Connect with us

งมแอปในมหาสมุทร

สืบสานประเพณีดีๆ ด้วย “Crazy Songkran” เกมก่อเจดีย์ทราย!

Published

on

สงกรานต์ สงกรานต์ สนุกสนานชื่นบานทั่วไทย เย้ววว~ ที่ขึ้นมาแบบนี้ เพราะวันนี้ดี๊ดี วันสงกรานต์ของไทย มองไปทางไหน ก็มีแต่ปืนฉีดน้ำ ปิ้วๆๆๆ ดินสอพอง หนุ่มๆ สาวๆ ออกมาเล่นน้ำ ฉลองกันมันส์เลย

เอ๊ะ แต่หลายๆ คน โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ กำลังลืมกันไป กับประเพณีดีๆ ในช่วงสงกรานต์ อย่างการก่อเจดีย์ทรายนั่นเอง!! ชนิดที่ว่าเล่นน้ำกัน จนลืมความคลาสสิคของกองทรายไปเลย

ก่อเจดีย์ทรายคืออะไรนะ ??

พ่อเต้นหวาน

ประเพณีก่อเจดีย์ทราย เป็นประเพณีสำคัญของไทยที่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนา โดยในพระไตรปิฎก มีการกล่าวถึงอานิสงส์ที่พระโพธิสัตว์ก่อพระเจดีย์ทรายเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา

สำหรับสังคมไทยได้เชื่อมโยงประเพณีก่อเจดีย์ทรายเข้ากับคติความเชื่อเรื่องเวรกรรมในพระพุทธศาสนา โดยเป็นในทำนองว่า ทุกครั้งที่เราเข้าวัด เศษดิน เศษทรายได้ติดร่างกายเราออกมาจากวัด การก่อเจดีย์ทรายจึงเป็นการนำทรายมาคืนวัด และเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาให้เป็นกุศลอานิสงส์ นอกจากนี้การก่อเจดีย์ทรายยังเป็นกุศโลบายของคนสมัยก่อนให้คนในชุมชนมาพบปะกัน เพื่อสร้างความสามัคคีให้เกิดขึ้นในชุมชนด้วย

Depositphotos

แต่ปัจจุบันเราเริ่มห่างไกลกับการก่อเจดีย์ทรายไปแล้ว เพราะหลายๆ วัด ก็ไม่ได้มีประเพณีนี้ จะมีก็แต่วัดใหญ่ๆ บางวัดเท่านั้น ทำให้หลายๆ คนไม่มีโอกาสได้ก่อเจดีย์ทรายสักเท่าไหร่ วันนี้บีก็เลยจะมาแนะนำ แอปดีๆ ให้ทุกคนได้ก่อเจดีย์ทรายในช่วงสงกรานต์นี้ รวมถึงสืบสานประเพณีดีๆ ให้กับน้องๆ เยาวชนรุ่นหลัง ที่ไม่คุ้นเคยกับการก่อเจดีย์ทราย! กับเกมที่มีชื่อว่า  “Crazy Songkran”สำหรับเจ้าเกม Crazy Songkran ตัวนี้ เป็นเกมง่ายๆ ที่เบาสมองมากค่ะ แต่ก็เล่นเพลินมากเช่นกัน วิธีเล่นก็ง๊ายง่าย…
อันดับแรก ก็จัดการตักทรายลงไป เพื่อก่อเจดีย์ทราย เอ้า ฮึบ บึดจ้ำบึด บึดจ้ำบึด บึดจ้ำบึด..
จากนั้นก็ตามด้วยโรยดอกไม้ และปักธูปไปเลย

ซึ่งก็ไม่ได้ง่ายตลอดทุกกอง เพราะบางกอง ก็ต้องใส่ดอกไม้หรือธูปหลายครั้ง ดังนั้นก็ได้ลุ้นหน่อยๆ เดานิดๆ ว่ากองนี้ต้องใส่กี่ครั้ง

สำหรับคะแนนของเกมนี้จะนับตามความเร็วว่าเราได้กี่กอง ยิ่งได้เยอะ ก็จะได้คะแนนเยอะ และบางทีก็จะมีเจ้าจุก โผล่มาสาดน้ำตู้มมมใส่ด้วย ถือเป็นสีสันน่ารักๆ ในเกมค่ะ

