แฮกเกอร์ชาวอิหร่านปลอมตัวเป็นครูสอนแอโรบิกหลอกขโมยข้อมูล

กลุ่มแฮกเกอร์ที่อาจมีความเชื่อมโยงกับกองทัพอิหร่านใช้เวลากว่า 18 สัปดาห์ในการปลอมเป็นครูสอนแอโรบิก
บนโซเชียลมีเดีย เพื่อหลอกจารกรรมข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ด้านการทหารและการบิน

ปฏิบัติการของแฮกเกอร์กลุ่มนี้ เริ่มต้นตั้งแต่เมื่อห้วงปี 2562 โดยสร้างตัวตนปลอมที่ใช้ชื่อว่า ‘Marcella Flores’ ครูสอนแอโรบิกสาวจากเมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ บนช่องทาง Facebook Instagram และอีเมล
โดยอาศัยช่องทางเหล่านี้เข้าไปตีสนิทกับบุคลากรด้านการทหารและการบินจำนวนมาก ด้วยการส่งข้อความและอีเมลเพื่อพูดคุยทำความรู้จัก หรือแม้แต่จีบ เมื่อเหยื่อเริ่มหลงเชื่อ กลุ่มแฮกเกอร์ภายใต้ตัวตนของครูสอนแอโรบิกสาวก็จะเริ่มส่งอีเมลที่แฝงมัลแวร์ชื่อว่า Lempo ให้กับเหยื่อ

ตัวอย่างอีเมลที่ ‘Marcella Flores’ ส่งให้เหยื่อ (ภาพจาก Proofpoint)

เมื่อแทรกซึมสำเร็จ มัลแวร์ดังกล่าวจะเข้าไปฝังตัวเข้าไปอยู่ในอุปกรณ์ของเหยื่อเป็นระยะเวลาหนึ่ง จากนั้นจะเริ่มทำการค้นหาและจารกรรมข้อมูลส่วนบุคคลของเหยื่อ อาทิ ชื่อผู้ใช้ และรหัสผ่าน

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์จาก Proofpoint เชื่อว่าปฏิบัติการดังกล่าวอาจมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มแฮกเกอร์นามว่า TA456 หรือเป็นที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า Tortoiseshell ภายใต้การควบคุมของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (Islamic Revolutionary Guard Corps – IRGC) ซึ่งสังกัดกองทัพอิหร่านและมีหน้าที่ในการปกป้องผู้นำสูงสุด (Supreme Leader) ของประเทศ

กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (Islamic Revolutionary Guard Corps – IRGC) (ภาพจาก AFP)

ทั้งนี้ Facebook ได้ทำการระงับบัญชีของ Marcella Flores เมื่อกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา หลังจากที่ตรวจพบการใช้บัญชีดังกล่าวในการจารกรรมทางไซเบอร์ อีกทั้งยังพบด้วยว่ามัลแวร์ Lempo ที่ใช้ในปฏิบัติการมีความเชื่อมโยงกับบริษัทด้านไอทีในอิหร่านที่มีความเกี่ยวพันกับ IRGC

ที่มา Proofpoint ZDNet

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก