Fantasian

[รีวิวเกม] Fantasian เกมมือถือ RPG คุณภาพเยี่ยม จากผู้ให้กำเนิด Final Fantasy

Fantasian เกมมือถือ RPG จากผู้สร้างเกมตระกูล Final Fantasy

โปรยมาซะแทบไม่ต้องเกริ่นอะไรอีกแล้วกับเกมมือถือ RPG ตัวใหม่ที่เพิ่งเปิดให้เล่นผ่านระบบ iOS บน Apple Arcade อย่าง Fantasian ผลงานเกมสุดละเมียดโดย ฮิโรโนบุ ซากางูจิ ผู้สร้างเฟรนไชส์เกม JRPG ในตำนานอย่าง Final Fantasy มาดูกันว่าผลงานใหม่ภายใต้ทีมพัฒนา Mistwalker จะเป็นอย่างไรบ้าง

ผสานคอมพิวเตอร์กราฟิกกับงานฉากทำมือแบบ Diorama

จุดน่าสนใจที่มีโอกาสได้อ่านคำแนะนำเกมก่อนจะกดปุ่มดาวน์โหลดก็คือ งานภาพของเกมนี้มีการผสมผสานระหว่างตัวละครและเอฟเฟกต์ด้วยคอมพิวเตอร์กราฟิกกับโมเดลจำลองสามมิติที่ทำด้วยมือ ย้ำทำด้วยมือ!!! กว่า 150 แบบ แม่เจ้า นี่มันงาน’หาทำ’ระดับพรีเมียม!

ในส่วนของภาพนั้น ทั้งดีไซน์ตัวละคร และดีไซน์องค์ประกอบต่าง ๆ บอกได้เลยว่านี่มันไฟนอลชัด ๆ (ก็เออสิ) นอกจากภาพที่เป็นตัวละคร 3 มิติแล้ว ตัวเรื่องจะสลับเล่าเรื่องราวแบบโนเวล ที่มีภาพอาร์ตเวิร์กลายเส้นสวย ๆ ให้ได้เสพกันประปราย ซึ่งทั้งหมดทั้งมวน สวย ดี มีคุณภาพ

มาในส่วนของจุดขายของเกมกันบ้าง ที่ยกเอาโมเดลฉาก 3 มิติทำมือเข้ามาใช้ด้วย โดยเป็นเทคนิคที่เรียกว่า Diorama ตรงนี้ขอบอกว่าว้าวมาก เพราะตัวละครของเราจะโลดโผนอยู่บนเจ้าฉาก 3 มิตินั้นจริง ๆ ไม่ว่าจะเดินไปตามทางเดิน ไต่เนินทราย และแน่นอนว่ารายละเอียดต่าง ๆ สามารถสังเกตได้เลยขณะเล่น ว่านี่มันของจริง!

เนื้อหา การเดินทาง และท่วงทำนอง ที่ไม่หนีห่างเกมรุ่นพี่

สำหรับเนื้อหาและสไตล์การดำเนินเนื้อเรื่องจะให้อารมณ์ไฟนอล แฟนตาซี ส่วนเรื่องราวจุดเริ่มต้น เอาเกริ่น ๆ แบบไม่สปอยล์มากก็คือ ตัวพระเอกที่ชื่อว่าลีโอ ฟื้นขึ้นมาพบว่าจำอะไรเกี่ยวกับตัวเองไม่ได้ จึงต้องเริ่มออกเดินทางไปพบปะ พูดคุยกับคนที่รู้จักตัวเองนี่แหละ เพื่อให้คนเหล่านั้นเล่าเรื่องราวของตัวเขาให้ฟัง ระหว่างทางก็จะมีอุปสรรค มีปริศนาต้องแก้ มีภารกิจต้องทำตามสไตล์ JRPG

ส่วนที่ชอบคือตัวละครแต่ละตัววางบุคลิกลักษณะนิสัยได้ค่อนข้างดีไม่ผิดหวัง เราจะได้เห็นอารมณ์ขันของตัวเอกผ่านบทสนทนาอยู่ประปราย

และที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือเรื่องของดนตรีประกอบ ทำไมเกมนี้ถึงมีบรรยากาศและท่วงทำนองที่พอดิบพอดีเหมือนเล่นไฟนอล แฟนตาซีเลยน่ะหรือ ก็นอกจากคนทำคนเดียวกัน คนประพันธ์เพลงประกอบก็คือคนเดียวกับที่ประพันธ์เพลงหลายต่อหลายเพลงประกอบเกมไฟนอล แฟนตาซียังไงล่ะ นั่นก็คือ โนบูโอะ อูเอมัตสึ ก็เรียกได้ว่าเป็นนักแต่งเพลงคู่บุญคู่บารมีกับเกมตระกูลนี้เลยนั่นแหละ

สรุปง่าย ๆ คือฟีลลิ่งเหมือนเล่นไฟนอล แฟนตาซีในมุมมองและวัตถุดิบที่แปลกใหม่ขึ้นมา แต่คุณภาพและความอิ่มเอมเก็บไว้ได้ค่อนข้างครบ นี่สำคัญ ตอนนี้เกมนี้ยังมีสถานะเป็นเกมเอ็กซ์คลูซีฟสำหรับ Apple Arcade เล่นได้ทั้งบน iPhone iPad เครื่อง Mac และ Apple TV ด้วย ใครใช้แอนดรอยด์ต้องร้องไห้แล้ว!

ระบบต่อสู้แบบ Turn-Based ที่ผสมลูกเล่นใหม่ ๆ เข้ามา

สำหรับสาวกเกมแนว Turn-Based JRPG คงจะคุ้นเคยกันดีกับระบบต่อสู้ทำนองนี้ แต่สิ่งที่น่าสนใจที่เพิ่มเข้ามาคือระบบ Dimengeon ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้เล่นได้ระดับหนึ่งเลย

โดยปกติสำหรับเกมแนวนี้ เมื่อตัวละครออกเดินสำรวจแผนที่โลก จะมีมอนสเตอร์สุ่มมาตีเราเป็นระยะ ๆ เรียกได้ว่า กว่าจะเดินถึงจุดหมายนี่แวะบู๊กันจนลืมว่ากำลังจะไปไหนได้เลยแหละ แต่เจ้าระบบใหม่ที่เพิ่มเข้ามานี้จะเป็นระบบเหมือนเปิดมิติพิเศษเอาไว้ มอนสเตอร์ที่โจมตีเราระหว่างทางจะถูกย้ายไปเก็บสะสมไว้ในมิตินั้นโดยที่ไม่ขัดจังหวะการเดินเควสต์ของเรา ซึ่งมีลิมิตอยู่ที่ 30 ตัว (อย่างน้อยก็ขณะที่เล่นอยู่นี่) โดยระหว่างนี้ Dimengeon จะสะสมมอนสเตอร์ไว้ แล้วเราสามารถเลือกกดเพื่อตีทีเดียวเมื่อไรก็ได้ แต่ก็ต้องคอยระวังไว้หน่อย เพราะถ้าจำนวนมอนสเตอร์ใน Dimengeon ถึงลิมิตเมื่อไร ระบบจะบังคับให้เราเข้าสู่การต่อสู้ทันที

และอีกข้อดีของระบบนี้คือ การเอามอนสเตอร์เข้ามาสู้ใน Dimengeon เหมือนเอาศัตรูมาสู้ในบ้านเรานั่นล่ะ คือในฉากจะมีบัฟต่าง ๆ ให้เก็บมากมาย (ที่ในการต่อสู้ข้างนอกไม่มี) จริงอยู่ว่าระบบนี้ทำให้เราต้องสู้กับมอนสเตอร์ทีเดียวหลายตัวมาก แต่เกมก็สร้างข้อให้เปรียบตรงมีบัฟดรอปให้เก็บตลอดการสู้ บอกเลยว่าหมู ๆ

เจ้าระบบนี้จึงถือได้ว่าช่วยให้เกมนี้มีความเป็นกันเองกับผู้เล่นสายเกมมือถือพอสมควร ไม่ใช่ฮาร์ดคอร์ JRPG จนผู้เล่นมือใหม่รู้สึกแตะต้องยากแต่อย่างใด แถมเล่นไปเล่นมาก็พบว่า เกมนี้ออกแบบมาให้เหมาะกับการบังคับด้วยทัชสกรีนมากกว่าแอนะล็อก เดี๋ยวจะอธิบายว่าทำไม

เพิ่มความได้เปรียบและคุ้มค่าด้วยวิถีสกิลโค้ง

แม้เกมนี้จะเหมือนกับเกม RPG อื่น ๆ ที่สกิลของตัวละครจะมีทั้งสกิลเดี่ยวและสกิลหมู่ แต่ตัวเกมแอบมีตัวช่วยให้ผู้เล่นต่อสู้ได้สนุกและง่ายขึ้นด้วยระบบโก่งสกิล (คิดชื่อเอง ไม่รู้เรียกว่าอะไรเหมือนกัน) คือ สกิลในเกมนี้บางสกิล สามารถใช้นิ้วลากเพื่อทำวิถีโค้ง และให้วิถีของสกิลไปถูกมอนสเตอร์ได้มากกว่า 1 ตัว

อธิบายง่าย ๆ ก็คือ ถ้าลากยิงไปโต้ง ๆ มันจะตีแค่ตัวเดียว แต่ถ้าเราโก่งวิถีสกิลให้โค้งถูกที่ถูกตำแหน่ง เราจะโจมตีมอนสเตอร์ได้หลายตัวพร้อมกันในเทิร์นเดียว แถมดาเมจเท่ากับตีตัวเดียวด้วยนะ ไม่ได้หารเฉลี่ยใด ๆ ทั้งสิ้น แจ่มแมวมาก ๆ

เท่ากับว่า เกมนี้มีประเภทสกิลโจมตีหลัก 3 รูปแบบ ได้แก่ สกิลเดี่ยว (บิด โก่ง หรือปรับวิถีให้ไปโดนตัวอื่น ๆ ด้วยไม่ได้แล้ว) สกิลเดี่ยวที่หมู่ได้ (สามารถโก่งวิถีสกิลให้โดนหลาย ๆ ตัวได้) สกิลหมู่ (ที่หมู่แต่กำเนิด ยิงโง่ ๆ ไปยังไงก็โดนหลายตัว)

ส่วนตัวชอบระบบนี้นะ มันทำให้การเล่นเกมแนวเทิร์นเบสไม่ใช่แค่เลือกสกิลและเลือกเป้าหมายเฉย ๆ แต่สามารถควบคุม กำหนดทิศทาง ระยะการโจมตีได้ด้วยตัวเอง รู้สึกถึงประสบการณ์การเล่นที่แปลกใหม่ ต่างจากเกมแนว Turn-Based JRPG ที่ผ่าน ๆ มา

มาถึงข้อเสีย (หรือเปล่าไม่แน่ใจ) ที่มากับระบบวิถีสกิลโค้งแบบนี้ ก็คือ ใครคิดจะเล่นต่อกับจอยแอนะล็อก อาจจะต้องขัดอกขัดใจเล็กน้อย เพราะระบบการโก่งวิถีสกิลที่เกมนี้ใส่เข้ามา มันเหมาะมากและใช้งานได้ดีกับการบังคับแบบทัชสกรีนบนมือถือ (หรืออย่างน้อย ๆ ก็ใช้เมาส์เล่น) จะมีความละเอียด และแม่นยำกว่า ในขณะที่จอยแอนะล็อกมีโอกาสจะวืดไปวืดมา เล็งลำบากเล็กน้อย แต่เอาเถอะ ก็มันทำมาให้เล่นในมือถือนี่เนอะ (ฮ่าฮ่า)

สรุปแล้ว

เป็นเกม JRPG คุณภาพดีมาก การันตีโดยผู้สร้างและนักแต่งเพลงคู่บุญจาก Final Fantasy กราฟิกอลังการ ฉากโมเดล 3 มิติ Diorama ทำออกมาได้ละเอียดลออมากทีเดียว หนึ่งในงานหาทำที่ต้องยกนิ้วให้

ระบบต่อสู้ใส่ลูกเล่นใหม่ ๆ แปลกหูแปลกตาเข้ามาผสมกับ Turn-Based ดั้งเดิมที่คุ้นหน้าคุ้นตาได้พอเหมาะพอเจาะ ตัวการเล่นทำมาให้เหมาะสมกับการเล่นบนมือถือทีเดียว เป็นหนึ่งในเกมคุณภาพดีที่ไม่ง้อเครื่องคอนโซลเลย

ข้อสังเกต เวลาคัตซีนยาว ๆ เฟรมเรตร่วงอย่างเห็นได้ชัด (นี่เล่นด้วย iPhone 12 แล้วนะ) และอ่อ ที่น่าเสียดายคือเป็นเกมเงียบนะ ไม่มีเสียงพากย์ตัวละคร ส่วนตัวคิดว่า จากสเกลของเกมและรายละเอียดต่าง ๆ เหลือแค่ใส่เสียงพากย์แล้วจริง ๆ ถ้ามีคือครบเลย แต่ไม่มีก็ไม่ได้ทำให้เกมนี้บกพร่อง เกม RPG เมื่อก่อนที่เล่นกันก็ใช่จะมี (ฮ่าฮ่า)

ดาวน์โหลด

Apple Arcade

สำหรับ App Store และ Play store อาจต้องรอสักหน่อย

ภาพโดย : milet

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Fantasian
คะแนนจากผู้อ่าน3 Votes
8.7
จุดเด่น
กราฟิก อาร์ตเวิร์ก รวมไปถึงฉากโมเดลสามมิติ มีความละเอียดลออ คุณภาพดีมาก ดนตรีประกอบอลังการ
คงเอกลักษณ์เกม JRPG และบรรยากาศแบบ Final Fantasy ไว้ได้ดี เนื้อหา การดำเนินเรื่อง ละเมียด ค่อยเป็นค่อยไป
ผสมผสานลูกเล่นใหม่ ๆ ลงในระบบสู้แบบ Turn-Based ดั้งเดิมอย่างลงตัวและสอดคล้องกับการเล่นบนมือถือ
เป็นมิตรกับผู้เล่นที่ไม่ใช่สายฮาร์ดคอร์เกม JRPG พอสมควร
จุดสังเกต
เวลาคัตซีนยาว ๆ เฟรมเรทตกพอสมควร และมีปัญหาเครื่องร้อน
ไม่เหมาะกับการต่อจอยอนาล็อก ด้วยระบบสู้บางอย่างที่เอื้อต่อการควบคุมผ่านการทัชกรีนมากกว่า
9.8