ดาวน์โหลด

ถึงจะเป็นเกมที่เบาสมองและเล่นง่าย จนหลายคนคิดว่า เอ๊ะ มันจะง่ายเกินไปมั้ยยย
แต่บีว่าก็เป็นเกมที่เหมาะกับน้องๆ โดยเฉพาะเด็กสมัยใหม่ ที่อาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกับประเพณีในช่วงสงกรานต์ พอเห็นแบบนี้ เด็กๆ จะได้รู้จักการก่อเจดีย์ทรายมากขึ้น ดีงามไปอีกแบบค่ะ

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Microsoft ออก App “Microsoft Photos Companion” ถ่ายโอนภาพจากมือถือไปยัง PC ง่ายขึ้น ไม่ต้องเสียบสาย

Published

on

By

Microsoft เปิดตัว Microsoft Photos Companion หลังจากพัฒนามานาน ซึ่งเป็น App ที่อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ Windows 10 บนคอมพิวเตอร์สามารถถ่ายโอนรูปจากมือถือได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องเสียบสาย ไม่ต้องใช้ Bluetooth ไม่ต้องอัพผ่าน Cloud หรือส่งอีเมล เพียงแค่มือถือกับคอมพิวเตอร์ จะต้องต่อ Wi-Fi เดียวกัน ตอนนี้เปิดให้ได้ทดสอบใช้งานแล้ว สำหรับวิธีการใช้งานก็ทำได้ดังนี้

 

 • ดาวน์โหลด App “Photos Companion” ไอคอนดังภาพบนมือถือ Android หรือ iOS

 • ไปที่ App “Photos” บน Windows 10 (ุถ้าหาไม่เจอพิมพ์หาใน Start เลย)

 • หากเป็นการใช้งานครั้งแรก ให้ไปที่จุดสามจุด แล้วคลิก “Settings” และหา “Preview” แล้วเปิดเป็น “On” จากนั้นปิด App “Photos” บนคอมพิวเตอร์ และเปิดขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

 

 

 • คลิกที่ “Import” จากนั้นคลิกที่ “From mobile over Wi-Fi”

 • จากนั้นจะปรากฎ “QR Code” ขึ้น ให้นำมือถือเปิด App “Photos Companion” แล้วกดที่ “Send photos” จากนั้นสแกน QR Code นี้

 

 • จากนั้นเลือกภาพบนมือถือของคุณได้เลย โดยเลือกได้หลายภาพพร้อมกัน แล้วกดส่ง จะมีการถ่ายโอนภาพไปยังคอมพิวเตอร์ผ่าน Wi-Fi เมื่อเสร็จแล้วจะขึ้นตามภาพ (สามารถกด Send more หากต้องการส่งเพิ่มอีกได้)

 • ภาพที่ส่งเสร็จ จะปรากฎใน App “Photos” และจะไปอยู่ที่โฟล์เดอร์ “Picture” และอยู่ในโฟลเดอร์ย่อย “Imported from Photos Companion”

 

เนื่องจากยังอยู่ในการให้บริการระดับ Preview (อยู่ระหว่างการพัฒนา) ยังไม่ใช่ตัวสมบูรณ์ พบปัญหาอะไรบ้าง?

ทางเว็บแบไต๋ได้ทดสอบ พบว่าบางครั้งไม่สามารถส่งภาพได้ โดยจะขึ้นตามภาพ

แม้ว่าจะต่อ Wi-Fi เดียวกันอยู่แล้วทั้งมือถือและคอมพิวเตอร์ แต่บางครั้งกด Try again ก็ไม่ได้ ออกจาก App แล้วเข้าใหม่ก็ไม่ได้ ต้องปิด Wi-Fi ทั้งบนมือถือและคอมพิวเตอร์ จากนั้นเชื่อมต่อใหม่ คิดว่าในอนาคตพอ Microsoft ปรับปรุงเป็นตัวจริงจะไม่มีปัญหานี้นะครับ

 

หาก Windows 10 ใครยังไม่มี Preview ใน App “Photos” ทางเว็บแบไต๋ขอแนะนำให้อัพเกรดเป็น Windows 10 Fall Creators Update ก่อนครับ [คลิกดูวิธีเลย]

อ้างอิงจาก: gadgets.ndtv.com

ภาพหัวบทความ: Pixabay

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

งมแอปในมหาสมุทร

ต้อนรับตรุษจีนปีนี้ มาส่งอั่งเปาดิจิตอลกับแอป SCB easy

Published

on

ตรุษจีนปีนี้ วงการอั่งเปาจะต้องสั่นสะเทือน !!! ไม่ต้องไปวิ่งหาซองแดงกันอีกต่อไป เมื่อแอป SCB EASY ก็สามารถส่งอั่งเปาให้กันพร้อมเขียนข้อความอวยพรได้ด้วย #SCBEASY #เป็นอั่งเปาเพื่อคุณ #เป็นความสุขเล็กๆเพื่อคุณ #เป็นทุกอย่างเพื่อคุณ

เรื่องที่มา Disrupt วงการอั่งเปาให้ทั้งผู้ใหญ่และลูกหลานต้องสั่นสะเทือนคือเราสามารถใช้แอพ SCB EASY เพื่อส่งอั่งเปาดิจิทัลพร้อมเขียนข้อความอวยพรได้ด้วย หมดปัญหาต้องไปหาซองแดง หรือฉุกละหุกแลกเงินไม่ทันแล้ว
วิธีการส่งอั่งเปา ส่งเงินผ่านแอป SCB Easy ก็ทำได้ง่ายๆ แค่เปิดแอปเข้ามา แล้วเลือกที่เมนู Gift กรอกจำนวนเงินเป็นเลขมงคล เลือกแบบการ์ด เขียนข้อความอวยพร แล้วเลือกชื่อผู้รับได้เลย

และพิเศษในช่วงตรุษจีนนี้ ธนาคารไทยพาณิชย์มีแคมเปญพิเศษให้ได้อั่งเปากันทั้งคนชวนและคนสมัคร เริ่มต้นง่ายๆ แค่แนะนำเพื่อนสมัครแอพ SCB EASY ครับ ชวนเพื่อนได้ 3 คน คนชวนจะได้รับเงิน 500 บาท แล้วถ้าสามารถชวนสมัครแอพ SCB EASY ได้ถึง 30 คน ก็จะได้รับเงินสูงสุด 9,999 บาท !!

ส่วนคนที่ถูกชวนและสมัครแอพ SCB EASY ใหม่ ก็จะได้รับอั่งเปากันไปคนละ 50 บาท รีบด่วน ก่อนหมดเขตวันที่ 31 มี.ค. 2561

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

งมแอปในมหาสมุทร

ตู้ต่อไป #22 #ตู้BluePay ตู้จำหน่ายสินค้าอัจฉริยะสำหรับคนยุคใหม่

Published

on

#ตู้ต่อไป #ตู้BluePay ตู้จำหน่ายสินค้าอัจฉริยะสำหรับคนยุคใหม่ในสังคมดิจิตอล พร้อมแอปที่ใช้ง่าย มีส่วนลดตั๋วหนัง 50% เครื่องดื่ม 1 บาท วางเต็มทุกพื้นที่ให้คุณมาอิ่มและสนุกไปด้วยกัน

อยากซื้อของจากตู้ BluePay ต้องทำยังไง?

ให้กดเลือกสินค้าที่จอ แล้วเปิดแอป BluePay มาจ่ายเงิน ถ้าไม่มีแอปให้สแกนดาวน์โหลดแอปจาก QR Code หากเราไม่เคยใช้แอปมาก่อน ก็ลงทะเบียนเข้าใช้งานครับ ใส่เบอร์โทรลงไปก่อน รอรับ SMS เข้าสู่ระบบ เสร็จ ใช้งานได้เลย

วิธีเติมเงินเข้า BluePay

ระบบจะมีปุ่มเติมเงิน BluePay Wallet โดยใส่เบอร์โทรที่เราสมัคร BluePay เข้าไป แล้วใส่เงินลงไปที่ช่องใส่เงิน (เติมได้แต่ธนบัตรอย่างเดียว) ก็จะเข้าสู่ระบบ wallet ของเราทันที

BluePay ใช้ซื้อสินค้าอะไรได้บ้าง ?

 • ขนม – น้ำดื่ม รายละเอียดขึ้นอยู่กับแต่ละตู้
 • ร้านค้าต่าง ๆ ที่รองรับ BluePay เช่น ร้านกาแฟ Coffee IS หรือ McDonald เป็นต้น
 • เติมเงินเกมออนไลน์ที่รองรับ BlueCoin เช่น King of fighter, clash of assassins และอื่นๆ
 • ซื้อตั๋วหนังราคาพิเศษทั้ง Major และ SF

 

ที่บอกไปทั้งหมดนี้ จ่ายฟรี! ไม่มีค่าธรรมเนียม บอกเลยว่าน่าสนใจทีเดียวครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!