Connect with us

ข่าววงการไอที

CES 2018: Intel เปิดตัว CPU รุ่นใหม่ Gen 8 มาพร้อม GPU จาก AMD!

Published

on

หลังจากเคยมีข่าวมาสักพักแล้วกับ CPU Intel ที่มาพร้อมกับ GPU จาก AMD! [อ่านข่าว] ล่าสุด Intel เปิดตัวโปรเซสเซอร์ใหม่ Intel Core Gen 8 ซึ่งมี GPU Radeon RX Vega M Graphics ในตัว

โดยชูจุดเด่นว่าเหมาะสำหรับ Notebook บางเบา และอุปกรณ์ 2 in 1 รวมถึง PC ขนาดเล็ก ซึ่งเริ่มใช้ใน Notebook ของ Dell และ HP รวมถึง NUC PC ของทาง Intel

Intel แบ่งชิป CPU นี้ออกเป็น 2 รุ่นคือ

  • โปรเซสเซอร์ Intel Core 8 th ที่มี Radeon RX Vega M Graphic GL
  • โปรเซสเซอร์ Intel Core 8 th ที่มี Radeon RX Vega M Graphic GH มีระบบปลดล็อคการตั้งค่า (คาดว่าน่าจะเป็นเรื่องการ Overclock)

ด้วยชิปตัวใหม่ที่ประหยัดพื้นที่มากขึ้น ผู้ผลิตอุปกรณ์จะสามารถสร้างอุปกรณ์ที่เบาบางมากขึ้น เช่น อุปกรณ์เมื่อ 3 ปีที่แล้วจำนวนมากมีน้ำหนักราว 3 กก. มีอายุการใช้งานเพียง 4 ชั่วโมงและหนากว่า 32 มม. ด้วย CPU ใหม่ทำให้อุปกรณ์มีความบางเพียง 17 มิลลิเมตรและสามารถทำงานได้ถึง 8 ชั่วโมง โดยชาร์จเพียงครั้งเดียว

CPU Intel Core Gen 8 นี้มีชิปกราฟิก (GPU) Radeon ™ RX Vega M ทำให้เล่นเกมได้ดีขึ้น รวมถึงผู้ที่ชื่นชอบ VR ก็จะได้รับประสบการณ์เต็มที่ แถมยังสะดวกต่อการพกพาเนื่องจากอุปกรณ์ที่มีน้ำหนักเบาและมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับระบบเดิม เช่นสามารถเล่นเกม “Vermintide 2” ที่ความละเอียดสูงในขณะเดินทางพร้อมกับการเคลื่อนไหวที่ราบรื่นและสีสันสดใส

Intel on Jan. 7, 2018, launched the latest and most powerful Intel NUC to date, based on the newly announced 8th Gen Intel Core i7 processor with Radeon RX Vega M graphics. (Credit: Intel Corporation)

นอกจากด้านเกมแล้ว ผู้ที่อยากจะสร้างสรรค์ผลงาน (Production) ก็สามารถตอบสนองความต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างภาพ 3D หรือตัดต่อวิดีโอที่บ้านหรือขณะเดินทาง เมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์พีซี 3 ปีที่แล้วที่มีการ์ดจอแยก สามารถตัดต่อด้วย Adobe Premier Pro ทำได้เร็วกว่าถึง 42%

อุปกรณ์ Intel Core Gen 8 จะมีการจัดแสดงที่บูธ Intel ในงาน CES 2018 ที่ศูนย์การประชุมลาสเวกัส

อ้างอิง: Intel Newsroom

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

ทิม คุก ชี้อัลกอริทึมในแอปสตรีมมิ่งเป็นบ่อนทำลายจิตวิญญาณของการฟังเพลง

Published

on

ทิม คุก ซีอีโอ Apple ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Fast Company โดยพูดถึงอุตสาหกรรมสตรีมมิงเพลงในปัจจุบัน ซึ่งเขาวิพากษ์วิจารณ์ว่าแอปฯ ฟังเพลงยุคนี้ใช้ระบบอัลกอริทึ่มมาคัดเลือกเพลย์ลิสต์เพลง จึงเป็นเหมือนการทำลายจิตวิญญาณของดนตรีไป

‘เราจะไม่เดินเข้าไปในเกมที่เราต้องอยู่ในจุดที่ทำเพื่อเงิน’

แน่นอนว่าแม้ ทิม คุก จะไม่ได้พูดพาดพิงถึงบริการสตรีมมิ่งเจ้าไหน แต่มันกระทบชิ่งไปยังคู่แข่งของ Apple Music อย่าง Spotify ซึ่งเดิมทีใช้อัลกอริทึ่มคัดเลือกเพลย์ลิสต์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ Apple ที่ดูแล Apple Music อยู่นั้นออกมายืนยันว่าแพลตฟอร์มของพวกเขาทุกวันนี้ใช้คนจริง ๆ เป็นคนคัดเลือกเพลงและจัดเพลย์ลิสต์

appleinsider

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Samsung เปิดตัว Galaxy Watch สมาร์ทวอชรุ่นใหม่ ไฉไลกว่าเดิม!

Published

on

ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ที่มีรายงานว่า Samsung จะเปิดตัวสมาร์ทวอชรุ่นใหม่พร้อมกับ Galaxy Note 9 และก็มาเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับ Galaxy Watch นั่นเองครับ

ถึงแม้จะเปลี่ยนชื่อแต่ก็ยังคงสืบต่อเจตนารมของ Galaxy Gear S3 โดย Galaxy Watch มีสองขนาดให้เลือก ได้แก่ 42mm และ 46mm

สเปก Galaxy Watch

  • ใช้ระบบปฏิบัติการ TizenOS
  • รองรับ LTE, Bluetooth และ GPS
  • ความจุภายในเครื่อง 4GB
  • หน้าปัดให้ใช้งานกว่า 60,000 แบบ
  • กันน้ำมาตรฐาน IP68 ลึก 5ATM

จุดที่แตกต่างกันคือขนาดของหน้าปัดซึ่งมีสองขนาด หน้าปัดขนาด 46mm มีความจุแบตเตอรี่ 472 mAh และหน้าปัดขนาด 42mm มีความจุแบตเตอรี่ 270 mAh นอกจากนี้ยังมีความแตกต่างในส่วนของการเชื่อมต่อ รุ่น LTE จะมีแรมมาให้ 1.5GB ส่วนรุ่น Bluetooth จะมีแรมมาให้ครึ่งหนึ่งคือ 768MB

ในส่วนของราคานั้นจะเริ่มวางจำหน่ายที่สหรัฐอเมริกาก่อนโดย T-Mobile รุ่น LTE จะมีราคาอยู่ที่ $375 สำหรับหน้าปัด 42mm และ $400 สำหรับรุ่นหน้าปัด 46mm สำหรับรุ่น Bluetooth ราคา $330 สำหรับหน้าปัด 42mm และ $350 สำหรับรุ่นหน้าปัด 46mm

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Google Maps เปลี่ยนการแสดงแผนที่แบบใหม่จากแผ่นกระดาษ 2 มิติ เป็นลูกโลก 3 มิติ

Published

on

Google Maps นำเสนอการอัปเดตแผนที่ใหม่ เมื่อซูมออกจนสุด ก็จะไม่แสดงเป็นผิวเรียบอีกต่อไป แต่มีลักษณะกลมเป็นลูกโลก การเปลี่ยนแปลงจากแผนที่ 2 มิติ เป็นลูกโลก 3 มิติ ทำให้แผนที่แสดงผลพื้นที่บนโลกได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

ทำไม Google Maps ถึงเปลี่ยนการแสดงผลจาก 2D เป็น 3D Globe Mode ?

การเปลี่ยนแปลงวันนี้ Google ได้อัปเดตแผนที่ให้ดูสะดวกกว่าแบบแบนราบ แสดงพื้นผิวของโลกได้ดีกว่าแบบเก่า แบบใหม่นี้เป็นทรงกลมมีขนาดเล็กทำให้เรามองโลกได้กว้างมากขึ้น เพียงแค่หมุนไปทางซ้ายหมุนหรือหมุนไปทางขวา นอกจากนี้แผนที่แบบเดิมที่เมื่อซูมออกจนสุดแผนที่ก็จะเห็นโลกของเราแบนราบไปกับจอ ยังมีปัญหาการแสดงขนาดพื้นที่บนโลกผิดเพี้ยน

ขนาดของกรีนแลนด์ไม่ได้ใหญ่กว่าทวีปแอฟริกา แต่แผนที่เดิมทำให้ดูใหญ่

แผนที่ 2 มิติแบบเดิมเรียกว่า Mercator ที่จะยืดพื้นที่บริเวณใกล้ขั้วโลกให้ใหญ่ขึ้น เพื่อปูให้เต็มสี่เหลี่ยม รูปแบบนี้จะทำให้ง่ายต่อการพิมพ์ลงบนแผนที่และได้กลายเป็นแบบมาตรฐานส่วนใหญ่ แต่ก็ทำให้ความเข้าใจเรื่องพื้นที่ของคนผิดพลาดเช่นกัน อย่างขนาดของกรีนแลนด์และแอฟริกา บนแผนที่แบบ Mercator พื้นที่ Greenland มีขนาดใหญ่กว่าแอฟริกาทั้งที่ความเป็นจริงแล้วแอฟริกามีขนาดใหญ่กว่ากรีนแลนด์ถึง 14 เท่า

ภาพเส้นโครงแผนที่แบบเมอร์เคเตอร์

ภาพเส้นโครงแผนที่แบบเมอร์เคเตอร์

การอัปเดต 3D Globe Mode

การอัพเดทเป็น 3D Globe Mode เปิดจากโทรศัพท์อาจจะไม่เห็น ถ้าจะใช้ต้องเปิดจากเว็บเบราเซอร์บนคอมพิวเตอร์เท่านั้น และสามารถแสดงได้เกือบทุกเบราเซอร์ ไม่ว่าจะเป็น Google Chrome , Microsoft Edge , และ Firefox

ภาพการแสดงผลแบบ 3D Globe Mode

จากการเปลี่ยนแปลงนี้มีให้ใช้งานบนเดสก์ท็อปเท่านั้น ถ้าใช้เปิดจากโทรศัพท์มือถือก็อาจจะยังเห็นภาพ 2D แบน ๆ เมื่อซูมเข้าออก แต่ในไม่ช้านี้สมาร์ทโฟนก็อาจรองรับการดูแผนที่แบบ 3D ได้

อ้างอิง: The Verge

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!