โรงเรียนในนอร์เวย์เพิ่มหลักสูตร eSport แทนที่วิชาพละศึกษาแล้ว

ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยเลยเมื่อระบบการศึกษามีแนวโน้มว่าจะปรับเปลี่ยนไปเพื่อปรับใช้กับเทรนด์ใหม่ๆ ที่เริ่มเข้ามาทดแทนวิชาบางวิชาในหลักสูตรการเรียนการสอนบ้างแล้ว ซึ่งล่าสุดมีโรงเรียนไฮสกูลในนอร์เวย์นำร่องให้มีวิชา Esport เข้ามาเป็นตัวเลือกแทนที่วิชาพละศึกษาแล้ว โดยจะเริ่มมีผลตั้งแต่ช่วงเปิดเทอม 2016-2017 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ Garnes High School ได้เริ่มทำการเพิ่มหลักสูตรดังกล่าวเข้ามาในเดือนสิงหาคม ซึ่งก็ทำให้โรงเรียนหลายๆ โรงเรียนในประเทศแถบสแกนดิเนเวียเริ่มปฏิบัติตาม โดย Esport นั้นกำลังจะเข้ามาเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักอาชีพหนึ่งในอนาคตอันใกล้ คาดว่าเราจะได้เห็นไอดอลในวงการกีฬาประเภทนี้เพิ่มเข้ามาและถูกประเมินว่าวงการนี้จะมีมูลค่ารวมเพิ่มขึ้นแตะ 2 พันล้านเหรียญฯ ในปี 2018

สำหรับคอร์ส Esport นั้นจะเริ่มทดลองเปิดสอนในระดับมัธยมปลาย (VG1) ก่อน และหากมีผลตอบรับที่น่าพอใจก็จะขยายไปสอนกับนักเรียนในทุกระดับชั้น โดยบรรดาอาจารย์ใน Garnes นั้นจะทำหน้าที่เป็นเทรนเนอร์ให้กับนักเรียนในการพัฒนาหลักคิดในการเรียนรู้ที่จะพัฒนากลยุทธ์ในการเล่นและการทำงานเป็นทีม ฝึกฝนในเรื่องของปฏิกิริยาตอบสนอง สมาธิและความอดทนตลอดการเรียนหลักสูตรนี้ ซึ่งในขณะนี้ทางโรงเรียนกำลังให้นักเรียนโหวตเลือกเกมส์ที่จะนำมาใช้ฝึกในหลักสูตรอย่าง Starcraft II, Counter Strike: Global Offensive, Dota 2 และ League of Legends

ด้วยวิธีคิดแบบหัวก้าวหน้าและกล้าที่จะสร้างสรรค์ ไม่น่าแปลกใจเลยครับที่ทำไมนอร์เวย์ถึงเป็นประเทศที่มีประชากรที่มีความสุขมากที่สุดในโลก

ที่มา : techinsider / iflscience

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก