Connect with us

ข่าววงการไอที

ประสบความสำเร็จแล้ว “Baidu” พัฒนา “รถยนต์ไร้คนขับได้”

Baidu (ไป่ตู้) บริการเสิร์ชเอนจิน อันดับหนึ่งของประเทศจีน และ เป็นเว็บไซต์ที่มีคนเข้าใช้มากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก เพราะนอกจากจะให้บริการด้านการค้นหาแล้ว Baidu (ไป่ตู้) ยังได้พัฒนาเทคโนโลยีอื่นๆ อีก ซึ่งล่าสุดก็ได้ประกาศความสำเร็จ ในการพัฒนา รถยนต์ไร้คนขับ เป็นรายแรกในประเทศจีนแล้วด้วย

Baidu (ไป่ตู้) ได้นำ BMW 3 Series มาทำการดัดแปลงให้เป็น รถยนต์ไร้คนขับ ซึ่งจากการทดสอบให้วิ่งเป็นระยะทาง 30 กิโลเมตร วิ่งไปตามเส้นทางที่กำหนด ทดสอบโดยการขึ้นทางด่วน, เปลี่ยนเลน ,กลับรถ ซึ่งทุกอย่างสามารถทำได้อย่างราบรื่น ทาง Baidu (ไป่ตู้) ได้ระบุว่า ความเร็วของรถต้นแบบนี้ สามารถขับเคลื่อนเองได้ด้วยความเร็วสูงสุด 100 กม./ชม.”

92968_Baidu-Autonomous-Car-Dec2015

Baidu (ไป่ตู้) ได้เริ่มพัฒนาโครงการนี้มาตั้งแต่ปี 2013 โดยใช้ข้อมูลการขับเคลื่อนจาก HAD maps ซึ่ง Baidu เองก็มี Baidu Maps ข้อมูลแผนที่เส้นทางต่างๆ ในประเทศจีนอยู่แล้ว และขอบอกว่าข้อมูลเส้นทางเหล่านี้แหละสำคัญมากในการทำงานของระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ

รถยนต์ขับเองได้ จาก Baidu (ไป่ตู้) เริ่มทำการทดสอบการวิ่งบนท้องถนนจริงๆ แล้วในภาคเหนือของกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ด้วยการวิ่งที่ความเร็ว 60 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือประมาณ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งตัวรถได้ติดตั้งเซนเซอร์ที่สามารถตรวจจับรถยนต์คันหน้าไว้เพื่อทำการชะลอ หรือ เพื่อเปลี่ยนเลนวิ่งได้ นอกจากนี้ภายในตัวรถยังติดตั้งซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า AutoBrain ที่เป็นระบบแผนที่อัตโนมัติ ที่สามารถเก็บบันทึกข้อมูลเส้นทางการวิ่งบนท้องถนนในแบบ 3D และยังทำหน้าที่วิเคราะห์ตำแหน่งการวิ่งของตัวเอง พร้อมกับกำหนดระยะทางและตรวจจับความเร็วของรถคันอื่น ๆ ได้อีกด้วย

baidu-self-1

ทางด้านรองประธานอาวุโสของ Baidu กล่าวกับว่า การพัฒนารถยนต์ขับเองได้ของ Baidu (ไป่ตู้) นั้นคือ หน่วยธุรกิจใหม่ของบริษัท ที่มีเป้าหมายในการสร้างยานพาหนะที่สามารถขับเคลื่อนได้เองโดยอัตโนมัติ และพร้อมสามารถให้บริการสาธารณะได้ในอนาคตอันใกล้นี้

ที่มา : mashable

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Apple เตรียมเปิดตัว iPad mini 5 และ iPad ราคาถูกรุ่นใหม่ช่วงครึ่งปีแรก!

Published

on

Digitimes รายงานจากผู้ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอเผยว่าตอนนี้โรงงานมีการเตรียมชิ้นส่วนหน้าจอทั้งหมดสองชิ้นสำหรับ iPad ซึ่งคาดว่าจะเป็น iPad mini 5 และ iPad ราคาถูกรุ่นใหม่ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2019 ครับ

ก่อนหน้านี้ก็เคยมีรายงานเกี่ยวกับ iPad รุ่นใหม่ทั้งสองรุ่นมาแล้ว โดยสื่อจากประเทศจีนเผยว่า Apple จะลดต้นทุนของ iPad mini 5 ลง โดยการลดประสิทธิภาพหน้าจอ แต่เพิ่มสเปกในส่วนอื่นได้แก่ชิปประมวลผลให้แรงยิ่งขึ้น

ส่วน iPad 9.7 จะถูกขยายขนาดหน้าจอเป็น 10 นิ้วในเครื่องขนาดเท่าเดิม นั่นหมายความว่า iPad ราคาถูกรุ่นใหม่จะมีขอบหน้าจอที่บางลง และมีความเป็นไปได้ว่าอาจใช้ดีไซน์เดียวกับ iPad Pro 2018 ซึ่งทำให้รองรับ Apple Pencil 2 ด้วย

สำหรับใครที่กำลังรอซื้อ iPad รุ่นใหม่แต่ผิดหวังจาก iPad Pro 2018 แล้ว (งอง่ายเสียเหลือเกิน) Apple อาจจเปิดตัวในเดือนมีนาคม-เมษายนนี้ครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

ด่วน! หลุดข้อมูลอีเมลมหาศาลถึง 773 ล้านแอคเคาท์ : พร้อมวิธีตรวจสอบว่าข้อมูลเราโดนไปด้วยหรือไม่

Published

on

เว็บไซต์ Wired ได้รายงานว่า เมื่อไม่นานมานี้ได้มีฐานข้อมูลจำนวนมหาศาลซึ่งประกอบไปด้วย อีเมลแอดเดรสจำนวน 772,904,991 แอคเคาท์ และพาสเวิร์ดอีกมากกว่า 21 ล้านชุด ถูกโพสต์ลงในเว็บแฮกออนไลน์

การแฮกครั้งได้ถูกพบครั้งแรกโดย Troy Hunt จาก Have i Been Pwned เว็บไซต์ด้านความปลอดภัยจากการแฮกข้อมูลที่ช่วยตรวจสอบว่าอีเมลและพาสเวิร์ดของผู้ใช้ได้ถูกเจาะหรือไม่ และเว็บไซต์ใดที่ปล่อยข้อมูลนั้น ๆ ออกมา

ชุดข้อมูลที่หลุดออกมาในครั้งนี้ถูกเรียกว่า “Collection #1” โดยทาง Wired ได้รายงานว่า ไม่ได้มาจากแหล่งข้อมูลแหล่งใดแหล่งหนึ่งอย่างจำเพาะเจาะจง แต่เป็นการรวมรวมจากฐานข้อมูลที่หลุดออกมาถึง 2,000 แห่ง ซึ่งรวมถึงพาสเวิร์ดที่ได้ถูกเจาะไปแล้วด้วย

“Collection #1” ถือได้ว่าเป็นหนึ่งการรั่วไหลของข้อมูลระดับมหาศาลที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ รองจากการแฮก Yahoo ที่ส่งผลกระทบต่อยูสเซอร์ผู้ใช้มากถึง 3 พันล้านยูสเซอร์

วิธีตรวจสอบว่าข้อมูลอีเมลของเราโดนไม่ด้วยหรือไม่

การตรวจสอบว่าข้อมูลอีเมลของเราได้รับผลกระทบไปด้วยหรือไม่นั้น ทางเว็บไซต์ BusinessInsider ได้รายงานว่า สามารถตรวจสอบผ่านเว็บไซต์ HaveIBeenPwned.com ได้โดยตรง โดยใส่อีเมลแอดเดรสลงไปก็จะรู้ได้ว่าข้อมูลของเราได้รับผลกระทบจาก Collection #1 หรือไม่ (ดังภาพที่ปรากฏด้านล่างนี้)

นอกจากนี้ในเว็บไซต์ HaveIBeenPwned.com ยังมีแท็บ Passwords ที่ช่วยตรวจสอบว่าพาสเวิร์ดของเราถูกเจาะไปด้วยหรือไม่ โดยใส่พาสเวิร์ดที่เราจำได้ลงไป

ถ้าหากพบว่าพาสเวิร์ดของเราได้รับผลกระทบ (ดังภาพที่ปรากฏด้านล่างนี้) ก็ควรรีบเปลี่ยนพาสเวิร์ดใหม่โดยทันที

ข้อมูลอ้างอิง : businessinsider

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

Apple วางแผนลดอัตราจ้างพนักงาน หลังได้รับผลกระทบจากยอดขายที่ลดลง

Published

on

สำนักข่าว Bloomberg รายงานถึงผลกระทบจากยอดขายที่ต่ำลงมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ของ Apple ทำให้ CEO อย่าง Tim Cook ประกาศลดอัตราจ้างพนักงานบางแผนกลงในการประชุมเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

การลดอัตราการจ้างงานนี้ ไม่ได้หมายถึงเหตุการณ์รุนแรงเหมือนกับการปลดพนักงานอย่างที่เราเข้าใจกัน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นนี้กำลังบอกกับเราว่า ภายใน 6 เดือนที่ผ่านมา บริษัทที่เคยมีมูลค่ากว่าล้านล้านดอลลาร์ กำลังเข้าสู่ภาวะไม่มั่นคงทางการเงิน เนื่องจากยอดขายของ iPhone ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ในการประชุมครุังนี้ Tim Cook ไม่ได้บอกรายละเอียดว่าแผนกไหนที่จะมีการลดอัตราจ้างลงบ้าง แต่สำหรับทีม AI ของ Apple ก็จะยังคงเพิ่มจำนวนพนักงานอย่างต่อเนี่อง ในขณะที่ Cook ไม่ได้เรียกทีมการตลาดเข้าประชุมด้วย ทั้งๆที่ช่องเดือนธันวาคมที่ผ่านมา Apple มุ่งทำการตลาดไปที่ iPhone มากกว่าสินค้าตัวอื่นๆ

เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา Cook ได้ร่อนจดหมายเตือนนักลงทุนถึงผลประกอบการในไตรมาสแรกที่ไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าไหร่ จากผลกระทบของอัตราการซื้อที่ลดลง และโปรโมชั่นเปลี่ยนแบตเตอรี่ในปี 2560 ส่วนทิศทางของ Apple จะเป็นอย่างไรต่อไปนั้น คงต้องติดตามกันต่อไป

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!