รีวิวเกม KINGDOM HEARTS Melody of Memory เกมดนตรีจากตำนาน KINGDOM HEARTS

จุดเด่น
เพลงในเกมมากถึง 143 เพลง
เกมเพลย์เข้าจังหวะที่สนุกแบบแอ็กชัน
เรื่องราวมาครบทุกภาค
จุดสังเกต
กราฟิกตกยุคไปไกล
เหมาะกับแฟน KINGDOM HEARTS เท่านั้น
7.5

ในยุคนี้เกมแนวดนตรี หรือเกมกดเข้าจังหวะมักจะอยู่บนมือถือมากกว่าจะเป็นเกมบนคอนโซล เพราะด้วยรูปแบบที่เหมาะกับการเล่นแบบผ่อนคลายมากกว่า รวมทั้งกระแสของเกมดนตรีที่จางหายไปนานแล้ว ทำให้การมาของ KINGDOM HEARTS Melody of Memory ดูเงียบ ๆ ไปหน่อยแถมออกช่วงปลายปี 2020 ที่เกมดัง ๆ ออกพร้อมกันเพียบแบบนี้ไม่แปลกที่หลายคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันวางขายแล้ว

โดยตามชื่อที่ KINGDOM HEARTS Melody of Memory คือเกมดนตรีจาก KINGDOM HEARTS ที่ปรับจากแนว แอ็กชัน RPG เปลี่ยนมาเป็นแนวดนตรีกดเข้าจังหวะ และรวมเอาทั้งเพลงจากภาคหลักและภาคเสริมมากันมากถึง 143 เพลง จัดเต็มกันแบบไม่ไว้ขาย DLC กัน (แต่คาดว่าอาจมีขายในอนาคต) โดยออกทั้งบน PS4 , Nintendo Switch และ Xboxone ครบทุกคอนโซล แบบไม่ต้องแย่งกัน

กราฟิกตกยุคไปหน่อย

แม้จะเป็นเกมที่สร้างโดยค่าย Square Enix แถมภาคล่าสุดเพิ่งจะวางขายภาค 3 ไปบน PS4 , Xboxone ไปไม่นาน แต่กราฟิกในเกมกลับดูอ่อนด้อยและย้อนไปสมัย PS3 หรือบางฉากลดรายละเอียดยังกับเกมบน PS2 กันเลย เพราะโมเดลตัวละครขาดรายละเอียดและไม่ลงทุนเท่าที่ควรจะเป็น แม้จะเทียบกับมาตรฐานบน Nintendo Switch ก็น่าจะทำได้ดีกว่านี้หน่อย อีกทั้งคัทซีนในเกมก็ไม่ได้ลงทุนทำใหม่เอาของต้นฉบับมาทั้งหมดทำให้มันไม่ได้ดูดีบนจอทีวียุคใหม่ ยกเว้นคัตซีนของภาค 3 บน PS4 ที่สวยงามต้นฉบับโดยรวมถือว่ามันไม่ได้ลงทุนเท่าที่ควรจะเป็นแฟนเกมที่อยากเห็นอะไรงาม ๆ คงผิดหวังไม่น้อย

เพลงคือจุดเด่นของเกม

แน่นอนว่าเกมดนตรี เพลงคือหัวใจหลักของเกมและ KINGDOM HEARTS Melody of Memory ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ตามที่บอกว่ามีเพลงมากถึง 143 เพลงมาให้เลือกเล่นในฉาก ที่ขนมาทั้งเพลงใน KINGDOM HEARTS ภาคแรก ภาค 2 และ 3 รวมทั้งภาคเสริมอย่าง Re: Chain of Memories , 358/2 Days , Birth By Sleep , Re: coded และภาค 3D บน 3DS รวมทั้งยังเพลงพิเศษใส่เข้ามาเล่นอย่างจุใจ และแน่นอนมีเพลงในตำนานของ Utada Hikaru ด้วย และมีการผสมผสานรูปแบบให้เข้ากับจังหวะของเพลงทั้งหมดถือว่าไม่น่าผิดหวังในส่วนของดนตรีและเสียงประกอบ

รูปแบบการเล่น แอ็กชัน ผสมผสาน กับเพลงได้ลงตัว

เกม KINGDOM HEARTS Melody of Memory แม้จะชื่อว่าเกมดนตรี แต่มีการผสมผสานกับแอ็กชันได้ลงตัวมาก ๆ เพราะมันไม่ได้กดตามตัวตัวโน้ตเหมือนเกมอื่น แต่ใช้รูปแบบของการเดินไปในฉากที่จะรันไปเรื่อย ๆ เองแบบไม่มีหยุดพัก และเราจะได้บังคับตัวละครในฉากให้ต่อสู้โจมตีศัตรูที่จะเดินเข้ามาหา บนเส้นทางในฉากที่เหมือนเส้นสายของตัวตัวโน้ตเพลง และจังหวะของเพลงก็คือการโจมตีศัตรูในฉาก เรียกว่าเป็นการผสานสองรูปแบบที่ลงตัวสนุกกว่าที่คาดไว้มาก

โดยในฉากของเกมจะมีตัวละครหลัก 3 ตัว ที่ตอนเริ่มจะมี Sora , Donald Duck และ Goofy แต่หลังจากนั้นจะมีตัวละครจากเกม KINGDOM HEARTS มาให้เล่นแทบจะครบทุกตัว ที่มีทั้งมาในฉากตามเนื้อเรื่องของการ์ตูนเรื่องนั้น และแบบเลือกเปลี่ยนเองได้ โดยเมื่อเริ่มเล่นแล้วตัวละครจะเดินไปในฉากเรื่อย ๆ แบบไม่หยุดแม้จะกดพลาด แต่จะกำหนดการเล่นทั้งหมดด้วยแถบค่าพลังที่ทั้ง 3 ตัวละครจะใช้ร่วมกันถ้ากดพลาดเท่ากับโดนศัตรูอัดและค่าพลังลดลงและหากพลังหมดก็โอเวอร์ เหมือนกับเกมแอ็กชัน

การกดปุ่มสนุกกว่าที่คาด

ซึ่งปุ่มในการเล่นจะใช้ร่วมกัน โดยปุ่มโจมตีจะใช้ 3 ปุ่มที่ไม่ว่ากดปุ่มไหนหากตรงจังหวะตัวละครก็จะโจมตี แต่หากศัตรูมาพร้อมกันหลายตัวก็ต้องกดปุ่มให้พร้อมกัน นอกจากนี้ตัวละครหลักที่อยู่ตรงกลางฉากจะมีการกดที่หลากหลายกว่า เพราะต้องกระโดดเพื่อโจมตีศัตรูที่ลอยตัวอยู่ และต้องกดปุ่มเพื่อปล่อยคาถาด้วย นอกจากนี้ยังต้องกดค้างเพื่อบินเก็บตัวโน้ตดนตรีที่ลอยอยู่ด้วย

ฟังดูง่ายแต่ในหลายฉากศัตรูมากันแบบไม่หยุดทำให้แทบจะไม่มีเวลาหยุดพักกันเลย ทำให้เรามีโอกาสที่จะพลาดตายได้เช่นกัน แต่หากตั้งใจกดตามจังหวะให้ดีก็จะผ่านไปได้ โดยฉากบนแผนที่เราจะได้บังคับยานท่องไปในจักรวาลของเกม KINGDOM HEARTS เหมือนกับเกมต้นฉบับ ที่มีทางแยกให้เลือกมากมายและมีด่านให้เลือกมากแม้มันจะไม่ได้มีความละเอียดของฉากมากมาย แต่ก็เพียงพอให้แฟนเกม KINGDOM HEARTS หายคิดถึงได้

ส่วนการต่อสู้กับบอสจะมีความแตกต่างจากฉากหลัก เพราะต้องกดปุ่มตามจังหวะเหมือนกับเกมดนตรีทั่วไป ไม่ได้เดินตามฉาก ซึ่งฉากหลังในการเล่นจะเป็นการต่อสู้กับบอสมาให้ชม ที่เชื่อว่าผู้เล่นคงมัวแต่จดจ่อว่าต้องกดปุ่มให้ทันมากกว่าดูการต่อสู้แน่นอน นอกจากนี้ในฉากจะมีเงื่อนไขในการเล่นผ่านที่แตกต่างเล่นเช่นต้องเหลือค่าพลังมากกว่า 50% หรือต้องได้คะแนนตามกำหนดเท่านั้น และเมื่อทำตามเงื่อนไขจะได้ไอเทมใหม่ ๆ รวมทั้งยังปลดล็อกฉากใหม่เพิ่มได้ นอกจากนี้ยังมียาไว้เติมพลังและมีไอเทมอัปเกรดตัวละครอีกมากมาย และแน่นอนว่าต้องมีโหมดเล่นกับเพื่อนที่เกมใส่มาทั้งแบบออนไลน์ และออฟไลน์ ที่จะเป็นการแข่งกันทำคะแนน ซึ่งจะเสริมด้วยการส่งไอเทมไปแกล้งคู่แข่งให้เกิดสถานะแปลก ๆ ทำให้เราได้เปรียบได้

โดยรวมแล้วเกม KINGDOM HEARTS Melody of Memory คือความสนุกที่ผสมผสานแอ็กชันกับเกมแนวกดปุ่มเข้ากับจังหวะเพลงได้ลงตัวมากกว่าที่คาดหวังไว้มาก แม้ว่าจะมีข้อด้อยที่กราฟิกที่อ่อนด้อยและคัตซีนที่ไม่ค่อยลงทุนนัก แต่หากคุณเป็นแฟนเกม KINGDOM HEARTS มายาวนานและเล่นมาทุกภาครับประกันว่ามีอะไรให้คุณค้นหามากมาย บวกกับเพลงในเกมที่ขึ้นชื่อเรื่องความไพเราะอยู่แล้ว ดังนั้นมันคือความลงตัวและเป็นอีกความทรงจำดี ๆ ที่เชื่อว่าแฟนเกมต้องชอบแน่นอน

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save