ธุรกิจคลาวด์เติบโตแรง : Amazon ครองตลาด ทำรายได้ 2.56 หมื่นล้านเหรียญ ในปี 2018

เมือวันที่ 31 มกราคม 2019 ที่ผ่านมา Amazon ได้ปรากศว่า AWS (Amazon Web Service) ซึ่งเป็นภาคธุรกิจคลาวด์ (Cloud) ของ Amazon ทำยอดจำหน่ายสุทธิได้ 7.43 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 ที่ผ่านมา และทำรายได้รวมในปี 2018 ได้ 2.56 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ

นอกจากนี้ AWS ยังมีรายได้สุทธิจากการดำเนินธุรกิจ (Operation Income) มากถึง 2.2 พันล้านเหรียญ เมื่อไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งคิดเป็น 2 ใน 3 ของรายได้สูทธิของของ Amazon เลยทีเดียว

นั่นทำให้ AWS ขึ้นเป็นอันดับ 1 ในธรุกิจคลาวด์ในปัจจุบัน โดยมีการขายพร้อมฟีเจอร์แบบเต็มรูปแบบมากขึ้น และได้รับการรับรองจากรัฐบาลมากกว่าคู่แข่งส่วนใหญ่

สำหรับภาคธุรกิจคลาวด์ของ Microsft ก็ตามมาเป็นอันดับที่ 2 โดยได้รายงานว่า Intelligent Cloud ทำรายได้ไป 9.38 พันล้านเหรียญ เมื่อไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึง Microsoft Azure และผลิตภัณฑ์เซิร์ฟเวอร์และคลาวด์อื่น ๆ ด้วย

ซึ่งถึงแม้ว่า Microsoft จะยังมิได้สรุปรายได้ของ Intelligent Cloud โดยรวมอย่างชัดเจน แต่ก็คาดว่าจะ AWS จะยังคงครองตลาดส่วนใหญ่อยู่

ข้อมูลอ้างอิง : businessinsider

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก