Connect with us

งมแอปในมหาสมุทร

“Khunlook” แอปเลี้ยงลูก ที่จะช่วยให้ชีวิตคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ง่ายขึ้น

Published

on

ในช่วงชีวิตหนึ่ง ต้องมีโมเม้นที่คุณกลายเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ตัอนรับสมาชิกตัวน้อยของครอบครัว ซึ่งก็ทำให้คุณได้เรียนรู้ว่าการเลี้ยงเด็กไม่ใช่เรื่องง่ายเลย.. วันนี้แบไต๋เลยจะมาแนะนำแอปดีๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ ที่ยังงงๆ ว่า ฉันต้องทำอะไรบ้างนะ! เพื่อที่จะได้เตรียมตัวเลี้ยงเจ้าตัวเล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยแอปที่เราจะพูดถึงกันวันนี้ก็คือแอป “Khunlook” นั่นเอง

แอป Khunlook เป็นแอปสำหรับบันทึกพัฒนาการของเด็ก เช่น น้ำหนัก ส่วนสูง การขยับร่างกาย ฯลฯ และเป็นแอปที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่ได้เตรียมตัวว่าเด็กในแต่ละช่วงวัยควรมีพัฒนาการอย่างไร รวมถึงต้องเตรียมสิ่งใดให้พร้อมสำหรับเด็กวัยนั้นๆ

เมื่อเปิดเข้าตัวแอปมา สิ่งแรกที่เราจะเห็นคือ การให้กรอกและบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับครอบครัว และเด็กๆ ในบ้าน ซึ่งหากคุณมีลูกๆ หลายคน ก็สามารถใส่ข้อมูลเด็กๆ ลงไปได้เลย และเมื่อต้องการดูข้อมูลของเด็กคนไหน ก็เพียงแต่คลิกที่โปรไฟล์ของเด็กคนนั้น

หากเราต้องการบันทึกข้อมูลเรื่องการเจริญเติบโตของเด็ก ก็สามารถกดเข้าไปที่เมนู “การเจริญเติบโต” ซึ่งจะมีช่องให้เราใส่ น้ำหนัก ส่วนสูง และรอบศีรษะ โดยตัวแอปจะให้เราบันทึกวันที่วัดผลลงไปด้วย เพื่อที่จะใช้ดูพัฒนาการด้านร่างกาย และตัวแอปจะสรุปผลมาให้ว่าน้ำหนัก ส่วนสูง และรอบศีรษะ มีความเหมาะสมและเป็นไปตามช่วงวัยหรือไม่

ตัวแอปยังให้คุณพ่อคุณแม่ได้เช็คพัฒนาการตามช่วงวัยต่างๆ ว่าลูกของคุณมีพัฒนาการปกติหรือไม่ โดยเมื่อกดเข้าดูในเมนู “พัฒนาการ” จะปรากฎเกณฑ์เบื้องต้นที่เด็กควรทำสิ่งต่างๆ ได้ในวัยนั้นๆ เช่น ตั้งแต่แรกเกิดถึง 1 เดือน ควรคว่ำยกศีรษะได้ เป็นต้น โดยเราสามารถทดสอบด้วยวิธีการที่ตัวแอปแนะนำ โดยกดเครื่องหมาย “!” เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม และเราสามารถใส่วันที่ที่เด็กสามารถทำได้ เพื่อเป็นการเช็คลิสต์ด้วย

เมนู “วัคซีน” ก็เป็นอีกเมนูที่เป็นประโยชน์อย่างมากต่อคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย เพราะทำให้เรารู้ว่าเมื่อช่วงวัยนี้ลูกควรได้รับวัคซีนอะไร และแต่ละวัคซีนมีประโยชน์กับลูกอย่างไร และเรายังสามารถบันทึกได้ว่าลูกฉีดวัคซีนไปเมื่อไหร่ ที่โรงพยาบาลอะไรอีกด้วย

เรื่องฟัน ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญของเด็กๆ ซึ่งในแอปก็มีให้บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับฟันของลูกๆ คุณด้วย ในเมนู “บันทึกฟัน” ที่เราสามารถบันทึกได้ว่า มีฟันขึ้น ฟันหลุด ต้องถอน หรือรักษารากฟัน ฯลฯ วันที่เท่าไหร่บ้าง

ตัวแอปยังมีเมนูน่าสนใจอื่นๆ เช่น ตารางนัดหมายต่างๆ ที่เราสามารถเชื่อมกับปติทินในสมาร์ทโฟนของเรา หรือ บันทึกความทรงจำ ใครที่ชอบบันทึกเรื่องราวของลูกๆ และความประทับใจต่างๆ ก็สามารถใช้แอปนี้เป็นไดอารี่ของลูกๆ ได้เลย

ดาวน์โหลด

ภาพรวมตัวแอปมีการทำงานที่ไหลลื่น และมีประสิทธิภาพที่ดี เว้นแต่บางเมนู เช่น คำแนะนำ ที่เมื่อกดเปิดเข้าไปแล้ว มีเด้งออกจากแอปบ้าง ก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่าจะมีการพัฒนาแอปไปในทิศทางไหน แต่ที่แน่นอน คุณพ่อคุณแม่ ไม่ควรพลาดที่จะโหลดแอป Khunlook เด็ดขาด เพราะจะช่วยให้การเลี้ยงลูกแบบมือใหม่ กลายเป็นมือชำนาญได้เลยแหละ!

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

งมแอปในมหาสมุทร

รวมแอปดี ที่นักเรียน นักศึกษา ต้องมีติดเครื่อง

Published

on

น้องๆ นักเรียน นักศึกษาจ๋า.. อย่าไปเรียนตัวเปล่าเลย เพราะเดี๋ยวนี้มีแอปพลิเคชั่นดีๆ คอยอำนวยความสะดวกในเรื่องการเรียนเพียบ! โดยเฉพาะแอปที่แบไต๋รวบรวมมาให้ในวันนี้ ที่เด็ดสุดๆ ชนิดที่มีติดสมาร์ทโฟนไว้ แล้วชีวิตจะสดใสแน่นอน

Classup

เริ่มจากแอปทำตารางเรียนดีๆ กันดีกว่า กับแอป Classup แอปที่ช่วยทำตารางเรียนง่ายๆ และสวยงามในแบบของเราได้ ซึ่งเราสามารถเลือกรูปพื้นหลัง และเพิ่มวิชาเรียนต่างๆ ลงไป และยังตั้งค่าให้แจ้งเตือนเวลาเรียนได้ด้วย

ยังสามารถบันทึกข้อความต่างๆ ลงไปในฟีเจอร์ “Notes” ได้ด้วย ใช้จดการบ้านหรือกิจกรรมต่างๆ ได้สบายเลย

Photomath

ถึงจะไม่สนับสนุนให้น้องๆ โหลดแอปนี้มาใช้กันเท่าไหร่ เพราะเดี๋ยวจะขี้เกียจกันไปก่อน แต่แอปช่วยอธิบายวิธีการคิดเลขแบบแอป Photomath ก็อำนวยความสะดวกได้เยอะมากๆ โดยเฉพาะโจทย์เลขมหาโหดที่คิดเท่าไหร่ก็แก้โจทย์ไม่ได้สักที


ซึ่งวิธีการใช้งานก็ง่ายมากๆ เพียงแค่ถ่ายรูปโจทย์เลขดังกล่าว จากนั้นก็ดูว่าแอปได้ประมวลผลภาพถ่ายถูกต้องรึเปล่า ตัวเลขไหนผิดไป ก็แก้ใหม่ให้ถูก จากนั้นแอปก็จะให้คำตอบ พร้อมกับอธิบายวิธีทำอย่างละเอียดเลย

Office Lens

เชื่อว่าเดี๋ยวนี้ร้อยละ 80 ของคลาสเรียนมหาวิทยาลัย นักศึกษาส่วนใหญ่ต้องควักโทรศัพท์มาถ่ายเลกเชอร์กันแน่ๆ เพราะทั้งสะดวก รวดเร็ว แถมเก็บเนื้อหาได้หมด ได้ใช้เวลาฟังอาจารย์สอนอย่างถ่องแท้ด้วย ซึ่งอาจารย์ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ติดขัดวิธีการนี้แต่อย่างใด แต่บางทีถ่ายภาพจากหน้าจอสไลด์ก็อาจจะเบลอบ้าง อ่านยากบ้าง วันนี้แบไต๋เลยขอแนะนำแอป Office Lens แอปดีๆ ที่สามารถเปลี่ยนภาพถ่ายเป็นงานเอกสารได้ทันที โดยสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นภาพที่แปลงเป็นกระดานไวท์บอร์ด เอกสาร นามบัตร และภาพที่ออกมาก็ยังละเอียดและคมชัดด้วย

Evernote

ใครถนัดจดโน้ตด้วยการใช้สมาร์ทโฟน น่าจะถูกใจแอปนี้เป็นพิเศษ เพราะใช้งานง่าย สามารถเพิ่มรูปภาพ วาดรูปและอัดเสียงใส่ลงไปได้ด้วย รวมถึงสามารถทำไฮไลต์ข้อความ และที่เก๋สุดเห็นจะเป็นการทำ to do list ในแอปได้ด้วย เรียกได้ว่าครบครัน เพราะสามารถจดเลกเชอร์และจดการบ้านไปได้ในตัว

 

อดอิจฉาเด็กรุ่นใหม่ไม่ได้ ที่ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ ก็เพราะมีเทคโนโลยีดีๆ มากมายคอยอำนวยความสะดวก ชนิดที่ว่า “โลกทั้งใบอยู่ในกำมือ” แต่มีเทคโนโลยีคอยอำนวยความสะดวกแบบนี้ ก็อย่าลืมตั้งใจเรียนกันด้วยล่ะ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

งมแอปในมหาสมุทร

เปลี่ยนโทรศัพท์เก่าเป็นกล้องวงจรปิดด้วยแอป “Alfred” แสนสะดวก!

Published

on

แอปที่เราจะพูดถึงในวันนี้ คงถูกใจใครหลายๆ คน ที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยง หรือมีเด็กเล็กอยู่ที่บ้าน เพราะเป็นแอปที่จะทำหน้าที่เป็นกล้อง CCTV ขนาดย่อมให้เรา โดยเราไม่ต้องมีอุปกรณ์อะไรหรือเสียตังมากมาย เพียงแค่มีโทรศัพท์เครื่องที่เราใช้ในปัจจุบัน กับโทรศัพท์เครื่องเก่าอีกเครื่องที่วางทิ้งไว้ จากนั้นก็เพียงมีแอป “Alfred” ติดเครื่องไว้ เพียงเท่านี้ก็ได้ดูความเคลื่อนไหวของสัตว์เลี้ยงเราได้ตลอดเวลาแล้ว

วิธีการใช้งานแสนง่าย เพียงแค่เราดาวน์โหลดแอป “Alfred” ลงในโทรศัพท์ทั้ง 2 เครื่อง จากนั้นให้ทำการเลือกว่าเราจะให้เครื่องไหนเป็นเครื่องที่ใช้ดู และเครื่องไหนจะใช้งานเป็นกล้อง

จากนั้นทั้ง 2 เครื่องก็ทำการล็อกอินด้วย Google โดยใช้อีเมลเดียวกัน และแล้วทั้ง 2 เครื่องก็จะทำการเชื่อมกันเรียบร้อย! ที่เหลือก็เพียงนำเครื่องที่ทำหน้าที่เป็นกล้องไปตั้งไว้ยังจุดที่เราต้องการเฝ้าดู และอย่าลืมชาร์จแบตทิ้งไว้ด้วย

หน้าจอของเครื่องที่ใช้งานเป็นกล้อง

หากต้องการประหยัดพลังงาน ให้เรากดเครื่องหมายล็อกด้านล่าง เพื่อกดปิดหน้าจอเครื่องที่ทำหน้าที่เป็นกล้องไว้

สามารถตั้งค่าว่าจะใช้กล้องหน้าหรือกล้องหลังได้ด้วย

นอกจากนี้เรายังสามารถเลือกเปิดปิดแฟลชได้ด้วย ซึ่งภาพที่ออกมาก็จะมีความแตกต่างกันบ้าง ตามความมืดสว่าง

หน้าจอเครื่องที่ทำหน้าที่เป็นจอมอนิเตอร์ สามารถกดถ่ายภาพนิ่งได้ด้วย

ภาพนิ่งที่ได้จากการถ่ายภาพด้วยแอป Alfred

และหากเราต้องการใช้กล้องในห้องที่มืดๆ เราก็สามารถกดใช้โหมดกลางคืนได้เลย

ภาพจากห้องที่มีแสงสว่างน้อย โดยยังไม่ได้ใช้โหมดกลางคืน

ภาพจากการใช้โหมดกลางคืน

ทั้งนี้ทั้งนั้น ความคมชัด และความละเอียดต่างๆ ก็ขึ้นอยู่กับโทรศัพท์ทั้ง 2 เครื่องที่เราใช้งานด้วย โดยเฉพาะโทรศัพท์ที่ใช้เป็นกล้อง รวมถึงอินเทอร์เน็ตที่เราใช้ก็มีความสำคัญเช่นกัน

ดาวน์โหลด

ภาพรวมถือว่าเป็นแอปกล้องที่ใช้งานได้ดี โดยเฉพาะในยามฉุกเฉินที่ต้องออกไปธุระข้างนอก แล้วไม่ได้มีการเตรียมกล้อง CCTV ไว้ ซึ่งก็ถือว่าใช้งานได้มีประสิทธิภาพทีเดียว แต่อาจจะไม่เหมาะสำหรับการใช้งานในทุกวัน เนื่องจากต้องชาร์จแบตโทรศัพท์เครื่องที่เป็นกล้องทิ้งไว้ด้วย แต่หากใช้ในยามฉุกเฉิน แล้วสำรองชาร์จแบตเครื่องที่เป็นกล้องไว้เต็มแล้ว ก็สามารถอยู่ได้ถึง 2-3 ชั่วโมงเลยทีเดียว โดยรวมถือเป็นแอปที่อำนวยความสะดวกได้ดีแบบหายห่วงเลย

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

งมแอปในมหาสมุทร

ฝึกพูดภาษาอังกฤษแบบคล่องๆ ด้วยแอป “Speak”

Published

on

“อยากจะฝึกภาษาอังกฤษ ด้วยการพูดเยอะๆ แต่ก็ติดที่ว่าประเทศไทย มีภาษาไทยเป็นภาษาประจำชาติ จะหาคนต่างชาติสนทนาภาษาอังกฤษด้วยแต่ละทีก็ยากมากๆ ทำให้ทักษะการพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยก้าวหน้าเท่าไหร่” หลายคนคงรู้สึกแบบนี้ และก็หาทางออกของปัญหานี้ไม่ได้สักที.. เอาน่า ทุกปัญหาต้องมีทางออก เพราะวันนี้แบไต๋จะมาแนะนำแอปฝึกทักษะการพูดภาษาอังกฤษ ที่ใช้งานได้ดีแอปหนึ่ง นั่นคือแอป “Speak” ซึ่งก็คือ English Speaking Practice นั่นเอง

เมื่อเริ่มเปิดใช้งานครั้งแรก แอปจะส่งบอท Carl ซึ่งเป็น Developer มาคุยกับเรา เพื่อแนะนำวิธีการใช้งานแอป เราจำเป็นต้องคุยกับ Carl จนจบ เพื่อเข้าสู่บทเรียน

เมื่อคุยกับ Carl เสร็จแล้ว ก็จะมีตัวละครต่างๆ โผล่ขึ้นมา ซึ่งก็มีตั้งแต่เชฟ นักท่องเที่ยว คนขับรถแท็กซี่ ฯลฯ โดยแอปจะแบ่งเป็นเลเวลให้เราฝึกฝน โดยแบ่งเป็นเลเวล 1 ไป 5 กับตัวละครในสถานการณ์ต่างๆ กัน

ทั้งนี้ตัวแอปจะล็อกตัวละครต่างๆ ไว้ และแม้จะแบ่งเป็นเลเวล และล็อกไว้ แต่เราก็สามารถกดปลดล็อกได้ หากรู้สึกว่าทักษะการพูดของเราข้ามเลเวลนั้นๆ ไปแล้ว

ในหน้าบทสนทนานั้น จะประกอบไปด้วย ตัวละครคู่สนทนาของเรา ซึ่งจะเป็นผู้เปิดบทสนทนา และหากเราต้องการดูรูปประโยคไปพร้อมๆ กันก็สามารถกดดูได้ โดยกด “tap to reveal”

เมื่อบทสนทนาของเราขึ้น ก็เพียงกดฟัง หรือหากคิดว่าเราพูดเป๊ะในระดับหนึ่งแล้ว ก็อาจกด “Tap to record” เมื่อเราพูดประโยคนั้นจบแล้ว แอปจะประมวลผลว่าเราพูดถูกต้องมากน้อยเพียงใด หากขึ้นเป็นสีเขียวนั่นหมายความว่าเราพูดถูกต้อง หากเป็นสีส้ม แปลว่าบางส่วนออกเสียงผิดเพี้ยนบ้าง และสีแดงคือออกเสียงผิด

เราสามารถกดบันทึกพูดใหม่ได้อีกครั้ง รวมถึงกดฟังประโยคที่เราพูดไปแล้วได้ด้วย และหากเรางุนงงกับคำศัพท์คำใด ก็สามารถกดที่คำๆ นั้น เพื่อดูความหมายได้ โดยแอปจะเชื่อมกับ Google Translate ไว้

หากเรามีข้อสงสัยใด หรือต้องการแจ้งฟีดแบ็ค เช่น บทสนทนาง่ายไป เขียนคำผิด ฯลฯ เราก็สามารถกดแจ้งได้ด้วย

เมื่อเราจบแต่ละบทเรียน แอปจะสรุปคะแนนการออกเสียงโดยรวมเป็นดาวมาให้เรา

ดาวน์โหลด

ถือเป็นอีกหนึ่งแอปที่ช่วยให้ภาษาอังกฤษของเราก้าวหน้าได้ขึ้นมาก ใครอยากเก่งภาษาอังกฤษมากขึ้น ก็ไม่ควรพลาดที่จะโหลดแอป Speak โดยเด็ดขาด!  แบไต๋ขอแนะนำ!

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!