NJ Spelling Bee App : จำศัพท์แบบสนุก แถมได้ฝึกภาษา

ปัจจุบันนี้ต้องบอกเลยว่า ภาษาอังกฤษนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งภาษาที่สำคัญมากสำหรับทุกคนเลยก็ว่าได้ ซึ่งบางคนที่ไม่มีพื้นฐานหรืออาจจะมีพื้นฐานอยู่นิดหน่อย ก็ต้องไปเรียนพิเศษ หรือหาวิธีการเรียนที่สามารถเข้ากับวิถีชีวิตประจำวันของเราได้ ผมเชื่อนะครับว่าหลายๆ คนมีสมาร์ทโฟนติดตัวกันอยู่แล้ว แต่จะมีสักกี่คนที่มีแอปพลิเคชั่นสำหรับการเรียนรู้ติดไว้ในเครื่อง ในวันนี้นั้นผมขอมาแนะนำแอปฯ ตัวหนึ่งที่นอกจากจะทำให้เราสนุกแล้ว ยังทำให้เราได้เรียนรู้ภาษาด้วย นั่นก็คือแอป NJ Spelling Bee นั่นเอง…

NJ Spelling Bee คืออะไร

ผมเชื่อนะครับว่าหลายๆ คนที่อ่านบทความนี้ อาจจะรู้จัก NJ แต่ในที่นี้ไม่ใช่ นิว-จิ๋ว นะฮะ NJ ในที่นี้ก็คือนิตยสาร Nation Junior นั่นเอง ซึ่งในนิตยสารนี้นอกจากจะมีเรื่องราวที่เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์วัยรุ่น และเรื่องราวรอบโลกกันแล้ว ยังมีแนวข้อสอบในวิชาคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ และภาษาอังกฤษ แถมมาให้ด้วย ถือว่าซื้อมาหนึ่งเล่มนี่ ได้ความรู้กันแบบหลากหลายเลยทีเดียว

ทีนี้เรารู้จัก NJ กันแล้ว เราก็มารู้จักแอปฯ ตัวนี้กันเลยดีกว่า สำหรับแอปฯ ตัวนี้นั้นเป็นการต่อยอดจากการแข่งขัน NJ Spelling Bee ซึ่งเป็นการแข่งขันเพื่อเฟ้นหาคนเก่งคำศัพท์จากทั่วทุกสารทิศ และจากการที่ผมเองได้ไปแข่งมาแล้วถึง 2 ครั้ง บอกได้เลยว่าแต่ละคนนั้นเก่งมาก ๆ พื้นฐานศัพท์แน่นจริง ๆ ซึ่งผมคาดว่าทางผู้จัดการแข่งขันคงอยากให้ผู้เข้าแข่งขันและคนอื่น ๆ ได้มีโอกาสฝึกคำศัพท์ภาษาอังกฤษ จึงทำแอปฯ ตัวนี้ขึ้นมาเพื่อให้ได้ฝึกกัน แต่ทว่าจะเกิดขึ้นจากอะไรก็ช่างเถอะครับ เราไปเริ่มดูกันเลยดีกว่าว่าแอปฯ ตัวนี้มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

เริ่มต้นเข้าแอปฯ

หลังจากที่เราดาวน์โหลดแอปฯ เสร็จแล้วเปิด เราก็จะพบกับรูปที่ 1 ซึ่งยังไม่ต้องทำอะไรมาก นอกจากกด PLAY แล้วก็จะเข้าสู่หน้าดังรูปที่ 2 ซึ่งเป็นหน้า Login นั่นเอง สำหรับการล็อกอินก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคนเลยนะครับว่าจะลงทะเบียนโดยใช้อีเมล หรือจะล็อกอินผ่าน Facebook ของเราเอง

ได้เวลาลุย!

Screenshot_2015-11-25-13-06-05

หลังจากที่ล็อกอินสำเร็จแล้ว ก็จะขึ้นหน้าจอแบบนี้ให้เราได้เลือกกัน ซึ่งแต่ละอันนั้นเปรียบเสมือนระดับความยากเหมือนเกมส์ทั่วๆ ไปเลยครับ ซึ่งผมขออนุญาตลองเล่นให้ดู ด้วยระดับ Worker Bee ซึ่งบอกได้เลยว่า เห็นสองดาวอย่างนี้ ยากพอๆ กันนะคร้าบบบบ

ในความเป็นจริงแล้ว เราก็อาจไม่จำเป็นต้องกด Again ซ้ำหลายๆ รอบก็ได้นะครับ ถ้าหากเราสามารถเดาคำศัพท์ได้ดีพอสมควร ซึ่งถ้าหากเราพิมพ์ผิด จะไม่มีการเฉลยคำศัพท์จนกว่าจะเล่นครบ 10 คำ และถ้าหากเราพิมพ์ถูกก็จะได้คำละ 10 คะแนนพร้อมทั้งบวกโบนัสเมื่อเราตอบถูกอย่างต่อเนื่อง ตอบเร็วได้ยิ่งดีนะครับ โบนัสคะแนนจะได้เยอะขึ้น และขอบอกก่อนนะครับว่าในแต่ละระดับความยาก จะได้คะแนนโบนัสที่ไม่เท่ากัน แล้วเมื่อเล่นจบครบ 10 คำแล้ว ก็จะเห็นหน้าเฉลยคำศัพท์ทั้งหมดที่เราเล่นไป ซึ่งศัพท์ที่เราพิมพ์ผิดจะปรากฎเป็นสีชมพู ซึ่งเราอาจจะจดศัพท์ที่ผิดไว้ไปลองเซิร์ชหาในอากู๋แล้วฟังการออกเสียง เผื่อเราลองเล่นอีกครั้งแล้วเจอศัพท์เหล่านี้ เราจะได้ตอบถูกนั่นเอง

และเมื่อเราดูเรียบร้อยแล้ว เราก็สามารถกด Share คะแนน เพื่อให้เพื่อนๆ ของเราลองมาแข่งกัน หรือว่าจะกด Next เพื่อเลือกว่าจะเปลี่ยนระดับความยาก เล่นอีกครั้ง หรือจะออกจากเกม

wp-1457073173627.png

ข้อแนะนำในการเล่นจากประสบการณ์ของผมเอง

  1. ควรใส่หูฟังเพื่อที่เราจะได้ฟังคำศัพท์ได้ชัดเจน
  2. ฝึกเล่นหลาย ๆ ครั้ง เพื่อให้เราสามารถตอบได้ถูกมากขึ้น
  3. เมื่อเรารู้สึกว่าเราเก่งในระดับที่เราเลือกแล้ว ให้ไปลองเล่นในระดับที่ยากขึ้น
  4. หากเรายังไม่เก่ง ยังตอบไม่ค่อยถูก ให้ฝึกเล่นไปเรื่อย ๆ เพราะเราไม่สามารถเล่นแล้วเก่งได้ในวันเดียว(เว้นเสียแต่เขาผู้นั้นมีพื้นฐานศัพท์ที่มากพอ)
  5. หากมีกลเม็ดในการจำศัพท์ที่เราสามารถจำได้ง่าย ใช้มันซะ
  6. ใครมีเคล็ดลับการจำ ก็มาแชร์กันนะฮะ ฮ่าๆๆ

หลาย ๆ คนก็คงได้เห็นช่องทางใหม่ๆ สำหรับการที่เราฝึกคำศัพท์ในเวลาว่างกันแล้ว ซึ่งนอกจากเราจะได้คำศัพท์ใหม่ ๆ แล้ว ยังได้เรียนรู้วิธีการออกเสียงคำศัพท์นั้น ๆ อีกด้วย เริ่มสนใจแล้วล่ะสิ ถ้าอย่างนั้นอย่ารอช้าครับ เข้าไปดาวน์โหลดได้แล้วใน App Store และ Google Play Store

ที่สำคัญมีให้ได้เล่นผ่าน PC/Laptop เช่นกัน ซึ่งเข้าไปได้ที่ njspellingbee.net แล้วเข้าไปลองเล่นกันเล้ยยยย สำหรับใครที่เจอแอปฯ ใหม่ ๆ แล้วอยากให้รีวิว พิมพ์คอมเม้นท์กันไว้แล้วเราจะจัดให้เลย พบกันใหม่ในการรีวิวแอปฯ ครั้งหน้า และขอให้สนุกกับการเรียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษกันนะครับ