Connect with us

ข่าววงการมือถือ

ประกาศ #เคสฟรุ้งฟริ้ง เป็นสินค้าควบคุม ติดคำเตือนบนหีบห่อ เสี่ยงของเหลวรั่วไหล

ผู้ชม 626 ครั้ง!

หากใครจำกันได้ เมื่อช่วงสองปีที่ผ่านมา ชาวโซเชียลต่างแตกตื่นกับเรื่องราวของ “เคสฟรุ้งฟริ้ง” เคสสำหรับสวมโทรศัพท์มือถือที่มีสีสันสดใส ภายในบรรจุของเหลวชนิดหนึ่งพร้อมกากเพชรระยิบระยับ ที่จู่ๆ ของเหลวที่ว่ามานี้ได้เล็ดลอดออกมาจากเคส และทำให้ผู้ใช้รายหนึ่งเกิดอาการผิวไหม้ และเกิดรอยแดง จนนำไปสู่การพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่าของเหลวดังกล่าวนั้น คือสารอะไร

ถึงแม้ว่าจะรู้กันแล้วว่าของเหลวดังกล่าวคือ n-Decane สูตรโมเลกุล C10H22 หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า “เด็คเคน” ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารชะล้างในโรงงานอุตสาหกรรม แต่ใช่ว่าเหตุการณ์ทำนองนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก เหตุการณ์ครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับเคสฟรุ้งฟริ้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคมทีผ่านมา แต่ว่าไปเกิดในต่างประเทศแทน

ล่าสุด ได้มีประกาศในราชกิจจานุเบกษา ถึงการสั่งควบคุม “เคสฟรุ้งฟริ้ง” หรือชื่อที่เรียกในประกาศฉบับดังกล่าวก็คือ “อุปกรณ์สําหรับห่อหุ้ม (Case) โทรศัพท์เคลื่อนที่และเครื่องคอมพิวเตอร์แท็ปเล็ต ที่มีการนําสารเคมีมาบรรจุอยู่ภายใน” เป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก

ที่มาที่ไปของประกาศฉบับนี้ ได้อ้างอิงถึงการทดลองทางวิทยาศาสตร์ เพื่อทำการค้นหาสารเคมีที่ผสมอยู่ในเคสแบบดังกล่าว พบว่า มีสาร เดคเคน (Decane), โนเนน (Nonane), เฮปเทน (Heptane), และกรดออกซาลิค (Oxalic acid) ซึ่งถ้าชำรุดและรั่วไหลออกมา จะเป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยการประกาศในครั้งนี้ อาศัยความในพรบ. คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 (แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 2 พ.ศ. 2541) กำหนดให้มีการติดฉลากลงบนสินค้า เพื่อแสดงรายละเอียดและเป็นประโยชน์ต่อผู้ซื้อและผู้ใช้ รวมถึงได้ทราบถึงข้อเท็จจริงที่มีต่อตัวผลิตภัณฑ์ดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ ให้ทำการติดฉลากกำกับ “อันตรายหากของเหลวรั่วไหล” โดยในส่วนที่เป็นคำเตือน ต้องใช้สีที่แตกต่างจากตัวผลิตภัณฑ์ และต้องมีขนาดตัวอักษรที่ใหญ่กว่าตัวอักษรอื่น

ถือว่าประกาศฉบับดังกล่าวที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษานั้น มีความสำคัญต่อตัวผู้ใช้งาน และผู้บริโภคอย่างเราๆ ที่ได้รับความคุ้มครองจากกรณีที่สารเคมีในเคสฟรุ้งฟริ้งนั้นรั่วไหลออกมา หลังจากนี้ ผู้ผลิตเคสตามท้องตลาดต้องปรับตัวในเรื่องดังกล่าว ทั้งทำหีบห่อใหม่ และทำคำเตือนให้เห็นอย่างชัดเจนมากขึ้น

เห็นสวย ใส และฟรุ้งฟริ้งแบบนี้ แต่มีสารเคมีอยู่ภายในนะจ๊ะ

ถึงแม้ว่าจะมีประกาศออกมา แต่นั่นเป็นแค่เพียงประกาศที่มีผลต่อผู้ผลิต และผู้ประกอบการที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ในส่วของผู้ใช้งาน ต้องระวังในการใช้งานให้มากขึ้นกว่าเดิม วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ ห้ามทำตก ห้ามกระแทก ห้ามทับ และห้ามทำให้เกิดการรั่วไหล เพราะไม่ใช่แค่ร่างกายของคุณที่จะได้รับบาดเจ็บจากสารเคมีดังกล่าวแล้วนั้น อุปกรณ์ที่คุณสวมใส่เคสฟรุ้งฟริ้งนี้ อาจจะเสียหายถึงขั้นใช้งานไม่ได้เลยก็เป็นได้

ที่มา: ราชกิจจานุเบกษา

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

ชิป Snapdragon 8150 และ Helio P80 ทำคะแนนทดสอบ AI สูงสุดในกลุ่มสมา์ทโฟน Android

Published

on

นอกเหนือจากการทดสอบ Benchmark ของ CPU และ GPU สำหรับชิปเซ็ตรุ่นใหม่แล้วนั้น อีกหนึ่งการทดสอบที่หลายคนเริ่มให้ความสนใจมากขึ้นคือ AI ซึ่งชิปเซ็ต Snapdragon 8150 ของ Qualcomm สามารถทำคะแนนได้สูงสุดในกลุ่มสมาร์ทโฟนระบบ Android

การทดสอบดังกล่าวใช้ Dev Platform (หรือที่เรียกว่า บอร์ดรุ่นต้นแบบ) ซึ่งนอกจากจะแสดงให้เห็นประสิทธิภาพของชิปเซ็ต Snapdragon 8150 แล้วนั้น Snapdragon 845 ที่ใช้ใน OnePlus 6 ก็ทำได้สูงเช่นกัน เทียบเท่ากับ Kirin 980 (NPU) ของ Huawei เลยทีเดียว

แต่ถึงกระนั้น Kirin 980 ก็ยังมีประสิทธิภาพสูงกว่าชิปเซ็ตรุ่นก่อนอย่าง Kirin 970 อย่างชัดเจน

ชิปเซ็ตอีกรุ่นหนึ่งที่ทำคะแนน AI ได้อย่างสูงมากคือ Helio P80 ของ MediaTek โดยทำได้มากกว่า Snapdragon 845 เสียอีก และเกือบเทียบเท่ากับ Snapdragon 8150 ซึ่งทำได้ดีกกว่าชิปรุ่นก่อนหย่าง Helio P60/P70 เกือบ 2 เท่าตัวเลยทีเดียว

แต่ Snapdragon 845 ที่ใช้ใน Google Pixel 3 XL นั้น กลับทำคะแนนทดสอบ AI ได้น้อยกว่าใน OnePlus 6 อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าเป็นผลมาจากการนำแกนประมวลผลส่วนใหญ่มาใช้ในการประมวลผลภาพหรือไม่

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

สมาร์ทโฟนจอพับได้ Samsungwill ship Bixby 3.0 with the foldable Galaxy F

Published

on

เนื่องในวัน Bixby Developer Day ของ Samsung ทาง Eui-Suk Chung รองประธานง่าย R&D ได้เปิดเผยข้อมูลล่าสุดข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับผู้ช่วยดิจิทัลอัจฉริยะ Bixby ที่ทาง Samsung ได้พัฒนาและนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ของตนเองว่า

Samsung เล็งที่จะใช้ Bixby เวอร์ชัน 3.0 ใน Galaxy F (ชื่อเรียกสมาร์ทโฟนจอพับได้อย่างไม่เป็นทางการ) ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวเดือนมีนาคม 2019 นี้ แต่ยังมิได้เปิดเผยว่า Bixby 3.0 จะได้รับการพัฒนาอย่างไรบ้าง

 

ก่อนหน้านี้ Samsung ได้เปิดเผยฟีเจอร์ใหม่ของ Bixby สำหรับนักพัฒนา ไม่ว่าจะเป็น Bixby Developer Studio และ Bixby Marketplace ภายในงานประชุมนักพัฒนา Samsung Developers Conference เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ทราบว่า นอกจากสมาร์ทโฟนแล้วนั้น Samsung ยังมีแผนขยายการใช้งาน Bixby ไปยังอุปกรณ์อื่น ๆ อีกมากมายด้วยเช่นกัน

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

 

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

ภาพหลุดล่าสุดเน้นย้ำ Samsung พัฒนาสมาร์ทโฟนจอเต็มดีไซน์ Infinity-O อย่างจริงจัง

Published

on

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า Samsung เตรียมใช้หน้าจอดีไซน์ไร้ขอบแบบ Infinity-O สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ปี 2019 รวมถึง Galaxy S10 ด้วย ซึ่งมีการเปิดช่องสำหรับติดตั้งกล้องหน้า และจากภาพหลุดล่าสุด ได้เปิดเผยภาพหน้าจอดังกล่าวจริง ๆ

จากภาพข้างต้น ได้แสดงให้เห็นหน้าจอแบบไร้ขอบ ไม่มีส่วนเว้าด้านบนหน้าจอ แต่มีช่องที่มุมซ้ายบนของหน้าจอสำหรับติดตั้งกล้องหน้า ซึ่งสอดคล้องกับภาพสิทธิบัตรที่ได้รับการเปิดเผยก่อนหน้านี้ (ต่างจาก Galaxy A8s ที่ใช้จอแบบ Infinity-U)

แต่อย่างไรก็ดี ยังไม่มีความชัดเจนว่าเกี่ยวกับตำแหน่งการติดตั้งช่องลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ต่าง ๆ

ทั้งนี้ นี่เป็นเพียงภาพหน้าจอเท่านั้น ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่าจะนำมาใช้สำหรับ Samsung Galaxy S10 หรือไม่

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!