Amazon ปรับระบบใหม่จ่ายเงินนักเขียนตามจำนวนหน้าที่ถูกเปิดอ่าน

Amazon เตรียมที่จะปรับปรุงระบบการจ่ายเงินให้กับบรรดานักเขียนหรือสำนักพิมพ์ใหม่มาเป็นการจ่ายโดยคิดตามรายหน้าที่มีผู้เปิดอ่านในหนังสือเล่มนั้น แทนที่จะคิดเป็นยอดขายหนังสือทั้งเล่มเหมือนที่เคยปฏิบัติกันมา โดยจะเริ่มในเดือนหน้านี้เลย

สำหรับการปรับเปลี่ยนโครงสร้างการจ่ายเงินครั้งนี้ ในเบื้องต้นจะมีผลกับนักเขียนที่เป็นสมาชิกในโครงการ KDP Select ซึ่งในการคิดจำนวนเงินจากการนับจำนวนหน้านั้นทาง Amazon ได้กำหนดมาตรฐานขึ้นใหม่ในการนับที่เรียกว่า KENPC (v 1.0) ไม่ว่าหนังสือแต่ละเล่มจะแตกต่างกันในเรื่องของเลย์เอาท์หรือการจัดวางอย่างไรก็ตาม ก็จะถูกสกรีนตามระบบดังกล่าวและยึดเป็นมาตรฐานเดียวกัน โดย KENPC นั้นจะถูกนำมาใช้นับจำนวนที่ผู้อ่านเปิดหน้าหนังสืออ่านในแต่ละหน้า ทำให้นักเขียนไม่สามารถใช้ทริคแบบ 5 บาท 10 บาท เพิ่มขนาดฟ้อนต์หรือจัดหน้าที่ทำให้เนื้อหาดูยาวได้

อย่างไรก็ตาม ระบบการจ่ายเงินดังกล่าวจะเริ่มใช้กับนักเขียนในกลุ่มสมาชิก KDP Select เท่านั้น โดยยังไม่มีการเปิดเผยว่าหนังสือของนักเขียนหรือสำนักพิมพ์ที่อยู่ใน Kindle Unlimited นั้นจะมีการปรับเปลี่ยนอย่างไรบ้าง ทั้งนี้ การปรับเปลี่ยนมาใช้ระบบคิดตามจำนวนหน้านั้นมาจากความต้องการแก้ปัญหาสำหรับเจ้าของผลงานที่เขียนเนื้อหาเยอะ แต่หนังสือไม่ค่อยได้รับความสนใจ ซึ่ง Amazon จึงหันมาใช้วิธีการนับจำนวนการอ่านในหน้าต่างๆ ด้วยมาตรฐานของ Amazon เอง

ที่มา : theverge

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก