จะได้ไปต่อมั้ย? เมื่อ Project Tango ของ Google ไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของทีม ATAP อีกต่อไปแล้ว

มีข่าวการโยกย้าย Project Tango จากทีม ATAP ของ Google ซึ่ง ณ จุดนี้ ดูเหมือนว่าสถานการณ์ของ Project Tango ยังคงคุมเครืออยู่ และไม่แน่ใจว่าจะได้ทำต่อหรือไม่
google-project-tango-780x535
ถึงตอนนี้ สถานการณ์ของ Project Tango ของ Google นั้นยังคลุมเครือ ไม่ชัดเจน และไม่มีข่าวคราวความคืบหน้าออกมาให้ทราบ หลายฝ่ายจึงเริ่มไม่แน่ใจว่า Project นี้จะได้ทำต่อหรือไม่

Project Tango ก็คือ โครงการที่ Google ต้องการจะนำเทคโนโลยีที่ช่วยสร้างแผนที่ 3 มิติมาใส่ไว้ข้างใน smartphone และ tablet

Screen Shot 2558-01-31 at 10.43.42 AM
แม้ข่าวคราวและความคืบหน้าของ Project จะยังเงียบอยู่ แต่ Google ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าตอนนี้ ทีม ATAP (Advance Technology and Project) ของ Google ได้ประกาศผ่านหน้า Google+ ว่า หลังจาก 2 ที่ผ่านไปไวมากๆ ทีม Tango จะย้ายจาก ATAP ไปสู่บ้านหลังใหม่ภายใน Google

หลังจากที่ได้ทราบเรื่องที่ทีม ATAP ประกาศออกมา ทำให้หลายฝ่ายคิดไปถึง Project Google Glass ที่เคยอยู่ภายใต้การดูแลของทีม Google [x] แต่เมื่อ Google Glass มาถึงจุดอิ่มตัวแล้ว (graduating) และถูกแยกออกมาเป็นแผนกพิเศษต่างหากของ Google เอง โดยการปรับผังองค์กรใหม่นี้ Google Glass จะอยู่ภายใต้การดูแลของ Tony Fadell (CEO ของ Nest) แถม Project Glass Explorer (โครงการที่ทดลองวางจำหน่าย Google Glass ให้กับสาธารณะ) ก็ถูกยุบลงไป . . . ทำให้คิดได้ว่า การย้ายทีม ATAP ไปทำอะไรอย่างอื่นนั้น มีความเป็นไปได้ที่ Project Tango จะถูกยุบ

แต่เมื่อทางแหล่งข่าว Venture Beat สอบถามเรื่องนี้ไปยัง Google ว่า Project Tango จะถูกยุบหรือไม่นั้น ทางโฆษกของ Google ให้คำตอบอย่างหนักแน่นเลยว่า “ไม่” และให้ข้อมูลว่า

In 2 short years, Tango has achieved many technical successes and Google is committed to continuing to develop the technology. As we’ve said before, one of the strategic pillars of ATAP is temporary project teams and durations. It creates a sense of urgency. Tango’s time in ATAP has just reached the two-year mark, and we’re proud of this successful transition.

All I can say is that Google is committed to continuing to invest and develop Tango technology and applications for users. There are many exciting potential applications for Project Tango, particularly within mobile, but we don’t have any specifics to share right now.

ซึ่งทางโฆษกยืนยันอย่างหนักแน่นว่า Google จะยังคงลงทุนและพัฒนาเทคโนโลยีของ Project Tango ต่อไป ซึ่งคาดว่า Project Tango จะพัฒนา mobile application ที่เจ๋งๆออกมาให้ได้ใช้งานแน่นอน

ที่มา : venturebeat | +GoogleATAP
รูปจาก : revitall