Huawei MateBook Fold PC โน้ตบุกจอพับสองจอไม่มีแป้นคีย์บอร์ดจาก Huawei ที่ใช้ระบบปฏิบัติการของตัวเอง HarmonyOS จะมีฟีเจอร์ใหม่ในตัวโดยไม่ต้องเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริม คือฟีเจอร์นำเข้าภาพจาก DisplayPort ที่ต่ออุปกรณ์อื่น มาแสดงผลบนจอ Huawei MateBook Fold PC ได้เลย
บรูซ ลี (Bruce Lee) ซึ่งเป็น CTO ของ Huawei Device Business Group ได้ประกาศว่า MateBook Fold PC จะรองรับโหมดจอแสดงผล “DisplayPort in” ใหม่เพื่อให้ภาพมีคุณภาพที่ดีขึ้น ซึ่งการอัปเดตครั้งนี้อยู่ในระดับ Software เพื่อเปิดการทำงานในส่วนของ Hardware นั่นเอง เท่ากับทำให้พอร์ต DisplayPort สามารถทำหน้าที่ได้ทั้ง Output (การส่งภาพไปออกจออื่น) และ Input รับภาพจากอุปกรณ์อื่นเข้ามา

อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้อยู่ในขั้นตอนการทดสอบ ดังนั้นมีการปล่อยอีกอัปเดตมาก่อน เพื่อเพิ่มความสามารถของอุปกรณ์
ฟีเจอร์ใหม่ใน HarmonyOS NEXT 5.0.1.130 สำหรับ MateBook Fold PC

หน้าจอหลัก (Home Screen)
- ยกระดับความลื่นไหลเมื่อแตะข้อความจาก Notification Center เพื่อเปิดแอป
- ปรับปรุงการลากโฟลเดอร์ไปยัง Dock Bar ให้นุ่มนวลขึ้น
Celia voice input
- ปรับปรุงการรับรู้เสียงและความแม่นยำของ Celia input method
- ตัวจัดการไฟล์ (File Management)
- เพิ่มฟีเจอร์ “network neighbor” เพื่อเชื่อมต่อแชร์ไฟล์ในเครือข่าย
- ปรับปรุงประวัติการเข้าถึงไฟล์ (recent access) ให้ง่ายต่อการใช้งานมากขึ้น
AppGallery
- แก้บั๊กในหน้า “My” ของ AppGallery ที่บางตัวเลือกไม่ตอบสนอง
แอปสำนักงาน (Office apps)
- ปรับประสบการณ์การพิมพ์และตั้งค่าหน้าในเอกสารให้ดีขึ้น
- แก้ปัญหาไม่สามารถใส่รูปภาพในเอกสารในบางกรณี
ระบบทั่วไป (System-wide)
- เพิ่มความเสถียรและประสิทธิภาพโดยรวม
- ปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน touchpad ให้นุ่มนวลขึ้น
- Drag and Drop ข้ามเครื่องง่ายขึ้น รายลื่นขึ้น
เริ่มทยอยปล่อยอัปเดตตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายน 2025 เป็นต้นไป
บรูซ ลีเสริมว่าฮาร์ดแวร์ของ MateBook Fold รองรับโหมด DisplayPort in สามารถเปลี่ยน MateBook Fold เป็นจอแสดงผลพกพาขนาด 18 นิ้วได้ นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับเกมคอนโซลแบบพกพา ให้ผู้ใช้เล่นเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ยืนยันว่าฟีเจอร์นี้จะเปิดตัวเร็วๆ ใน HarmonyOS ที่กำลังจะมาถึงครั้งถัดไปหลังจากนี้ โดยปัจจุบันตัว Hardware รองรับอยู่แล้ว อยู่ระหว่างการทดสอบ Software