Connect with us

ข่าววงการมือถือ

ประกาศ #เคสฟรุ้งฟริ้ง เป็นสินค้าควบคุม ติดคำเตือนบนหีบห่อ เสี่ยงของเหลวรั่วไหล

Published

on

หากใครจำกันได้ เมื่อช่วงสองปีที่ผ่านมา ชาวโซเชียลต่างแตกตื่นกับเรื่องราวของ “เคสฟรุ้งฟริ้ง” เคสสำหรับสวมโทรศัพท์มือถือที่มีสีสันสดใส ภายในบรรจุของเหลวชนิดหนึ่งพร้อมกากเพชรระยิบระยับ ที่จู่ๆ ของเหลวที่ว่ามานี้ได้เล็ดลอดออกมาจากเคส และทำให้ผู้ใช้รายหนึ่งเกิดอาการผิวไหม้ และเกิดรอยแดง จนนำไปสู่การพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่าของเหลวดังกล่าวนั้น คือสารอะไร

ถึงแม้ว่าจะรู้กันแล้วว่าของเหลวดังกล่าวคือ n-Decane สูตรโมเลกุล C10H22 หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า “เด็คเคน” ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารชะล้างในโรงงานอุตสาหกรรม แต่ใช่ว่าเหตุการณ์ทำนองนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก เหตุการณ์ครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับเคสฟรุ้งฟริ้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคมทีผ่านมา แต่ว่าไปเกิดในต่างประเทศแทน

ล่าสุด ได้มีประกาศในราชกิจจานุเบกษา ถึงการสั่งควบคุม “เคสฟรุ้งฟริ้ง” หรือชื่อที่เรียกในประกาศฉบับดังกล่าวก็คือ “อุปกรณ์สําหรับห่อหุ้ม (Case) โทรศัพท์เคลื่อนที่และเครื่องคอมพิวเตอร์แท็ปเล็ต ที่มีการนําสารเคมีมาบรรจุอยู่ภายใน” เป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก

ที่มาที่ไปของประกาศฉบับนี้ ได้อ้างอิงถึงการทดลองทางวิทยาศาสตร์ เพื่อทำการค้นหาสารเคมีที่ผสมอยู่ในเคสแบบดังกล่าว พบว่า มีสาร เดคเคน (Decane), โนเนน (Nonane), เฮปเทน (Heptane), และกรดออกซาลิค (Oxalic acid) ซึ่งถ้าชำรุดและรั่วไหลออกมา จะเป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยการประกาศในครั้งนี้ อาศัยความในพรบ. คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 (แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 2 พ.ศ. 2541) กำหนดให้มีการติดฉลากลงบนสินค้า เพื่อแสดงรายละเอียดและเป็นประโยชน์ต่อผู้ซื้อและผู้ใช้ รวมถึงได้ทราบถึงข้อเท็จจริงที่มีต่อตัวผลิตภัณฑ์ดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ ให้ทำการติดฉลากกำกับ “อันตรายหากของเหลวรั่วไหล” โดยในส่วนที่เป็นคำเตือน ต้องใช้สีที่แตกต่างจากตัวผลิตภัณฑ์ และต้องมีขนาดตัวอักษรที่ใหญ่กว่าตัวอักษรอื่น

ถือว่าประกาศฉบับดังกล่าวที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษานั้น มีความสำคัญต่อตัวผู้ใช้งาน และผู้บริโภคอย่างเราๆ ที่ได้รับความคุ้มครองจากกรณีที่สารเคมีในเคสฟรุ้งฟริ้งนั้นรั่วไหลออกมา หลังจากนี้ ผู้ผลิตเคสตามท้องตลาดต้องปรับตัวในเรื่องดังกล่าว ทั้งทำหีบห่อใหม่ และทำคำเตือนให้เห็นอย่างชัดเจนมากขึ้น

เห็นสวย ใส และฟรุ้งฟริ้งแบบนี้ แต่มีสารเคมีอยู่ภายในนะจ๊ะ

ถึงแม้ว่าจะมีประกาศออกมา แต่นั่นเป็นแค่เพียงประกาศที่มีผลต่อผู้ผลิต และผู้ประกอบการที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ในส่วของผู้ใช้งาน ต้องระวังในการใช้งานให้มากขึ้นกว่าเดิม วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ ห้ามทำตก ห้ามกระแทก ห้ามทับ และห้ามทำให้เกิดการรั่วไหล เพราะไม่ใช่แค่ร่างกายของคุณที่จะได้รับบาดเจ็บจากสารเคมีดังกล่าวแล้วนั้น อุปกรณ์ที่คุณสวมใส่เคสฟรุ้งฟริ้งนี้ อาจจะเสียหายถึงขั้นใช้งานไม่ได้เลยก็เป็นได้

ที่มา: ราชกิจจานุเบกษา

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

ภาพหลุดเคส iPhone จอ 6.1 นิ้ว : ยืนยันมีกล้องหลังตัวเดียว

ในช่วงหลังมานี้ได้มีข่าวลือและรมยงานต่างๆเกี่ยวกับ iPhone ปี 2018 หลุดออกมาอย่างมากมาย โดยคาดว่าจะเปิดตัว 3 รุ่น ในปีนี้

Published

on

นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ว่า Apple จะเปิดตัว iPhone ปี 2018 จำนวน 3 รุ่นด้วยกัน คือ

 • รุ่นเรือธง จอ 6.5 นิ้ว
 • รุ่นอัปเกรดจาก iPhone X
 • รุ่นราคาไม่แพง จอ LCD ขนาด 6.1 นิ้ว

ล่าสุด จากภาพเรนเดอร์เคสของ iPhone รุ่นจอ LCD นั้น แสดงให้เห็นว่ามีกล้องหลังเพียงแค่ 1 ตัว เท่านั้น ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ และจะมีราคาเท่ากัน iPhone 8 ในปัจจุบันนี้

เครดิตภาพจาก: BGR

มีรายงานเพิ่มเติมว่า iPhone จอ LCD ขนาด 6.1 นิ้วดังกล่าวนี้ จะมีความกว้างและความยาวของตัวเครื่องมากกว่า iPhone X ในปัจจุบันนี้ ทำให้มีหน้าจอกว้างกว่า อีกทั้งด้านหลังยังเป็นกระจก (อาจเพื่อรองรับการชาร์จไร้สาย) และปลดล็อคตัวเครื่องด้วยฟีเจอร์ Face ID เวอร์ชั่น 1.0 (เช่นเดียวกับ iPhone X)

ส่วน iPhone อีก 2 รุ่น ที่เป็นรุ่นพรีเมียมนั้น จะใช้ฟีเจอร์ Face ID เวอร์ชั่น 2.0 และมีส่วนเว้าบนหน้าจอที่เล็กลง

คาดว่า Apple จะเปิดตัว iPhone ปี 2018 ทั้ง 3 รุ่น ช่วงเดือนกันยายน 2018 นี้

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

Xiaomi เปิดตัว Redmi 6 Pro : ฟังก์ชันครบ, จอไร้ขอบ (พร้อมติ่งหน้าจอ) แค่ 5,000 บาทเท่านั้น

Xiaomi แบรนด์สมาร์ทโฟนอันดับ 4 ของโลก ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนสเปคดี ราคาประหยัดอีกครั้ง

Published

on

Xiaomi ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด Redmi 6 Pro อย่างเป็นทางการ โดยมาพร้อมขุมพลังชิปเซ็ต Snapdragon 825, หน้าจอ 5.84 นิ้ว และมีส่วนเว้าด้านบนหน้าจอเป็นรุ่นแรกของซีรีส์ Redmi โดยเน้นที่ดีไซน์ไร้ขอบ, การเล่นเกม และการถ่ายภาพเป็นหลัก

สเปค Xiaomi Redmi 6 Pro

 • ชิปเซ็ต Snapdragon 625 ระดับ 8 คอร์
 • หน้าจอ 5.84 นิ้ว, ความละเอียด 2280 x 1080 พิกเซล (Full HD), อัตราส่วน 19:9
 • แรม+ความจุ : 3 GB + 32 GB, 4 GB + 32 GB, 4 GB + 64 GB
 • กล้องหลัง 12 + 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่ 4,000 mAh
 • ระบบปฏิบัติการ 8.1 Oreo ครอบด้วย MIUI 9

ด้วยศักยภาพของชิปเซ็ต Snapdragon 625 ของ Qualcomm ที่ด้วยกันถึง 8 แกนสมอง ทำให้สามารถรองรับการทำงานได้อย่างลื่นไหล

ในส่วนของการถ่ายภาพนั้น Xiaomi Redmi 6 Pro มีกล้องหลังคู่ ความละเอียด 12 + 5 ล้านพิกเซล โดยใช้ AI ช่วยในการปรับแต่งภาพให้นุ่มนวล อีกทั้งกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลยังมีโหมด HDR และ AI Portrait ด้วย

นอกจากนี้ Xiaomi Redmi 6 Pro ยังรองรับ 2 ซิม, ฟีเจอร์ปลอล็อคด้วยใบหน้า (ใช้กล้องหน้า), ผู้ช่วยอัจฉริยะ และมีด้วยกัน 5 สี คือ Stone Black, Sand Gold, Cherry Blossom Powder, Bali Blue และ Flame Red

ราคา

 • 3 GB + 32 GB ราคา 999 หยวน (ประมาณ 5,060 บาท)
 • 4 GB + 32 GB ราคา 1,199 หยวน (ประมาณ 6,070 บาท)
 • 4 GB + 64 GB ราคา 1,299 หยวน (ประมาณ 6,580 บาท)

 

Xiaomi Redmi 6 Pro จะเริ่มวางจำหน่ายในประเทศจีนวันที่ 26 มิถุนายน 2018 นี้ และยังมิได้เปิดเผยกำหนดการวางจำหน่ายในประเทศอื่นๆ แต่อย่างใด

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

หลุดสเปค สมาร์ทโฟน Android Go ของ Samsung : จอ 5 นิ้ว, แบตเตอรี่ 2,600 mAh

ในปัจจุบันได้มีการเปิดตัวสม่าร์ทโฟนที่รองรับระบบ Android Go มากขึ้น โดยเฉพาะในประเทศอินเดียและจีน

Published

on

ล่าสุดได้มีการเปิดเผยสเปคของสมาร์ทโฟนที่รองรับระบบ Android Oreo (Go Edition) รุ่นแรกของ Samsung ดังนี้

 • หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 5.0 นิ้ว
 • ชิปเซ็ต Exynos 7570 ระดับ 4 คอร์, ความเร็ว 1.4 GHz
 • แรม 1 GB
 • ความจุ 16 GB
 • กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • ระบบ Android 8.1 Oreo

ปล. Android Oreo (Go Edition) เป็นซอฟต์แวร์รุ่นแรกของ Android Go ที่ได้รับการปรับแต่งให้สามารถทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนที่มีสเปคไม่สูงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนเมษายน 2018 ที่ผ่านมา ได้มีการทดสอบ Benchmark สมาร์ทโฟนที่คาดว่าจะรองรับระบบ Android Ore (Go Edition) รุ่นแรกของ Samsung ซึ่งภายหลังได้มีการเปิดเผยรหัสรุ่น คือ SM-J260G และสเปคคร่าวๆ ดังรูปที่ปรากฏด้านล่าง

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!