งเป็นปล่อยเช่าที่ครบวงจร โดยผู้ปล่อยเช่า สามารถดูข้อมูลติดต่อของผู้เช่า กำหนดค่าเช่า เรียกเก็บค่าเช่าผ่าน ระบบ e-Wallet และผู้เช่า
 • โดยอนาคตยังมีแผนสร้างการเชื่อมโยงกับภาคการเงินและฟินเทคเพื่อให้บริการต่าง ๆ เช่น
  • การขอสินเชื่อบ้าน
  • การรีไฟแนนซ์
  • การทำประกันที่อยู่อาศัย
  • ตลอดจนการพัฒนาให้ Home Service เป็น Open Platform ที่สามารถนำไปใช้กับผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายอื่น ๆ ได้”

***สำหรับลูกบ้านแสนสิริ เพียงดาวน์โหลด Home Service Application เวอร์ชั่น 2018 และลงทะเบียนใช้งานตั้งแต่วันนี้ – 30 เมษายน 2561 ลุ้นรับทันที Samsung Galaxy Note 8 รวมทั้งสิ้น 9 รางวัล (เดือนละ 3 รางวัล) ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.sansiri.com

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการถ่ายภาพ

แบไต๋ลองของจริง! ทดลองเล่นกล้องเทพ Sony α7 III ให้รู้กัน

Published

on

เมื่อวัน 16-17 มีนาคมที่ผ่านมาทาง บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ได้จัดทริป α7 III Exclusive Trip พาทีมงานแบไต๋ สื่อมวลชน และบล็อกเกอร์ เดินทางมุ่งหน้าสู่จังหวัดภูเก็ต เพื่อเข้าร่วมงานเปิดตัวและแนะนำกล้อง α7 III โดยภายในงานทางทีมงานแบไต๋ยังได้ร่วมทดสอบประสิทธิภาพของกล้อง α7 III อีกด้วย วันนี้ทีมงานแบไต๋เลยอยากจะมาขอพรีวิวสั้น ๆ ให้ได้ทราบถึงประสิทธิภาพของกล้อง รวมถึงภาพตัวอย่างสวย ๆ ที่ทีมงานได้จากทริปนี้ และอยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสไปพร้อม ๆ กัน

ก่อนจะไปเริ่มทริปกันทางทีมงาน โซนี่ ไทย ได้ให้เราเลือกเลนส์ที่จะเอาไปใช้กับกล้อง α7 III ซึ่งมีทุกระยะให้ได้ลองประสบการณ์ร่วมกัน

เรามาทำความรู้จักกับกล้อง α7 III กันก่อนตะลุยไปถ่ายภาพตามสถานที่ต่างๆ สำหรับกล้องอัลฟ่ามิเรอร์เลส α7 IIIนับเป็นกล้องมิเรอร์เลสแบบฟูลเฟรมระดับมืออาชีพรุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล α7 Series ที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดจากกล้องรุ่น α7 II ให้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

โดยจุดเด่นของ α7 III คือเป็นกล้องมิเรอร์เลสที่ยังคงรูปลักษณ์การออกแบบที่เล็กกะทัดรัดและมีเซ็นเซอร์รับภาพตัวใหม่ที่มีความละเอียดสูง 24.2 เมกกะพิกเซล รวมถึงระบบประมวลผลภาพอันทรงพลังอย่าง BIONZ X ที่ให้ Dynamic Range กว้างถึง 15 สต็อป พร้อมค่าความไวแสง ISO 51200 พร้อมด้วยเทคโนโลยี Electronic Shutter ที่สามารถลั่นชัตเตอร์ได้อย่างเงียบกริบ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้รักการถ่ายภาพที่ต้องการความเงียบ นอกจากนี้ ยังมีระบบป้องกันสั่นภายในตัวกล้องแบบ 5 แกน ที่ช่วยให้ภาพนิ่งมากขึ้นขณะถ่ายในระยะไกลพร้อมรองรับการบันทึกวิดีโอที่มีความละเอียดของภาพสูงสุดระดับ 4K แบบ Full Pixel Readout อีกด้วย

กล้องอัลฟ่ามิเรอร์เลส α7 III ยังโดดเด่นด้วยระบบโฟกัสอัตโนมัติ 4D FOCUS และ Phase Detection 693 จุด ที่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 93% รวมถึงมีระบบ Eye AF ที่ช่วยโฟกัสติดตามดวงตาทำให้การถ่ายภาพบุคคลมีความง่ายดายและสวยงามยิ่งขึ้น ทั้งยังสามารถโฟกัสในที่แสงน้อยได้รวดเร็วและฉับไวกว่ารุ่นเดิมถึง 2 เท่า

ขณะเดียวกันยังสามารถถ่ายภาพรัวได้สูงสุด 10 ภาพต่อวินาทีด้วยโหมด Slient Shooting ทั้งยังรองรับแบตเตอรี่รุ่นใหม่ NP-FZ100 ที่ช่วยในการถ่ายภาพได้อย่างยาวนานที่สุดถึง 710 ภาพต่อการชาร์จเพียง 1 ครั้ง นอกจากนี้ ยังมาพร้อมช่องใส่ SD Card 2 ช่องและรองรับการเชื่อมต่อแบบ USB type C รวมถึง My Menu ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยในการปรับแต่งเมนูเองได้ถึง 30 รายการ

ทำความรู้จักกล้อง α7 III กันมาพอสมควรแล้ว ถึงเวลาออกเดินทางไปยังท่าเรืออ่าวปอ Grand Marina เพื่อทดสอบกล้องกันเลย

ท่าเรืออ่าวปอ Grand Marina

พอขึ้นเรือยอชต์มาก็มีเหล่านางแบบมาให้เหล่าช่างภาพ ทีมงานแบไต๋ สื่อมวลชน และบล็อกเกอร์ ให้ได้ลองถ่ายภาพด้วยกล้อง α7 III กันเลยทีเดียว พร้อมมุ่งหน้าสู่เกาะรังใหญ่

เกาะรังใหญ่

พอถึงเกาะรังใหญ่เหล่าช่างภาพ ทีมงานแบไต๋ สื่อมวลชน และบล็อกเกอร์ ก็ไม่รอช้าลั่นชัตเตอร์กันนับครั้งไม่ถ้วนเพื่อทดลองประสิทธิภาพของกล้อง α7 III กันอย่างเข้มข้น

หลังจากถ่ายภาพเสร็จจากเกาะรังใหญ่ก็กลับมาถ่ายภาพรวมกับทีมงานโซนี่และผู้ร่วมทดสอบกล้อง α7 III จากสื่อต่างๆ

โดยภาพรวมกล้อง α7 III ที่ทางทีมงานแบไต๋ได้ทดสอบ ต้องบอกเลยว่าน่าทึ่งมากกับความสามารถที่อยู่ในตัวกล้อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องระบบโฟกัสที่ไวมาก ไม่ว่าคุณจะใส่แว่นดำตัวโฟกัสก็ยังจับได้ไม่มีหลุดอีกด้วย อีกทั้งคุณภาพไฟล์ก็ดี แบตเตอรี่ก็ใช้ได้ทนขนาดถ่ายภาพเกือบทั้งวันก็ยังคงเหลือแบตเตอรี่อีกเยอะ ต้องยอมรับว่ากล้อง α7 III ตัวนี้น่าสนใจมากเมื่อเทียบกับราคาที่ได้ตั้งไว้ เรียกได้ว่าทั้งวงการกล้องต้องสั่นสะเทือนกันเลยทีเดียว

ราคาที่เปิดตัวออกมา α7 III Packages

 • แพ็คเกจเฉพาะบอดี้ ILCE-7M3 เฉพาะ Body ราคา 68,990 บาท
 • แพ็คเกจบอดี้พร้อมเลนส์คิท ILCE-7M3K (Body + Lens 28 – 70mm) ราคา 74,990 บาท

(สำหรับผู้ที่ซื้อกล้อง α7 III ทั้ง 2 แพ็คเกจ จะได้รับ SD Card รุ่น SF-16UY ขนาดความจุ 16 GB อีกด้วย)

ภาพตัวอย่างจากกล้อง α7 III จากทีมงานแบไต๋

กล้อง α7 III FE 28-70 mm f/5.0 iso 100 โหมด Landscape

น้องเฟื่องลดา

กล้อง α7 III FE 28-70 mm f/5.6 iso 500 ถ่ายย้อนแสง dynamic range เยอะ เก็บส่วนมืดกับส่วนสว่างได้มาก แม้จะไม่ได้ถ่าย RAW

น้องเฟื่องลดา

กล้อง α7 III FE 28-70 mm f/5.6 iso 640 ได้ทดสอบ Eye-AF กับคนที่ใส่แว่นพบว่าโฟกัสได้ไม่มีหลุด

หมวดตัวอย่างภาพ

 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าวไอทีในประเทศ

ตามคาด! กสทช. ขอสู้อุทธรณ์คดีคืนใบอนุญาตทีวีให้ “เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล”

Published

on

หลังจากที่ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษา ให้ “เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล” หรือนางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย เป็นผู้ชนะคดี มีสิทธิ์ที่จะขอคืนใบอนุญาตประกอบการดิจิทัลทีวี และสั่งให้กสทช. คืนเงินประกัน หรือ Bank Guarantee มูลค่ากว่า 1,500 ล้านบาท ภายใน 60 วัน

พันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย (Source: Thairath)

อ่านเพิ่ม: คดีพลิก! ศาลชี้ “ทีวีพูล” มีสิทธิ์คืนใบอนุญาตดิจิทัลทีวี “เจ๊ติ๋ม” ยิ้มร่า ส่วนกสทช. หงายเงิบ

ล่าสุด ทางกสทช. ได้มีท่าทีออกมาแล้วในเรื่องนี้ โดยได้รับการเปิดเผยจากรองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) พันเอกนที ศุกลรัตน์ ว่า ในที่ประชุมกสทช. ได้น้อมรับคำสั่งศาล และมีมติให้ทำการยื่นอุทธรณ์ต่อศาล ภายใน 30 วัน

เผยเหตุผลที่ยื่นอุทธรณ์เพราะ “เห็นต่าง”

พ.อ. นที ศุกลรัตน์ รองประธานกสทช. ในฐานะประธานกสท.

รองประธานกสทช. ได้ชี้แจงว่า เหตุที่ต้องการยื่นอุทธรณ์นั้น เพราะเห็นต่างจากสิ่งที่ศาลได้อ่านคำพิพากษาออกมาถึง 3 เรื่องด้วยกัน

 1. ในคำพิพากษาได้ระบุว่า “กสทช. เปิดให้เอกชนเข้าร่วมงาน” ซึ่งหมายถึงการเปิดโอกาสให้เอกชนรับสัมปทานในการประกอบกิจการ ซึ่งเป็นการขัดต่อเจตนา และการปฏิบัติงานของกสทช. ที่ต้องการเปลี่ยนผ่านระบบทีวีในประเทศไทย จากระบบสัมปทาน ไปสู่แบบการออกใบอนุญาต
 2. ไทยทีวี ได้อ้างว่า กสทช. ไม่ปฏิบัติตามเงื่อไขในสัญญา ในการขยายโครงข่าย (MUX) ให้ครอบคลุม ตามช่วงระยะเวลาที่ได้กำหนดไว้ ซึ่งในความเป็นจริง กสทช. ได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขทุกประการ โดยเริ่มขยายโครงข่ายให้ครอบคลุม 50 เปอร์เซ็นต์ ของประชากรในประเทศ ตั้งแต่วันแรกของการออกอากาศ จนถึงปัจจุบัน ครอบคลุมไปแล้ว 95 เปอร์เซ็นต์
 3. ในกรณีของการชำระค่าใบอนุญาตนั้น จริงๆ แล้ว ต้องชำระทั้งหมดในครั้งเดียว แต่ทางกสทช. ได้ผ่อนปรน และอนุญาตให้ผู้ประกอบการ สามารถแบ่งชำระเป็นงวดๆ ได้ โดยต้องมีหนังสือรับรองมาค้ำประกัน ทั้งนี้ ค่าใบอนุญาต ไม่ใช่ค่าธรรมเนียมรายปี ซึ่งต้องจ่ายให้กสทช. ทุกปี

นอกเหนือจากนี้ ยังชี้แจงในเรื่องของการแจกคูปองกล่องทีวีดิจิทัลตามบ้านเรือนต่างๆ ด้วยว่า กสทช. ทำการแจกคูปอง โดยจะแจกตามพื้นที่ที่โครงข่ายดิจิทัลทีวีนั้นเข้าถึง ซึ่งถือว่าไม่เป็นการผิดสัญญา

หากกสทช. ผิดสัญญา ผู้ประกอบการทุกรายคงล้มเหลวหมด

ถึงแม้ว่าการยื่นฟ้องกสทช. ของไทยทีวี นำมาสู่คำพิพากษาที่ทำให้ชนะคดี ในเรื่องของการขอคืนใบอนุญาตประกอบการ แต่ในมุมของรองประธานกสทช. กลับมองว่า “นี่ไม่ใช่บรรทัดฐานที่ทีวีดิจิทัลช่องอื่นควรทำตาม” และมั่นใจว่าจะไม่มีผู้ประกอบการรายใด เดินตามรอยของไทยทีวีเพื่อขอคืนใบอนุญาต เนื่องจากในปัจจุบัน มีการชำระค่าใบอนุญาตกลับมาแล้วประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ จากเงินประมูลที่ได้มาทั้งหมด ประมาณ 50,862 ล้านบาท

ที่มา: ไทยรัฐ, คม ชัด ลึก, เรื่องเล่าเช้านี้

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!