[รีวิวเกม] ARMS เกมต่อยมวย WiiSports ฉบับอัพเกรด ที่ทั้งสนุกและได้ออกกำลังกาย

84

หากคุณจำได้เมือประมาณ 10 ปีก่อนตอนที่ Wii รุ่นแรกวางขาย สิ่งที่ทำให้มันเป็นปรากฏการณ์คือเกม Wii Sports ที่เป็นการจำลองการเล่นเกมกีฬา โดยใช้จอยจับการเคลื่อนไหว WiiMote และหนึ่งในเกมที่โดดเด่นคือ เกมชกมวยที่ทั้งสนุกและได้ออกกำลังกาย

และผ่านมา 10 ปี นินเทนโดหยิบเอาเกมชกมวย Wii Sports กลับมาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้งในชื่อ ARMS บน Nintendo Switch และมีจุดเด่นอยู่ที่การใช้ Joy-con ในการเล่น อย่างไรก็ตามมันก็มีคำถามถึงรูปแบบการเล่นที่เป็นมินิเกมมาก่อนเมื่อกลายมาเป็นเกมเต็มๆจะคุ้มค่าน่าเล่นหรือไม่

ซึ่งสัมผัสแรกในส่วนของกราฟิกถือว่าน่าประทับใจอย่างมาก เพราะมันดูดีทั้งรายละเอียดของภาพ ที่เอาใจใส่แม้แต่สิ่งเล็กๆของฉากและเสื้อผ้าของตัวละคร การออกแบบถือเป็นการยกระดับเกมของนินเทนโดที่เปิดยุคใหม่ของตัวละครที่ไม่ได้ดูเหมือนกับเกมเด็กเล่นอีกต่อไปแล้ว เพราะตัวละครบางตัวดู Sexy มาก โดยรวมแล้วถือว่ากราฟิกในเกมดูโดดเด่นและมีความแตกต่างจากเกมยุคก่อน และมันจะดูดีมากๆหากเล่นบนหน้าจอทีวีคุณภาพสูง

เพลงประกอบเป็นส่วนเสริมที่ทำให้การลงสังเวียนครั้งนี้สมบูรณ์มากขึ้นเพราะมีการแต่งเพลงธีม ที่ฟังดูติดหูแม้ไม่ได้โดดเด่นแต่เท่าเกมอื่นของนินเทนโด แต่มีการปรับแต่งและ Remix หลายรูปแบบทำให้ไม่น่าเบื่อ แม้ว่าการเล่าเรื่องราวของตัวละครยังไม่มีเสียงพากย์ก็ตาม แต่โดยรวมแล้วเหมือนเป็นการเปิดมิติใหม่ให้กับการนำเสนอเกมจากปู่นินที่เป็นผู้ใหญ่ขึ้น ส่วนตัวละครในเบื้องต้นจะมี 10 ตัวโดยมีทั้ง ตัวละคร Spring Man, Ribbon Girl, Ninjara, Master Mummy , Mechanica , Min Min , Helix , Byte & BarQ , Kid Cobra และ Twintelle และแต่ละตัวละตัวจะมีความสามารถที่แตกต่างกัน และในเดือน (กรกฎาคม)หน้าจะมีการอัพเดทตัวละครเพิ่มอีก 1 ตัวด้วย (เล่นจบแล้วอย่างเพิ่งรีบขาย)

เกมเพลย์ถือเป็นความโดดเด่นเพราะมันได้ทำการอัพเกรดให้เกมชกมวยของWii Sports ให้หลากหลายยิ่งขึ้น โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ Joy-con ในการเล่นแบบจับการเคลื่อนไหว ที่ไม่ใช่แค่บังคับให้ตัวละครต่อยหมัด แต่เราสามารถบังคับให้ตัวละครเดินได้ด้วยการเอียงจอยซ้ายขวา และเรายังเดินหน้า , ถอยหลังได้ และยังตั้งการ์ดด้วยการหันด้านบนของ joy-con เข้าหากันได้เรียกว่ามากันครบหมดเท่าที่จำเป็นทำได้แค่ขยับมือเท่านั้น

และยังใส่รายละเอียดเช่นตอนชกให้เราบิดข้อมือจะเปลี่ยนทิศทางในการต่อยได้ นอกจากนี้เรายังโดยเรายังกระโดด และพุ่งตัวได้ด้วยการกดปุ่ม แถมยังจับทุ่มได้ด้วยการทำท่าทางปล่อยหมัดออกไป 2 ข้างพร้อมกันแม้จะฟังดูยุ่งยากแต่พอได้เล่นจริงๆแล้วการควบคุมแบบจับการเคลื่อนไหวถือว่าง่าย ลงตัวแถมยังได้ออกกำลังกายด้วย โดยเฉพาะตอนปล่อยท่าไม้ตายที่ต้องทำท่าทางต่อยรัวๆ เรียกว่ากว่าจะจบเกมกล้ามแขนได้ขึ้นกันแน่นอน

แต่ถ้าหากคุณไม่อยากออกแรงเราก็สามารถใช้การเล่นแบบปุ่มกดปรกติได้ด้วย แถมทำได้ถนัดกว่าการใช้ระบบจับการเคลื่อนไหว ด้วยซ้ำ และยังรองรับทั้ง Nintendo Switch Pro Controller , และใช้ Joy-con เล่นแบบใช้ปุ่มกดอย่างเดียวได้ด้วยเช่นกันเรียกว่ามากันครบหมด ใครถนัดแบบไหนก็เลือกได้ตามใจชอบ แต่แนะนำว่าหากจะเล่นให้ได้อารมณ์ ควรใช้การเล่นแบบจับการเคลื่อนไหวน่าจะดีกว่า แถมได้ออกกำลังกายด้วย

โหมดหลักๆ ของเกมคือ Grand Prix ที่เหมือนเป็นการลงแข่งกับ CPU ไปเรื่อยๆ จนถึงเป็นแชมป์ ซึ่งปลายทางมีบอส รอเราไปปราบอยู่ โดยรวมแล้วมันไม่ได้มีอะไรมาก แต่ในส่วนนี้ไม่ได้มีการแข่งแบบต่อยมวยเท่านั้นยังมีรูปแบบอื่นมาให้เล่นกันด้วย  เช่นโหมด Versus เล่นได้ 4 คนพร้อมกันโดยมีการแบ่งการเล่นเป็นทีม แบบแบ่งหน้าจอกันเล่น โหมด V- Ball การแข่งเกมวอลเลย์บอลที่เปลี่ยนจากตีลูกวอลเลย์เป็นตีลูกระเบิดให้ไปตกฝั่งศัตรู โหมด Hoops ที่แข่งกันจับคู่แข่งยัดลงห่วงแบบ บาสเกตบอล และโหมด Skillshot ที่แข่งกันต่อยเป้าทำคะแนน และนอกจากการต่อสู้กันในสนามแข่งยังมีไอเทมที่มีทั้งช่วยโจมตี และเป็นยาเติมพลังซึ่งเราก็ต้องหาทางแย่งชิงกับคู่ต่อสู้เอา

ส่วนการออนไลน์จะมาในโหมด Party Match ที่มีการแบ่ง Rank ด้วยแถมการโหลดหาคนเล่นด้วยทำได้ง่ายดาย และมีการแข่งกันหลายโหมด ทั้งแบบต่อสู้กันแบบปรกติ หรือโหมด V- Ball และ hoops รวมทั้งโหมดเล่นต่อสู้กันแบบ 3 คน และแบ่งเป็นทีม 2 VS 2 แบบในเดโมที่ปล่อยออกมาให้เล่นก่อนหน้านี้ส่งมาให้เล่นกันด้วย แถมความลื่นไหลในการเล่นออนไลน์จะทำได้ดีกว่าเดิมเพราะเล่นได้ลื่นไม่มีหลุด

ปิดท้ายกับเลือกเปลี่ยน ARMS หรือประเภทของหมัดที่ไว้ใช้ต่อยในเกมได้ตามใจ ที่แต่ละอันมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน เช่นอันทำให้ศัตรูมองไม่เห็นฉากชั่วคราว หรือบางอันมีความสามารถในการโต้หมัดศัตรูกลับไปได้ และยังมีธาตุที่แตกต่างกันด้วย โดยในเบื้องต้นแล้วแต่ละตัวละครจะมี ARMS มาให้ 3 อัน แต่เราจะสามารถปลดล็อกเอาของตัวละครอื่นมาใช้ได้ทำให้มีหมัดให้เลือกเปลี่ยนที่หลากหลายมาก แต่การปลดล็อก ARMS เราต้องใช้เหรียญมาเพื่อเล่นมินิเกมเก็บคะแนนและปลดล็อก ARMS ใหม่ๆ โดยเราจะสามารถหาเงินมาได้จากการเล่นในทุกๆโหมดในเกม แต่ได้มาจำนวนค่อนข้างน้อย เรียกว่ากว่าจะปลดหมดคงเล่นกันเมื่อยมือเลย

สรุปแล้วเกม ARMS ถือว่าสนุกกว่าที่คิดมากเพราะมันเข้าถึงได้ง่าย จะเอาไว้เล่นขำๆสนุกกับเพื่อนก็ได้ หรือจะเอาไว้เล่นจริงจังก็ทำได้เช่นกันเพราะตัวเกมมีระดับความยากให้เลือกเล่นซึ่งเมื่อเราเลือกระดับสูงมันจะเพิ่มความท้าทายขึ้นหลายเท่าทำให้เซียนเกมต้องชอบ แม้ว่าโดยรวมมันไม่ได้มีอะไรให้ทำมากมายก็ตาม โหมดของเกมก็น้อยไปหน่อย แต่ความสนุกของรูปแบบการเล่นทำให้เรากลับมาเล่นซ้ำได้ (และทางทีมงานแบไต๋จะทำการลองนำเกม ARMS ไปเล่นเพื่อลดน้ำหนัก และได้ผลอย่างไรจะมาเขียนบทความให้อ่านกันอีกที)

ARMS
กราฟิก และงานออกแบบ
90
เกมเพลย์
85
ความแปลกใหม่
80
ความคุ้มค่า
78
ภาพรวม
85
จุดเด่น
เกมเพลย์เข้าถึงง่าย
กราฟิกสวยงาม
เล่นได้หลายคนพร้อมกัน
มีโหมดออนไลน์ที่ลื่นดี
จุดสังเกต
โหมดให้เล่นน้อยไปหน่อย
ตัวละครมีน้อยเกินไป
84

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก