อีเวนต์ Wonderlust ของ Apple ในปีนี้นอกจากจะเป็นการเปิดตัว iPhone 15 Series แล้วยังมีการเปิดตัวผ้าแบบใหม่ ‘FineWoven’ ซึ่งเป็นผ้าทอละเอียดที่แอปเปิ้ลใช้เป็นวัสดุของเคสสำหรับ iPhone 15 โดยล่าสุด ifixit ได้ทำการทดสอบเคสแบบใหม่นี้ ซึ่งมีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่างที่ผู้ใช้ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อสินค้าชนิดนี้ที่ขายอยู่ที่ราคา 2,390 บาท

เส้นด้ายที่หนาเพียง 6 ไมครอน

เคสผ้า FineWoven ทำจากผ้าไมโครทวิลที่มีความทนทานและให้สัมผัสที่นุ่ม โดยหลังจากการส่องกล้องจุลทรรศน์ด้วยกำลังขยาย 52 เท่า และ 490 เท่าจะพบแพทเทิร์นการเรียงตัวของผ้าไมโครทวิลเป็นแนวทแยงกันดังภาพด้านล่าง

จากภาพจะเห็นว่า เคสนี้มีความละเอียดอย่างมากสมกับที่ใช้คำว่า FineWoven โดยเส้นด้ายแต่ละเส้นมีความหนาเพียง 6 ไมครอน ซึ่งมีความหนาเพียง 1/12 ของผมมนุษย์ ซึ่งหากเรานำเส้นด้ายนี้มาเรียงให้ไม่มีช่องว่างระหว่างกัน จะต้องใช้เส้นด้ายถึงประมาณ 167 เส้นจึงจะได้ความหนา 1 มิลลิเมตร ซึ่งความละเอียดของเส้นใยนี้นั่นเองที่ทำให้เคส FineWoven มีจุดเด่นที่ความนุ่ม ละเอียด และทนทาน

เคสชนิดนี้อาจเลอะและเป็นรอยจากการขีดข่วนหรือคราบของเหลวได้

นอกจากการซูมดูเส้นใยแล้ว ifixit ยังได้ทดสอบความทนทานของเคสชนิดนี้ด้วย โดยการนำกุญแจมาขูด ใช้นิ้วมือที่เลอะของเหลว ความมัน ซอสอาหาร หรือการเอากาแฟมาหยด ซึ่งจากการทดสอบเหล่านี้จะพบว่า เคส FineWoven อาจมีรอยและคราบเกิดขึ้นได้ เนื่องจากเป็นวัสดุผ้า และไม่มีการใช้เทคโนโลยีกันน้ำจากสารเคมีที่เอามาเคลือบ

จากภาพจะเห็นว่าเมื่อเคส FineWoven ถูกกรีดด้วยกุญแจจะเกิดรอยสีอ่อน ๆ ให้เห็นอย่างชัดเจน โดยรอยนี้ไม่ได้เกิดจากความเสียหายของเส้นด้ายที่ขาดออกจากกัน แต่เกิดจากเส้นด้ายเสียรูปเมื่อโดนกรีด ทำให้แสงที่มาสะท้อนผิดองศาไปจากบริเวณอื่น ๆ จนทำให้เห็นเป็นความต่างของสีและเหมือนเป็นรอยนั่นเอง

ไม่เพียงเท่านั้น ifixit ยังได้ทดสอบด้วยการนำทั้งซอสเผ็ดมาป้าย เอาคราบน้ำมันมาแตะ และหยดกาแฟลงไปบนตัวเคส ซึ่งก็พบว่าไม่ว่าจะใช้วิธีใดก็ทิ้งคราบอาหารเอาไว้ทั้งสิ้น

ส่วนประกอบและชั้นเลเยอร์ของเคส FineWoven

เมื่อทำการทดสอบภายนอกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทาง ifixit ยังไม่ยุติการทดลอง แต่กลับใช้มีดผ่าเคสออกเป็น 2 ส่วน เพื่อสำรวจต่อว่า เลเยอร์ของเคส FineWoven ประกอบด้วยอะไรบ้าง

จากภาพจะเห็นว่า หากไล่จากชั้นนอกสุดไปหาในสุดจะเรียงลำดับเป็นเหมือนแซนด์วิช ดังนี้

  • ผ้า FineWoven
  • โฟมสีเทา
  • แผ่นพลาสติกแข็ง
  • MagSafe และโฟมขาว
  • แผ่นพลาสติกแข็ง
  • ผ้า FineWoven

บทสรุปของเคส FineWoven

FineWoven นั้น ‘Fine (ละเอียด)’ สมชื่อ นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นวัสดุระดับพรีเมียมอย่างแท้จริง เพราะประกอบด้วยเส้นใยขนาดเล็กเพียง 6 ไมครอน โดยการถักทอด้วยกันจนแน่นมาก ๆ ทำให้ตัวเคสจะทนต่อการสึกหรอ เพียงแต่หากผู้ใช้ไม่ระวังจนทำเคสเปื้อนอาหาร คราบน้ำมัน หรือของเหลวต่าง ๆ ก็อาจทำให้เกิดรอยซึมลงไปบนเส้นใยได้เพราะไม่มีการใช้เทคโนโลยีในการกันน้ำและกันคราบ ทั้งนี้เคส FineWoven ก็มาพร้อม MagSafe ทำให้สามารถใช้งานฟังก์ชันของ iPhone 15 ได้อย่างเต็มที่

ที่มาภาพ: ifixit

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส