Connect with us

Game Review

[รีวิวเกม] Earth Atlantis เกมยานยิงฝีมือคนไทยบน Nintendo Switch

Review เกม Earth Atlantis เวอร์ชั่นบน Nintendo Switch มาแล้ว

Earth Atlantis

8

กราฟิก

8.0/10

ระบบการเล่น

8.0/10

ความคุ้มค่า

8.0/10

ความแปลกใหม่

8.0/10

ภาพรวม

8.0/10

จุดเด่น

  • เกมเพลย์เข้าใจง่าย
  • มีเรือดำน้ำหลายลำ
  • ราคาไม่แพง

จุดสังเกต

  • ยากเกินไปสำหรับมือใหม่

อย่างที่รู้กันว่าในตอนนี้  Nintendo Switch  มาแรงสุดๆทำให้ค่ายเกม 3rd Party หันมาสนใจสร้างเกมลงอย่างมากมาย และที่สำคัญมันเป็นแหล่งทำเงินของเกมอินดี้  เพราะก่อนหน้านี้มีหลายเกมที่ขายดีจนแซงเกมจากค่ายยักษ์ใหญ่ได้สบายๆ

ล่าสุดกับการมาของเกม Earth Atlantis บน Nintendo Switch (เกมจะวางขายบน PC ด้วยในอนาคต ) ที่เป็นอีกเกมที่น่าสนใจ อีกทั้งเกมสร้างโดยทีมงานชาวไทยทำให้ไม่ต้องคิดมากในการดาวน์โหลดมาเล่น ซึ่งแนะนำให้ซื้อโซนญี่ปุ่นจะมีราคาถูกที่สุด โดยเกมจะมาในรูปแบบเกมยานยิงแบบ 2D มุมมองด้านข้าง ที่มีกราฟิกที่ดูแปลกตามากๆ

เพราะมันถูกนำเสนอด้วยภาพแบบขาวดำ ที่ตัวละครถูกสร้างให้เหมือนกับภาพวาดแบบ Drawing ที่ใช้ดินสอวาดและทำแสงเงาที่ออกมาดูดี และหากมองกันดีๆกราฟิกมันถูกสร้างด้วยโพลิกอนแต่จงใจให้ดูเป็นภาพวาด 2D โดยรวมแล้วมันดูดีและดูแปลกแหวกแนวมาก และที่น่าประหลาดใจคือเพลงประกอบที่ฟังในตอนแรกเหมือนจะเป็นส่วนเสริมที่ฟังดูสบายๆ แต่พอเจอบอสมีการใส่ธีมที่ดูอลังการงานสร้างที่เหมือนหนังแอ็คชั่น ทำให้การต่อสู้กับบอสสนุกยิ่งขึ้น

เรื่องราวในเกมเกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์น้ำท่วมโลก ทำให้ฉากหลังในเกมเป็นสถานที่สำคัญในโลกเช่นเทพีเสรีภาพที่จมน้ำอยู่ และเราจะได้รับบทเป็นเรือดำน้ำ ผ่านเกมเพลย์แบบเกมยานยิงแบบ 2 มิติมุมมองด้านข้าง ที่ต้องดำน้ำสำรวจโลกใต้ทะเล พร้อมกับต่อสู้กับสัตว์น้ำจักรกลที่ยึดครองท้องทะเลที่เต็มไปด้วยอันตราย

โดยเกมเพลย์อย่างที่บอกว่าเป็นเกมยิงแบบ 2D ที่เน้นไปที่การต่อสู้และสำรวจพอๆกัน ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนทิศทางของเรือดำน้ำได้  โดยเกมจะมีฉากกว้างๆให้สำรวจและเราสามารถโดนพื้นผิวของฉากได้โดยยานจะไม่ได้รับความเสียหาย ทำให้เราไม่ต้องกังวลสามารถสำรวจฉากที่มีความซับซ้อนพอสมควรได้

ภารกิจหลักๆในเกมคือการตามหาบอสขนาดยักษ์ที่ซ่อนอยู่ในฉากกว้างๆ ที่มีความซับซ้อนพอตัว เพราะแม้ว่าจะมีแผนที่ แต่มันก็บอกแค่คราวๆเท่านั้น เราต้องหาช่องทางไปเจอมันเอง ที่บอกไว้ก่อนว่ามันไม่ได้เป็นเส้นทางตรงๆแน่ เพราะฉากในเกมออกแบบมาราวกับเขาวงกต โดยบอสแต่ละตัวก็จำลองมาจากสัตว์น้ำทั้งๆที่มีอยู่จริง หรือสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ไปจนถึงสัตว์ในตำนานที่ไม่ได้มีอยู่จริงอย่างมังกรด้วย

ฟังดูอาจจะธรรมดาแต่ความโดดเด่นอีกส่วนของเกมคือความยาก ที่แม้ว่าเราจะมีค่าพลังกำหนดที่ไม่ได้โดยยิงทีเดียวก็ตาย แต่ศัตรูในเกมก็มีความโหดบางตัวปล่อยกระสุนออกมารัวเป็นปืนกลและมาทุกทิศทุกทาง รวมทั้งบอสหลายตัวอัดเราทีเดียวก็ตายแล้ว แถมเกมนี้หากเราพลาดตายไปก็จะเริ่มใหม่ที่จุด Save ที่อยู่ตามจุดบนฉากที่ส่วนใหญ่จุด Save ก็ไม่ได้อยู่ใกล้บอสทำให้ถ้าพลาดตายก็จะต้องกลับไปเริ่มใหม่กันยาวเลย ที่รูปแบบนี้คล้ายกับเกมสมัยก่อนที่ไม่ได้ง่ายๆเหมือนกับเกมในยุคนี้

ระบบอาวุธก็เป็นอีกส่วนสำคัญในการเล่น โดยพื้นฐานแล้วเรือดำน้ำของเราจะมีการยิงกระสุนธรรมดาแล้วจะค่อยๆเก็บตัว Power Up ไปเรื่อยๆจนยิงได้ทุกทิศทาง และยังมีอาวุธเสริมเช่นขีปนาวุธทั้งแบบธรรมดาและแบบติดตาม หรือปล่อยพลังไฟฟ้า และยังมีของแปลกๆเช่นกระสุนลูกบอลที่กระเด้งไปตามพื้นผิวได้ ที่ล้วนมีความสำคัญกับการต่อสู้กับศัตรูและบอสที่ต้องคิดหาอาวุธที่ต้องหาที่เหมาะกับการรับมือกับมัน

นอกจากเรือดำน้ำแบบปรกติแล้ว ยังมีอีกหลายลำที่เราต้องปลดล็อกจากการต่อสู้แล้วยึดมาใช้งาน ที่มีความหลากหลาย เพราะแต่ละลำมีอาวุธที่ไม่เหมือนกัน บางลำยิงกระสุนได้ทุกทิศทาง หรือบางลำสามารถยิงแสงเลเซอร์พลังทำลายสูงได้ และนอกจากโหมดปรกติแล้วยังมีโหมด Hunter ที่เราต้องออกไล่ล่าบอสในเกมโดยมีเวลาจำกัด โดยเราจะได้เวลาเพิ่มเติมจากการกำจัดบอส ถือว่าเป็นส่วนเสริม

เกม Earth Atlantis อาจจะไม่ได้มีอะไรใหม่มาก แต่มีความโดดเด่นที่การนำเสนอที่สุดแนวและดูดี เกมเพลย์ที่ยังคงความยากของเกมยานยิงในอดีตไว้อย่างครบถ้วน แถมบน Nintendo Switch เราสามารถเล่นนอกบ้านได้ อีกทั้งราคาที่ไม่ได้แพงมากนักทำให้มันเป็นอีกหนึ่งเกมที่ไม่ควรพลาดที่จะโหลดมาอยู่ในเครื่องอีกเกม

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น