Hitler ถูกใจสิ่งนี้! CEO Disney ชี้โซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมืออันทรงพลังในการจูงใจพวกลัทธิหัวรุนแรง

Bob Iger, CEO Disney วิจารณ์แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆถึงการเป็นช่องทางในการกระจายแนวคิดความรุนแรง ความเชื่อ ความเกลียดชัง และเป็นช่องทางกระขายข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงอุดมการณ์ที่อันตรายอีกด้วย

Iger กล่าวว่าหากผู้นำจอมเผด็จการอย่างฮิตเลอร์อยู่ในยุคนี้ โซเชียลมีเดียจะต้องเป็นที่ชื่นชอบของฮิตเลอร์แน่ๆ Variety รายงานว่า หลังจากการเข้ารับรางวัลด้านมนุษยธรรมจากศูนย์ Simon Wiesenthal องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรด้านสิทธิมนุษยชนที่ถูกตั้งชื่อตามผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ Holocaust การสังหารหมู่ชาวยิวในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 Iger ยังกล่าวเสริมอีกว่า โซเชียลมีเดียเป็นเหมือนเครื่องมือทางความคิดที่ทรงพลังตามอย่างที่พวกแนวคิดหัวรุนแรงเคยคาดเอาไว้ มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อขยายความกลัวที่อยู่ในก้นบึ้งจิตใจของมนุษย์ ในขณะเดียวกันมันก็ทำให้เราเชื่อมั่นในสิ่งที่ถูกอยู่ตลอดเวลาเช่นกัน

โซเชียลมีเดียสร้างแนวคิดที่ผิดว่าทุกคนล้วนมีความคิดเช่นเดียวกัน เป็นเสมือนช่องทางให้ความคิดชั่วร้ายออกล่าเหยื่อที่อยู่ภายในจิตใจของผู้เสพสื่อที่คล้อยตามได้ง่าย พวกเราทุกคนล้วนรู้ดีว่าข่าวต่างๆ ที่ถูกนำเสนอมีโอกาสเป็นเรื่องที่ถูกแต่งขึ้นมากกว่าเป็นเรื่องจริงเสียอีก การเผยแพร่แนวคิดหัวรุนแรง หรือความเชื่อที่ผิดๆ ไม่ควรมีจุดยืนอยู่ในสังคม หรือแม้กระทั่งในชีวิตของมนุษย์

ซึ่งความคิดเห็นของ Iger มาในช่วงเวลาที่ Facebook, Twitter, YouTube, Google และ Instagram กำลังถูกกล่าวหาในเรื่องการอนุญาตให้มีการกระจายแนวคิดการเหยียดเชื้อชาติ และใช้วิธีการต่อต้านการเผยแพร่ดังกล่าวด้วยระบบอัลกอริทึมเท่านั้น ภายหลังบริษัทเหล่านี้ก็ออกมายอมรับว่าพวกเขาสามารถทำได้ดีกว่านี้  และจะทำการเปลี่ยนแปลงนโยบาย และ แพลตฟอร์มต่างๆให้ดีขึ้นเพื่อจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้น

Iger ไม่ใช่ CEO คนแรกที่ออกมาต่อต้านการแพร่กระจายแนวคิดหัวรุนแรงบนโซเชียลมีเดีย Tim Cook, CEO ของ Apple ก็เคยออกมาพูดถึงกลุ่มนิยมคนผิวขาวมาก่อน จนได้รับรางวัล ‘Courage Against Hate’ ความกล้าหาญที่จะลุกขึ้นต่อต้านความเกลียดชัง จาก Anti-Defamation League ไม่ใช่แค่พูดเท่านั้น แต่ Cook แสดงให้เห็นถึงความกล้าที่จะต่อต้านความเกลียดชังต่อเพื่อนมนุษย์ให้เราเห็นด้วยการที่ Apple ลบ Infowars ของ Alex Jones แอปที่แสดงทฤษฎีที่ไม่เหมาะสม รวมถึงปล่อยข่าวปลอมออกจาก App Store ด้วย

Cook กล่าวไว้อีกว่า พวกเรามีเพียงข้อความเดียวที่จะส่งไปถึงกลุ่มคนที่ยังคงสนับสนุนความเกลียดชังในเพื่อนมนุษย์ การแบ่งแยก และความรุนแรง นั่นคือคุณจะไม่มีที่ยืนอยู่บนแพลตฟอร์มของเรา ส่วน Iger ได้ปิดท้ายไว้ในงานรับรางวัลด้วยการกล่าวเชิญให้ทุกคนปฏิเสธ และต่อต้านความเกลียดชังทุกรูปแบบอีกด้วย

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก